Hóa 12 [Lộ trình 12] Chương I: ESTE - LIPIT

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:

Câu 20: Đáp án là B
Bảo toàn khối lượng, tính được [tex]\mathrm{m_{ancol}=9,2gam}[/tex]
gọi x là số chức của ancol
Do [tex]\mathrm{n_{NaOH}=0,3mol\Rightarrow n_{ancol}=\frac{0,3}{x}=>M_{ancol}=\frac{9,2}{0,3/x}=\frac{92}{3}x}[/tex]
x = 3 => M = 92 => ancol là C3H5(OH)3
=> Este có dạng (RCOO)3C3H5 có n = 0,1 mol
=> [tex]\mathrm{M_{este}=\frac{21,8}{0,1}=218g/mol\Rightarrow M_R=15\Rightarrow CH_3}[/tex]
=> Este là (CH3COO)3C3H5

Câu 21: Đáp án là B
Có [tex]\mathrm{n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,4mol}[/tex] => este no, đơn chức, mạch hở, CTPT [tex]C_nH_{2n}O_2[/tex]
=> [tex]\mathrm{n_{X}=n_{NaOH}=0,1mol}[/tex]
[tex]\mathrm{n=\frac{n_{CO_2}}{n_{X}}=4\Rightarrow C_4H_8O_2}[/tex]

Câu 22: Đáp án là B
Ta có: [tex]\mathrm{n_{A}=\frac{7,4}{M_A}=\frac{3,2}{16.2}=n_{O_2}\Rightarrow M_A=74}[/tex]
=> [tex]C_3H_6O_2[/tex]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:

Câu 23: X (C4H8O2) Thủy phân trong dung dịch NaOH thu được 2 chất hữu cơ Y1 và Y2. Lên men Y1 thu được Z, Z tác dụng với NaOH lại thu được Y2. CTCT của X là:
A. CH3COOCH3
B. CH3COOC2H5
C. C2H5COOH
D. HCOOC2H5

Câu 24: Tên gọi của hợp chất hữu cơ có CTCT là CH3-O-CO-CH=CH2?
A. vinyl metanoat
B. metyl vinyl ete
C. metyl acrylat
D. metyl metacrylat

Câu 25: Người ta dùng a mol axit axetic tác dụng với a mol rượu etylic. Khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng thì dung dịch có Kc=4.
Hiệu suất của phản ứng este hóa là:
A. 60%
B. 66%
C. 66,67%
D. 70%

@Neyle ,@Linh Junpeikuraki ,@Hát Hai Ô ,@Thái Na0 ,@ledoanphuonguyen ,@phuongthao1910@gmail.com ....
Ngày mai Nhật sẽ cho vài bài nâng cao để các bạn luyện thêm nhé!!!
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Câu 24: Tên gọi của hợp chất hữu cơ có CTCT là CH3-O-CO-CH=CH2?
A. vinyl metanoat
B. metyl vinyl ete
C. metyl acrylat
D. metyl metacrylat

Câu 25: Người ta dùng a mol axit axetic tác dụng với a mol rượu etylic. Khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng thì dung dịch có Kc=4.
Hiệu suất của phản ứng este hóa là:
A. 60%
B. 66%
C. 66,67%
D. 70%
Em không biết làm :|
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Câu 23: X (C4H8O2) Thủy phân trong dung dịch NaOH thu được 2 chất hữu cơ Y1 và Y2. Lên men Y1 thu được Z, Z tác dụng với NaOH lại thu được Y2. CTCT của X là:
A. CH3COOCH3
B. CH3COOC2H5
C. C2H5COOH
D. HCOOC2H5
CH3COOC2H5 + NaOH -> CH3COONa (Y2)+ C2H5OH(Y1)
C2H5OH + O2 -> CH3COOH(Z) + H2O (lên men giấm,,)

CH3COOH(Z) + NaOH ->CH3COONa(Y2) + H2O
Câu 24: Tên gọi của hợp chất hữu cơ có CTCT là CH3-O-CO-CH=CH2?
A. vinyl metanoat
B. metyl vinyl ete
C. metyl acrylat
D. metyl metacrylat

Câu 25: Người ta dùng a mol axit axetic tác dụng với a mol rượu etylic. Khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng thì dung dịch có Kc=4.
Hiệu suất của phản ứng este hóa là:
A. 60%
B. 66%
C. 66,67%
D. 70%
CH3COOH + C2H5OH -> CH3COOC2H5 + H2O
B/đ : a~~~~~
~~~a
P/u : x~~~~~~~~x~~~~~~~x~~~~~~~x
Saupu(a-x)~~~~~(a-x)~~~~~x~~~~~~~x
Kc=4 => [tex]\frac{x^2}{(a-x)^2}=4[/tex]
=>[tex]4.(\frac{a}{x})^2-8.\frac{a}{x}+3=0[/tex]
=>[tex]\frac{a}{x}=\frac{3}{2}[/tex] hoặc [tex]\frac{a}{x}=\frac{1}{2}[/tex](loại)
=> $\frac{a}{x}=\frac{3}{2}$ =>x=2/3a
=> H=x/a .100%= 66,67%
 

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
Câu 24: Tên gọi của hợp chất hữu cơ có CTCT là CH3-O-CO-CH=CH2?
A. vinyl metanoat
B. metyl vinyl ete
C. metyl acrylat
D. metyl metacrylat
Câu 25: Người ta dùng a mol axit axetic tác dụng với a mol rượu etylic. Khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng thì dung dịch có Kc=4.
Hiệu suất của phản ứng este hóa là:
A. 60%
B. 66%
C. 66,67%
D. 70%
a ơi cái Kc ý ạ ... trên lớp thuộc ctr giảm lải bọn e k đk hk ạ

Câu 23: X (C4H8O2) Thủy phân trong dung dịch NaOH thu được 2 chất hữu cơ Y1 và Y2. Lên men Y1 thu được Z, Z tác dụng với NaOH lại thu được Y2. CTCT của X là:
A. CH3COOCH3
B. CH3COOC2H5
C. C2H5COOH
D. HCOOC2H5
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Câu 23: X (C4H8O2) Thủy phân trong dung dịch NaOH thu được 2 chất hữu cơ Y1 và Y2. Lên men Y1 thu được Z, Z tác dụng với NaOH lại thu được Y2. CTCT của X là:
A. CH3COOCH3
B. CH3COOC2H5
C. C2H5COOH
D. HCOOC2H5
Em làm thiếu 1 câu, giờ làm bù :))
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Câu 23: X (C4H8O2) Thủy phân trong dung dịch NaOH thu được 2 chất hữu cơ Y1 và Y2. Lên men Y1 thu được Z, Z tác dụng với NaOH lại thu được Y2. CTCT của X là:
A. CH3COOCH3
B. CH3COOC2H5
C. C2H5COOH
D. HCOOC2H5
CH3COOC2H5 + NaOH -> CH3COONa (Y2)+ C2H5OH(Y1)
C2H5OH + O2 -> CH3COOH(Z) + H2O (lên men giấm,,)
CH3COOH(Z) + NaOH ->CH3COONa(Y2) + H2O
bài 1 này đơn giản thôi
để ý C4 có 4C =>B hết
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Câu 25: Người ta dùng a mol axit axetic tác dụng với a mol rượu etylic. Khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng thì dung dịch có Kc=4.
Hiệu suất của phản ứng este hóa là:
A. 60%
B. 66%
C. 66,67%
D. 70%
à anh ơi, cái Kc nó giảm tải rồi ạ, em vừa mới hỏi cô em :D
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:

Câu 23: Đáp án là B
Nếu nhìn kỹ, thì chỉ có este ở câu B là có CTPT là C4H8O2 thôi!!! :D
Các PTHH:
[tex]\mathrm{CH_3COOC_2H_5(X)+NaOH\overset{t^0}{\rightarrow}CH_3COONa(Y_2)+C_2H_5OH(Y_1)}\\ \mathrm{C_2H_5OH(Y_1)+O_2\overset{men}{\rightarrow}CH_3COOH(Z)+H_2O}\\ \mathrm{CH_3COOH(Z)+NaOH \rightarrow CH_3COONa(Y_2)+H_2O}[/tex]

Câu 24: Đáp án là C
Không ai bị lừa câu này nhỉ??? :D:D
Viết lại este trên là CH2=CH-COOCH3 => tên gọi là metyl acrylat.

Câu 25: Đáp án là C
Do câu này thuộc chương trình giảm tải nên Nhật không giải ra. Bạn nào có hứng thú có thể tìm hiểu thêm nhé!!! :D

Hôm nay Nhật không đăng câu hỏi mới do có vài việc bận, chúc các bạn có một buổi tối vui vẻ!!! ^^
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
ĐÁP ÁN:

Câu 23: Đáp án là B
Nếu nhìn kỹ, thì chỉ có este ở câu B là có CTPT là C4H8O2 thôi!!! :D
Các PTHH:
[tex]\mathrm{CH_3COOC_2H_5(X)+NaOH\overset{t^0}{\rightarrow}CH_3COONa(Y_2)+C_2H_5OH(Y_1)}\\ \mathrm{C_2H_5OH(Y_1)+O_2\overset{men}{\rightarrow}CH_3COOH(Z)+H_2O}\\ \mathrm{CH_3COOH(Z)+NaOH \rightarrow CH_3COONa(Y_2)+H_2O}[/tex]

Câu 24: Đáp án là C
Không ai bị lừa câu này nhỉ??? :D:D
Viết lại este trên là CH2=CH-COOCH3 => tên gọi là metyl acrylat.

Câu 25: Đáp án là C
Do câu này thuộc chương trình giảm tải nên Nhật không giải ra. Bạn nào có hứng thú có thể tìm hiểu thêm nhé!!! :D

Hôm nay Nhật không đăng câu hỏi mới do có vài việc bận, chúc các bạn có một buổi tối vui vẻ!!! ^^
Bài tập nâng cao đi anh
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
ĐÁP ÁN:

Câu 23: Đáp án là B
Nếu nhìn kỹ, thì chỉ có este ở câu B là có CTPT là C4H8O2 thôi!!! :D
Các PTHH:
[tex]\mathrm{CH_3COOC_2H_5(X)+NaOH\overset{t^0}{\rightarrow}CH_3COONa(Y_2)+C_2H_5OH(Y_1)}\\ \mathrm{C_2H_5OH(Y_1)+O_2\overset{men}{\rightarrow}CH_3COOH(Z)+H_2O}\\ \mathrm{CH_3COOH(Z)+NaOH \rightarrow CH_3COONa(Y_2)+H_2O}[/tex]

Câu 24: Đáp án là C
Không ai bị lừa câu này nhỉ??? :D:D
Viết lại este trên là CH2=CH-COOCH3 => tên gọi là metyl acrylat.

Câu 25: Đáp án là C
Do câu này thuộc chương trình giảm tải nên Nhật không giải ra. Bạn nào có hứng thú có thể tìm hiểu thêm nhé!!! :D

Hôm nay Nhật không đăng câu hỏi mới do có vài việc bận, chúc các bạn có một buổi tối vui vẻ!!! ^^
ko đùa đâu
giảm tải nhưng nó là 1 phần cho câu VDC á
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO

Chào các bạn!!!
Như đã hứa, tiếp theo Nhật sẽ đăng một số câu vận dụng cao để các bạn rèn luyện thêm (nói vận dụng cao vậy thôi chứ cũng rất gần gũi với chương trình học, nên các bạn cứ yên tâm nhé!!!)
À, các bạn có trả lời thì cố gắng giải thích thêm để các bạn khác vào có thể tham khảo. Hạn chế đưa đáp án xong rồi đi nhé!!! Cám ơn các bạn...

Câu 26: Cho 6,66 gam este no, đơn chức, mạch hở vào cốc chứa 15ml dung dịch MOH 20% (d = 1,2 gam/ml) với M là kim loại kiềm. Sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được chất rắn X. Đốt cháy hoàn toàn X thu được 4,77 gam M2CO3 và hỗn hợp gồm CO2, H2O. Kim loại M và este ban đầu là:
A. Na và CH3COOC2H5.
B. K và CH3COOCH3.
C. K và HCOO-CH3.
D. Na và HCOO-C2H5.

Câu 27: Hợp chất X có công thức phân tử C4H8O3. Cho 5,2 gam X tác dụng với dung dịch NaOH (vừa đủ) thu được 4,9 gam muối. Công thức cấu tạo đúng của X là:
A. HOCH2COOCH3
B. CH3CH2COOCH3
C. HOCH2COOC2H5
D. CH3COOC2H5

Câu 28: Hỗn hợp X gồm axit fomic, axit oxalic và axit metacrylic. Lấy m gam X tác dụng với dung dịch NaHCO3 dư thu được 0,5 mol CO2. Nếu lấy m gam X tác dụng vừa đủ với etylen glicol (giả sử hiệu suất phản ứng 100%, sản phẩm chỉ có chức este) thì khối lượng este thu được là:
A. (m + 9,1) gam.
B. (m + 6,5) gam.
C. (m + 11) gam.
D. (m + 13) gam.

@Hát Hai Ô ,@ledoanphuonguyen ,@phuongthao1910@gmail.com ,@Vy Mity ,@Thái Na0 ,@Linh Junpeikuraki ,@Neyle ,......
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen
Top Bottom