Hóa 12 [Lộ trình 12] Chương I: ESTE - LIPIT

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Câu 32: Hai este X và Y có cùng CTPT C8H8O2 và chứa vòng benzen trong phân tử. Cho 6,8 gam hỗn hợp gồm X và Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, đun nóng, lượng NaOH phản ứng tối đa là 0,06 mol, thu được dung dịch Z chứa 4,7 gam ba muối. Khối lượng muối của axit cacboxylic có phân tử khối lớn hơn trong Z là:
A. 3,4 gam.
B. 0,82 gam.
C. 2,72 gam.
D. 0,68 gam
32 : C
33 A
34 C
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
B. CHẤT BÉO
I. Củng cố lí thuyết
1. Khái niệm lipit:
hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, tan trong dung môi hữu cơ.
2. Khái niệm chất béo: trieste của glycerol và các axit béo.
* Glycerol: có CTCT là [tex]\mathrm{CH_2OH-CHOH-CH_2OH}[/tex], là một ancol đa chức có vai trò quan trọng trong đời sống.
* Các axit béo: là các axit cacboxylic (no hoặc không no), mạch thẳng không phân nhánh, có số Cacbon chẵn và nằm trong khoảng từ 12 đến 20.
* Sơ đồ:
upload_2018-9-18_17-59-36.png
3. Tính chất hóa học của chất béo:
a, Thủy phân
* Thủy phân trong môi trường axit: chất béo + [tex]\mathrm{H_2O\overset{H^+,t^0}{\leftrightarrow}}[/tex] axit béo + glycerol.
[tex]\mathrm{(RCOO)_3C_3H_5+3H_2O\overset{H^+,t^0}{\leftrightarrow}3RCOOH+C_3H_5(OH)_3}[/tex]
* Thủy phân trong môi trường kiềm: chất béo + dung dịch kiềm [tex]\overset{t^0}{\rightarrow}[/tex] muối của axit béo + glycerol
Còn có tên gọi khác là phản ứng XÀ PHÒNG HÓA.
[tex]\mathrm{(RCOO)_3C_3H_5+3NaOH\overset{t^0}{\rightarrow}3RCOONa+C_3H_5(OH)_3}[/tex]
b, Phản ứng cộng hidro
Chất béo lỏng (chất béo không no) có khả năng cộng hidro để tạo thành chất béo rắn (chất béo no)
[tex]\mathrm{(C_{17}H_{33}COO)_3C_3H_5+3H_2\overset{Ni,t^0}{\rightarrow}(C_{17}H_{35}COO)_3C_3H_5}[/tex]
c, Phản ứng cháy: Áp dụng quy tắc bảo toàn như các hợp chất hữu cơ khác...

LƯU Ý: Cho n axit béo tác dụng với glycerol thì số trieste tối đa thu được là: [tex]\mathrm{N_{trieste}=\frac{n^2(n+1)}{2}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
II. Bài tập áp dụng
(CƠ BẢN)

Câu 1: Khi đun nóng hỗn hợp 2 axit cacboxylic với glycerol (xúc tác H2SO4) thu được tối đa bao nhiêu trieste?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6

Câu 2: Đun nóng một chất béo cần vừa đủ 20 kg dung dịch NaOH 15%, thu được bao nhiêu gam glycerol (giả sử hiệu suất đạt 90%).
A. 6,21
B. 2,07
C. 2070
D. 6210

Câu 3: Một loại mỡ động vật chứa 20% tristearin, 30% tripanmitin và 50% triolein (về khối lượng). Tính khối lượng muối thu được khi xà phóng hóa 1 tấn mỡ trên bằng dung dịch NaOH, giả sử hiệu suất đạt 90%.
A. 10325,55 kg
B. 929,297 kg
C. 1267,89 kg
D. 980,0 kg
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
(CƠ BẢN)

Câu 1: Khi đun nóng hỗn hợp 2 axit cacboxylic với glycerol (xúc tác H2SO4) thu được tối đa bao nhiêu trieste?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6

Câu 2: Đun nóng một chất béo cần vừa đủ 20 kg dung dịch NaOH 15%, thu được bao nhiêu gam glycerol (giả sử hiệu suất đạt 90%).
A. 6,21
B. 2,07
C. 2070
D. 6210

Cái này là kg NaOH và hỏi gam glixerol đúng không anh? Em hỏi lại cho chắc
 

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
Câu 1: Khi đun nóng hỗn hợp 2 axit cacboxylic với glycerol (xúc tác H2SO4) thu được tối đa bao nhiêu trieste?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
Câu 2:
Đun nóng một chất béo cần vừa đủ 20 kg dung dịch NaOH 15%, thu được bao nhiêu gam glycerol (giả sử hiệu suất đạt 90%).
A. 6,21
B. 2,07
C. 2070
D. 6210
Câu 3: Một loại mỡ động vật chứa 20% tristearin, 30% tripanmitin và 50% triolein (về khối lượng). Tính khối lượng muối thu được khi xà phóng hóa 1 tấn mỡ trên bằng dung dịch NaOH, giả sử hiệu suất đạt 90%.
A. 10325,55 kg
B. 929,297 kg
C. 1267,89 kg
D. 980,0 kg
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1: Khi đun nóng hỗn hợp 2 axit cacboxylic với glycerol (xúc tác H2SO4) thu được tối đa bao nhiêu trieste?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
Câu 2:
Đun nóng một chất béo cần vừa đủ 20 kg dung dịch NaOH 15%, thu được bao nhiêu gam glycerol (giả sử hiệu suất đạt 90%).
A. 6,21
B. 2,07
C. 2070
D. 6210
Câu 3: Một loại mỡ động vật chứa 20% tristearin, 30% tripanmitin và 50% triolein (về khối lượng). Tính khối lượng muối thu được khi xà phóng hóa 1 tấn mỡ trên bằng dung dịch NaOH, giả sử hiệu suất đạt 90%.
A. 10325,55 kg
B. 929,297 kg
C. 1267,89 kg
D. 980,0 kg
đã kiểm tra kỹ chưa vậy em???
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:
Câu 1: Đáp án là D.
Áp dụng công thức: [tex]N_{trieste}=\frac{2^2.(2+1)}{2}=6[/tex]
Câu 2: Đáp án là C
[tex]\mathrm{n_{NaOH}=0,075mol \Rightarrow n_{glycerol}=\frac{0,075}{3}.90\%=0,0225kmol} \\\mathrm{\Rightarrow m_{glycerol}=0,0225.92=2,07kg=2070gam}[/tex]
Câu 3: Đáp án là B
[tex]\mathrm{n_{NaOH}=3.10^6.(\frac{20\%}{890}+\frac{30\%}{806}+\frac{50\%}{884}).90\%=3138,85mol} \\ \mathrm{n_{glycerol}=\frac{n_{NaOH}}{3}=1046,28mol} \\ \mathrm{m_{m}=m_{este}+m_{NaOH}-m_{glycerol}=10^6.90\%+40.3138,85-92.1046,28\approx929297gam}[/tex]
 
Last edited:

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
ĐÁP ÁN:
Câu 1: Đáp án là D.
Áp dụng công thức: [tex]N_{trieste}=\frac{2^2.(2+1)}{2}=6[/tex]
Câu 2: Đáp án là C
[tex]\mathrm{n_{NaOH}=0,075mol \Rightarrow n_{glycerol}=\frac{0,075}{3}.90\%=0,0225kmol} \\\mathrm{\Rightarrow m_{glycerol}=0,0225.92=2,07kg=2070gam}[/tex]
Câu 3: Đáp án là B
[tex]\mathrm{n_{NaOH}=3.10^6.(\frac{20\%}{890}+\frac{30\%}{806}+\frac{50\%}{884}).90\%=3138,85mol} \\ \mathrm{n_{glycerol}\frac{n_{NaOH}}{3}=1046,28mol} \\ \mathrm{m_{m}=m_{este}+m_{NaOH}-m_{glycerol}=10^6.90\%+40.3138,85-92.1046,28\approx929297gam}[/tex]
a ơi k có bài mới ạ
 
Top Bottom