Hóa 12 [Lộ trình 12] Chương I: ESTE - LIPIT

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
Câu 17: Khử metyl axetat bằng LiAlH4 thu được sản phẩm gì?
A. CH3CHO, C2H5OH
B. CH3OH, C2H5OH
C. HCOOH, CH3OLi
D. C2H5OH, CH3COOLi
Câu 18: Khối lượng NaOH cần dùng để xà phòng hóa hoàn toàn hỗn hợp HCOOC2H5 và CH3COOCH3 là:
A. 8 gam
B. 12 gam
C. 16 gam
D. 20 gam
A @Hồng Nhật không có số mol hay khối lượng ạ .... s tính đk anh
Câu 19: Trộn 13,6 gam phenyl axetat với 250 ml dung dịch NaOH. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 8,2
B. 10,2
C. 19,8
D. 21,8

dd NaOH k có Cm hả anh
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Câu 17: Khử metyl axetat bằng LiAlH4 thu được sản phẩm gì?
A. CH3CHO, C2H5OH
B. CH3OH, C2H5OH
C. HCOOH, CH3OLi
D. C2H5OH, CH3COOLi

Câu 18: Khối lượng NaOH cần dùng để xà phòng hóa hoàn toàn hỗn hợp HCOOC2H5 và CH3COOCH3 là:
A. 8 gam
B. 12 gam
C. 16 gam
D. 20 gam

Câu 19: Trộn 13,6 gam phenyl axetat với 250 ml dung dịch NaOH. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 8,2
B. 10,2
C. 19,8
D. 21,8
Dữ kiện câu 18,19 anh ơi, @Hồng Nhật
 

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
Câu 17: Khử metyl axetat bằng LiAlH4 thu được sản phẩm gì?
A. CH3CHO, C2H5OH
B. CH3OH, C2H5OH
C. HCOOH, CH3OLi
D. C2H5OH, CH3COOLi
Câu 18: Khối lượng NaOH cần dùng để xà phòng hóa hoàn toàn hỗn hợp HCOOC2H5 và CH3COOCH3 là:
A. 8 gam
B. 12 gam
C. 16 gam
D. 20 gam
A @Hồng Nhật không có số mol hay khối lượng ạ .... s tính đk anh
Câu 19: Trộn 13,6 gam phenyl axetat với 250 ml dung dịch NaOH. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 8,2
B. 10,2
C. 19,8
D. 21,8

dd NaOH k có Cm hả anh
17 .B
18 .B
19 .D
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Câu 17: Khử metyl axetat bằng LiAlH4 thu được sản phẩm gì?
A. CH3CHO, C2H5OH
B. CH3OH, C2H5OH
C. HCOOH, CH3OLi
D. C2H5OH, CH3COOLi

Câu 18: Khối lượng NaOH cần dùng để xà phòng hóa hoàn toàn 22,2 gam hỗn hợp HCOOC2H5 và CH3COOCH3 là:
A. 8 gam
B. 12 gam
C. 16 gam
D. 20 gam
M(2 este)=74 => nHCOOC2H5=nCH3COOCH3=0,15(mol)
=> nNaOH=0,3 =>m=12 =>(B)

Câu 19: Trộn 13,6 gam phenyl axetat với 250 ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 8,2
B. 10,2
C. 19,8
D. 21,8
nNaOH=0,25
nCH3COOC6H5= 0,1
=> nNaOH dư=0,05
=> m(cr)= m(2 muối)+m NaOH dư= 21,8 =>(D)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Mọi người có biết phản ứng của câu 17 nó viết ra sao không nhỉ??? :D:D
:rongcon10:rongcon10:rongcon10
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
TIẾP THEO:

Câu 17: Khử metyl axetat bằng LiAlH4 thu được sản phẩm gì?
A. CH3CHO, C2H5OH
B. CH3OH, C2H5OH
C. HCOOH, CH3OLi
D. C2H5OH, CH3COOLi

Câu 18: Khối lượng NaOH cần dùng để xà phòng hóa hoàn toàn 22,2 gam hỗn hợp HCOOC2H5 và CH3COOCH3 là:
A. 8 gam
B. 12 gam
C. 16 gam
D. 20 gam

HCOOC2H5, CH3COOCH3 ~ C3H6O2
nNaOH = n este =0,03
=> mNaOH = 12g

Câu 19: Trộn 13,6 gam phenyl axetat với 250 ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 8,2
B. 10,2
C. 19,8
D. 21,8
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:

Câu 17: Đáp án là B
Trường hợp tổng quát:
[tex]\mathrm{RCOOR'\overset{LiAlH_4}{\rightarrow}RCH_2OH+R'OH}[/tex]

Câu 18: Đáp án là B
CH3COOCH3 và HCOOC2H5 đều có CTPT là C3H6O2, có M=74
[tex]n_{este}=\frac{22,2}{74}=0,3[/tex] mol
=> [tex]n_{NaOH}=0,3[/tex] mol
=> [tex]m_{NaOH}=0,3.40=12[/tex] gam

Câu 19: Đáp án là D
[tex]n_{CH_3COOC_6H_5}=0,1;n_{NaOH}=0,25[/tex]
[tex]\mathrm{CH_3COOC_6H_5+2NaOH\overset{t^o}{\rightarrow}CH_3COONa+C_6H_5ONa+H_2O}[/tex]
=> Chất rắn gồm 0,1 mol CH3COONa ; 0,1 mol C6H5ONa và 0,05 mol NaOH dư
=> [tex]m_{ran}=m_{CH_3COONa}+m_{C_6H_5ONa}+m_{NaOH}=21,8[/tex] gam
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:

Câu 20: Xà phòng hóa hoàn toàn 21,8 gam một chất hữu cơ X (chứa C, H, O) cần vừa đủ 300 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 24,6 gam muối khan. CTCT của X là:
A. (HCOO)3C3H5
B. (CH3COO)3C3H5
C. C3H5(COOCH3)3
D. Kết quả khác

Câu 21: Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức, mạch hở là đồng phân của nhau. Cho m gam X tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 1M thu được một muối của axit cacboxylic và hỗn hợp 2 rượu. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 8,96 lít khí CO2 và 7,2 gam nước. CTCT của 2 este là:
A. CH3COOCH2CH2CH3 và CH3COOCH(CH3)2
B. HCOOCH(CH3)2 và HCOOCH2CH2CH3
C. CH3COOCH2CH2CH2CH3 và CH3COOCH(CH3)CH2CH3
D. CH3COOCH(CH3)C2H5 và CH3COOCH(C2H5)2

Câu 22: Làm bay hơi 7,4 gam este A no, đơn chức thì thu được một thể tích hơi bằng thể tích của 3,2 gam khí oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. CTPT của A là:
A. C2H4O2
B. C3H6O2
C. C4H8O2
D. C5H10O2

@Neyle ,@ledoanphuonguyen ,@Vy Mity ,@Thái Na0 ,@phuongthao1910@gmail.com ,@Linh Junpeikuraki ,@Hát Hai Ô ,.....
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Câu 20: Xà phòng hóa hoàn toàn 21,8 gam một chất hữu cơ X (chứa C, H, O) cần vừa đủ 300 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 24,6 gam muối khan. CTCT của X là:
A. (HCOO)3C3H5
B. (CH3COO)3C3H5
C. C3H5(COOCH3)3
D. Kết quả khác
tính ra cũng được thôi nhưng p có mẹo
lấy 21,8 chia phân tử khối thằng nào số đẹp thì lấy =>loại A,D
vs cả đoán este haha


Câu 21: Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức, mạch hở là đồng phân của nhau. Cho m gam X tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 1M thu được một muối của axit cacboxylic và hỗn hợp 2 rượu. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 8,96 lít khí CO2 và 7,2 gam nước. CTCT của 2 este là:
A. CH3COOCH2CH2CH3 và CH3COOCH(CH3)2
B. HCOOCH(CH3)2 và HCOOCH2CH2CH3
C. CH3COOCH2CH2CH2CH3 và CH3COOCH(CH3)CH2CH3
D. CH3COOCH(CH3)C2H5 và CH3COOCH(C2H5)2
tại tính nco2=nh20
=>CnH2nO2 mà đáp án nào cx thỏa mãn
có neste =nNaOH =0,1
lấy nCO2/nNaOH=số C=4
vậy B
p/s e thích nhận xét lun đấy ạ

Câu 22: Làm bay hơi 7,4 gam este A no, đơn chức thì thu được một thể tích hơi bằng thể tích của 3,2 gam khí oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. CTPT của A là:
A. C2H4O2
B. C3H6O2
C. C4H8O2
D. C5H10O2
do 7.4/74 ra số đẹp nên B
làm bình thường cx đơn giản thôi
tính n O2 =3,2=32=0,1
lấy 7,4/0,1
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Câu 20: Xà phòng hóa hoàn toàn 21,8 gam một chất hữu cơ X (chứa C, H, O) cần vừa đủ 300 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 24,6 gam muối khan. CTCT của X là:
A. (HCOO)3C3H5
B. (CH3COO)3C3H5
C. C3H5(COOCH3)3
D. Kết quả khác

Câu 21: Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức, mạch hở là đồng phân của nhau. Cho m gam X tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 1M thu được một muối của axit cacboxylic và hỗn hợp 2 rượu. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 8,96 lít khí CO2 và 7,2 gam nước. CTCT của 2 este là:
A. CH3COOCH2CH2CH3 và CH3COOCH(CH3)2
B. HCOOCH(CH3)2 và HCOOCH2CH2CH3
C. CH3COOCH2CH2CH2CH3 và CH3COOCH(CH3)CH2CH3
D. CH3COOCH(CH3)C2H5 và CH3COOCH(C2H5)2

Câu 22: Làm bay hơi 7,4 gam este A no, đơn chức thì thu được một thể tích hơi bằng thể tích của 3,2 gam khí oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. CTPT của A là:
A. C2H4O2
B. C3H6O2
C. C4H8O2
D. C5H10O2
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Câu 20: Xà phòng hóa hoàn toàn 21,8 gam một chất hữu cơ X (chứa C, H, O) cần vừa đủ 300 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 24,6 gam muối khan. CTCT của X là:
A. (HCOO)3C3H5
B. (CH3COO)3C3H5
C. C3H5(COOCH3)3
D. Kết quả khác
nNaOH=0,3 A,B,C toàn 3 chức=> nX=0,1=> M=218 => loại A.
Xét B => muối CH3COONa ,m=24,6 => chọn luôn,,:p,,

Câu 21: Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức, mạch hở là đồng phân của nhau. Cho m gam X tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 1M thu được một muối của axit cacboxylic và hỗn hợp 2 rượu. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 8,96 lít khí CO2 và 7,2 gam nước. CTCT của 2 este là:
A. CH3COOCH2CH2CH3 và CH3COOCH(CH3)2
B. HCOOCH(CH3)2 và HCOOCH2CH2CH3
C. CH3COOCH2CH2CH2CH3 và CH3COOCH(CH3)CH2CH3
D. CH3COOCH(CH3)C2H5 và CH3COOCH(C2H5)2
nCo2=nH2O=0,4 => este no,đơn,hở
CnH2nO, nNaOH=0,1 =nX
=> n= nCO2/nX=4 => C4H8O2

Câu 22: Làm bay hơi 7,4 gam este A no, đơn chức thì thu được một thể tích hơi bằng thể tích của 3,2 gam khí oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. CTPT của A là:
A. C2H4O2
B. C3H6O2
C. C4H8O2
D. C5H10O2
nA=nO2=0,1, CnH2nO2
=>M=74 => C3H6O2
 
  • Like
Reactions: hip2608

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Câu 20: Xà phòng hóa hoàn toàn 21,8 gam một chất hữu cơ X (chứa C, H, O) cần vừa đủ 300 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 24,6 gam muối khan. CTCT của X là:
A. (HCOO)3C3H5
B. (CH3COO)3C3H5
C. C3H5(COOCH3)3
D. Kết quả khác
nNaOH=0,3 A,B,C toàn 3 chức=> nX=0,1=> M=218 => loại A.
Xét B => muối CH3COONa ,m=24,6 => chọn luôn,,:p,,

Câu 21: Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức, mạch hở là đồng phân của nhau. Cho m gam X tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 1M thu được một muối của axit cacboxylic và hỗn hợp 2 rượu. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X thì thu được 8,96 lít khí CO2 và 7,2 gam nước. CTCT của 2 este là:
A. CH3COOCH2CH2CH3 và CH3COOCH(CH3)2
B. HCOOCH(CH3)2 và HCOOCH2CH2CH3
C. CH3COOCH2CH2CH2CH3 và CH3COOCH(CH3)CH2CH3
D. CH3COOCH(CH3)C2H5 và CH3COOCH(C2H5)2
nCo2=nH2O=0,4 => este no,đơn,hở
CnH2nO, nNaOH=0,1 =nX
=> n= nCO2/nX=4 => C4H8O2

Câu 22: Làm bay hơi 7,4 gam este A no, đơn chức thì thu được một thể tích hơi bằng thể tích của 3,2 gam khí oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất. CTPT của A là:
A. C2H4O2
B. C3H6O2
C. C4H8O2
D. C5H10O2
nA=nO2=0,1, CnH2nO2
=>M=74 => C3H6O2
thời buổi chắc no 3 câu này 3s xong
làm theo tui kìa heheee
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
Top Bottom