Hóa 12 [Lộ trình 12] Chương I: ESTE - LIPIT

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Câu 26: Cho 6,66 gam este no, đơn chức, mạch hở vào cốc chứa 15ml dung dịch MOH 20% (d = 1,2 gam/ml) với M là kim loại kiềm. Sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được chất rắn X. Đốt cháy hoàn toàn X thu được 4,77 gam M2CO3 và hỗn hợp gồm CO2, H2O. Kim loại M và este ban đầu là:
A. Na và CH3COOC2H5.
B. K và CH3COOCH3.
C. K và HCOO-CH3.
D. Na và HCOO-C2H5.

m dd MOH = 18g
m MOH = 3,6 (g)
Bảo toàn nguyên tố M:
n MOH = 2M2CO3
=> M =23
=> Na
=> n este = n NaOH = 0,09
=> C3H6O2
=> D


Câu 27: Hợp chất X có công thức phân tử C4H8O3. Cho 5,2 gam X tác dụng với dung dịch NaOH (vừa đủ) thu được 4,9 gam muối. Công thức cấu tạo đúng của X là:
A. HOCH2COOCH3
B. CH3CH2COOCH3
C. HOCH2COOC2H5
D. CH3COOC2H5

C4H8O3 => Loại B, D
nX = 0,05
=> M muối = 98
=> R = 31
=> loại A
Ủa trời ơi, vậy ngay từ CTPTt là C4H8O3 là chọn được c rồi


Câu 28 từ từ, em đang cố gắng
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Câu 28: Hỗn hợp X gồm axit fomic, axit oxalic và axit metacrylic. Lấy m gam X tác dụng với dung dịch NaHCO3 dư thu được 0,5 mol CO2. Nếu lấy m gam X tác dụng vừa đủ với etylen glicol (giả sử hiệu suất phản ứng 100%, sản phẩm chỉ có chức este) thì khối lượng este thu được là:
A. (m + 9,1) gam.
B. (m + 6,5) gam.
C. (m + 11) gam.
D. (m + 13) gam.
Trời ơi, may quá, có đáp án
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 28: Hỗn hợp X gồm axit fomic, axit oxalic và axit metacrylic. Lấy m gam X tác dụng với dung dịch NaHCO3 dư thu được 0,5 mol CO2. Nếu lấy m gam X tác dụng vừa đủ với etylen glicol (giả sử hiệu suất phản ứng 100%, sản phẩm chỉ có chức este) thì khối lượng este thu được là:
A. (m + 9,1) gam.
B. (m + 6,5) gam.
C. (m + 11) gam.
D. (m + 13) gam.
Trời ơi, may quá, có đáp án
làm chi tiết được không em? :D câu này hay nhé!!!
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
làm chi tiết được không em? :D câu này hay nhé!!!
Cái mà R gạch đầu ở trong hocmai này gõ công thức như thế nào anh nhỉ?
Do là axit đơn chức nên CT chung là RCOOH
Đại khái em làm là RCOOH -> CO2 (viết phương trình cho nó td với NaHCO3)
................................0.5...............0,5
2RCOOH -> (RCOO)2C2H4
0,5.................0,25
Rồi ngồi giải vòng vòng là ra ạ
Em thì làm theo cách là giải được R + 45 = m/0,5
Rồi ráp vô cái (RCOO)2C2H4 tính ra được m ạ.
Mà có lẽ hơi dài, mà chưa biêt đúng sai thế nào nữa ạ
:Tuzki1
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN

Câu 26: Đáp án là D
[tex]m_{MOH}=\frac{15.1,2.20}{100}=3,6\mathrm{gam}[/tex]
Ta có sơ đồ:
2MOH -----> M2CO3
3,6g ------------ 4,77g
Lập tỉ lệ:
[tex]\frac{3,6}{2(M+17)}=\frac{4,77}{2M+60}\Rightarrow M=23[/tex]
=> M là natri Na
có [tex]n_{este}=n_{NaOH}=0,09 \\\Rightarrow M_{este}=\frac{6,66}{0,09}=74\Rightarrow C_3H_6O_2[/tex]
==> chọn D

Câu 27: Đáp án là C
Dễ thấy X vẫn là este đơn chức
[tex]n_{X}=\frac{5,2}{12.4+8+16.3}=0,05\mathrm{mol}[/tex]
[tex]\Rightarrow n_m=0,05\mathrm{mol}\Rightarrow M_m=98\Rightarrow HOCH_2COONa[/tex]
=> Este là HOCH2COOC2H5

Câu 28: Đáp án là B
[tex]n_{COOH}=n_{CO_2}=0,5\mathrm{mol}[/tex]
Ta có sơ đồ:
[tex]\mathrm{2-COOH+C_2H_4(OH)_2\rightarrow (-COO)_2C_2H_4+2H_2O}[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{C_2H_4(OH)_2}=0,25\mathrm{mol};n_{H_2O}=0,5\mathrm{mol}[/tex]
Bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]m_{este}=m_{acid}+m_{C_2H_4(OH)_2}-m_{H_2O}=m+62.0,25-18.0,5=m+6,5[/tex] (gam)
 

hiep07

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
398
367
101
24
Hưng Yên
thpt kim động
anh ơi sắp đến phần amin -amino axit -protein peptit chưa anh
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:

Câu 29: Đun nóng m gam chất hữu cơ (X) chứa C, H, O với 100 ml dung dịch NaOH 2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Để trung hòa lượng NaOH dư cần 40 ml dung dịch HCl 1M. Làm bay hơi cẩn thận dung dịch sau khi trung hòa, thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức (Y), (Z) và 15,14 gam hỗn hợp 2 muối khan, trong đó có một muối của axit cacboxylic (T). Kết luận nào sau đây đúng?
A. Chất hữu cơ X có chứa 14 nguyên tử hiđro.
B. Ancol (Y) và (Z) là 2 chất đồng đẳng liên tiếp với nhau.
C. Số nguyên tử cacbon trong axit (T) bằng một nửa số nguyên tử cacbon trong chất hữu cơ X.
D. Axit (T) có chứa 2 liên kết đôi trong phân tử.

Câu 30: Hỗn hợp X gồm CH3COOH; CxHyCOOH và (COOH)2. Cho 29,6 gam X tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít khí H2 đktc. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 14,8 gam X thu được 7,2 gam H2O và CO2. Dẫn toàn bộ CO2 vào dung dịch nước vôi trong dư thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là?
A. 25,0
B. 50,0
C. 75,0
D. 100,0

Câu 31: Cho các phản ứng sau:
(1) X + 2NaOH → 2Y + H2O
(2) Y + HCl (loãng) → Z + NaCl
Biết X là chất hữu cơ có công thức phân tử C4H6O5. Khi cho 0,2 mol Z tác dụng hết với Na (dư) thì thể tích của H2 thu được (ở đktc) là:
A. 2,24 lít
B. 4,48 lít
C. 1,12 lít
D. 3,36 lít

@phuongthao1910@gmail.com ,@ledoanphuonguyen ,@Linh Junpeikuraki ,@Hát Hai Ô ,@Neyle ,@Vy Mity ,@Thái Na0 ,.....vào luyện thêm đi các bạn!!! :D:D
 
Last edited:

Thái Na0

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2015
29
20
21
24
Nghệ An
THPT
TIẾP THEO:

Câu 29: Đun nóng m gam chất hữu cơ (X) chứa C, H, O với 100 ml dung dịch NaOH 2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Để trung hòa lượng NaOH dư cần 40 ml dung dịch HCl 1M. Làm bay hơi cẩn thận dung dịch sau khi trung hòa, thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức (Y), (Z) và 15,14 gam hỗn hợp 2 muối khan, trong đó có một muối của axit cacboxylic (T). Kết luận nào sau đây đúng?
A. Chất hữu cơ X có chứa 14 nguyên tử hiđro.
B. Ancol (Y) và (Z) là 2 chất đồng đẳng liên tiếp với nhau.
C. Số nguyên tử cacbon trong axit (T) bằng một nửa số nguyên tử cacbon trong chất hữu cơ X.
D. Axit (T) có chứa 2 liên kết đôi trong phân tử.

Câu 30: Hỗn hợp X gồm CH3COOH; CxHyCOOH và (COOH)2. Cho 29,6 gam X tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít khí H2 đktc. Mặt khác; đốt cháy hoàn toàn 14,8 gam thu được 7,2 gam H2O và CO2. Dẫn toàn bộ CO2 vào dung dịch nước vôi trong dư thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là?
A. 25,0
B. 50,0
C. 75,0
D. 100,0

Câu 31: Cho các phản ứng sau:
(1) X + 2NaOH → 2Y + H2O
(2) Y + HCl (loãng) → Z + NaCl
Biết X là chất hữu cơ có công thức phân tử C4H6O5. Khi cho 0,2 mol Z tác dụng hết với Na (dư) thì thể tích của H2 thu được (ở đktc) là:
A. 2,24 lít
B. 4,48 lít
C. 1,12 lít
D. 3,36 lít

@phuongthao1910@gmail.com ,@ledoanphuonguyen ,@Linh Junpeikuraki ,@Hát Hai Ô ,@Neyle ,@Vy Mity ,@Thái Na0 ,.....vào luyện thêm đi các bạn!!! :D:D
Câu 29 : đáp án đúng C
Câu 30.B
Câu 31. B
 
Last edited:

Thái Na0

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2015
29
20
21
24
Nghệ An
THPT
TIẾP THEO:

Câu 29: Đun nóng m gam chất hữu cơ (X) chứa C, H, O với 100 ml dung dịch NaOH 2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Để trung hòa lượng NaOH dư cần 40 ml dung dịch HCl 1M. Làm bay hơi cẩn thận dung dịch sau khi trung hòa, thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức (Y), (Z) và 15,14 gam hỗn hợp 2 muối khan, trong đó có một muối của axit cacboxylic (T). Kết luận nào sau đây đúng?
A. Chất hữu cơ X có chứa 14 nguyên tử hiđro.
B. Ancol (Y) và (Z) là 2 chất đồng đẳng liên tiếp với nhau.
C. Số nguyên tử cacbon trong axit (T) bằng một nửa số nguyên tử cacbon trong chất hữu cơ X.
D. Axit (T) có chứa 2 liên kết đôi trong phân tử.

Câu 30: Hỗn hợp X gồm CH3COOH; CxHyCOOH và (COOH)2. Cho 29,6 gam X tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít khí H2 đktc. Mặt khác; đốt cháy hoàn toàn 14,8 gam thu được 7,2 gam H2O và CO2. Dẫn toàn bộ CO2 vào dung dịch nước vôi trong dư thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là?
A. 25,0
B. 50,0
C. 75,0
D. 100,0

Câu 31: Cho các phản ứng sau:
(1) X + 2NaOH → 2Y + H2O
(2) Y + HCl (loãng) → Z + NaCl
Biết X là chất hữu cơ có công thức phân tử C4H6O5. Khi cho 0,2 mol Z tác dụng hết với Na (dư) thì thể tích của H2 thu được (ở đktc) là:
A. 2,24 lít
B. 4,48 lít
C. 1,12 lít
D. 3,36 lít

@phuongthao1910@gmail.com ,@ledoanphuonguyen ,@Linh Junpeikuraki ,@Hát Hai Ô ,@Neyle ,@Vy Mity ,@Thái Na0 ,.....vào luyện thêm đi các bạn!!! :D:D
Câu 29 Thu dc 2 ancol và 1 muối axit --> este của axit 2 chức . gọi công thức muối R(COONa)2
m (muối axit)= 15.14-0.04x58.5=12.8 --> M =160 = R+133 <-->R=26 CT -> NaOOC-CH=CH-COONa--> loại D
Khối lượng TB 2 ancol : 7.36/0/16=46 --> 1 ancol là CH3OH --mCH3OH =0.08x32=2.56--> M(ancol còn lại)=(7.36-2.56)/0.08=60
--> ancol còn lại là c3h7oh (loại B)--> este ban đầu C3H7OOC-CH=CH-COOCH3 --> Chọn C
Câu 30 . nH2 =0.25
Gọi a mol (CH3COOH, CxHyCOOH ) b mol (COOH)2
Xét trong 14.8 gam : --> nH(-cooh) = (0.25x2)/2 =0.25 --> nO (cooh)=0.5--> nC(hốn hợp )= 14.8-0.5x16-0.4x2=6 --> nCO2=nC=0.5
--> m =50g chọn B
Câu 31.Từ ctpt C4H6O5 và pt 1 --> CTCT thoả mãm HO-CH2-COO-C(=O)-CH2-OH
---> Z là HO-CH2-COOH(0.2 mol) --> nH2 = 0.2 --> chọn Đáp án B
 
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:

Câu 29: Đáp án là C
X phải chứa 2 nhóm -COOH, muối tạo bởi phản ứng của X với NaOH là R(COONa)2 (R- có thể không phải gốc hidrocacbon, nó có thể chứa C, H, O).
[tex]m_{R(COONa)_2} = m_m - m_{NaCl} = 15,14 - 0,04. 58,5 = 12,8 \mathrm{gam}[/tex]
[tex]n_{NaOH} =0,2 - 0,04 = 0,16 \mathrm{mol}[/tex]
[tex]\rightarrow n_m = 0,08 \Rightarrow (R + 134) . 0,08 = 12,8 \rightarrow R = 26 (C_2H_2)[/tex]
+ Từ khối lượng 2 ancol → R1 + R2 = 58.
Nghiệm thỏa là: R1 = 15; R2 = 43.
X là: CH3OOC-CH=CH-COOCH2-CH2-CH3.
Từ đây ta có A, B và D đều sai.

Câu 30: Đáp án là B
29,6 gam X tác dụng với Na thu được 0,25 mol H2 => 14,8 gam X tác dụng với Na thu được 0,125 mol H2
Xét 14,8 gam X:
Ta có: [tex]n_{COOH}=2n_{H_2}=0,25\mathrm{mol}[/tex]
đặt a và b lần lượt là số mol của O2 và CO2. Ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} \mathrm{14,8+32a=7,2+44b(BTKL)}\\ \mathrm{0,25.2+2a=0,4+2b(BT.n_{O})} \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \mathrm{a=0,45mol}\\ \mathrm{b=0,5mol} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\mathrm{\Rightarrow n_{CaCO_3}=n_{CO_2}=0,5mol\Rightarrow m=50gam}[/tex]

Câu 31: Đáp án là B
Từ công thức phân tử C4H6O5 và phương trình (1), ta dễ dàng nhận ra được X là anhidric (HO-CH2-CO)2O
Do đó, Z là HO-CH2-COOH
Do Z có 2 nhóm -OH => 0,2 mol Z tác dụng với Na (dư) thu được 0,2 mol H2
=> V = 4,48 lít
 
  • Like
Reactions: anhchauuu

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:
Câu 32: Hai este X và Y có cùng CTPT C8H8O2 và chứa vòng benzen trong phân tử. Cho 6,8 gam hỗn hợp gồm X và Y tác dụng với dung dịch NaOH dư, đun nóng, lượng NaOH phản ứng tối đa là 0,06 mol, thu được dung dịch Z chứa 4,7 gam ba muối. Khối lượng muối của axit cacboxylic có phân tử khối lớn hơn trong Z là:
A. 3,4 gam.
B. 0,82 gam.
C. 2,72 gam.
D. 0,68 gam

Câu 33: Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều đơn chức) và este Z được tạo ra từ X và Y (trong M, oxi chiếm 43,795% về khối lượng). Cho 10,96 gam M tác dụng vừa đủ với 40 gam dung dịch NaOH 10%, tạo ra 9,4 gam muối. Công thức của X và Y lần lượt là:
A. CH2=CHCOOH và C2H5OH.
B. CH2=CHCOOH và CH3OH.
C. C2H5COOH và CH3OH.
D. CH3COOH và C2H5OH.

Câu 34: Cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch KOH 0,4M, thu được một muối và 336 ml hơi một ancol (ở đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 6,82 gam. Công thức của hai hợp chất hữu cơ trong X là:
A. HCOOH và HCOOCH3.
B. HCOOH và HCOOC2H5.
C. C2H5COOH và C2H5COOCH3.
D. CH3COOH và CH3COOC2H5.

@ledoanphuonguyen ,@Thái Na0 ,@Linh Junpeikuraki ,@Hát Hai Ô ,@Neyle ,@phuongthao1910@gmail.com ,....
Hôm nay là kết thúc phần ESTE rồi, mai chúng ta sang phần LIPIT nhé!!!
 
Top Bottom