Hóa 12 [Lộ trình 12] Chương I: ESTE - LIPIT

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:

Câu 10: Đáp án là C
Phân tử chất béo X chứa 2 gốc oleat và 1 gốc panmitat => Tổng liên kết [TEX]\pi[/TEX] = (2.2) + 1 = 5
=> CTPT tổng quát của X là [tex]C_nH_{2n+2-2.5}O_6[/tex]
=> Khi đốt, ta có:
[tex]C_nH_{2n-8}O_6+O_2 \rightarrow nCO_2+(n-4)H_2O[/tex]
=> [tex]n_{CO_2}-n_{H_2O}=4n_X[/tex]

Câu 11: Đáp án là D
Do đốt 1 mol X thu được CO2 và H2O hơn kém nhau 6 mol => Tổng số liên kết [TEX]\pi[/TEX] = 6 + 1 = 7
Loại bỏ 3 liên kết [TEX]\pi[/TEX] ở nhóm chức -COO- => Còn lại 4 liên kết [TEX]\pi[/TEX] có khả năng hợp brom
[tex]\mathrm{n_{Br_2}=3,36.0,5=1,68mol\Rightarrow n_X=\frac{n_{Br_2}}{4}=0,42mol}[/tex]

Câu 12: Đáp án là D
CTPT của chất béo đã cho là [tex]C_{55}H_{104}O_6[/tex] (M = 860)
[tex]\mathrm{n_{triglyceride}=0,01mol \Rightarrow n_{CO_2}=0,55mol;n_{H_2O}=0,52mol}[/tex]
Bảo toàn O, ta có: [tex]\mathrm{n_{O_2}=\frac{2n_{CO_2}+n_{H_2O}-6n_{triglyceride}}{2}=0,78mol\Rightarrow V=17,472lit}[/tex]

Hôm nay Nhật không đăng câu hỏi mới do vừa đi học về nên hơi mệt, các bạn thông cảm cho Nhật nhé!!! Cám ơn mọi người!!!
Nhật sẽ đăng tiếp câu hỏi mới vào tối mai nhé!!!
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:

Câu 13: Thủy phân hoàn toàn 10 gam một loại chất béo cần 1,2 gam NaOH. Từ 1 tấn chất béo trên đem nấu với NaOH thì lượng xà phòng nguyên chất có thể thu được là:
A. 1028 kg
B. 1038 kg
C. 1048 kg
D. 1058 kg

Câu 14: Đốt cháy hoàn toàn m gam chất béo X chứa tristearin, tripanmitin, axit stearic và axit panmitic. Sau phản ứng thu được 13,44 lít CO2 (đktc) và 10,44 gam nước. Xà phòng hóa m gam X (H = 80%) thu được m gam glycerol. Giá trị của m là:
A. 2,484
B. 0,828
C. 1,656
D. 0,92

Câu 15: Hidro hóa hoàn toàn m (gam) trioleoylglycerol thu được 89 gam tristearoylglycerol. Giá trị của m là:
A. 88,4
B. 87,2
C. 88,8
D. 78,8

@ledoanphuonguyen ,@Linh Junpeikuraki ,@Hát Hai Ô ,@Neyle ...
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
thế cách cậu viết câu 12 ko giống vs câu 10 à

p/s đừng gọi tôi là bà nhé ! k thân thiết đến nỗi đấy
Dạ vâng.

TIẾP THEO:

Câu 13: Thủy phân hoàn toàn 10 gam một loại chất béo cần 1,2 gam NaOH. Từ 1 tấn chất béo trên đem nấu với NaOH thì lượng xà phòng nguyên chất có thể thu được là:
A. 1028 kg
B. 1038 kg
C. 1048 kg
D. 1058 kg

Câu 14: Đốt cháy hoàn toàn m gam chất béo X chứa tristearin, tripanmitin, axit stearic và axit panmitic. Sau phản ứng thu được 13,44 lít CO2 (đktc) và 10,44 gam nước. Xà phòng hóa m gam X (xem như H = 100%) thu được m gam glycerol. Giá trị của m là:
A. 2,484
B. 0,828
C. 1,656
D. 0,92

Em không ra đáp án :(
Câu 15: Hidro hóa hoàn toàn m (gam) trioleoylglycerol thu được 89 gam tristearoylglycerol. Giá trị của m là:
A. 88,4
B. 87,2
C. 88,8
D. 78,8
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:
Câu 13: Đáp án là A
10 gam chất béo thủy phân cần 1,2 gam NaOH
=> 1 tấn chất béo thủy phân cần 120 kg NaOH
[tex]\mathrm{n_{NaOH}=\frac{120}{40}=3kmol\Rightarrow n_{glycerol}=1kmol}[/tex]
Bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]\mathrm{m_{xa.phong}=m_{chat.beo}+m_{NaOH}-m_{glycerol}=1000+120-92=1028(kg)}[/tex]

Câu 14: Đáp án là D
Ở đây, ta chia hỗn hợp làm 2 phần là trieste (no) và axit béo (cũng no luôn)
Do các axit béo no nên khi đốt cho [tex]\mathrm{n_{CO_2}=n_{H_2O}}[/tex]
Các trieste khi đốt cho [tex]\mathrm{n_{CO_2}-n_{H_2O}=2n_{trieste}}[/tex]
Có [tex]\mathrm{n_{CO_2}=0,6mol;n_{H_2O}=0,58mol\Rightarrow n_{trieste}=0,01mol}[/tex]
Có [tex]\mathrm{n_{glycerol}=n_{trieste}=0,01mol\Rightarrow m_{glycerol}=0,01.92=0,92gam}[/tex]

Câu 15: Đáp án là A
[tex]\mathrm{n_{tristearin}=\frac{89}{890}=0,1mol\Rightarrow n_{triolein}=0,1mol\Rightarrow m_{triolein}=0,1.884=88,4gam}[/tex]

Đến đây thì topic ôn tập ESTE - LIPIT xin dừng lại tại đây. Một phần vì thời gian và lượng kiến thức mà mình có thể chia sẻ cũng có hạn. Xin cám ơn tất cả các bạn đã ủng hộ topic này trong suốt khoảng thời gian vừa qua.
Hẹn gặp lại các bạn trong topic kế tiếp về
CACBONHIĐRAT (dự kiến sẽ lập trong tháng sau).
Cám ơn và chào tạm biệt!!! :D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Câu 14: Đáp án là D
Ở đây, ta chia hỗn hợp làm 2 phần là trieste (no) và axit béo (cũng no luôn)
Do các axit béo no nên khi đốt cho nCO2=nH2O\mathrm{n_{CO_2}=n_{H_2O}}
Các trieste khi đốt cho nCO2−nH2O=2ntrieste\mathrm{n_{CO_2}-n_{H_2O}=2n_{trieste}}
Có nCO2=0,6mol;nH2O=0,58mol⇒ntrieste=0,01mol\mathrm{n_{CO_2}=0,6mol;n_{H_2O}=0,58mol\Rightarrow n_{trieste}=0,01mol}
Có nglycerol=ntrieste=0,01mol⇒mglycerol=0,01.92=0,92gam

Còn hiệu suất phản ứng 80% ? ==> m < 0,92
 

luutrinhlamptnk@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2017
150
77
36
ĐÁP ÁN:
Câu 13: Đáp án là A
10 gam chất béo thủy phân cần 1,2 gam NaOH
=> 1 tấn chất béo thủy phân cần 120 kg NaOH
[tex]\mathrm{n_{NaOH}=\frac{120}{40}=3kmol\Rightarrow n_{glycerol}=1kmol}[/tex]
Bảo toàn khối lượng, ta có:
[tex]\mathrm{m_{xa.phong}=m_{chat.beo}+m_{NaOH}-m_{glycerol}=1000+120-92=1028(kg)}[/tex]

Câu 14: Đáp án là D
Ở đây, ta chia hỗn hợp làm 2 phần là trieste (no) và axit béo (cũng no luôn)
Do các axit béo no nên khi đốt cho [tex]\mathrm{n_{CO_2}=n_{H_2O}}[/tex]
Các trieste khi đốt cho [tex]\mathrm{n_{CO_2}-n_{H_2O}=2n_{trieste}}[/tex]
Có [tex]\mathrm{n_{CO_2}=0,6mol;n_{H_2O}=0,58mol\Rightarrow n_{trieste}=0,01mol}[/tex]
Có [tex]\mathrm{n_{glycerol}=n_{trieste}=0,01mol\Rightarrow m_{glycerol}=0,01.92=0,92gam}[/tex]

Câu 15: Đáp án là A
[tex]\mathrm{n_{tristearin}=\frac{89}{890}=0,1mol\Rightarrow n_{triolein}=0,1mol\Rightarrow m_{triolein}=0,1.884=88,4gam}[/tex]

Đến đây thì topic ôn tập ESTE - LIPIT xin dừng lại tại đây. Một phần vì thời gian và lượng kiến thức mà mình có thể chia sẻ cũng có hạn. Xin cám ơn tất cả các bạn đã ủng hộ topic này trong suốt khoảng thời gian vừa qua.
Hẹn gặp lại các bạn trong topic kế tiếp về
CACBONHIĐRAT (dự kiến sẽ lập trong tháng sau).
Cám ơn và chào tạm biệt!!! :D
Còn hiệu suất thì sao anh?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Top Bottom