Hóa 12 [Lộ trình 12] Chương I: ESTE - LIPIT

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Bài 2 :
a) Bảo toàn khối lượng => m muối = 15
b) Đặt công thức của 2 este là RCOOC2H5 ( R trung bình )
=> R = 8 => R1 = H , R 2 = CH3
Bài 3
ancol + O2 -----> CO2 + H2O
x.........................0,06.....0,08
=> n ancol = 0,02 => M = 60 => R' = 43
Bảo toàn kl => m muối = 1,36 => R = 1
 
Last edited:

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
TIẾP THEO:

Câu 11: Có các chất sau: CH3Cl, C2H5OH, CH3COOCH3, HCOOCH3, CH3COOH. Cho biết trong những chất trên, số chất có nhiệt độ sôi thấp hơn CH3COOC2H5 là:
A. 2
B. 3
C. 4
D. 5
_____
Câu 12: Thủy phân hoàn toàn 16,2 gam hỗn hợp hai este đơn chức đồng đẳng trong 200 ml dung dịch NaOH 1M thì thu được 9,2 gam ancol etylic.
a/ Khối lượng muối tạo thành là:
A. 12 gam
B. 14,5 gam
C. 15 gam
D. 17,5 gam
b/ Công thức cấu tạo của 2 este là:
A. HCOOC2H5; CH3COOC2H5
B. CH3COOC2H5; C2H5COOC2H5
C. HCOOC2H5; C2H5COOC2H5
D. Không xác định được
_____
Câu 13: Cho 1,76 gam một este no, đơn chức phản ứng vừa hết với 40 ml dung dịch NaOH 0,5M thu được chất X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,2 gam Y thu được 2,64 gam CO2 và 1,44 gam nước. CTCT của este là:
A. HCOOCH2CH2CH3
B. CH3COOC2H5
C. C2H5COOCH3
D. CH3COOCH(CH3)2

@ledoanphuonguyen ,@Vy Mity ,@Hát Hai Ô ,@Neyle ,@chaugiang81 ,.......
11/ CH3Cl, C2H5OH, CH3COOCH3, HCOOCH3, CH3COOH
-> Loại ngay C2H5Oh và CH3COOH, do
Axit > ancol > este
Do CH3COOC2H5 có phân tử khối lớn hơn CH3COOCH3 và HCOOCH3 nên có 2 chất
Este có nhiệt độ sôi lớn hơn dẫn xuất halogen
=> 3 chất => B
12 em cũng ra 15g và HCOOC2H5 và CH3COOC2H5 (Do R trung bình = 8)
13
Lạ nhỉ, este no đơn chức thì phải là CnH2nO2 chứ, sao nCO2 với nH2O em ra nó ko bằng nhau vậy trời @.@
À không, em biết em nhảm rồi.
CnH2n+1OH -> CO2 + H2O
-> n ancol = 0,02
=> M ancol = 60 => C3H7OH
-> Loại B, C
*RCOOC3H7 + NaOH -> RCOONa + C3H7OH
........................ 0,02
M este = 1,76/0,02 = 88
-> C4H8O2
-> Loại D
= > A
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Bài 2 :
a) Bảo toàn khối lượng => m muối = 15
b) Đặt công thức của 2 este là RCOOC2H5 ( R trung bình )
=> R = 8 => R1 = H , R 2 = CH3
Bài 3 ( Hơi thừa đề )
ancol + O2 -----> CO2 + H2O
x.........................0,06.....0,08
=> n ancol = 0,02 => M = 60 => Đáp án
Sao bạn ra M = 60 thì suy ra đáp án được vậy?
Chỉ mới ra C3H7OH thôi chứ, đâu biết gốc R nó bằng bao nhiêu đâu, với cả, chưa biết C3H7OH nó phân nhánh hay là mạch thẳng nữa
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
Câu 11: Có các chất sau: CH3Cl, C2H5OH, CH3COOCH3, HCOOCH3, CH3COOH. Cho biết trong những chất trên, số chất có nhiệt độ sôi thấp hơn CH3COOC2H5 là:
A. 2
B. 3
C. 4
D. 5
Câu 12: Thủy phân hoàn toàn 16,2 gam hỗn hợp hai este đơn chức đồng đẳng trong 200 ml dung dịch NaOH 1M thì thu được 9,2 gam ancol etylic.
a/ Khối lượng muối tạo thành là:
A. 12 gam
B. 14,5 gam
C. 15 gam
D. 17,5 gam
b/ Công thức cấu tạo của 2 este là:
A. HCOOC2H5; CH3COOC2H5
B. CH3COOC2H5; C2H5COOC2H5
C. HCOOC2H5; C2H5COOC2H5
D. Không xác định được
_____
Câu 13: Cho 1,76 gam một este no, đơn chức phản ứng vừa hết với 40 ml dung dịch NaOH 0,5M thu được chất X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,2 gam Y thu được 2,64 gam CO2 và 1,44 gam nước. CTCT của este là:
A. HCOOCH2CH2CH3
B. CH3COOC2H5
C. C2H5COOCH3
D. CH3COOCH(CH3)2

sau này lúc trả lời đừng dùng chức năng QUOTE em nhé - Nhật
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:

Câu 11: Đáp án là B
Ngoại trừ CH3COOH và C2H5OH do có H+ linh động. Còn lại đều nhận nhé!!!

Câu 12:
a, Đáp án là C

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng. Ta có:
16,2 + 0,2.40 = m(muối) + 9,2
=> m(muối)= 15 gam
b, Đáp án là A
Đặt công thức của 2 este là RCOOC2H5 ( R trung bình )
M(este) = 16,2/0,2 = 81 => M(R) = 8
=> 2 este là HCOOC2H5 và CH3COOC2H5

Câu 13: Đáp án là A
CnH2n+1OH -> CO2 + H2O
-> n(ancol) = 0,02
=> M(ancol)= 60 => C3H7OH
RCOOC3H7 + NaOH -> RCOONa + C3H7OH
........................ 0,02
M este = 1,76/0,02 = 88
-> CTPT của este là C4H8O2
Từ đó suy ra HCOOCH2CH2CH3
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:

Câu 14: Cho chất X có cùng công thức phân tử C4H6O2 biết:
[tex]X+NaOH\rightarrow Y+Z \\Y+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+T[/tex]
Z và T đều có khả năng tráng bạc.
CTCT của X là:
A. CH3COOCH=CH2
B. HCOOCH2CH=CH2
C. HCOOC(CH3)=CH2
D. HCOOCH=CHCH3
_____
Câu 15: Đề nâng hiệu suất phản ứng este hóa, người ta sử dụng biện pháp nào dưới đây?
1. Tăng nhiệt độ ; 2. Dùng H2SO4 đặc ; 3. Dùng nhiều axit hoặc nhiều ancol ; 4. Dùng dd bazo làm xúc tác
A. 3, 4
B. 1, 2
C. 3
D. 2, 3
_____
Câu 16: Chất hữu cơ A có CTPT là C7H6O2 , đun A với dung dịch HCl loãng thu được 2 chất hữu cơ. Trong 2 chất này, một chất tham gia phản ứng tráng gương, một chất tạo kết tủa với nước brom. CTCT của A là:
A. C6H5CH2COOH
B. C6H5OCHO
C. HCOOC6H5
D. CH3COOC3H5

@Neyle ,@Hát Hai Ô ,@ledoanphuonguyen ,@chaugiang81 ,@Shmily Karry's ,@Vy Mity ,@Thái Na0 ,.......
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
TIẾP THEO:

Câu 14: Cho chất X có cùng công thức phân tử C4H6O2 biết:
[tex]X+NaOH\rightarrow Y+Z \\Y+H_2SO_4\rightarrow Na_2SO_4+T[/tex]
Z và T đều có khả năng tráng bạc.
CTCT của X là:
A. CH3COOCH=CH2
B. HCOOCH2CH=CH2
C. HCOOC(CH3)=CH2
D. HCOOCH=CHCH3

Do Y tác dụng với H2SO4 ra Na2SO4 nên Y là RCOONa
-> Muốn T tráng bạc thì T phải là HCOOH
Z muốn tráng bạc thì phải là anđehit
-> D

Câu 15: Đề nâng hiệu suất phản ứng este hóa, người ta sử dụng biện pháp nào dưới đây?
1. Tăng nhiệt độ ; 2. Dùng H2SO4 đặc ; 3. Dùng nhiều axit hoặc nhiều ancol ; 4. Dùng dd bazo làm xúc tác
A. 3, 4
B. 1, 2
C. 3
D. 2, 3

Em nghĩ là B

Câu 16: Chất hữu cơ A có CTPT là C7H6O2 , đun A với dung dịch HCl loãng thu được 2 chất hữu cơ. Trong 2 chất này, một chất tham gia phản ứng tráng gương, một chất tạo kết tủa với nước brom. CTCT của A là:
A. C6H5CH2COOH
B. C6H5OCHO
C. HCOOC6H5
D. CH3COOC3H5

RCOOR'
một chất tạo kết tủa với nước brom -> phải là phenol (C6H5OH) -> R' là C6H5
một chất tham gia phản ứng tráng gương thì phải là andehit hoặc là axit fomic, nhưng do đã xác định được R' nên R phải là H
-> HCOOC6H5
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Câu 14:
A. CH3COOCH=CH2
B. HCOOCH2CH=CH2
C. HCOOC(CH3)=CH2
D. HCOOCH=CHCH3
Câu 15: Đề nâng hiệu suất phản ứng este hóa, người ta sử dụng biện pháp nào dưới đây?
1. Tăng nhiệt độ ; 2. Dùng H2SO4 đặc ; 3. Dùng nhiều axit hoặc nhiều ancol ; 4. Dùng dd bazo làm xúc tác
A. 3, 4
B. 1, 2
C. 3
D. 2, 3

Câu 16: Chất hữu cơ A có CTPT là C7H6O2 , đun A với dung dịch HCl loãng thu được 2 chất hữu cơ. Trong 2 chất này, một chất tham gia phản ứng tráng gương, một chất tạo kết tủa với nước brom. CTCT của A là:
A. C6H5CH2COOH
B. C6H5OCHO
C. HCOOC6H5
D. CH3COOC3H5
 

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
Câu 14: Cho chất X có cùng công thức phân tử C4H6O2 biết:
X+NaOH→Y+ZY+H2SO4→Na2SO4+T" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">X+NaOH→Y+ZY+H2SO4→Na2SO4+TX+NaOH→Y+ZY+H2SO4→Na2SO4+T
Z và T đều có khả năng tráng bạc.
CTCT của X là:
A. CH3COOCH=CH2
B. HCOOCH2CH=CH2
C. HCOOC(CH3)=CH2
D. HCOOCH=CHCH3
_____

Câu 15: Đề nâng hiệu suất phản ứng este hóa, người ta sử dụng biện pháp nào dưới đây?
1. Tăng nhiệt độ ; 2. Dùng H2SO4 đặc ; 3. Dùng nhiều axit hoặc nhiều ancol ; 4. Dùng dd bazo làm xúc tác
A. 3, 4
B. 1, 2
C. 3
D. 2, 3
_____
P/S câu này e k chắc lắm


Câu 16: Chất hữu cơ A có CTPT là C7H6O2 , đun A với dung dịch HCl loãng thu được 2 chất hữu cơ. Trong 2 chất này, một chất tham gia phản ứng tráng gương, một chất tạo kết tủa với nước brom. CTCT của A là:
A. C6H5CH2COOH
B. C6H5OCHO
C. HCOOC6H5
D. CH3COOC3H5
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Èo, có mình em chọn 15B :( Kì ghê, nếu em không lầm thì để nâng cao hiệu suất este hóa thì phải dùng H2SO4 đặc để làm xúc tác (do nó có tính háo nước, nên sẽ hút nước, không làm phản ứng xảy ra theo chiều nghịch được). Ngoài ra còn phải tăng nồng độ 1 trong 2 chất để tạo ra nhiều este, và còn có thu bớt lượng este ra khỏi sản phẩm nữa.
À dùng nhiều axit hoặc nhiều ancol có phải là tăng lượng axit và ancol tác dụng không anh? À vậy thì em chọn D. Trời ơi, nãy em tưởng dùng nhiều axit và ancol có nghĩa là dùng Ch3COOH, rồi thêm HCOOH, rồi nhiều loại ancol khác nhau nữa.
Đáp án câu 15 của em là D :D Sửa đáp án tí
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:

Câu 14: Đáp án là D
[tex]\mathrm{HCOOCH=CHCH_3(X)+NaOH\rightarrow HCOONa(Y)+C_2H_5CHO(Z)}\\ \mathrm{2HCOONa(Y)+H_2SO_4\rightarrow 2HCOOH(T)+Na_2SO_4}[/tex]
Rõ ràng là Z và T đều có thể tráng gương do có nhóm CH=O.

Câu 15: Đáp án là D
Để tăng hiệu suất este hóa (tức là dịch chuyển phản ứng xảy ra theo chiều thuận), ta cần phải tăng nồng độ chất tham gia hoặc giảm nồng độ sản phẩm.
+ Tăng lượng axit và ancol là cách thích hợp, vì nồng độ chất tham gia tăng lên sẽ làm phản ứng xảy ra theo chiều thuận
+ Ngoài ra, dùng axit H2SO4 đặc cũng là một cách hay do H2SO4 đặc có tính háo nước mạnh, nên sẽ hấp thụ nhiều nước (vốn là sản phẩm của phản ứng), vì thế nâng cao được hiệu suất của phản ứng.

Câu 16: Đáp án là C.
HCOOC6H5 thủy phân trong môi trường axit thu được axit là HCOOH và phenol C6H5OH.
+ HCOOH có khả năng tráng gương do có nhóm CH=O
+ C6H5OH kết hợp được với brom, tạo kết tủa trắng 2,4,6-tribromphenol
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:

Câu 17: Khử metyl axetat bằng LiAlH4 thu được sản phẩm gì?
A. CH3CHO, C2H5OH
B. CH3OH, C2H5OH
C. HCOOH, CH3OLi
D. C2H5OH, CH3COOLi

Câu 18: Khối lượng NaOH cần dùng để xà phòng hóa hoàn toàn 22,2 gam hỗn hợp HCOOC2H5 và CH3COOCH3 là:
A. 8 gam
B. 12 gam
C. 16 gam
D. 20 gam

Câu 19: Trộn 13,6 gam phenyl axetat với 250 ml dung dịch NaOH 1M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 8,2
B. 10,2
C. 19,8
D. 21,8

@ledoanphuonguyen ,@Hát Hai Ô ,@Neyle ,@Thái Na0 ,@Vy Mity ,...... (các bạn tag tên những bạn có nhu cầu vào ôn tập nhé)
 
Last edited:

Thái Na0

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2015
29
20
21
24
Nghệ An
THPT
TIẾP THEO:

Câu 17: Khử metyl axetat bằng LiAlH4 thu được sản phẩm gì?
A. CH3CHO, C2H5OH
B. CH3OH, C2H5OH
C. HCOOH, CH3OLi
D. C2H5OH, CH3COOLi

Câu 18: Khối lượng NaOH cần dùng để xà phòng hóa hoàn toàn hỗn hợp HCOOC2H5 và CH3COOCH3 là:
A. 8 gam
B. 12 gam
C. 16 gam
D. 20 gam

Câu 19: Trộn 13,6 gam phenyl axetat với 250 ml dung dịch NaOH. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 8,2
B. 10,2
C. 19,8
D. 21,8

@ledoanphuonguyen ,@Hát Hai Ô ,@Neyle ,@Thái Na0 ,@Vy Mity ,...... (các bạn tag tên những bạn có nhu cầu vào ôn tập nhé)
Câu 17 :B
Câu 19 : D
Câu 18: ko có số mol ah a @[URL='https://diendan.hocmai.vn/members/hong-nhat.2568523/']Hồng Nhật[/URL] ?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
TIẾP THEO:

Câu 17: Khử metyl axetat bằng LiAlH4 thu được sản phẩm gì?
A. CH3CHO, C2H5OH
B. CH3OH, C2H5OH
C. HCOOH, CH3OLi
D. C2H5OH, CH3COOLi

Câu 18: Khối lượng NaOH cần dùng để xà phòng hóa hoàn toàn hỗn hợp HCOOC2H5 và CH3COOCH3 là:
A. 8 gam
B. 12 gam
C. 16 gam
D. 20 gam
Số mol ???

Câu 19: Trộn 13,6 gam phenyl axetat với 250 ml dung dịch NaOH. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 8,2
B. 10,2
C. 19,8
D. 21,8
CM = ???
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Câu 17: Khử metyl axetat bằng LiAlH4 thu được sản phẩm gì?
A. CH3CHO, C2H5OH
B. CH3OH, C2H5OH
C. HCOOH, CH3OLi
D. C2H5OH, CH3COOLi

Câu 18: Khối lượng NaOH cần dùng để xà phòng hóa hoàn toàn hỗn hợp HCOOC2H5 và CH3COOCH3 là:
A. 8 gam
B. 12 gam
C. 16 gam
D. 20 gam
? :D ? Anh Nhật ơi, không có số mol sao?
Câu 19: Trộn 13,6 gam phenyl axetat với 250 ml dung dịch NaOH. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 8,2
B. 10,2
C. 19,8
D. 21,8

Ủa không có CM sao tính được nNaOH? :<
 
Top Bottom