Hóa 12 [Lộ trình 12] Chương I: ESTE - LIPIT

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
ĐÁN ÁN:
Câu 4: Đáp án là C
Không tồn tại ancol CH3-CH=CHOH nên este trên không được điều chế bằng phương pháp este hóa.
Để điều chế este trên, ta cho axit axetic tác dụng với propin.
[tex]\mathrm{CH_3COOH+CH_3C\equiv CH\rightarrow CH_3COOCH=CHCH_3}[/tex]
Câu 5: Đáp án là B
X phản ứng với NaOH theo tỉ lệ 1:2 => X là este của phenol
đốt 1 mol X thu được 7 mol CO2 => X có 7C
Từ đó suy ra X là HCOOC6H5
Câu 6: Đáp án là A
Về câu này, bạn xem topic sau để tìm hiểu thêm nhé: So sánh nhiệt độ sôi của các chất hữu cơ

Câu 4: Xem lại phản ứng cộng, vì sản phẩm không tuân theo qui tắc cộng Marconhicop

cám ơn chị đã nhắc nhở, có thể nó không phải sản phẩm chính - Nhật!
 
Last edited by a moderator:

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Câu 7: Thủy phân este C4H6O2 trong môi trường axit thu được hỗn hợp 2 chất đều tham gia phản ứng tráng gương. CTCT của este đó là:
A. HCOOCH2CH=CH2
B. HCOOC(CH3)=CH2
C. CH2=CHCOOCH3
D. HCOOCH=CHCH3
Câu 8: Hợp chất mạch hở X có CTPT là C2H4O2. Cho tất cả các đồng phân mạch ở của X tác dụng với Na, NaOH, AgNO3/NH3. Có bao nhiêu phản ứng xảy ra?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
Câu 9: Cho X tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch NaOH, sau đó đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn Y và chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với AgNO3/NH3 được chất hữu cơ T. Chất T tác dụng với NaOH lại thu được Y. Chất Y có thể là:
A. HCOOCH=CH2
B. HCOOCH3
C. CH3COOCH=CHCH3
D. CH3COOCH=CH2
Câu 10: Đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam một este đơn chức X thu được 3,36 lít khí CO2 (đktc) và 2,7 gam nước. CTPT của X là:
A. C2H4O2
B. C3H6O2
C. C4H8O2
D. C2H2O2

(sau này trả lời thì đừng dùng chức năng QUOTE nữa em nhé, rối lắm ấy - Nhật)
 
Last edited by a moderator:

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Cái câu 8 em nghĩ là đáp án thiếu, nếu là đồng phân đơn chức thì là 5 , nhưng còn đồng phân tạp chức nữa
 
Last edited:

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
Câu 7: Thủy phân este C4H6O2 trong môi trường axit thu được hỗn hợp 2 chất đều tham gia phản ứng tráng gương. CTCT của este đó là:
A. HCOOCH2CH=CH2
B. HCOOC(CH3)=CH2
C. CH2=CHCOOCH3
D. HCOOCH=CHCH3
Câu 8: Hợp chất mạch hở X có CTPT là C2H4O2. Cho tất cả các đồng phân mạch ở của X tác dụng với Na, NaOH, AgNO3/NH3. Có bao nhiêu phản ứng xảy ra?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
- CH3COOH td vs Na, NaOH
-HCOOCH3 td vs NaOH
- HO-CH2-CHO td vs Na và AgNO3/NH3
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
TIẾP THEO (4 câu nhé):

Câu 7: Thủy phân este C4H6O2 trong môi trường axit thu được hỗn hợp 2 chất đều tham gia phản ứng tráng gương. CTCT của este đó là:
A. HCOOCH2CH=CH2
B. HCOOC(CH3)=CH2
C. CH2=CHCOOCH3
D. HCOOCH=CHCH3
_____
Câu 8: Hợp chất mạch hở X có CTPT là C2H4O2. Cho tất cả các đồng phân mạch ở của X tác dụng với Na, NaOH, AgNO3/NH3. Có bao nhiêu phản ứng xảy ra?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
_____
Câu 9: Cho X tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch NaOH, sau đó đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn Y và chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với AgNO3/NH3 được chất hữu cơ T. Chất T tác dụng với NaOH lại thu được Y. Chất Y có thể là:
A. HCOOCH=CH2
B. HCOOCH3
C. CH3COOCH=CHCH3
D. CH3COOCH=CH2
_____
Câu 10: Đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam một este đơn chức X thu được 3,36 lít khí CO2 (đktc) và 2,7 gam nước. CTPT của X là:
A. C2H4O2
B. C3H6O2
C. C4H8O2
D. C2H2O2

P/S: Các bạn nhớ giải thích ra nhé!!! :D
@Neyle ,@Vy Mity ,@ledoanphuonguyen ,@Hát Hai Ô ,@chaugiang81 ,.....
Giải thích:
7/ Do thu được 2 sản phẩm đều có thể tráng gương nên este bắt buộc phải có dạng là HCOOCH=C...
Loại A vì sẽ thu được ancol không no, không tráng gương
Loại B vì thu được xeton
Loại C vì không thu được axit fomic
8/ Do C2H4O2 có HCOOCH3 và CH3COOH
*HCOOCH3 tác dụng được với NaOH, AgNO3/NH3
CH3COOH tác dụng được với NaOH, Na
=> 4
9/ Tác dụng theo chuỗi như sau: X -> CH3COONa và CH3CHO (Z)
Z -> CH3COONH4
CH3COONH4 -> CH3COONa (y)
=> X là CH3COOCH=CH2
=> D
P.s: Câu 9 em nghĩ đề hỏi chất X thì đúng hơn, chứ không phải chất Y
10/ Loại câu D vì CnH2n-2O2 (n >=3)
Tính được nCO2 = nH2O = 0,15 (mol)
n = nCO2 / n este => n =3
=> B

Câu 8 chắc em lộn rồi, vì nếu tính cả HO-CH2 - CHO thì phải có 6 pt lận. :D Đợi đáp án từ anh Nhật
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
- CH3COOH td vs Na, NaOH
-HCOOCH3 td vs NaOH
- HO-CH2-CHO td vs Na và AgNO3/NH3
HCOOCH3 chỉ tác dụng được với NaOH thôi hả em? xem lại lý thuyết nào!!! :D
8/ Do C2H4O2 có HCOOCH3 và CH3COOH
*HCOOCH3 tác dụng được với NaOH, AgNO3/NH3
CH3COOH tác dụng được với NaOH, Na
=> 4
Vẫn còn một đồng phân tạp chức nha em!!!
HO-CH2-CHO
P.s: Câu 9 em nghĩ đề hỏi chất X thì đúng hơn, chứ không phải chất Y
OK, cám ơn em đã nhắc nhở
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Cảm ơn anh, vậy thì đáp án câu 8 của em là 6 đp, vì HO-CH2-CHO tác dụng với AgNo3/NH3 và Na
Ko có đáp án nha bạn
Đp ancol : HO - CH = CH - OH
Đp este : HCOOCH3
Đp axit : CH3COOH
Tạp chức : CHO - CH2 - OH
Na : 3 , NaOH : 2 , AgNO3 ; 2
Đúng ko a Nhật
 
  • Like
Reactions: Duy Khánh HA

Thái Na0

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2015
29
20
21
24
Nghệ An
THPT
TIẾP THEO (4 câu nhé):


Câu 8: Hợp chất mạch hở X có CTPT là C2H4O2. Cho tất cả các đồng phân mạch ở của X tác dụng với Na, NaOH, AgNO3/NH3. Có bao nhiêu phản ứng xảy ra?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
_____


P/S: Các bạn nhớ giải thích ra nhé!!! :D
@Neyle ,@Vy Mity ,@ledoanphuonguyen ,@Hát Hai Ô ,@chaugiang81 ,.....
Pứ na: ch3cooh , cho-ch2-oh
Pứ naoh . ch3cooh ,hcooch3
Pứ agno3 cho-ch2-oh,hcooch3
--> 6
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
Câu 9: Cho X tác dụng với một lượng vừa đủ dung dịch NaOH, sau đó đem cô cạn dung dịch thu được chất rắn Y và chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với AgNO3/NH3 được chất hữu cơ T. Chất T tác dụng với NaOH lại thu được Y. Chất Y có thể là:
A. HCOOCH=CH2
B. HCOOCH3
C. CH3COOCH=CHCH3
D. CH3COOCH=CH2
_____
Y là CH3COONa
Z là CH3CHO
T là CH3COONH4
Câu 10: Đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam một este đơn chức X thu được 3,36 lít khí CO2 (đktc) và 2,7 gam nước. CTPT của X là:
A. C2H4O2
B. C3H6O2
C. C4H8O2
D. C2H2O2
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:

Câu 7: Đáp án là D
Để 2 sản phẩm thu được đều tham gia phản ứng tráng gương thì este đem thủy phân phải có dạng HCOO-CH=CH-R
Khi thủy phân este cho ra axit HCOOH và andehit R-CH2CHO (cả hai sản phẩm đều tráng gương do có nhóm CHO)
* Lưu ý: ở câu B sản phẩm là xeton, không phải andehit nên không tham gia phản ứng với AgNO3/NH3.

Câu 8: Đáp án là D
Các đồng phân mạch hở của C2H4O2 là:
- CH3COOH: phản ứng được với Na và NaOH
- HCOOCH3: phản ứng được với NaOH và AgNO3/NH3
- HOCH2CHO: phản ứng được với Na và AgNO3/NH3

Câu 9: Đáp án là D
Các PTHH:
CH3COOCH=CH2 (X) + NaOH ---> CH3COONa (Y) + CH3CHO (Z)
CH3CHO (Z) + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O ---> CH3COONH4 (T) + 2Ag + 2NH4NO3
CH3COONH4 (T) + NaOH ---> CH3COONa (Y) + NH3 + H2O

Câu 10: Đáp án là B
Tính được [tex]n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,15[/tex] mol => X là este no, đơn, hở
=> X có CTPT là [tex]C_nH_{2n}O_2[/tex]
Ta có: [tex]n_{X}=\frac{n_{CO_2}}{n}=\frac{0,15}{n}[/tex]
=> [tex]M_X=\frac{3,7}{\frac{0,15}{n}}=\frac{74}{3}n=14n+32\Rightarrow n=3[/tex]
Vậy X có CTPT là C3H6O2
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:

Câu 11: Có các chất sau: CH3Cl, C2H5OH, CH3COOCH3, HCOOCH3, CH3COOH. Cho biết trong những chất trên, số chất có nhiệt độ sôi thấp hơn CH3COOC2H5 là:
A. 2
B. 3
C. 4
D. 5
_____
Câu 12: Thủy phân hoàn toàn 16,2 gam hỗn hợp hai este đơn chức đồng đẳng trong 200 ml dung dịch NaOH 1M thì thu được 9,2 gam ancol etylic.
a/ Khối lượng muối tạo thành là:
A. 12 gam
B. 14,5 gam
C. 15 gam
D. 17,5 gam
b/ Công thức cấu tạo của 2 este là:
A. HCOOC2H5; CH3COOC2H5
B. CH3COOC2H5; C2H5COOC2H5
C. HCOOC2H5; C2H5COOC2H5
D. Không xác định được
_____
Câu 13: Cho 1,76 gam một este no, đơn chức phản ứng vừa hết với 40 ml dung dịch NaOH 0,5M thu được chất X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,2 gam Y thu được 2,64 gam CO2 và 1,44 gam nước. CTCT của este là:
A. HCOOCH2CH2CH3
B. CH3COOC2H5
C. C2H5COOCH3
D. CH3COOCH(CH3)2

@ledoanphuonguyen ,@Vy Mity ,@Hát Hai Ô ,@Neyle ,@chaugiang81 ,.......
 
Top Bottom