Hóa 12 [Lộ trình 12] Chương I: ESTE - LIPIT

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:

Câu 4: Chỉ ra điều sai:
A. Chất béo là dầu mỡ động thực vật
B. Chất béo là este của glycerol với các axit béo
C. Dầu mỡ bôi trơn máy móc, động cơ cũng là chất béo
D. Axit béo là các axit cacboxylic cấu thành nên phân tử chất béo

Câu 5: Để xà phóng hóa 10 kg chất béo (RCOO)3C3H5, người ta đung chất béo với dung dịch chứa 1,37 kg NaOH. Lượng NaOH dư được trung hòa bởi 500 ml dung dịch HCl 1M. Khối lượng glycerol và xà phòng hóa nguyên chất thu được là:
A. 1,035 kg và 11,225 kg
B. 1,050 kg và 10,315 kg
C. 1,035 kg và 10,315 kg
D. 1,050 kg và 11,225 kg

Câu 6: Có bao nhiêu trieste chứa đồng thời cả gốc stearat và gốc oleat?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6

@Neyle ,@Hát Hai Ô ,@ledoanphuonguyen ,@Linh Junpeikuraki ,@Thái Na0 ,@phuongthao1910@gmail.com , vào luyện tập nào các bạn!!! :D
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Câu 4: Chỉ ra điều sai:
A. Chất béo là dầu mỡ động thực vật
B. Chất béo là este của glycerol với các axit béo
C. Dầu mỡ bôi trơn máy móc, động cơ cũng là chất béo
D. Axit béo là các axit cacboxylic cấu thành nên phân tử chất béo

Hình như Dầu mỡ bôi trơn máy móc, động cơ là hidrocacbon

Câu 5: Để xà phóng hóa 10 kg chất béo (RCOO)3C3H5, người ta đung chất béo với dung dịch chứa 1,37 kg NaOH. Lượng NaOH dư được trung hòa bởi 500 ml dung dịch HCl 1M. Khối lượng glycerol và xà phòng hóa nguyên chất thu được là:
A. 1,035 kg và 11,225 kg
B. 1,050 kg và 10,315 kg
C. 1,035 kg và 10,315 kg
D. 1,050 kg và 11,225 kg

nNAOH = 34,25
nNaOh dư = 0,5
=> nNaOH t/d = 33,75
=> m gli = 11,25*92 = 1,035kg
BTKL => m xà phòng nguyên chất
Câu 6: Có bao nhiêu trieste chứa đồng thời cả gốc stearat và gốc oleat?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
Có vẻ là 4

32 - 34 este không có đáp án hả anh, em muốn dò....
 
Last edited by a moderator:

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
Câu 4: Chỉ ra điều sai:
A. Chất béo là dầu mỡ động thực vật
B. Chất béo là este của glycerol với các axit béo
C. Dầu mỡ bôi trơn máy móc, động cơ cũng là chất béo
D. Axit béo là các axit cacboxylic cấu thành nên phân tử chất béo
C
Câu 5: Để xà phóng hóa 10 kg chất béo (RCOO)3C3H5, người ta đung chất béo với dung dịch chứa 1,37 kg NaOH. Lượng NaOH dư được trung hòa bởi 500 ml dung dịch HCl 1M. Khối lượng glycerol và xà phòng hóa nguyên chất thu được là:
A. 1,035 kg và 11,225 kg
B. 1,050 kg và 10,315 kg
C. 1,035 kg và 10,315 kg
D. 1,050 kg và 11,225 kg
C
nNaOH=34,25 mol
nNaOH dư = 0,5 mol
=> nNaOH pư = 33,75 mol => m= 1,35kg
=> n C3H5(OH)3=11,25 mol => m=1035 g=1,035 kg
BTKL cho pư xà phòng hóa
m xà phòng nguyên chất = 10 + 1,35 - 1,035=10,315 kg
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Câu 4: Chỉ ra điều sai:
A. Chất béo là dầu mỡ động thực vật
B. Chất béo là este của glycerol với các axit béo
C. Dầu mỡ bôi trơn máy móc, động cơ cũng là chất béo
D. Axit béo là các axit cacboxylic cấu thành nên phân tử chất béo

Hình như Dầu mỡ bôi trơn máy móc, động cơ là hidrocacbon
thì đúng là nt mà..vì bạn có ăn dầu nhớt động cơ à
Câu 6: Có bao nhiêu trieste chứa đồng thời cả gốc stearat và gốc oleat?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
Có vẻ là 4
đúng là 4
vẽ ra nhá
R1R2R1
R1R1R2
R2R2R1
R2R1R2
Bài 5 đúng rồi C BTKL
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN PHẦN 1:

Câu 32: Đáp án là D
[tex]\mathrm{n_{hh} = 0,05 mol < n_{NaOH} = 0,06 mol < 2n_{hh}}[/tex]
Phản ứng xà phòng tạo 3 muối
⇒ Trong hỗn hợp có 1 este của phenol
⇒ Hỗn hợp có este
+) TH1: C6H5COOCH3; R1COOC6H4R2 với số mol lần lượt là x và y
⇒ nNaOH = x + 2y = 0,06; nhh = x + y = 0,05
⇒ x = 0,04 mol; y = 0,02 mol
⇒ Axit có phân tử khối lớn hơn là C6H5COOH
C6H5COOCH3 + NaOH → C6H5COONa + CH3OH
R1COOC6H4R2 + 2NaOH → R1COONa + R2C6H4ONa + H2O
⇒ Phản ứng tạo C6H5COONa = C6H5COOCH3 = x = 0,04 mol
⇒ mmuối cần tìm = 5,76g > 4,7 ⇒ Loại
+) TH2: Hỗn hợp este gồm HCOOCH2C6H5 và CH3COOC6H5
⇒ Axit có khối lượng phân tử lớn hơn là CH3COOH
⇒ [tex]\mathrm{n_{CH_3COONa}=n_{CH_3COOC_6H_5}=0,01mol\Rightarrow m_{CH_3COONa}=0,82gam}[/tex]

Câu 33: Đáp án là B
Ta có [tex]\mathrm{n_{NaOH} = n_{RCOONa} = 0,1 mol}[/tex]
⇒ [tex]\mathrm{M_{m}}[/tex] = R + 67 = 94 ⇒ R = 27 (CH2=CH-)
X là CH2=CH-COOH
Có %[tex]\mathrm{M_{O(M)}}[/tex] = 43,795% ⇒ [tex]\mathrm{n_{O(M)}}[/tex] = 0,3 mol
⇒ [tex]\mathrm{n_{O(M)}= 2n_{RCOO} + n_{ancol} \Rightarrow n_{ancol} = 0,1 mol}[/tex]
⇒ [tex]\mathrm{m_M = 0,1.M_{ancol}+ m_{axit + este} = 10,96 gam}[/tex]
Mà số mol hỗn hợp axit và este là 0,1 mol
⇒ luôn có: [tex]\mathrm{0,1.M_{axit} < m_{axit + este} < 0,1.M_{este}}[/tex]
⇒ [tex]\mathrm{m_{axit + este} > 0,1 . 72 = 7,2 gam}[/tex]
⇒ [tex]\mathrm{M_{ancol} < 37,6gam}[/tex]
⇒ Ancol chỉ có thể là CH3OH (M = 32g)

Câu 34: Đáp án là D
Từ giả thuyết đề bài cho ⇒ 2 chất trong X là [tex]C_nH_{2n}O_2[/tex] và [tex]C_mH_{2m}O_2[/tex] với (m > n).
Số mol của [tex]C_mH_{2m}O_2[/tex] là 0,015 mol
Số mol của CnH2nO2 là 0,4.0,1.0,015 = 0,025 mol
Đốt chấy hỗn hợp X thu được: tổng số mol CO2 và H2O là 0,03m + 0,05n.
(0,015m+0,025n).18+(0,015m+0,025n).44 = 6,82
⇒ 0,03m+0,05n = 0,22 ⇔ 3m+5n = 22 (m > n; m, n là số nguyên).
⇒ m = 4; n = 2.
⇒ CH3COOH và CH3COOC2H5.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
View attachment 79542
theo e là k
nhưng e vẫn muốn tìm hiểu về mạch phân nhánh ý ạ
mạch trong hình đương nhiên là không phân nhánh rồi em!!!
Mạch phân nhánh là khi nào 1 nguyên tử C (hoặc N) liên kết với nhiều hơn 2 nguyên tử C (hoặc N) khác
Ví dụ:
CH3-CH2-CH-CH3
................CH3
Hoặc:
CH3-N-CH3
......CH3
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN

Câu 4: Đáp án là C
Dầu mỡ bôi trơn máy móc, động cơ thuộc loại hợp chất hidrocacbon, không phải chất béo.

Câu 5: Đáp án là C
[tex]\mathrm{n_{NaOH}=34,25 mol }[/tex]
[tex]\mathrm{n_{NaOH.du} = 0,5 mol }[/tex]
[tex]\mathrm{\Rightarrow n_{NaOH.p.ung} = 33,75 mol }[/tex]
[tex]\mathrm{\Rightarrow n_{C_3H_5(OH)_3}=11,25 mol => m=1035 g=1,035 kg }[/tex]
Bảo toàn khối lượng:
[tex]\mathrm{m_{xa.phong} = 10 + 1,35 - 1,035=10,315 kg}[/tex]

Câu 6: Đáp án là B
Đặt ký hiệu của gốc stearat là (1), gốc oleat là (2). Ta có các trieste sau thỏa mãn:
(1)-(1)-(2)
(1)-(2)-(1)
(2)-(1)-(2)
(2)-(2)-(1)
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
upload_2018-9-21_19-26-30.png
cho hỏi
X là este có 1C=C
vậy là pứ H2 theo 1:1
ồ số liên kết vs tỉ lệ có liên quan j vậy ạ
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
View attachment 79616
cho hỏi
X là este có 1C=C
vậy là pứ H2 theo 1:1
ồ số liên kết vs tỉ lệ có liên quan j vậy ạ
Số mol H2 = Số mol Br2 = Số mol liên kết [TEX]\pi[/TEX] có trong gốc hidrocacbon (nhớ kỹ lời anh nói, là chỉ tính trong gốc hidrocacbon thôi nha, trong nhóm chức -CHO, -COOH, -CO,... không tính nhé)
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Số mol H2 = Số mol Br2 = Số mol liên kết [TEX]\pi[/TEX] có trong gốc hidrocacbon (nhớ kỹ lời anh nói, là chỉ tính trong gốc hidrocacbon thôi nha, trong nhóm chức -CHO, -COOH, -CO,... không tính nhé)
anh ơi
bây h tính số lk pi tức tính k ạ
nếu k=2 =>este 2 chức ạ???
vậy có 4 O à anh
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO:

Câu 7: Khi cho a mol một chất béo trung tính làm mất màu vừa hết 3a mol brom trong CCl4. Công thức tổng quát của chất béo là:
A. [tex]C_nH_{2n-10}O_6[/tex]
B. [tex]C_nH_{2n-12}O_6[/tex]
C. [tex]C_nH_{2n-8}O_6[/tex]
D. [tex]C_nH_{2n-6}O_6[/tex]

Câu 8: Khi thủy phân a gam chất béo X thu được 0,92 gam glycerol, 3,02 gam natri linoleat, và m gam natri oleat. Tính giá trị của a và m:
A. 7,72 ; 6,00
B. 8,82 ; 6,08
C. 8,56 ; 6,03
D. 8,99 ; 7,23

Câu 9: Chọn câu sai:
A. C15H29COOH là axit panmitic
B. C17H35COOH là axit stearic
C. C17H33COOH là axit oleic
D. C17H31COOH là axit linoleic

@Linh Junpeikuraki ,@ledoanphuonguyen ,@Hát Hai Ô ,@Neyle ,@phuongthao1910@gmail.com , @Thái Na0 ...
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
anh ơi
bây h tính số lk pi tức tính k ạ
nếu k=2 =>este 2 chức ạ???
vậy có 4 O à anh
kết luận không đúng nha em, nếu k = 2 và điều kiện là este no => este là 2 chức (2 nhóm chức -COO-)
còn este không có điều kiện no thì không chắc chắn
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Câu 7: Khi cho a mol một chất béo trung tính làm mất màu vừa hết 3a mol brom trong CCl4. Công thức tổng quát của chất béo là:
A. CnH2n−10O6CnH2n−10O6C_nH_{2n-10}O_6
B. CnH2n−12O6CnH2n−12O6C_nH_{2n-12}O_6
C. CnH2n−8O6CnH2n−8O6C_nH_{2n-8}O_6
D. CnH2n−6O6
ơ anh mới chỉ e là nBr2=số lk pi đúng k
=>đây có 3lk
thường ngta gọi chất béo là trieste=>3 chức =>3 lk pi
=>có tổng 6lk pi
=>A (tính k) heheee
cảm ơn anh nhé thank iu
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
TIẾP THEO:

Câu 7: Khi cho a mol một chất béo trung tính làm mất màu vừa hết 3a mol brom trong CCl4. Công thức tổng quát của chất béo là:
A. CnH2n&#x2212;10O6" role="presentation" style="font-family: 'Open Sans', sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">CnH2n−10O6CnH2n−10O6
B. CnH2n&#x2212;12O6" role="presentation" style="font-family: 'Open Sans', sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">CnH2n−12O6CnH2n−12O6
C. CnH2n&#x2212;8O6" role="presentation" style="font-family: 'Open Sans', sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">CnH2n−8O6CnH2n−8O6
D. CnH2n&#x2212;6O6" role="presentation" style="font-family: 'Open Sans', sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">CnH2n−6O6CnH2n−6O6

Câu 8: Khi thủy phân a gam chất béo X thu được 0,92 gam glycerol, 3,02 gam natri linoleat, và m gam natri oleat. Tính giá trị của a và m:
A. 7,72 ; 6,00
B. 8,82 ; 6,08
C. 8,56 ; 6,03
D. 8,99 ; 7,23

Câu 9: Chọn câu sai:
A. C15H29COOH là axit panmitic
B. C17H35COOH là axit stearic
C. C17H33COOH là axit oleic
D. C17H31COOH là axit linoleic
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN:

Câu 7: Đáp án là A
a mol chất béo làm mất màu vừa hết 3a mol brom => chất béo này có 3 liên kết [TEX]\pi[/TEX] ở gốc hidrocacbon, cộng thêm 3 liên kết [TEX]\pi[/TEX] ứng với 3 nhóm chức COO
=> Chất béo có tổng cộng 6 liên kết [TEX]\pi[/TEX] tương ứng k=6
CTPT tổng quát: [tex]C_nH_{2n+2-2k}O_6\Rightarrow C_nH_{2n-10}O_6[/tex]

Câu 8: Đáp án là B
[tex]\mathrm{n_{glycerol}=0,01mol ; n_{C_{17}H_{31}COONa}=0,01mol\Rightarrow n_{C_{17}H_{33}COONa}=0,02mol}[/tex]
[tex]\mathrm{\Rightarrow m=6,08gam}[/tex]
[tex]\mathrm{n_{NaOH}=3n_{glycerol}=0,03mol}[/tex]
Bảo toàn khối lượng, tính được a = 8,82 gam

Câu 9: Đáp án là A
Axit panmitic có CTCT là [tex]C_{15}H_{31}COOH[/tex]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
TIẾP THEO
(Vận dụng)

Câu 10: Thủy phân triglixerit X trong dung dịch NaOH, đun nóng thu được hỗn hợp hai muối natrioleat và natripanmitat theo tỉ lệ mol 2 : 1. Khi đốt cháy a mol X thu được b mol CO2 và c mol H2O. Liên hệ giữa a, b, c là?
A. b - c = 2a.
B. b = c + 3a.
C. c = b - 4a.
D. b = 4a - c.

Câu 11: Đốt cháy hoàn toàn 1 mol chất béo X thu được CO2 và H2O hơn kém nhau 6 mol. Mặt khác, a mol chất béo X phản ứng vừa đủ với 3,36 lít dung dịch Br2 0,5M. Giá trị gần nhất của a là:
A. 0,245
B. 0,285
C. 0,335
D. 0,425

Câu 12: Khi thủy phân 1 triglixerit ta thu được các axit béo là axit oleic, axit panmitic và axit stearic. Để đốt cháy hoàn toàn 8,6 gam X gần thể tích khí oxi (đktc) là:
A. 20,16 lít
B. 16,128 lít
C. 15,68 lít
D. 17,472 lít

@Neyle ,@Linh Junpeikuraki ,@ledoanphuonguyen ,@Hát Hai Ô ,@Thái Na0 ,@phuongthao1910@gmail.com ,...
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Câu 10: Thủy phân triglixerit X trong dung dịch NaOH, đun nóng thu được hỗn hợp hai muối natrioleat và natripanmitat theo tỉ lệ mol 2 : 1. Khi đốt cháy a mol X thu được b mol CO2 và c mol H2O. Liên hệ giữa a, b, c là?
A. b - c = 2a.
B. b = c + 3a.
C. c = b - 4a.
D. b = 4a - c.
=> X: (C17H33COO)2(C15H31COO)C3H5
=> k = 5 pi
=> nCO2 - nH2O = (k-1).nX
=> b - c = 4a


Câu 11: Đốt cháy hoàn toàn 1 mol chất béo X thu được CO2 và H2O hơn kém nhau 6 mol. Mặt khác, a mol chất béo X phản ứng vừa đủ với 3,36 lít dung dịch Br2 0,5M. Giá trị gần nhất của a là:
A. 0,245
B. 0,285
C. 0,335
D. 0,425

(nCo2 - nH2O)/nX = 6 = (k-1). => k = 7 => 4 gốc lk C=C
nBr2 = 1,68(mol)
..... Sao em ra 0,42 mol :<

Câu 12: Khi thủy phân 1 triglixerit ta thu được các axit béo là axit oleic, axit panmitic và axit stearic. Để đốt cháy hoàn toàn 8,6 gam X gần thể tích khí oxi (đktc) là:
A. 20,16 lít
B. 16,128 lít
C. 15,68 lít
D. 17,472 lít

nX = 0,01(mol)
X: (C17H33COO)(C15H31COO)(C17H35COO)C3H5 + 78O2 -> 55 CO2 + 52 H2O
=> 17,472 :<
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Câu 10: Thủy phân triglixerit X trong dung dịch NaOH, đun nóng thu được hỗn hợp hai muối natrioleat và natripanmitat theo tỉ lệ mol 2 : 1. Khi đốt cháy a mol X thu được b mol CO2 và c mol H2O. Liên hệ giữa a, b, c là?
A. b - c = 2a.
B. b = c + 3a.
C. c = b - 4a.
D. b = 4a - c.
=> X: (C17H33COO)2(C15H31COO)C3H5
=> k = 5 pi
=> nCO2 - nH2O = (k-1).nX
=> b - c = 4a


Câu 11: Đốt cháy hoàn toàn 1 mol chất béo X thu được CO2 và H2O hơn kém nhau 6 mol. Mặt khác, a mol chất béo X phản ứng vừa đủ với 3,36 lít dung dịch Br2 0,5M. Giá trị gần nhất của a là:
A. 0,245
B. 0,285
C. 0,335
D. 0,425

(nCo2 - nH2O)/nX = 6 = (k-1). => k = 7 => 4 gốc lk C=C
nBr2 = 1,68(mol)
..... Sao em ra 0,42 mol :<

Câu 12: Khi thủy phân 1 triglixerit ta thu được các axit béo là axit oleic, axit panmitic và axit stearic. Để đốt cháy hoàn toàn 8,6 gam X gần thể tích khí oxi (đktc) là:
A. 20,16 lít
B. 16,128 lít
C. 15,68 lít
D. 17,472 lít

nX = 0,01(mol)
X: (C17H33COO)(C15H31COO)(C17H35COO)C3H5 + 78O2 -> 55 CO2 + 52 H2O
=> 17,472 :<
câu 10 viết Ptrình cx đc
câu 12 giá trị gần nhất mà
 
Top Bottom