- 29 Tháng sáu 2017
- 5,209
- 8,405
- 944
- 23
- Cần Thơ
- Đại học Cần Thơ


Lời mở đầu:
Chào các bạn thành viên của HOCMAI Forum thân yêu!!!
Hôm nay, hôm nay là ngày lễ khai giảng, và một năm học mới cũng đã bắt đầu rồi phải không nào? Cùng với bầu không khí hân hoan khi lại được cắp sách đến trường, vui đùa cùng bạn bè, được gặp thầy cô thân thương,..... thì các bạn 2k1 hẳn vẫn có một chút lo lắng, vì cuối năm nay các bạn sẽ phải đối diện với kỳ thi quan trọng nhất của đời học sinh - kỳ thi THPT Quốc gia.
Nhằm giúp các bạn củng cố kiến thức lớp 12 môn Hóa, vào mỗi chương trong chương trình học, Nhật sẽ lập một topic ôn tập, củng cố một số kiến thức trọng tâm, đồng thời đưa ra bài tập để các bạn áp dụng. Mong rằng các topic này sẽ nhận được sự ủng hộ từ các bạn.
OK, tiếp theo mời các bạn theo dõi chương I: ESTE - LIPIT
______________________________________
1. Khái niệm: khi thay nhóm -COOH của các axit cacboxylic bằng nhóm -COOR (R là một gốc hidrocacbon), ta thu được este.
- Ví dụ: HCOOCH3, CH3COOC6H5,......
- Phản ứng este hóa:
[tex]\mathrm{RCOOH+R'OH\leftrightarrow RCOOR'+H_2O}[/tex] (điều kiện: axit đặc, nhiệt độ)
2. Tên = Tên gốc R + tên gốc axit cacboxylic tương ứng (RCOO-) + "at"
- Ví dụ:
HCOOC3H7: propyl fomat
HCOOCH(CH3)2: isopropyl fomat
CH3COOC2H5: etyl axetat
C2H5COOCH3: metyl propionat
CH3COOCH=CH2: vinyl axetat
HCOOCH2-CH=CH3: anlyl fomat
CH2=CHCOOCH3: metyl acrylat
HCOOC6H5: phenyl fomat
CH3COOCH2-C6H5: benzyl axetat
C6H5COOC2H5: etyl benzoat
...........................
3. Công thức chung:
- Este no, đơn chức: [tex]C_nH_{2n}O_2(n\geq 2)[/tex]
- Este đơn chức bất kỳ: [tex]C_xH_yO_2;RCOOR'[/tex]
4. Đồng phân
- Công thức tính nhanh số đồng phân của este no, đơn chức, mạch hở:
Số đp = [tex]\mathrm{2^{n-2}(n<5)}[/tex]
[TBODY]
[/TBODY]5. Tính chất hóa học:
- Phản ứng thủy phân:
+ Thủy phân trong môi trường axit (thuận nghịch): thu được axit và ancol (trừ một số trường hợp)
[tex]\mathrm{RCOOR'+H_2O\overset{H^+,t^o}{\leftrightarrow}RCOOH+R'OH}[/tex]
+ Thủy phân trong môi trường kiềm: thu được muối và ancol (trừ một số trường hợp)
[tex]\mathrm{RCOOR'+MOH\overset{t^o}{\rightarrow}RCOOM+R'OH}[/tex]
* Một số trường hợp đặc biệt:
+ Este có dạng HCOOR' : có phản ứng tráng gương (HCOOR' [TEX]\rightarrow[/TEX] 2Ag)
+ Este RCOOCH=CH-R' : thủy phân cho ra andehit
[tex]\mathrm{RCOOCH=CHR'+H_2O\overset{H^+,t^o}{\leftrightarrow}RCOOH+R'CH_2CHO}[/tex]
+ Este RCOOC6H4-R': thủy phân với tối đa 2NaOH và cho ra 2 muối.
[tex]\mathrm{RCOOC_6H_4R'+2NaOH\overset{t^o}{\rightarrow}RCOONa+R'C_6H_4ONa+H_2O}[/tex]
- Phản ứng cháy: như phản ứng đốt cháy các chất hữu cơ khác đã từng học.
6. Điều chế
[tex]\mathrm{RCOOH+R'OH \overset{H^+,t^o}{\leftrightarrow} RCOOR'+H_2O}[/tex] (phản ứng chung)
[tex]\mathrm{CH_3COOH + CH\equiv CH \rightarrow CH_3COOCH=CH_2}[/tex]
[tex]\mathrm{C_6H_5OH+(CH_3CO)_2O\rightarrow CH_3COOC_6H_5+CH_3COOH}[/tex]
Chào các bạn thành viên của HOCMAI Forum thân yêu!!!
Hôm nay, hôm nay là ngày lễ khai giảng, và một năm học mới cũng đã bắt đầu rồi phải không nào? Cùng với bầu không khí hân hoan khi lại được cắp sách đến trường, vui đùa cùng bạn bè, được gặp thầy cô thân thương,..... thì các bạn 2k1 hẳn vẫn có một chút lo lắng, vì cuối năm nay các bạn sẽ phải đối diện với kỳ thi quan trọng nhất của đời học sinh - kỳ thi THPT Quốc gia.
Nhằm giúp các bạn củng cố kiến thức lớp 12 môn Hóa, vào mỗi chương trong chương trình học, Nhật sẽ lập một topic ôn tập, củng cố một số kiến thức trọng tâm, đồng thời đưa ra bài tập để các bạn áp dụng. Mong rằng các topic này sẽ nhận được sự ủng hộ từ các bạn.
OK, tiếp theo mời các bạn theo dõi chương I: ESTE - LIPIT
______________________________________
A. ESTE
I. Củng cố lý thuyết:1. Khái niệm: khi thay nhóm -COOH của các axit cacboxylic bằng nhóm -COOR (R là một gốc hidrocacbon), ta thu được este.
- Ví dụ: HCOOCH3, CH3COOC6H5,......
- Phản ứng este hóa:
[tex]\mathrm{RCOOH+R'OH\leftrightarrow RCOOR'+H_2O}[/tex] (điều kiện: axit đặc, nhiệt độ)
2. Tên = Tên gốc R + tên gốc axit cacboxylic tương ứng (RCOO-) + "at"
- Ví dụ:
HCOOC3H7: propyl fomat
HCOOCH(CH3)2: isopropyl fomat
CH3COOC2H5: etyl axetat
C2H5COOCH3: metyl propionat
CH3COOCH=CH2: vinyl axetat
HCOOCH2-CH=CH3: anlyl fomat
CH2=CHCOOCH3: metyl acrylat
HCOOC6H5: phenyl fomat
CH3COOCH2-C6H5: benzyl axetat
C6H5COOC2H5: etyl benzoat
...........................
3. Công thức chung:
- Este no, đơn chức: [tex]C_nH_{2n}O_2(n\geq 2)[/tex]
- Este đơn chức bất kỳ: [tex]C_xH_yO_2;RCOOR'[/tex]
4. Đồng phân
- Công thức tính nhanh số đồng phân của este no, đơn chức, mạch hở:
Số đp = [tex]\mathrm{2^{n-2}(n<5)}[/tex]
CTPT | Số đồng phân este | Số đồng phân axit | Số đồng phân đơn chức |
C2H4O2 | 1 | 1 | 2 |
C3H6O2 | 2 | 1 | 3 |
C4H8O2 | 4 | 2 | 6 |
C5H10O2 | 9 | 4 | 13 |
- Phản ứng thủy phân:
+ Thủy phân trong môi trường axit (thuận nghịch): thu được axit và ancol (trừ một số trường hợp)
[tex]\mathrm{RCOOR'+H_2O\overset{H^+,t^o}{\leftrightarrow}RCOOH+R'OH}[/tex]
+ Thủy phân trong môi trường kiềm: thu được muối và ancol (trừ một số trường hợp)
[tex]\mathrm{RCOOR'+MOH\overset{t^o}{\rightarrow}RCOOM+R'OH}[/tex]
* Một số trường hợp đặc biệt:
+ Este có dạng HCOOR' : có phản ứng tráng gương (HCOOR' [TEX]\rightarrow[/TEX] 2Ag)
+ Este RCOOCH=CH-R' : thủy phân cho ra andehit
[tex]\mathrm{RCOOCH=CHR'+H_2O\overset{H^+,t^o}{\leftrightarrow}RCOOH+R'CH_2CHO}[/tex]
+ Este RCOOC6H4-R': thủy phân với tối đa 2NaOH và cho ra 2 muối.
[tex]\mathrm{RCOOC_6H_4R'+2NaOH\overset{t^o}{\rightarrow}RCOONa+R'C_6H_4ONa+H_2O}[/tex]
- Phản ứng cháy: như phản ứng đốt cháy các chất hữu cơ khác đã từng học.
6. Điều chế
[tex]\mathrm{RCOOH+R'OH \overset{H^+,t^o}{\leftrightarrow} RCOOR'+H_2O}[/tex] (phản ứng chung)
[tex]\mathrm{CH_3COOH + CH\equiv CH \rightarrow CH_3COOCH=CH_2}[/tex]
[tex]\mathrm{C_6H_5OH+(CH_3CO)_2O\rightarrow CH_3COOC_6H_5+CH_3COOH}[/tex]
Last edited: