☺ Thảo luận ☺ sinh 94 ☺

Status
Không mở trả lời sau này.
C

canhcutndk16a.

Tiếp nhé: đây là câu đầu trong phần sinh học TB của đề IBO 2008:

1. A bacterium has a single copy of a 4 x106 bp circular genomic DNA.

Một tế bào vi khuẩn có một bản sao phân tử ADN nhiễm sắc thể dạng vòng tròn, kín gồm 4 x 106 bp.

Use a value of 3 for [TEX]\pi [/TEX], 6 x 1023 for the Avogadro’s number and 660 for the molecular weight of 1 bp of DNA. Note that 10 bp of linear DNA has a length of 3,4 nm. The volume of a sphere of radius r is [TEX]\frac{4}{3} \pi r^3[/TEX]

Trong tính toán, sử dụng các giá trị [TEX]\pi [/TEX] = 3; chỉ số Avogadro = 6 x 1023; khối lượng 1bp trong phân tử ADN là 660. Chú ý: 10 bp ADN sợi kép dài 3,4 nm. Thể tích khối cầu tính theo bán kính r là [TEX]\frac{4}{3} \pi r^3[/TEX].

a. If the diameter of this spherical cell is 1 [TEX]\mu m[/TEX], what would be the molar concentration of DNA in this cell?

Nếu đường kính của tế bào hình cầu này là 1 [TEX]\mu m[/TEX], thì nồng độ phân tử tính theo mole của ADN trong tế bào này là bao nhiêu?

b. If the DNA assumed a conformation as proposed by Watson and Crick, what would be the linear length of the bacterial DNA?

Nếu phân tử ADN trên có dạng cấu hình được mô tả lần đầu tiên bởi Watson và Crick, thì chiều dài của phân tử ADN này là bao nhiêu?

c. How many bacterial cells one should take to get 1 mg of DNA?Để thu được 1 mg ADN, cần có bao nhiêu tế bào vi khuẩn?

đáp án:
a. Answer (trả lời): ___ 0,33 x 10-8 ____Molar (mole)
b. Answer (trả lời): ___ 1,36 x 10-3 _____metre (mét)
c. Answer (trả lời): ___ 2,27 x 1011 ____cells (tế bào)
 
D

dinhhai1308

CÁc pác giúp em bài tập về liên kết gen này nha:
1. Ở ruồi giấm A: qui định tính trạng thân xám , a: thân đen , B: cánh dài , b: cánh cụt . Các gen cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng . tiến hành lia giữa 1 ruồi giấm đực có KG: AB/Ab với ruồi giấm cái dị hợp tử , ở F2 thu đc kết quả : 3 mình xám, cành dài : 1 ruồi mình xám cánh cụt. Ruồi dị hợp tử đem lai sẽ có KG và đặc tính :
A. Ab/aB các gen di truyền liên kết hoàn toàn
B. AB/ab, các gen di truyền liên kết hoàn toàn
C. AB/ab hoặc Ab/aB, các gen di truyền liên kết hoàn toàn hoặc hoán vị.
D. AB/ab hoặc Ab/aB, các gen di truyền liên kết hoàn toàn
2. Câu số 4 bài 14 trong SGK môn sinh nâng cao ( giải cả 2 câu a,b nhé :))
Các bạn giải thật kĩ cho mình nhé ...Thank mọi ngưởi nhiều
 
C

ca_noc

xét 1 cặp nst tương đồng, mỗi nst chứa một phân tử ADN dài 1,02mm. phân tử ADN trong nst có nguồn gốc từ bố chứa 22% adenin, phân tử ADN trong nst có nguồn gốc từ mẹ chứa 34% adenin. cho biết mỗi nucle dài 3,4 x 10^-7mm (10 mũ -7) và không có hiện tượng đột biến cấu trúc nst
a. tính số lượng từng loại nucle trong mỗi loại phân tử ADN?
b. tế bào chứa cặp nst đó giảm phân cho các loại giao tử, trong đó có một loại giao tử chứa 28% adenin, tính số lượng từng loại nucle trong các phân tử ADN của mỗi loại giao tử
Giải:
Ta gọi B là A lần lượt là nst có nguồn gốc từ bố và mẹ

a.Ta tìm số lượng từng loại nucle trong mỗi đoạn của ADN.
- Số lượng nucle trong mỗi phân tử ADN - cái này chắc các bạn anh và chị biết làm nhưng "mình" vẫn xin viết lại để có gì sai mọi người sửa :">, kiến thức 'mình" kém:

[TEX]\frac{1.02}{3.4 \times {10}^{-7}} \times 2 = 6 \times {10}^{6} nucle[/TEX]

- Số lượng nucle có nguồn gốc từ bố:

[TEX]A = T = \frac{22}{100} \times 6\times {10}^{6} = 1 320 000 nucle[/TEX]

[TEX]G = X = \frac{6 \times {10}^{6}}{2} - 1 320 000 = 1 680 000 nucle[/TEX]

* Có nhiều cách tính G và X :D

Tương tự ta tính ở mẹ thì thu được kết quả:

[TEX]A = T = 2040000 nucle[/TEX]

[TEX]G = X = 960 000 nucle[/TEX]

b. Số lượng từng loại nucle trong mỗi loại phân tử ADN
Quan sát đề, ta nhận thấy rõ: giao tử chứa 28% A nên giữa cặp đồng dạng này sẽ có 2 khả năng sau xảy ra:
- Trao đổi chéo
- Đột biến dạng dị bội
Hay có thể dùng từ: trường hợp bất thường và trường hợp bình thường

* Ở trao đổi chéo hay trường hợp bình thường:

Xuất hiện 4 giao tử là: B, A, B', A' {B' và A' ở đây là 2 giao tử hoán vị}

Trường hợp đề ở đây ta có thể giả sử cho B' có %A = 28%. Như vậy ti lệ %A của giao tử A' được tính như sau:
%A nstA' = (22% + 34%) - 28% = 28%
Vậy giao tử hoán vị: A' = B'

Kết quả ta thu được như sau:
- Giao tử không hoán vị mang nst B:

[TEX]A = T = 1 320 000 nucle[/TEX]

[TEX]G = X = 1 680 000 nucle[/TEX]

- Giao tử không hoàn vị mang nst A:

[TEX]A = T = 2040000 nucle[/TEX]

[TEX]G = X = 960 000 nucle[/TEX]

- Giao tử hoán vị mang nst B' và A' chính là nucle của nst B và A

* Ở đột biến dạng dị bội hay trường hợp bất thường:

Làm cái này dài quá mà "mình" đang có việc gấp nên tạm đưa công thức với hướng làm nha :D

%A = (%A_nstB + %A_nstb):2 {cái này cop lại bài của P.Anh :D} - dựa vào công thức này để tính. Thay b = A :D
- Tính tổng nucle của 1 nst
- Tính tổng nucle của 2 nst Bb
Còn lại là tính. Chủ yếu quan trọng ở phần này là biện luận. "Mình" có dùng máy tính tính thử bài này và kết quả ra như sau:
- Giao tử mang cả nst A và B:

[TEX]G = X = 2640000 nucle[/TEX]

[TEX]A = T = 3360000 nucle[/TEX]

- Giao tử không mang nst A và B: A = T = G = X = 0


(*) Đề của canhcutndk16a. : "Mình" lần đầu biết dạng này :D. Kiến thức mình hạn hẹp quá. canhcutndk16a. có thể nói qua về dạng này được không? "Mình" rất hy vọng được học hỏi

(*) Đề của dinhhai1308: hic. Hẹn dịp khác giải bài tập của bạn vậy. Mình đang gấp. Mà chẳng biết nhẩm sao mình thấy nó lạ lạ :-S
 
X

xlovemathx

Đóng góp 2 bài !

Bài 1 : Loài cà chua có 2n=24

1- 1 tế bào của loài trải qua nguyên phân liên tiếp 8 lần .

Xác định :
a- Số TB con được hình thành
b- Có bao nhiêu NST trong các tế bào con ?
c- Số NST đơn môi trường cần cung cấp
d- Số thoi vô sắc xuất hiện qua cả quá trình

2- 3,125% số tế bào con nói trên đều tiếp tục nguyên phân 3 lần .

Xác định :
a- Có bao nhiêu TB con được sinh ra từ nhóm TB trên ?
b- Số NST đơn môi trường cần cung cấp cho nhóm TB này nguyên phân .
c- Số thoi vô sắc bị hủy từ nhóm TB đó .

Bài 2 : 4 tế bào A,B,C,D đều thực hiện quá trình nguyên phân. Tế bào B có số lần NP gấp 3 lần với số tế bào A và chỉ bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] số lần NP của tế bào C. Tổng số lần NP của cả 4 tế bào là 19. Hãy xác định :

a- Số lần NP của mỗi TB nói trên.
b- Số thoi vô sắc xuất hiện qua quá trình NP của cả 4 TB
c- Nếu môi trường nội bào cung cấp tất cả 3492 NST đơn thì bộ NST lưỡng bội của loài bằng bao nhiêu ?

P/s: mấy câu về thoi vô sắc ko biết làm :)
 
K

khackhiempk

Loài cà chua có 2n=24
1- 1 tế bào của loài trải qua nguyên phân liên tiếp 8 lần .

Xác định :
a- Số TB con được hình thành
b- Có bao nhiêu NST trong các tế bào con ?
c- Số NST đơn môi trường cần cung cấp
d- Số thoi vô sắc xuất hiện qua cả quá trình
a, [tex]2^8[/tex] tế bào con
b, Số NST trong các tb con = 2n x [tex]2^8[/tex] =
c, Số NST đơn mt cung cấp cho cả quá trình NP = [tex]2n x (2^8-1)[/tex]=
d, Số thoi vô sắc xuất hiện trong cả quá trình = [tex]2^8-1[/tex]=
2- 3,125% số tế bào con nói trên đều tiếp tục nguyên phân 3 lần .

Xác định :
a- Có bao nhiêu TB con được sinh ra từ nhóm TB trên ?
b- Số NST đơn môi trường cần cung cấp cho nhóm TB này nguyên phân .
c- Số thoi vô sắc bị hủy từ nhóm TB đó .
Có [tex]\frac{1}{32}[/tex] = 8tb tham gia nguyên phân tiếp
a, Có 64 tb con hình thành
b, Số NST đơn mt cung cấp cho nhóm tb trên nguyên phân là 8x2nx([tex]2^3-1[/tex]=
c, Số thoi vô sắc hình thành (bị hủy) = 8x[tex]2^3-1[/tex]=
 
G

girlbuon10594

Bài tập chuyên đề 1 chúng ta làm cũng được kha khá rồi nhỉ, cùng chuyển sang chuyên đề 2 và 3 nhé:x

Xem lại công thức chuyên đề II: Bài toán tự nhân đôi của ADN, click tại Đây

Xem lại công thức chuyên đề III: Bài toán cấu trúc ARN, click tại Đây

P/S: Mọi người xem lại công thức đi, tối nay mình sẽ bắt đầu post bài tập;)
 
Last edited by a moderator:
T

thucuc_kute

1.tong so lk hidro cua gen voi lien ket hoa tri trong 1 mach don cua gen la 5549,trong do so lkhoa tri trong mach don it' hon so lk cua gen la 2551
a) so lk hidro va lk hoa' tri giua it va duong trong gen tren lan luot la
A.4050 va 2998
B.4050 va 5998
C.5998 va 4050
D. 4050 va 5999
b)ti le % tung loai Nu la
A. A=T=30%,G=X=20%
B. A=T=20%.G=X=30%
C. A=T=15%.G=X=35%
D A=T=35%.G=X=15%
 
C

canhcutndk16a.

1.tong so lk hidro cua gen voi lien ket hoa tri trong 1 mach don cua gen la 5549,trong do so lkhoa tri trong mach don it' hon so lk cua gen la 2551
a) so lk hidro va lk hoa' tri giua it va duong trong gen tren lan luot la
A.4050 va 2998
B.4050 va 5998
C.5998 va 4050
D. 4050 va 5999
b)ti le % tung loai Nu la
A. A=T=30%,G=X=20%
B. A=T=20%.G=X=30%
C. A=T=15%.G=X=35%
D A=T=35%.G=X=15%
a/Gọi x là số lk H của gen, y là số lk HT trong 1 mạch của gen

\Rightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix}& x+y=5549 & \\ & x-y=2551 & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}&x=4050 & \\ &y=1499 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}& 2A+3G=4050 & \\ & A+G-1=1499 & \end{matrix}\right.[/TEX]
Số lk H là 4050 .
[TEX]\frac{N}{2}-1=1499 [/TEX]\Rightarrow[TEX]2N-2=5998[/TEX]\RightarrowA

b/[TEX]\left\{\begin{matrix}&2A+3G=4050 & \\ & 2A+2G=3000 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix}& A=T=450& \\ & G=X=1050 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]%A=%T=\frac{450}{3000}.100%=15%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]%G=%X=35%[/TEX]

\RightarrowC
 
C

canhcutndk16a.

CÁc pác giúp em bài tập về liên kết gen này nha:
1. Ở ruồi giấm A: qui định tính trạng thân xám , a: thân đen , B: cánh dài , b: cánh cụt . Các gen cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng . tiến hành lia giữa 1 ruồi giấm đực có KG: AB/Ab với ruồi giấm cái dị hợp tử , ở F2 thu đc kết quả : 3 mình xám, cành dài : 1 ruồi mình xám cánh cụt. Ruồi dị hợp tử đem lai sẽ có KG và đặc tính :
A. Ab/aB các gen di truyền liên kết hoàn toàn
B. AB/ab, các gen di truyền liên kết hoàn toàn
C. AB/ab hoặc Ab/aB, các gen di truyền liên kết hoàn toàn hoặc hoán vị.
D. AB/ab hoặc Ab/aB, các gen di truyền liên kết hoàn toàn
2. Câu số 4 bài 14 trong SGK môn sinh nâng cao ( giải cả 2 câu a,b nhé :))
Các bạn giải thật kĩ cho mình nhé ...Thank mọi ngưởi nhiều
2/ a/làm ngắn ngọn thôi nhé:Do hạt trơn luôn đi kèm với có tua, hạt nhăn luôn đi kèm với không có tua, nên xảy ra 2TH:
-TH1: gen đa hiệu, từ TH này \Rightarrow tt hạt trơn và có tua là tt trội, từ đó quy ước gen và viết sđl
-TH2: Mỗi gen quy định 1 tt và lk hoàn toàn

\Rightarrow KG của P là [TEX]\frac{AB}{AB}[/TEX]và[TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX]

b/ Thế hệ sau có tỉ lệ pli KH là 1:1:1:1

Mà KG nhăn, ko tua là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX][TEX]\frac{ab}{ab}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]ab. [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]ab


Vì con có KG [TEX]\frac{Ab}{-b}[/TEX] ( trơn, ko tua) và [TEX]\frac{aB}{a-}[/TEX]( nhăn, tua)

\RightarrowP khi GP cho gtử Ab, aB \RightarrowKG của P: [TEX]\frac{Ab}{ab}[/TEX]và[TEX]\frac{aB}{ab}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

camnhungle19

Chuyên đề 2,3

Bài tập cho chuyên đề 2,3 nhé ;)

1, Một gen có chiều dài 0,51 micromet, có A chiếm 30% số Nu của gen. Khi gen tự nhân đôi liên tiếp 3 lần thì môi truờng nội bào cung cấp số nu mỗi loại bằng bao nhiêu?

2, Một gen có số Nu loại X = 720 Và loại T = 630, Khi gen tự nhân đôi, thời gian để tiếp và liên kết đủ Nu tự do loại X vào 2 mạch là 8 giây. Hỏi tốc độ tự sao của gen và thời gian tự sao lần lượt là bao nhiêu?

3, Một đoạn ADN của e.coli có A= 9000 nu. Tỉ lệ A/G = 2/3. Đoạn ADN đó tái bản liên tiếp 3 lần. Hỏi số lượng mỗi loại Nu cần cung cấp và số lượng liên kết hidro được hình thành thêm giữa các Nu trong các gen mới được hình thành lần lượt là bao nhiêu?

4, Một gen ở sinh vật nhân thực khi tổng hợp một phân tử mARN cần cung cấp 2100 rNu. Trên phân tử pre-mARN có 3 đoạn intro, đoạn 1 có 150 rNu, đoạn 2 có 200 rNu, đoạn 3 có 250 rNu. Hỏi số lượng rNu của mARN trưởng thành là bao nhiêu?

@: Yêu cầu các bạn post đúng chuyên đề !
 
Last edited by a moderator:
X

xlovemathx

Bài tập cho chuyên đề 2,3 nhé ;)

1, Một gen có chiều dài 0,51 micromet, có A chiếm 30% số Nu của gen. Khi gen tự nhân đôi liên tiếp 3 lần thì môi truờng nội bào cung cấp số nu mỗi loại bằng bao nhiêu?

@: Yêu cầu các bạn post đúng chuyên đề !
[TEX]N=3000[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A=T=900[/TEX]

[TEX]\Rightarrow G=X=600[/TEX]

[TEX]A_{mt} = T_{mt}=900(2^3-1)=6300[/TEX]

[TEX]G_{mt}=X_{mt}=600(2^3-1)=4200[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
X

xlovemathx

Bài tập cho chuyên đề 2,3 nhé ;)

3, Một đoạn ADN của e.coli có A= 9000 nu. Tỉ lệ A/G = 2/3. Đoạn ADN đó tái bản liên tiếp 3 lần. Hỏi số lượng mỗi loại Nu cần cung cấp và số lượng liên kết hidro được hình thành thêm giữa các Nu trong các gen mới được hình thành lần lượt là bao nhiêu?


[TEX]A=9000 , \frac{A}{G}={2}{3}=>G=13500[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A_{mt}=T_{mt}=9000(2^3-1)=63000[/TEX]

[TEX]G_{mt}=X_{mt}=13500(2^3-1)=94500[/TEX]

[TEX]\sum H_{ht}=(2.9000+3.13500)(2^3-1)=409500[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Bài tập cho chuyên đề 2,3 nhé ;)

2, Một gen có số Nu loại X = 720 Và loại T = 630, Khi gen tự nhân đôi, thời gian để tiếp và liên kết đủ Nu tự do loại X vào 2 mạch là 8 giây. Hỏi tốc độ tự sao của gen và thời gian tự sao lần lượt là bao nhiêu?
4, Một gen ở sinh vật nhân thực khi tổng hợp một phân tử mARN cần cung cấp 2100 rNu. Trên phân tử pre-mARN có 3 đoạn intro, đoạn 1 có 150 rNu, đoạn 2 có 200 rNu, đoạn 3 có 250 rNu. Hỏi số lượng rNu của mARN trưởng thành là bao nhiêu?

@: Yêu cầu các bạn post đúng chuyên đề !
2/ Tốc độ tự sao: [TEX]\frac{720}{8}.2=180 nu/s[/TEX]

t/g tự sao: [TEX]\frac{2(X+T)}{180}=15 s[/TEX]

4/ [TEX]2100-150-200-250=1500 rN[/TEX]
 
K

khackhiempk

pre-mARN là tiền mARN, loại ARN này được tạo ra do quá trình phiên mã của ADN gen phân mảnh của SV nhân thực.
Sau quá trình điều hòa sau phiên mã thì các intron đc cắt bỏ, các exon được tổ hợp với nhau làm cho pre- mARN chuyển thành mARN trưởng thành thực hiện chức năng sinh học
 
C

camnhungle19

pre-mARN là tiền mARN, loại ARN này được tạo ra do quá trình phiên mã của ADN gen phân mảnh của SV nhân thực.
Sau quá trình điều hòa sau phiên mã thì các intron đc cắt bỏ, các exon được tổ hợp với nhau làm cho pre- mARN chuyển thành mARN trưởng thành thực hiện chức năng sinh học


** Lưu ý đặc biệt đối với bài toán có pre-mARN:

- Khi xác định tổng số rNu trên phân tử mARN trưởng thành của sinh vật nhân thực cần phải lưu ý dữ liệu bài toán đã cho về tổng số các đoạn intron ( đoạn không mang trình tự mã hóa) và tổng số rNu có trong các đoạn intron đó. Sở dĩ phải chú ý đến các dữ liệu này vì mARN chưa trưởng thành (là pre-mARN) sau khi được tổng hợp xong cần phải loại bỏ các đoạn intro để trở thành mARN trưởng thành tham gia vào quá trình dịch mã. Dữ liệu này có thể được cho trên ADN mạch gốc hoặc trên pre-mARN (tổng số đoạn intron và số rNu của các đoạn intron.
- Nếu bài toán cho biết gen hoặc ADN của vi sinh vật nhân nhân thực và số đoạn intron; số Nu của từng đoạn intron trên ADN mạch gốc hoặc số rNu của phân tử mARN trưởng thành sẽ là:
[tex]\frac{N_G}{2}[/tex] - tổng số Nu của các đoạn intron
Hoặc [tex]N_{pre-mARN}[/tex] - tổng số rNu của các đoạn intron

@: Bài tập số 4 ở trên là 1 ví dụ ;)
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom