Vậy mà cứ tưởng mấy cái số đó là tỉ lệ gì cơ chứ ! hức ! mai tớ send cho cái bàn phím nhá ^^!
Tiện có bài này post luôn cho cả nhà xơi !
Bài 1 :
Một cá thể dị hợp về 3 gen liên kết với nhau : A,B,C được lai với 1 cá thể đồng hợp lặn và tạo ra thế hệ con lai có các kiểu gen với :các lớp kiểu hình như sau :
Abc và aBC : 125 ABC và abc : 35
ABc và abC : 30 Abc và aBc : 10
Xác định trật tự các gen ở thể dị hợp kiểu này và khoảng cách giữa các gen .
Mình post đáp án nhá !
+ Các lớp kiểu hình có tần số cao nhất là
Abc và
aBC . Đó là những kiểu hình được tạo ra từ hiện tượng không trao đổi chéo hay do giao tử mang gen liên kết tạo thạnh
=> Kiểu gen của P : Abc / aBC ( chưa phản ánh trật tự các gen )
- Lớp kiểu hình có tần số nhỏ nhất tức là có trao đổi chéo kép :
AbC và
aBc
- Nhận xét : A , b và a,B vẫn đi cùng nhau như ở bố mẹ => A, b liên kết với nhau ; a,B liên kết với nhau .
=> C , c đã trao đổi chéo cho nhau => Gen C năm ở giữa .
=> Trật tự các gen của kiểu gen bố mẹ là : Acb / aCB
* Tần số trao đổi chéo giữa A và a là :
= (35 *2 + 10 *2 ) / (200 *2 ) = 0,225
* Tần số trao đổi chéo giữa B và b là :
= (30 *2 + 10 *2 ) / ( 200*2) = 0,2
=> Trật tự gen ở thể dị hợp kiểu này là :
A 22,5
C 20
B