[sinh học] cùng ôn thi khối B đạt hiệu quả cao

C

camnhungle19

Bài 2:
Ở 1 loài cho papa and mama thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính trạng tương phản, F1 đồng loat thu được cánh dài trắng. F1 giao phối vs nhau thu được 1611 dài trắng, 264 dài vàng, 264 ngắn tráng, 361 ngắn vàng. Mối tính tràgj do 1 gien trên NST thường quy định , trội lặn hoàn toàn ko có đột biến... xđ quy luật di truyền KG P và F1.

Mỗi tính trạng do 1 gen quy định, gen trội hoàn toàn
mà P t/c -> F1: 100% cánh dài, trắng
--> Dài (A) > ngắn (a)
trắng (B) > vàng (b)

F1: Aa,Bb + Aa,Bb --> F2 : Khác tỉ lệ 9 :3 :3 :1 => Hoán vị gen
* hoán vị 2 bên
F2 : có 14,44% ngắn vàng ( ab /ab )
giao tử ab/ = 38,73% --> là giao tử Lk
--> F1 : AB/ab --> Pt/c : AB/AB + ab/ab
f (HV) = 22,54%
 
D

duytan_loptruong

Một cặp NST tương đồng được quy ước là AA .Nếu cho cặp NST này ko phân li ở kì sau của giảm phân II thì tạo ra loại giao tử là
DA AA,0,a
Giải thích giúp mình.

Lần sau nhớ viết có dấu. Đã sửa!

Bạn ui, cái chỗ AA phải sửa là Aa chứ, như thế thì mới dúng vs bài bạn so_am_i làm.

4.Một cơ thể giảm phân tạo ra các loại giao tử có tỉ lệ: 35% Ab, 35% aB, 15% AB, 15% ab. Kiểu gen và tần số hoán vị gen của cơ thể nói trên là:
A. , f= 15% B. f= 15%
C. , f= 30% D. , f= 30%
hì, bài này đáp án bay mất kiểu gen ùi ^^
kiểu gen có phải là Ab/aB và f= 30%

27.Một tế bào sinh tinh trùng của ong đực (là thể đơn bội n) phát sinh giao tử bình thường đã tạo nên số loại tinh trùng là: A. 4 B. 2 C. 1 D. 8
cái này là A. 4

hì,t hế đã, mới thi xong, diem thấp nản wa :((
hướng này chắc :((
 
T

traitimbang_3991

1. Kiểu gen của cá chép kính là Aa, cá chép vảy là aa, kiểu gen đồng hợp tử AA làm trứng không nở. Phép lai giữa các cá chép kính sẽ làm xuất hiện tỉ lệ kiểu hình:
A. Toàn cá chép kính B. 3 cá chép kính : 1 cá chép vảy
C. Các trứng không nở được
D. 2 cá chép kính : 1 cá chép vảy -TL: Aa x Aa --> 1AA:2Aa:1aa ; AA ko nở ---> đáp án là 2 kính(Aa): 1 vảy (aa)
2. Ở chó: DD: lông đen, Dd: lông hung, dd: lông vàng. Lai chó lông đen và chó lông vàng → F1 có KH:
A. 1 lông đen: 1 lông hung B. 100% lông hung -TL: AAxaa ---> F1: 100%Aa --->100% lông hung
C. 100 % lông đen D. 1lông đen:2 lông hung:1 lông vàng
3.Ở ngô, tính trạng chiều cao do 3 cặp gen alen tác động theo kiểu cộng gộp (A1, a1, A2, a2, A3, a3), chúng phân li độc lập và cứ mỗi gen trội khi có mặt trong kiểu gen sẽ làm cho cây thấp đi 20cm, cây cao nhất có chiều cao 210cm. Chiều cao của cây thấp nhất là:
A. 90cm- TL: cây thấp nhất có KG: A1A1A2A2A3A3 ---> chiều cao cây này = 210 -20*6 = 90
B. 120cm C. 60cm D. 80cm

4.Một cơ thể giảm phân tạo ra các loại giao tử có tỉ lệ: 35% Ab, 35% aB, 15% AB, 15% ab. Kiểu gen và tần số hoán vị gen của cơ thể nói trên là:
A. , f= 15% B. f= 15%
C. , f= 30% D. , f= 30%
TL: thấy % giao tử Ab và aB là lớn hơn 2 giao tử còn lại ---> KG là Ab/aB và tần số hoán vị gen = 15% * 2 = 30% :d
5. Cơ thể mang kiểu gen nào sau đây khi lai phân tích có thể xác định được quy luật di truyền :
A. [AA,Bb] B.[Aa,Bb] C. [aa,Bb] D. [Aa,BB]
6.Ở cà chua, gen A quy định thân cao, a: thân thấp, B: quả tròn, b: quả bầu dục. Giả sử hai cặp gen này nằm trên một nhiễm sắc thể (NST).Phép lai giữa hai thứ cà chua với kiểu gen nào dưới đây cho tỷ lệ phân tính theo tỉ lệ phân tính theo tỉ lệ 1 : 1 : 1 : 1 ; với tần số hoán vị 25%
A.(AB/ab) x (ab/ab) B.(Ab/ab) x (Ab/aB)
C.(Ab/aB) x (AB/ab) D.(Ab/ab) x (aB/ab)
7. Gen A: quả tròn, trội hoàn toàn so với gen a: quả dài Gen B: quả ngọt, trội hoàn toàn so với gen b: quả chua Hai cặp gen nói trên nằm trên cùng một cặp nhiễm sắc thể tương đồng. Số kiểu gen đồng hợp về cả 2 cặp gen là: A. 2- LÀ AB/AB và ab/ab phải hôk nhỉ? hichic........... B. 3 C. 4 D. 5


đang làm típ hức hức........ :(( nhìu ế! hoa cả mắt :((
 
Last edited by a moderator:
B

benhoxinhyeu

hy!sau 1 thời gian rất là củ chuói chấm muối( thy HK+HSG)^^! bé nhỏ quay lại pic^^! có mí bài hay mọi người cùng làm nhớ^^!
Bài 1: màu sắc của hoa loa kèn do giem nằm trong tế bào chất quy định, trong đó vàng trội hoàn toàn so vs xanh. Lấy hạt phán của cây màu vàng thụ phấn cho cây màu xanh thu dk F1. Cho F1 tự thụ phấn, tỉ lệ KH ở F2 là;
A 100% hoa vàng
B 100% hoa xanh
C 75% hoa vàng, 25% hoa xanh.
D mỗi cây vừa có hoa vàng vừa có hoa xanh!
bài 2: trong 1 gien sau đột biến có tỉ lệ A+T/G+X=0,6. số nu loại A chiếm bao nhiêu phần trăm số nu của gien đột biến đó!?
Bài 3: bài này hơi dài! nhưng chịu khó đọc nhé!tớ nghĩ vs mọi người sẽ hem khó lắm đâu^^!)
Ở người, bệnh bạch tạng do gien lặn nằm trên NST thường, bệnh máu khó đông do gien lặn b nằm trên NST giới tính X quy định. Ở 1 cặp vk ck, ben phái vk có bố bị bệnh máu khó đong, có bà ngoại và ông nội bị bệnh bạch tạng. Bên phía ck có bố bị bạch tậng> Nhữg người khác trong gia đình đều ko bị bệnh này. cặp vk và ck này dự định chỉ sinh 1 đứa con, xác suất để đứa con này hem bị cả 2 bệnh này là bn?
A 9/16
B 5/8
C3/16
D 3/8
 
T

traitimbang_3991

hy!sau 1 thời gian rất là củ chuói chấm muối( thy HK+HSG)^^! bé nhỏ quay lại pic^^! có mí bài hay mọi người cùng làm nhớ^^!
bài 2: trong 1 gien sau đột biến có tỉ lệ A+T/G+X=0,6. số nu loại A chiếm bao nhiêu phần trăm số nu của gien đột biến đó!?

:x bénhỏ :p

A+T/G+X = 6/10 ----> A+T = 6/16 % số Nu của gen ---> A=3/16% số Nu của gen
đúng hôk ta? bé iu ơi, đúng hôk ta?
2bài kia dài quá! đọc hoa cả mắt hihi
 
M

mrhoavokhuyet

Bài 1: màu sắc của hoa loa kèn do giem nằm trong tế bào chất quy định, trong đó vàng trội hoàn toàn so vs xanh. Lấy hạt phán của cây màu vàng thụ phấn cho cây màu xanh thu dk F1. Cho F1 tự thụ phấn, tỉ lệ KH ở F2 là;
A 100% hoa vàng
B 100% hoa xanh
C 75% hoa vàng, 25% hoa xanh.
D mỗi cây vừa có hoa vàng vừa có hoa xanh!

gen nằm trong tế bào chất => Có kh giống kh của mẹ => F2 100% hoa xanh
 
B

benhoxinhyeu

:x bénhỏ :p

A+T/G+X = 6/10 ----> A+T = 6/16 % số Nu của gen ---> A=3/16% số Nu của gen
đúng hôk ta? bé iu ơi, đúng hôk ta?
2bài kia dài quá! đọc hoa cả mắt hihi
hy! đúng ùi nek^^!muk lâu lắm hem thấy mod trên diễn đàn nhỉ? dạo này box sih cugx có vẻ hơi trầm mod ui! hix! post bài típ đi nào^^! nhưg theo bé nhỏ rút kinh nghiệm^^ chỉ ít 1 thui! dài hoa mắt+ lười làm^^

gen nằm trong tế bào chất => Có kh giống kh của mẹ => F2 100% hoa xanh
hyhy! bn làm đúng ùi nek! còn bài kia nữa! hix! cố lên nào!!!!!!!!!!! lầ sau rút kn hy! chỉ post những bài ngắn^^

hỳ! hỏi lun mọi người câu này! Tớ thắc mắc mãi! khi hoàn thành xong quá tất cả các quá trình thỳ từ 1 gien^^ (hình như là tek) có 130 bộ ba mã hóa aa! hỏi tạo ra 1 chuỗi polipetit hòa chỉnh có bnhiu aa? 129 hay 128? tớ bị sai con này! hix! nhưg vẫn thắc mắc!^^ chả hỉu tại sao!
 
Last edited by a moderator:
B

bongtuyettrang_94bg

theo e la127 vi ma ket thuc khog quy dinh aa.e tu hok sach nin chi dam dua y kien zay thui.

chú ý viết dấu naz em :D
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbang_3991

hy! đúng ùi nek^^!muk lâu lắm hem thấy mod trên diễn đàn nhỉ? dạo này box sih cugx có vẻ hơi trầm mod ui! hix! post bài típ đi nào^^! nhưg theo bé nhỏ rút kinh nghiệm^^ chỉ ít 1 thui! dài hoa mắt+ lười làm^^!
hic......tại 1 tuần bị hỏng mạng :-s , giờ onl cảm thấy hôk quen hichic...... + thi thố , tuần sau lại thi khảo sát ồy! hic + quan trọng nhất nà......baba với em gái băng thay nhau xem phim + chơi game hichic..............."nhưg theo bé nhỏ rút kinh nghiệm^^ chỉ ít 1 thui! dài hoa mắt+ lười làm^^!" - đồng ý 2 tay hihi


hỳ! hỏi lun mọi người câu này! Tớ thắc mắc mãi! khi hoàn thành xong quá tất cả các quá trình thỳ từ 1 gien^^ (hình như là tek) có 130 bộ ba mã hóa aa! hỏi tạo ra 1 chuỗi polipetit hòa chỉnh có bnhiu aa? 129 hay 128? tớ bị sai con này! hix! nhưg vẫn thắc mắc!^^ chả hỉu tại sao!


theo băng là 129 bé iu ak! 130 bộ ba mã hoá aa nghĩa là đã trừ bộ 3 kết thúc rùi (vì bộ ba kết thúc ko mã hoá aa)
vì vậy mà chuỗi polipetit hòa chỉnh có 130-1(mã mở đầu) = 129 aa
 
Last edited by a moderator:
D

duytan_loptruong

Có một bài hoán vị gen đây:

Ở ruối giấm A: xám>>a:đen B:dài >>b: cụt
Các gen nằm trên 1 cặp nst tương đồng
Lai giữa hai bố mẹ thuần chủng xám cụt và đen dài , với f= 18%. Kết quả F2 khi F1 tạp giao là:


A. 25% xám cụt:50 xám dài:25 đen dài
B. 70,5 xám dài: 4,5 xám cụt: 4,5 đen dài :20,5 đen cụt
C. 41 xám cụt : 41 đen dài : 9 đen cụt: 9 xám dài
D. 54,4 xám dài: 20,5 xám cụt: 20,5 đen dài: 4,5 đen cụt.


hì vọng là ko ai bị loạn :)
Bó tay icon :))
 
Last edited by a moderator:
B

bongtuyettrang_94bg

kả nhà ui!e ko pài này giúp e mí!
Gen phan mảnh chưa4500 nucleotit gồm 4 đoạn ê xôn và intrôn xếp xen ke nhau có số nuclêotít theo tỉ lệ 4:2:1:3.các đoạn ê xôn dài bao nhiu ắngtrôn?
A:7650 B:3825 C:4590 D:3060
 
A

anhvodoi94

Gen phân mảnh chứa 4500 nucleotit gồm 4 đoạn ê xôn và intrôn xếp xen kẽ nhau có số nuclêotít theo tỉ lệ 4:2:1:3.các đoạn êxôn dài bao nhiêu ăngsterông?
A:7650 B:3825 C:4590 D:3060

Theo mình !!!
cứ 1 exon lại xếp cạnh 1 intron . Mà đề bài cho có tất cả 4 đoạn => 2 exon và 2 intron .
Số nucleotit của exon là : (4500 / 10 )*5 = 2250 (nucleotit)
=> chiều dài của các đoạn exon là : 2250 /2 *3,4 =3825 (Ăngsterong)
^^ ko bít có đúng ko ?:D:D:D:D
 
B

benhoxinhyeu

hic......tại 1 tuần bị hỏng mạng :-s , giờ onl cảm thấy hôk quen hichic...... + thi thố , tuần sau lại thi khảo sát ồy! hic + quan trọng nhất nà......baba với em gái băng thay nhau xem phim + chơi game hichic..............."nhưg theo bé nhỏ rút kinh nghiệm^^ chỉ ít 1 thui! dài hoa mắt+ lười làm^^!" - đồng ý 2 tay hihi[/B

theo băng là 129 bé iu ak! 130 bộ ba mã hoá aa nghĩa là đã trừ bộ 3 kết thúc rùi (vì bộ ba kết thúc ko mã hoá aa)
vì vậy mà chuỗi polipetit hòa chỉnh có 130-1(mã mở đầu) = 129 aa

cố lên nha mod^^ điểm cao nhé!^^!còn bài kia bé cũng làm tek nek! cãi sống cãi chết vs bọn nó nhưng đáp án lại là 128! tức! bé nhỏ hem thấy đúng! hix! chưa bjo nghe thấy là cả mã kết thúc cũng bỏ! bó tay! chả hỉu cô ra đáp án thế có chuẩn hem! hức:-SS
 
Last edited by a moderator:
B

bongtuyettrang_94bg

t kũng làm zạy nhưng theo lời giải kủa sách la:
chiều dài kả 4 đoạn gen:(4500/2)*3,4=7650(ăngstron)
chiều dài các đoan ê xon là:7650*0,6=4590(ăng stron)
->chọn B
chẳng pít sao nữa???
 
B

benhoxinhyeu

hix! băng del bài của pé hả? hix! thui trả lại nek! bài viêt có ích đêy! mọi người làm nhé ^^ ủng hộ benhoxinhyeu cái nào!^^
Câu 1: Ở người, gien gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Giả sử trong quần thể cứ 100 người thỳ 1 người bị bệnh. Một cặp vk, ck có da bình thường vậy xác suất sinh con bị bạch tạng bằng ? A 0,25% B 0,025% C 0,0025%


cái bài này nà! sau 1 thời gian cay cú vì hem thể hỉu nổi! làm thế nào cũng trật đáp án! mọi người trong pic cũng hem hỉu nổi hem kém bé nhỏ^^ thỳ hnay bé có bài làm ùi nek! cũng vẫn thắc mắc! cách của bé nếu áp dụng đúng như công thức bé làm thỳ bài tập trong SGK cơ bản 12 trang 73 thỳ đúng 100% nhưng theo bài này thỳ trật 100%! cụ thể cách làm như sau: Xác suất để bố hoặc mẹ có kiểu gien dị hợp là 1/100.
Tỉ lệ bố hoặc mẹ tạo loại giao tử mang gien lặn = 1/100*1/2=1/200
Xác suất cặp bố mẹ sinh con mắc bệnh là 1/200*1/200= 0,0025% đáy toàn bộ bài làm là thế! hix! đúng! nhưng sao nếu ad CT cũ bé làm muk nói chung 2 đề bài có khac nhau đâu! mong mọi người cùng giải đáp! đề thy đại học ấy! suy nghĩ nhé! đúng tiêu chí của pic ùi!^^ mà bài của tân í! mọi người xem giùm cái!^^
 
A

anhvodoi94



cái bài này nà! sau 1 thời gian cay cú vì hem thể hỉu nổi! làm thế nào cũng trật đáp án! mọi người trong pic cũng hem hỉu nổi hem kém bé nhỏ^^ thỳ hnay bé có bài làm ùi nek! cũng vẫn thắc mắc! cách của bé nếu áp dụng đúng như công thức bé làm thỳ bài tập trong SGK cơ bản 12 trang 73 thỳ đúng 100% nhưng theo bài này thỳ trật 100%! cụ thể cách làm như sau: Xác suất để bố hoặc mẹ có kiểu gien dị hợp là 1/100.
Tỉ lệ bố hoặc mẹ tạo loại giao tử mang gien lặn = 1/100*1/2=1/200
Xác suất cặp bố mẹ sinh con mắc bệnh là 1/200*1/200= 0,0025% đáy toàn bộ bài làm là thế! hix! đúng! nhưng sao nếu ad CT cũ bé làm muk nói chung 2 đề bài có khac nhau đâu! mong mọi người cùng giải đáp! đề thy đại học ấy! suy nghĩ nhé! đúng tiêu chí của pic ùi!^^ mà bài của tân í! mọi người xem giùm cái!^^

Tớ thấy cũng có lý !!! nhưng tại sao cách làm của tớ theo đúng trính tự nhưng ra đáp án khác ^^ mọi người cùng xem nha !!!


Tần số người bị bệnh trong quần thể (mà phải cho cân bằng di truyền chứ) :aa = 0,01
=> q(a) = 0,1 => p(A) = 1-0,1=0,9
cấu trúc di truyền quần thể là
(0,9)^2 AA + 0,9 * 0,1 * 2 Aa + (0,1)^2 = 1
<=> 0,81 AA + 0,18 Aa + 0,01 aa = 1
Do sinh con bị bệnh => P dị hợp tử
=>Cặp vợ chồng có kiểu gen: Aa
Xác xuất sinh con mắc bệnh là : (( 0,18 )^2 / (0,18 + 0,81)^2 ) * 1/4 = 1/121
 
T

thuyquynh_gl_215

mình tham gia có được không vậy? nói cho mình biết cách học của nhóm với

^^. rất hoan nghênh quỳnh ;) cáck học của pic này có ở trang đầu tiên của pic mà! pic lập ra chủ yếu chỉ để thảo luận về các bài tập trắc nghiệm ^^.
 
Last edited by a moderator:
T

thanhdat93

Câu 1: Ở người, gien gây bệnh bạch tạng nằm trên NST thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Giả sử trong quần thể cứ 100 người thỳ 1 người bị bệnh. Một cặp vk, ck có da bình thường vậy xác suất sinh con bị bạch tạng bằng ? A 0,25% B 0,025% C 0,0025%
Câu này đề sai, cứ 100 người thì có 1 người mang gen bệnh chứ k phải là 1 người bị bệnh
 
B

benhoxinhyeu

Câu này đề sai, cứ 100 người thì có 1 người mang gen bệnh chứ k phải là 1 người bị bệnh
:khi (106): hix bẻ nhỏ thành thật sozy mọi người ná! vì tuổi già mất kém! hix nên nhầm chỗ đó! hỳ! đề như thanhdat nói đó! thỳ ms đúng! im so sozy! tek là bài này giải quyết xong ùi nhỉ?? bỏ qua cho bé nào! hỳ hỳ:khi (15):
 
Top Bottom