[sinh học] cùng ôn thi khối B đạt hiệu quả cao

M

mars.pipi

1 số bài về xác suất: :D
1)ở ng gen qđ máu A trội hoàn toàn sv gen quy định máu O. bố mẹ nhóm máu A vs KG dị hợp sinh đc ng con gái nhóm máu A. Ng con gái lớn lên lấy chồng nhóm máu O thì XS sinh đứa con mang máu O là bn %?
A.25 B.50. C.16.67 D. 37,5
2) bệnh mù màu do gen lặn trên NST X qđ, gen trội qđ KH nhìn màu bt. mottj ng con gái sinh ra từ mẹ có KG dị hợp và bố nhìn màu bt, ng con gái này lớn lên lấy chồng bt thì XS sinh đứa con mù màu là bn %?
A.25 B.6,25. C.16.67 D. 37,5
 
L

lananh_vy_vp

1)ở ng gen qđ máu A trội hoàn toàn sv gen quy định máu O. bố mẹ nhóm máu A vs KG dị hợp sinh đc ng con gái nhóm máu A. Ng con gái lớn lên lấy chồng nhóm máu O thì XS sinh đứa con mang máu O là bn %?
A.25 B.50. C.16.67 D. 37,5
2) bệnh mù màu do gen lặn trên NST X qđ, gen trội qđ KH nhìn màu bt. mottj ng con gái sinh ra từ mẹ có KG dị hợp và bố nhìn màu bt, ng con gái này lớn lên lấy chồng bt thì XS sinh đứa con mù màu là bn %?
A.25 B.6,25. C.16.67 D. 37,5
ko pít có đúng hok?mọi ng xem giùm hen^^
 
M

mars.pipi

1)ở ng gen qđ máu A trội hoàn toàn sv gen quy định máu O. bố mẹ nhóm máu A vs KG dị hợp sinh đc ng con gái nhóm máu A. Ng con gái lớn lên lấy chồng nhóm máu O thì XS sinh đứa con mang máu O là bn %?
A.25 B.50. C.16.67 D. 37,5
2) bệnh mù màu do gen lặn trên NST X qđ, gen trội qđ KH nhìn màu bt. mottj ng con gái sinh ra từ mẹ có KG dị hợp và bố nhìn màu bt, ng con gái này lớn lên lấy chồng bt thì XS sinh đứa con mù màu là bn %?
A.25 B.6,25. C.16.67 D. 37,5
ko pít có đúng hok?mọi ng xem giùm hen^^
nếu mà theo đáp án cô giáo m` đưa ra thì bạn làm sai r`. :)
 
D

duytan_loptruong

1 số bài về xác suất: :D
1)ở ng gen qđ máu A trội hoàn toàn sv gen quy định máu O. bố mẹ nhóm máu A vs KG dị hợp sinh đc ng con gái nhóm máu A. Ng con gái lớn lên lấy chồng nhóm máu O thì XS sinh đứa con mang máu O là bn %?
A.25 B.50. C.16.67 D. 37,5
2) bệnh mù màu do gen lặn trên NST X qđ, gen trội qđ KH nhìn màu bt. mottj ng con gái sinh ra từ mẹ có KG dị hợp và bố nhìn màu bt, ng con gái này lớn lên lấy chồng bt thì XS sinh đứa con mù màu là bn %?
A.25 B.6,25. C.16.67 D. 37,5

Chào bạn ha, mình làm thế này
1/a 25
2 b 6.25

xem thử nao` :D

Có một bài hoán vị gen đây:

Ở ruối giấm A: xám>>a:đen B:dài >>b: cụt
Các gen nằm trên 1 cặp nst tương đồng
Lai giữa hai bố mẹ thuần chủng xám cụt và đen dài , với f= 18%. Kết quả F2 khi F1 tạp giao là:

A. 25% xám cụt:50 xám dài:25 đen dài
B. 70,5 xám dài: 4,5 xám cụt: 4,5 đen dài :20,5 đen cụt
C. 41 xám cụt : 41 đen dài : 9 đen cụt: 9 xám dài
D. 54,4 xám dài: 20,5 xám cụt: 20,5 đen dài: 4,5 đen cụt.

hì vọng là ko ai bị loạn :)
Bó tay icon :))

hi`! hui` sáng seach trên net thấy đáp án mà ko có cách giải
đáp án là câu A

theo như vậy mình sẽ làm như sau :

Ptc [TEX]\frac{Ab}{Ab}[/TEX] x[TEX]\frac{aB}{aB}[/TEX]

F1 Ab//aB x Ab//aB

G Ab=aB=41% Ab=aB=1/2
AB=ab=9%
>>> F2 bình thường :D

Thứ nhất kq đúng nhưng hok bik cách làm đúng hok
thứ 2 còn cách nào làm khác hok
thứ 3 nếu đúng thì why ? /:)

hì, xem nhá cả nhà!


Một bài tương tự nà:
ba má thuần chủng : xám dài x đen cụt
f= 18%,F2 khi F1 tạp giao là ?

^^ khỏi abcd nha :D
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

Cách làm thì đúng rồi đó. Tuy nhiên đây chỉ là cách thi trắc nghiệm thôi còn tự luận mà làm vậy thì ăn chắc con 10 ( trên 100) :D
Mấu chốt của bài này là hoán vị một bên. Ruồi giấm đực không bao giờ xảy ra hoán vị. Tương tự như sâu bướm cái cũng không bao giờ hoán vị.:)>-
 
D

duytan_loptruong

uhm câu 2 đáp án đúng r` đó, nhưng câu 1 sai. :D

hihi, tớ làm lại nak': là câu C. 16.67%

Khi ba má sinh con: có 4 trường hợp, trong đó có 2 chị
2 chị này kết hợp vs anh máu O cho 6 tổ hợp, trong đó có 2 tổ hợp sẽ cho máu O ( một anh , một em) nến xác suất sẽ là 2/6 của 1/2 = 2/12=1/6
:D


đã sửa :)
 
Last edited by a moderator:
T

thanhdat93

Xét 3 cặp gen dị hợp nằm trên cùng 1 cặp nst thường
a. Nếu ở 1 cá thể có trình tự sắp xếp các gen trên cặp nst này là [TEX]\frac{ABD}{abd}[/TEX], khoảng cách tương đối trên nst giữa gen A với gen B là 20 cM; giữa gen B và gen D là 15cM và trong giảm phân xảy ra cả trao đổi chéo đơn lẫn trao đổi chéo kép thì theo lí thuyết cá thể này tạo ra giao tử [TEX]AbD[/TEX] có tỉ lệ là bao nhiêu
b. Nếu quá trình giảm phân ở một cá thể tạo ra 8 loại giao tử với thành phần alen và có tỉ lệ là ABD = abd = 2,1%; AbD = aBd = 12,95%; ABd = abD = 28,5% và Abd = aBD = 6,45% thì trình tự sắp xếp các gen trên cặp nst này và khoảng cách tương đối giữa chúng là bao nhiêu %
 
Last edited by a moderator:
A

anhvodoi94

Cách làm thì đúng rồi đó. Tuy nhiên đây chỉ là cách thi trắc nghiệm thôi còn tự luận mà làm vậy thì ăn chắc con 10 ( trên 100) :D
Mấu chốt của bài này là hoán vị một bên. Ruồi giấm đực không bao giờ xảy ra hoán vị. Tương tự như sâu bướm cái cũng không bao giờ hoán vị.:)>-

Anh ơi ! đề bài là các gen nằm trên 1 cặp nst tương đồng chứ có cho gen này nằm trên nst giới tính đâu ạ ! vì vậy phải xét cả hai trường hợp là hoán vị 1 bên và hoán vị hai bên chứ ạ!:D;)
 
T

trihoa2112_yds

Đó là theo kiến thức lý thuyết em à, cứ nhắc tới ruồi giấm thì không bao giờ có hiện tượng hoán vị gen ở con đực, cho dù cặp gen đó nằm ở đâu, thường hay là giới tính.
Người ta đã nghiên cứu thực nghiệm là thế, nên mọi bài tập cũng luôn tuân thủ thế. Em có thể xem thêm trong sách giáo khoa. Đây là một điểm kiến thức đáng chú ý và hay bị khai thác lắm.
 
A

anhvodoi94

Có một bài hoán vị gen đây:

Ở ruối giấm A: xám>>a:đen B:dài >>b: cụt
Các gen nằm trên 1 cặp nst tương đồng
Lai giữa hai bố mẹ thuần chủng xám cụt và đen dài , với f= 18%. Kết quả F2 khi F1 tạp giao là:


A. 25% xám cụt:50 xám dài:25 đen dài
B. 70,5 xám dài: 4,5 xám cụt: 4,5 đen dài :20,5 đen cụt
C. 41 xám cụt : 41 đen dài : 9 đen cụt: 9 xám dài
D. 54,4 xám dài: 20,5 xám cụt: 20,5 đen dài: 4,5 đen cụt.

Mình làm thế này nhá bà con xem thế nào !!!
Trước hết đây là 1 bài toán hoán vị gen .Ta phải xét cả hai trường hợp là hoán vị 1 bên và hoán vị hai bên nếu đề bài không nói rõ .
*) TH1 : Với hoán vị 1 bên : Ta có kiểu gen của P thuần chủng như sau:
P t/c : Ab/Ab (xám ,cụt ) x aB/aB (đen ,dài )
=> Giao tử liên kết là : AbaB
=> Giao tử hoán vị là : AB ab
+) Theo đề bài ta có : f = 18 % hay f = 0,18
=> AB = ab = 0,09
=> Ab = aB = 0,41
+) Ta có sơ đồ lai như sau :

P t/c : Ab/Ab (xám, cụt ) x aB/aB (đen, dài )
GP : Ab ; aB
F1 : Ab/aB (xám,dài)
F1 x F1 : Ab/aB (xám,dài) x Ab/aB (xám,dài)
GF1 : ( 0,41 Ab ; 0,41 aB ; 0,09 AB ; 0,09 ab ) ; ( 0,5 Ab ; 0,5 aB)
F2 : 0,045 AB/ Ab ; 0,045 Ab/ab ; 0,205 Ab/Ab ; 0,205 aB/Ab ; 0,045 AB/aB ;
0,045 aB/ab ; 0,205 Ab/aB ; 0,205 aB/aB

Vậy tỉ lệ phân li kiểu hình ở F2 là :
- Xám ,dài : 0,5
- Đen ,dài : 0,25
- Xám ,cụt : 0,25


*) TH2 : Với hoán vị 2 bên : Ta có kiểu gen của P thuần chủng như sau:
P t/c : Ab/Ab (xám ,cụt ) x aB/aB (đen ,dài )
=> Giao tử liên kết là : AbaB
=> Giao tử hoán vị là : AB ab
+) Theo đề bài ta có : f = 18 % hay f = 0,18
=> AB = ab = 0,09
=> Ab = aB = 0,41
+) Ta có sơ đồ lai như sau :

P t/c : Ab/Ab (xám, cụt ) x aB/aB (đen, dài )
GP : Ab ; aB
F1 : Ab/aB (xám,dài)
F1 x F1 : Ab/aB (xám,dài) x Ab/aB (xám,dài)
GF1 :
( 0,41 Ab ; 0,41 aB ; 0,09 AB ; 0,09 ab ) ; ( 0,41 Ab ; 0,41 aB ; 0,09 AB ; 0,09 ab )

F2 :
8,1*10^-3 AB/AB ; 0,0162 AB/ab ; 0,0738 AB/Ab ; 0,0738 AB/aB ;
8,1*10^-3 ab/ab ; 0,0738 Ab/ab ; 0,0738 aB/ab ;
0,1681 Ab/Ab ; 0,3362 Ab/aB ;
0,1681 aB/aB

=> Tỉ lệ phân li kiểu hình ở F2 là :
- Xám , dài : 0,5081
- Xám , cụt : 0,2419
- Đen , dài : 0,2419
- Đen , cụt : 8,1*10^-3

=====> Theo mình làm như vậy , các anh chị và các bạn xem dùm mình nha ! nếu mình làm đúng thì bài này phải có hai đáp án thảo mãn .
;)
 
T

trihoa2112_yds

Xét 3 cặp gen dị hợp nằm trên cùng 1 cặp nst thường
a. Nếu ở 1 cá thể có trình tự sắp xếp các gen trên cặp nst này là [TEX]\frac{ABD}{abd}[/TEX], khoảng cách tương đối trên nst giữa gen A với gen B là 20 cM; giữa gen B và gen D là 15cM và trong giảm phân xảy ra cả trao đổi chéo đơn lẫn trao đổi chéo kép thì theo lí thuyết cá thể này tạo ra giao tử [TEX]AbD[/TEX] có tỉ lệ là bao nhiêu

Tỉ lệ giao tử trong giảm phân sẽ là:
AbD = aBd = ( 20% x 15% ) / 2 = 1,5%
aBD = Abd = (10% - 1,5% ) = 8,5%
ABd = abD = (7,5% - 1,5% ) = 6%
ABD = abd = 32,5%

Các bạn xem giúp có sai sót gì không nha.



Cảm ơn em hen, rất nhiệt tình! :)

nhưng chị nghĩ chỉ 1 bên thôi :D

Cứ tin mình là đối với bài liên quán tới "chú ruồi giấm" thì mình cứ làm hoán vị một bên (ai mà làm 2 bên là tối ngủ gặp moocgan đó nha :D).
Mình học và tìm hiểu thì những bài 2 bên đều bị bác bỏ bởi sai thực tế, vì vậy trong các kì thi, các đề như vậy không còn được sử dụng nữa.
Chính vì điểm đặc biệt này mà người ta lại thích lấy là ruồi giấm để bẩy học sinh, và vô số học sinh dính nếu không cẩn thận.
Các bạn xem lại ha.
 
Last edited by a moderator:
M

meokon_buon

Mình làm thế này nhá bà con xem thế nào !!!
Trước hết đây là 1 bài toán hoán vị gen .Ta phải xét cả hai trường hợp là hoán vị 1 bên và hoán vị hai bên nếu đề bài không nói rõ .
*) TH1 : Với hoán vị 1 bên : Ta có kiểu gen của P thuần chủng như sau:
P t/c : Ab/Ab (xám ,cụt ) x aB/aB (đen ,dài )
=> Giao tử liên kết là : AbaB
=> Giao tử hoán vị là : ABab
+) Theo đề bài ta có : f = 18 % hay f = 0,18
=> AB = ab = 0,09
=> Ab = aB = 0,41
+) Ta có sơ đồ lai như sau :

P t/c : Ab/Ab (xám, cụt ) x aB/aB (đen, dài )
GP : Ab ; aB
F1 : Ab/aB (xám,dài)
F1 x F1 : Ab/aB (xám,dài) x Ab/aB (xám,dài)
GF1 : ( 0,41 Ab ; 0,41 aB ; 0,09 AB ; 0,09 ab ) ; ( 0,5 Ab ; 0,5 aB)
F2 : 0,045 AB/ Ab ; 0,045 Ab/ab ; 0,205 Ab/Ab ; 0,205 aB/Ab ; 0,045 AB/aB ;
0,045 aB/ab ; 0,205 Ab/aB ; 0,205 aB/aB

Vậy tỉ lệ phân li kiểu hình ở F2 là :
- Xám ,dài : 0,5
- Đen ,dài : 0,25
- Xám ,cụt : 0,25


*) TH2 : Với hoán vị 2 bên : Ta có kiểu gen của P thuần chủng như sau:
P t/c : Ab/Ab (xám ,cụt ) x aB/aB (đen ,dài )
=> Giao tử liên kết là : AbaB
=> Giao tử hoán vị là : ABab
+) Theo đề bài ta có : f = 18 % hay f = 0,18
=> AB = ab = 0,09
=> Ab = aB = 0,41
+) Ta có sơ đồ lai như sau :

P t/c : Ab/Ab (xám, cụt ) x aB/aB (đen, dài )
GP : Ab ; aB
F1 : Ab/aB (xám,dài)
F1 x F1 : Ab/aB (xám,dài) x Ab/aB (xám,dài)
GF1 :
( 0,41 Ab ; 0,41 aB ; 0,09 AB ; 0,09 ab ) ; ( 0,41 Ab ; 0,41 aB ; 0,09 AB ; 0,09 ab )

F2 :
8,1*10^-3 AB/AB ; 0,0162 AB/ab ; 0,0738 AB/Ab ; 0,0738 AB/aB ;
8,1*10^-3 ab/ab ; 0,0738 Ab/ab ; 0,0738 aB/ab ;
0,1681 Ab/Ab ; 0,3362 Ab/aB ;
0,1681 aB/aB

=> Tỉ lệ phân li kiểu hình ở F2 là :
- Xám , dài : 0,5081
- Xám , cụt : 0,2419
- Đen , dài : 0,2419
- Đen , cụt : 8,1*10^-3

=====> Theo mình làm như vậy , các anh chị và các bạn xem dùm mình nha ! nếu mình làm đúng thì bài này phải có hai đáp án thảo mãn .
;)
bạn có thể jải thik cho mjnh về hoán vị 1 bên và hoán vị 2 bên k???





1 số bài về xác suất:
1)ở ng gen qđ máu A trội hoàn toàn sv gen quy định máu O. bố mẹ nhóm máu A vs KG dị hợp sinh đc ng con gái nhóm máu A. Ng con gái lớn lên lấy chồng nhóm máu O thì XS sinh đứa con mang máu O là bn %?
A.25 B.50. C.16.67 D. 37,5
2) bệnh mù màu do gen lặn trên NST X qđ, gen trội qđ KH nhìn màu bt. mottj ng con gái sinh ra từ mẹ có KG dị hợp và bố nhìn màu bt, ng con gái này lớn lên lấy chồng bt thì XS sinh đứa con mù màu là bn %?
A.25 B.6,25. C.16.67 D. 37,5
Chào bạn ha, mình làm thế này
1/a 25
2 b 6.25




bạn có thể cho mjnh bài giải đc k???









1) giả sử một đơn vị nhân đôi(vòng tái bản) của sinh vật nhân thực có 30 phân đoạn Okazaki thì sẽ cần bao nhiêu đoạn mồi cho việc nhân đôi chính đơn vị nhân đôi đó?
A. 30 B. 31 C. 32 D. 60
2) Một phân tử mARN gồm hai loại nucleôtít A và U thì số bộ ba phiên mã trong mARN có thể là:
A.8 loại B.6 loại C.4 loại D.2 loại
(mình k bjt tại sao lại là 8 loại, bạn nào giải thik giùm mjnh với:) )

Gen phân mảnh chứa 4500 nucleotit gồm 4 đoạn ê xôn và intrôn xếp xen kẽ nhau có số nuclêotít theo tỉ lệ 4:2:1:3.các đoạn êxôn dài bao nhiêu ăngsterông?
A:7650 B:3825 C:4590 D:3060

Theo mình !!!
cứ 1 exon lại xếp cạnh 1 intron . Mà đề bài cho có tất cả 4 đoạn => 2 exon và 2 intron .
Số nucleotit của exon là : (4500 / 10 )*5 = 2250 (nucleotit)
=> chiều dài của các đoạn exon là : 2250 /2 *3,4 =3825 (Ăngsterong)
^^ ko bít có đúng ko ?:D:D:D:D
các bạn có thể cho mjnh bài giải của bài này đc k????
đáp án của bài này là ntn????
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

bạn có thể jải thik cho mjnh về hoán vị 1 bên và hoán vị 2 bên k???

- Hoán vị một bên là hoán vị chỉ xảy ra ở một trong hai bên bố hoặc mẹ, bên còn lại thì giảm phân bình thường không xảy ra hiện tượng hoán vị. Nếu là một bên thì đề bài sẽ cho để chúng ta biện luận. Tuy nhiên với ruồi giấm thì con đực, sâu bướm là con cái không hoán vị, đề bài không cho chúng ta cũng phải biết.
- Hoán vị 2 bên là hoán vị xảy ra trong quá trình giảm phân của cả tế bào đực và cái bố mẹ. Thường thì trường hợp này là chủ yếu, đề bài thường có câu, quá trình giảm phân ở cả 2 giới xảy ra như nhau.

Nếu chưa hiểu thì bạn cứ thắc mắc lại nha.

1) giả sử một đơn vị nhân đôi(vòng tái bản) của sinh vật nhân thực có 30 phân đoạn Okazaki thì sẽ cần bao nhiêu đoạn mồi cho việc nhân đôi chính đơn vị nhân đôi đó?
A. 30 B. 31 C. 32 D. 60
2) Một phân tử mARN gồm hai loại nucleôtít A và U thì số bộ ba phiên mã trong mARN có thể là:
A.8 loại B.6 loại C.4 loại D.2 loại

Với câu 1, thì mỗi đoạn okazaki thì cần một mồi, ngoài ra cần thêm một đoạn mồi cho chuỗi liên tục còn lại, nên đáp án là 31

Với câu 2, công thức tính sẽ là [TEX]N^3[/TEX] với N là số loại nu tạo nên bộ 3 đó. Còn với bộ không phải là 3 thỉ thay 3 bằng bộ k nào đó mà đề ra.
 
Last edited by a moderator:
M

medical

1) giả sử một đơn vị nhân đôi(vòng tái bản) của sinh vật nhân thực có 30 phân đoạn Okazaki thì sẽ cần bao nhiêu đoạn mồi cho việc nhân đôi chính đơn vị nhân đôi đó?
A. 30 B. 31 C. 32 D. 60
Câu này đáp án phải là C : 32. 1 đơn vị nhân đôi là có 2 chạc chữ Y
 
A

anhvodoi94

1) giả sử một đơn vị nhân đôi(vòng tái bản) của sinh vật nhân thực có 30 phân đoạn Okazaki thì sẽ cần bao nhiêu đoạn mồi cho việc nhân đôi chính đơn vị nhân đôi đó?
A. 30 B. 31 C. 32 D. 60
Câu này đáp án phải là C : 32. 1 đơn vị nhân đôi là có 2 chạc chữ Y

Đúng đó , theo mình thì chắc chắn là C: 32
Theo mình :
+) Một đơn vị nhân đôi sẽ gồm 2 chạc chữ Y , mỗi một chạc chữ Y sẽ có 2 mạch :
- Một mạch có chiều từ 3' -->5' mạch này sẽ được tổng hợp liên tục (do enzim ADN plomiraza chỉ lắp ráp nucleotit vào mạch mới theo chiều từ 5' -->3'
bạn có thể xem SGK12 thì rõ )
Trong việc tổng hợp mạch 3' -->5' ( mạch được tổng hợp liên tục ) cần sử dụng 1 đoạn mồi (bản chất là mARN )
- Một mạch có chiều 5' --> 3' sẽ bị tổng hợp ngắt quãng => các đoạn okazaki
Mỗi đoạn okazaki cần có 1 đoạn mồi .
=> 1 đơn vị tái bản (gồm 2 chạc chữ Y) sẽ có 2 đoạn mồi khi tổng hợp 2 mạch liên tục và theo giả thiết có 30 đoạn okazaki => có tất cả : 2+ 30 = 32 ( đoạn mồi )
:p:p:p:p








các bạn có thể cho mjnh bài giải của bài này đc k????
đáp án của bài này là ntn????

Theo mình hiểu thì là đề bài cho gen gồm 4 đoạn trong đó có 2 exon xen kẽ với 2 intron theo tỉ lệ về số nucleotit như đề bài .
Nếu bài mình sai chắc là do mình hiểu nhầm đề chỗ này ! mọi người xem dùm với nhá ^^:p
 
Last edited by a moderator:
D

duytan_loptruong

1 số bài về xác suất:
1)ở ng gen qđ máu A trội hoàn toàn sv gen quy định máu O. bố mẹ nhóm máu A vs KG dị hợp sinh đc ng con gái nhóm máu A. Ng con gái lớn lên lấy chồng nhóm máu O thì XS sinh đứa con mang máu O là bn %?
A.25 B.50. C.16.67 D. 37,5
2) bệnh mù màu do gen lặn trên NST X qđ, gen trội qđ KH nhìn màu bt. mottj ng con gái sinh ra từ mẹ có KG dị hợp và bố nhìn màu bt, ng con gái này lớn lên lấy chồng bt thì XS sinh đứa con mù màu là bn %?
A.25 B.6,25. C.16.67 D. 37,5
Chào bạn ha, mình làm thế này
1/a 25
2 b 6.25




bạn có thể cho mjnh bài giải đc k???

Đây... cách giải đây :D
1/ đáp án ko phải là 25, mình đã sửa ở đây nè
Trích:
Nguyên văn bởi mars.pipi
uhm câu 2 đáp án đúng r` đó, nhưng câu 1 sai.
hihi, tớ làm lại nak': là câu C. 16.67%

Khi ba má sinh con: có 4 trường hợp, trong đó có 2 chị
2 chị này kết hợp vs anh máu O cho 6 tổ hợp, trong đó có 2 tổ hợp sẽ cho máu O ( một anh , một em) nến xác suất sẽ là 2/6 của 1/2 = 2/12=1/6


đã sửa

2/ Mẹ dị hợp sẽ là [TEX]X^MX^m[/TEX] còn bố bt sẽ là [TEX]X^MY[/TEX]
Vậy con gái sinh ra sẽ có các kg:[TEX]X^MX^m[/TEX]chiếm 1/4 và [TEX]X^MX^M[/TEX] chiếm 1/4

Người con gái ni lấy ông chồng bt tức là ổng có kiểu gen [TEX]X^MY[/TEX] mà có khả năng sinh con mù màu thì chỉ có chị [TEX]X^MX^m[/TEX]
mà kiểu gen chị này chiếm 1/4

Khi 2 anh chị này sinh con, sẽ cho 4 tổ hợp trong đó chỉ có 1 tổ hợp mù màu
Như vậy xác xuất đề hỏi sẽ là 1/4 của 1/4 = 1/16 = 0.0625 = 6.25%

hì, ko bik có loạn ko nữa, bạn xem thử nha :)
 
M

meokon_buon

Đúg là đáp án là C nhưng mjnh vẫn chưa hiểu là tại sao mỗi đoạn okazaki cần một đoạn mồi rồi thì còn tính một đơn vị tái bản lại cần có 2 đoạn mồi. .....uhm.mjnh cũng k hiểu là mjnh k rõ chỗ nào nữa.hay nhờ bạn nói rõ lại cho mjnh đc k???:) theo mjnh hiểu thì giống như bạn trihoa đó, nhưng lại ra đáp án sai.hjhj

uhm.mjnh cũng làm như vậy nhưng k chắc lắm nên mún nhờ bạn vjt bài giải để mjnh xem lại.hjhj.thanks bn nhiều nha:)

Theo mình hiểu thì là đề bài cho gen gồm 4 đoạn trong đó có 2 exon xen kẽ với 2 intron theo tỉ lệ về số nucleotit như đề bài .
Nếu bài mình sai chắc là do mình hiểu nhầm đề chỗ này ! mọi người xem dùm với nhá ^^:p
bài này mjnh k hiểu là tỉ lệ đó đc sử dụng ntn????

- Hoán vị một bên là hoán vị chỉ xảy ra ở một trong hai bên bố hoặc mẹ, bên còn lại thì giảm phân bình thường không xảy ra hiện tượng hoán vị. Nếu là một bên thì đề bài sẽ cho để chúng ta biện luận. Tuy nhiên với ruồi giấm thì con đực, sâu bướm là con cái không hoán vị, đề bài không cho chúng ta cũng phải biết.
- Hoán vị 2 bên là hoán vị xảy ra trong quá trình giảm phân của cả tế bào đực và cái bố mẹ. Thường thì trường hợp này là chủ yếu, đề bài thường có câu, quá trình giảm phân ở cả 2 giới xảy ra như nhau.

Nếu chưa hiểu thì bạn cứ thắc mắc lại nha.
uhm.mjnh vẫn thắc mắc đây.hoán vị 2 bên xảy ra ở tế bào đực và cái tức là khj tế bào mẹ và tế bào bố giảm phân thì đã có hoán vị ak hay là sao vậy????
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom