[sinh học] cùng ôn thi khối B đạt hiệu quả cao

A

anhvodoi94

Em xin post 1 bài về di truyền quần thể ! các anh chị coi nha ! Em chưa có đáp án ! Đây là đề em sưu tầm được ạ !
1. Ở một quần thể người, xét locus gen cho nhóm máu ABO, tần số alen [TEX]I^A[/TEX]=20.62%; [TEX]I^B[/TEX]=7.56%; [TEX]I^O[/TEX]=71.83%. Tần số kiểu hình mong mỏi trong quần thể này là bao nhiêu nếu đây là quần thể toàn phối?
2. Nếu trong một quần thể người có 5% người đàn ông bị bệnh mù màu thì tỉ lệ người phụ nữ có thể bị bệnh mù màu là bao nhiêu nếu quần thể cân bằng Hardy-Weinberg?
 
M

meokon_buon

mọi người ơi, làm giùm mình bài này cái.trong 1 cộng đồng ng bắc âu có 64% ng có da binh thường,Biết rằng tính trạng da bt là trội so vs t2 da bạch tạng, gen quy định t2 nằm trên NST thường và cộng đồng có sự cân bằng về KG.TÍnh tần số ng bt có KG dị hợp?
 
L

lananh_vy_vp

mọi người ơi, làm giùm mình bài này cái.trong 1 cộng đồng ng bắc âu có 64% ng có da binh thường,Biết rằng tính trạng da bt là trội so vs t2 da bạch tạng, gen quy định t2 nằm trên NST thường và cộng đồng có sự cân bằng về KG.TÍnh tần số ng bt có KG dị hợp?
Tần số ng da bạch tạng là:100%-64%=36%
-->q(a)=[TEX]\sqrt{0,36}=0,6[/TEX]
-->P(A)=1-0,6=0,4
Vậy,tần số ng có KG dị hợp là:2pq=2.0,6.0,4=0,48 hay 48%

P/s:bài này trên diễn đàn cũng có rồi đấy^^
 
L

lananh_vy_vp

2. Nếu trong một quần thể người có 5% người đàn ông bị bệnh mù màu thì tỉ lệ người phụ nữ có thể bị bệnh mù màu là bao nhiêu nếu quần thể cân bằng Hardy-Weinberg?
Mù màu:gen lặn trên NST X
[TEX]5%X^aY[/TEX]-->qa=5%=0,05
-->P(A)=1-0,05=0,95
Tỉ lệ ng phụ nữ có thể bị mù màu?(khó hỉu quá=.=)t hiểu là mang gen dị hợp:D
2pq=2.0,95.0,05=0,095 hay 9,5%
Đúng ko ta?:D
 
N

nguyentung2510

1. Ở một quần thể người, xét locus gen cho nhóm máu ABO, tần số alen [TEX]I^A[/TEX]=20.62%; [TEX]I^B[/TEX]=7.56%; [TEX]I^O[/TEX]=71.83%. Tần số kiểu hình mong mỏi trong quần thể này là bao nhiêu nếu đây là quần thể toàn phối?

Gọi p là tần tương đối của alen [TEX]I^A[/TEX]
Gọi q là tần tương đối của alen [TEX]I^B[/TEX]
Gọi r là tần tương đối của alen [TEX]I^O[/TEX]

Ta có: p= 0.2062 , q=0.0756 , r=0.7183

Tần số kiểu hình của nhóm máu ABO là [TEX]2pqI^{A}I^{B} + r^{2}I^{O}I^{O}[/TEX]

=> [TEX]0.0213I^{A}I^{B} + 0.516I^{O}I^{O}[/TEX]

Xin được chỉ giáo. :khi (67):
 
N

nguyentung2510

Phần Vi sinh học (2,0 điểm)
Câu 1: (1,0 điểm)
Phương tiện vạn năng đối với sự trao đổi năng lượng ở các tế bào sống là gì? Có ba cơ chế chủ yếu để tạo thành hợp chất này. Chúng giống nhau và khác nhau ở điểm nào?
Câu 2: (1,0 điểm)
a/ Bằng thí nghiệm nào người ta biết được màng tế bào có cấu trúc khảm - lỏng?
b/ Phân biệt các thuật ngữ: quang tự dưỡng vô cơ và tạp dưỡng?

Phần Tế bào học (2,0 điểm)
Câu 3: (1,0 điểm)
Động vật vô khuẩn là những động vật được giữ trong môi trường vô khuẩn từ lúc mới được sinh ra bằng cách đặt chúng vào những phòng cách ly đặc biệt. Một môi trường vô khuẩn sẽ có những ưu điểm và nhược điểm gì đối với các động vật này?
Câu 4: (1,0 điểm)
Tại sao ARN đã được tinh khiết từ các virut ARN sợi đơn dương lại thường có khả năng lây nhiễm?

Phần Sinh lý học thực vật (3,0 điểm)
Câu 5: (1,0 điểm)
Thí nghiệm: lấy một cây nhỏ còn nguyên bộ rễ. Nhúng bộ rễ đã rửa sạch vào dung dịch xanh mêtilen. Một lúc sau, lấy cây ra, rửa sạch bộ rễ và lại nhúng tiếp vào dung dịch CaCl2.
Hiện tượng gì sẽ xảy ra? Giải thích.
Câu 6: (1,0 điểm)
Hãy cho biết: nguồn gốc nguyên liệu của hô hấp sáng (axit glicôlic), điều kiện xảy ra hô hấp sáng. Từ đó có nhận xét gì về hô hấp sáng?
Câu 7: (1,0 điểm)
Nhóm chất kích thích sinh trưởng của hoocmôn thực vật có tác động đối với cảm ứng ở thực vật như thế nào?
Phần Sinh lý học động vật (3,0 điểm)
Câu 8: (1,0 điểm)
Quá trình tiêu hóa gluxit ở động vật ăn tạp diễn ra như thế nào?
Câu 9: (1,0 điểm)
Sau khi hủy tủy và mổ lộ tim ếch rồi dùng bông tẩm dung dịch muối sinh lý nhỏ cho tim, tim vẫn còn hoạt động. Giải thích.
Câu 10: (1,0 điểm)
Giữa tuyến tụy và tuyến trên thận có mối quan hệ như thế nào trong việc bảo đảm chức năng sinh lý của cơ thể?

Phần Di truyền học (5,0 điểm)
Câu 11: (1,0 điểm)
Cho cây thân cao thuần chủng giao phấn với cây thân thấp thuần chủng cùng loài được F1 toàn cây thân cao. Cho cây F1 giao phấn với cây thân thấp ở P, thu được thế hệ sau có tỷ lệ: 3 cây thân thấp : 1 cây thân cao .
a/ Xác định qui luật di truyền chi phối tính trạng chiều cao cây? Giải thích.
b/ Nếu cho cây F1 giao phấn với nhau thì tỷ lệ các cây thân thấp thuần chủng ở F2 là bao nhiêu?
Câu 12: (1,0 điểm)
Nếu trong quần thể cây giao phấn và quần thể cây tự thụ phấn đều có gen đột biến lặn xuất hiện ở giao tử với tần số như nhau, thì thể đột biến được phát hiện sớm hơn ở quần thể nào? Giải thích.
Câu 13: (1,0 điểm)
Một quần thể ban đầu gồm 100% cá thể có kiểu gen Dd (trong đó alen D qui định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen d qui định hoa trắng). Nếu cho tự thụ phấn liên tục thì tỷ lệ kiểu gen và kiểu hình ở thế hệ thứ tư sẽ như thế nào? Người ta ứng dụng phương pháp này trong chọn giống để làm gì?
Câu 14: (1,0 điểm)
Điều hòa hoạt động của gen ở sinh vật nhân thực có những điểm gì khác điều hòa hoạt động của gen ở sinh vật nhân sơ?
Câu 15: (1,0 điểm)
Trước đây người ta hay chuyển gen của người vào tế bào vi khuẩn để sản sinh ra những protein nhất định của người với số lượng lớn. Tuy nhiên, các nhà sinh học phân tử hiện nay lại ưa dùng tế bào nấm men làm tế bào để chuyển gen của người vào hơn là dùng tế bào vi khuẩn. Giải thích tại sao?

Phần Tiến hóa (2,0 điểm)
Câu 16: (1,0 điểm)
Sự tiến hóa ở các vi khuẩn lam với sự quang hợp sinh oxi có tầm quan trọng cơ bản đưa các dạng sống lên các nơi sống trên cạn. Hãy giải thích?
Câu 17: (1,0 điểm)
Thuyết tiến hóa hiện đại đã giải thích sự song song tồn tại của những nhóm sinh vật có tổ chức thấp bên cạnh các nhóm sinh vật có tổ chức cao như thế nào?

Phần Sinh thái học (3,0 điểm)
Câu 18: (1,0 điểm)
Trong hệ sinh thái, các vi sinh vật có vai trò như thế nào? nêu ví dụ.
Câu 19: (1,0 điểm)
So sánh diễn thế nguyên sinh và diễn thế thứ sinh. Trong quá trình diễn thế sinh thái xảy ra, những loài sinh vật nào có vai trò quan trọng nhất?
Câu 20: (1,0 điểm)
Trong hệ sinh thái, tại sao sinh khối của các bậc dinh dưỡng sau nhỏ hơn sinh khối của các bậc dinh dưỡng trước? Những hệ sinh thái tự nhiên nào có sức sản xuất cao nhất?

Xin được chỉ giáo.
 
Last edited by a moderator:
B

benhoxinhyeu

cái đề này giống giống cấu trúc của đề thy HSG thỳ phải? hỳ! đoán bừa tek thui^^! cho benho chém 1 câu ná^^ toàn lý thuyết ^^
Câu 17: Là do CLTN nó duy trì những cá thể có khả năng thích nghi nhất! mà điển hình là vi khuẩn. Do chúng có cấu tạo đơn giản, kích thướng nhỏ bé nên quá trình trao đổi chát vs môi trường, vận chuyển các chát trong cơ thể là nhanh vì thế mà nó sinh sản và phát triển nhanh! hơn nữa do vi khuẩn có hệ gien là đơn chính vì thế mà các đột biến thích nghi dễ biểu hiện ra KH cộng vs ss nhanh. Từ đó mà nhanh chóng tạo ra quần thể thích nghi! tồn tại lâu dài cho đến ngày nay!
 
J

junior1102

Tại sao không có mấy cái bài tập nhỉ ,ok tớ sẽ dành thời gian post một số bài tập hay để mọi người cùng thảo luận :D ,còn đề Lý thuyết tớ nghĩ chỉ đưa các câu trắc nghiệm thôi .các câu hỏi lý thuyết theo dạng tự luận thế này có thể đọc ở sách hoặc học thêm mà :(
 
J

junior1102

Một số bài tập quy luật di truyền !

Câu 1 :

Ở một loài thực vật ,quả tròn trội so với quả dài ,chín sớm trội so với chín muộn .Gen nằm trên NST thường .

-Phép lai 1 : cây có quả tròn ,chín sớm lai với cây quả dài ,chín muộn , F1 thu được 60 cây quả dài ,chín sớm ; 60 cây quả tròn ,chín muộn ; 15 cây quả tròn ,chín sớm ,15 cây quả dài ,chín muộn .

-Phép lai 2 : cây quả tròn chín sớm lai với cây quả dài ,chín muộn ,F1 gồm 80 cây có quả tròn ,chín sớm ;80 cây quả dài ,chín muộn ;20 cây quả tròn ,chín muộn ;20 cây quả dài ,chín muộn .

a- Biện luận và lập SĐL cho từng phép lai
b- Nếu lai cây quả tròn chín sớm ở phép lai 1 với cây quả tròn ,chín sớm ở phép lai 2 thì sẽ thu được kết quả như thế nào .
p/s :đề này tương đối dễ ^^ có thể trình bày sơ sài :D



>.< anh tuấn ơi, kô đc dùng chữ đỏ ^^.
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^ tiếp 1 bài rối rắm nè

Tiến hành lai 2 dòng ruồi giấm đều thuần chủng và đều có mắt đỏ tươi ,thu được kết quả như sau

+ Phép lai 1 : Ruồi cái P x Ruồi Đực Q -> F1 toàn mắt nâu

+ Phép lai 2 : Ruồi cái Q x Ruồi Đực P -> F1 gồm tất cả ruồi cái mắt nâu và tất cả ruồi đực đều mắt đỏ tươi

Giả thuyết phù hợp nhất cho trường hợp này là gì ?
 
P

phocai9a1

1. Giao phấn giữa 2 cây (P ) thuần chủng thu được F1 gồm 100% cây cho quả dẹt. Cho F1 tự thụ phấn, thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 dẹt: 6 tròn: 1 dài. Chọn ngẫu nhiên 2 cây quả dẹt ở F2 cho giao phấn với nhau . Cho biết ko có đột biến. tính theo lí thuyết, xác suất để xuất hiện quả dài ở F2 là
A. 27/128
B. 1/16
C. 16/81
D. 1/81
 
J

junior1102

^^

1. Giao phấn giữa 2 cây (P ) thuần chủng thu được F1 gồm 100% cây cho quả dẹt. Cho F1 tự thụ phấn, thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 dẹt: 6 tròn: 1 dài. Chọn ngẫu nhiên 2 cây quả dẹt ở F2 cho giao phấn với nhau . Cho biết ko có đột biến. tính theo lí thuyết, xác suất để xuất hiện quả dài ở F2 là
A. 27/128
B. 1/16
C. 16/81
D. 1/81


Bỏ qua bước biện luận luôn nhé ^^ tỉ lệ 9:6:1 là tỉ lệ của tương tác bổ sung .

Kiểu gen A_B_ quy định quả dẹt
Kiểu gen A_bb và aaB_ quy định quả tròn
Kiểu gen aabb quy định quả dài .

P Thuần chủng AABB x aabb , F1 được 100% AaBb

vì bài toán chỉ xét tỉ lệ quả dẹt ở f2 nên mình chỉ viết tỉ lệ các kiểu gen quy định quả dẹt ở f2

1/9 AABB : 2/9 AABb : 2/9 AaBB : 4/9 AaBb

Kiểu gen quả tròn là kiểu gen chỉ có 1 trong 2 gen trội ( A hoặc B ) ,đo đó chỉ có các phép lai AABb x AaBb và AaBB x AaBb có thể cho thế hệ con có quả tròn .

phép lai AABb x AaBb có 0,25% tỉ lệ đời con có kiểu gen A_bb ( ứng với 1/4 kiểu gen bb trong phép lai BbxBb ) ,tương tự phép lai AaBB x AaBB cũng có 25% tỉ lệ đời con có kiểu gen aaB_

như vậy ,tổng tỉ lệ xuất hiện đời con có kiểu hình quả tròn khi lấy ngẫu nhiên cây quả dài F2 giao phấn là 4/9 x 4/9 x 25% x 25% = 1/81
 
T

thanhdat93

đây là 1 bài ak chị benho?^^
xét :
giới XX: có [tex]C^2_{10} +10[/tex]
giới XY có:10.8
-->tổng KG: 2 cái cộng vs nhau.hjx,em hok mang máy tính:((

bài này:
Ba gien A B D cùng nằm trên 1 NT theo thứ tự ADB. Khi xet riêng từng cặp gien tần số trao đổi cheo giữa A và D là 15% tần ố giữa B D là 20%. Trog đk xảy ra trao đổi chéo vs xác suất ngẫu nhiên thỳ tần số trao đổi cheo kép lầ 5 29 3 30
-->e hok hiểu đề, chị gõ lại đề đc hok?:(
Hiz, cái này cả nhà không có ai coi lại sao :-s. Kia là [TEX]C^2_{10} +10 + 10.7 = 125[/TEX] đâu có phải là [TEX]10.8[/TEX]. Các bậc cao tăng vào đây chém cụ thể cho mọi người coi với. Trình em có hạn không thể giải thích cụ thể được. Nếu được thì chứng minh luôn công thức nghen :D
 
L

lananh_vy_vp

á, lại nhầm:((, chả bít mắt mũi để đâu mừ nhìn thành 8 alen:-s,hi, cho em sửa lại nha.
Còn cái cách làm của em là áp dụng toán tổ hợp thui:-s, cũng chả bít giải thích thế nào, tốt nhất là làm theo cách cũ.
Dùng công thức [tex][\frac{n(n+1)}{2}]^a[/tex] để tính số KG ở giới XX rồi cộng vs số KG ở giới XY là xong^^
 
Last edited by a moderator:
T

thuhien248

^^ tiếp 1 bài rối rắm nè

Tiến hành lai 2 dòng ruồi giấm đều thuần chủng và đều có mắt đỏ tươi ,thu được kết quả như sau

+ Phép lai 1 : Ruồi cái P x Ruồi Đực Q -> F1 toàn mắt nâu

+ Phép lai 2 : Ruồi cái Q x Ruồi Đực P -> F1 gồm tất cả ruồi cái mắt nâu và tất cả ruồi đực đều mắt đỏ tươi

Giả thuyết phù hợp nhất cho trường hợp này là gì ?
Mình làm sơ sơ thui nha, nếu làm kĩ thì mình hơi ngại...hjhj.:-SS
Thứ 1:mắt nâu là tính trạng có được do 2 cặp gen k alen tương tác bổ sung.
Vậy tính trạng màu mắt do 2 cặp gen quy định, chúng phân li độc lập vs nhau.
Thứ 2: Dựa vào phép lai 2 thấy có sự chênh lệch về sự phân li tính trạng giữa 2 giới=> di truyền lk vs giới tính (cụ thể là gen/NST X) .
Vậy giả thuyết phù hợp nhất là: tính trạng do hai cặp gen quy định , chúng tương tác bổ sung và có 1 trong 2 cặp liên kết vs giới tính mà cụ thể là gen nằm trên X.
Nếu cần các bạn có thể viết sdl kiểm chứng­.
­
Các bạn xem có cần bổ sung gì k nhé.hjhj.!!!!...:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

thanhdat93

Quần thể tự phối có [TEX]F_0[/TEX] 0,4AA+0,5Aa+0,1aa=1, qua mỗi thế hệ, CLTN đào thải 20%AA, 5%Aa, 10%aa.
Xác định cấu trúc di truyền của quần thể ở [TEX]F_7[/TEX]
 
J

j4tabj

Quần thể tự phối có [TEX]F_0[/TEX] 0,4AA+0,5Aa+0,1aa=1, qua mỗi thế hệ, CLTN đào thải 20%AA, 5%Aa, 10%aa.
Xác định cấu trúc di truyền của quần thể ở [TEX]F_7[/TEX]
ta có tỷ lệ kiểu gen ở [TEX]F_n[/TEX]:
[TEX]\left[0,4 + ( 0,5 - \frac{0,5}{2^n}).\frac{1}{2}\right]AA + \frac{0,5}{2^n}Aa + \left[0,1 + (0,5 - \frac{0,5}{2^n}).\frac{1}{2}\right]aa[/TEX]
nhưng vì qua mỗi thế hệ tỷ lệ KG bị loại bỏ 20%AA, 5%Aa, 10%aa nên:
[TEX]0,8^n\left[0,4 + ( 0,5 - \frac{0,5}{2^n}).\frac{1}{2}\right]AA + 0,95^n. \frac{0,5}{2^n}Aa + 0,9^n.\left[0,1 + (0,5 - \frac{0,5}{2^n}).\frac{1}{2}\right]aa[/TEX]
giờ chỉ thế số vô thôi. sau đó lấy tông rồi tính tỷ lệ của tưng kiểu gen là đc
đây là ý kiến của tớ thôi nên sai thì đưng giận nhé:M012::M012::M012::M012::M012:
 
Last edited by a moderator:
D

dark_angel10001

l=153. 10 A ==> N=900 nu

2A + 2G = 900 (1)
2A + 3G = 1169 (2)

Từ (1)(2) ==> G = 269 và A = 181

Số nu loại A của cặp alen Aa bị đột biến là: 181 * 2 - 1 = 361
Số nu loại G của cặp alen Aa bị đột biến là: 269 * 2 + 1 = 539

Đáp án C |-)
ban tramngam gi` oi tinh' toi' do' la` dung roi` nhung sao lai chon dap an C mjnh chua hieu? lam'

P/s : Viết tiếng việt có dấu !
 
Last edited by a moderator:
B

benhoxinhyeu

tình hình lầ dạo này box mình lười đi thỳ phải! thui nào vì đại học thân iêu! các tình iêu ui! vô giải bài tập nào! đây là mấy bài trong đề thy đại học đó! nếu ko có ai giải thỳ benho cũng sẽ post đáp án!
Bài 1:Ở 1 loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so vs alen a quy định thân thấp; alen B quy định quả đỏ trội hoàn toàn so vs alen b quy định hoa vàng. Hai cặp alen này nằm trên NST tương đồng số 1. Alen D quy định quả tròn trội hoàn toàn so vs alen d quy định quả dài. Cặp gien Dd nằm trên NST tương đồng số 2. Cho giao phấn giữa 2 cây P đều thuần chủng đk F1 dị hợp về 3 cặp gien trên. Cho F1 giao phấn vs nhau thu đk F2, trong đó cây có KH thấp, hoa vàng, quả dài chiếm tỉ lệ 4%. Biết HVG xảy ra cả trong quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái vs tần số bằng nhau. Tính theo lí thuyết, cây có KH thân cao, quả đỏ và tròn ở F2 chiếm tỉ lệ:
A 54% B 66% C 16.5% D 49.5% ( đọc bài xong đừng ngất nhé ^^)
Bài 2:Gien S đột biến thành gien s. Khi gien S và s cùng tự nhân đôi liên tiếp 3 lần thỳ số nu tự do mà MT cung cấp cho s ít hơn so vs gien S ít hơn 28 nu. Dạng đột biến xảy ra so vs gien S là
A. Mất 1 cặp nu.
B. Mất 2 cặp nu
C. Đảo vị trí 2 cặp nu
D. Thay thế 1 cặp nu
Tạm thời là tek nhé! mong mọi người giải nhiệt tình ^^
 
Top Bottom