[sinh học] cùng ôn thi khối B đạt hiệu quả cao

T

traitimbang_3991

sai!
khi xảy ra rối loạn giảm phân sẽ có những NST giảm phann bình thường và có NST rối loạn
giàm phân bình thường--->n
giảm phân bị rối loạn---->n+1 và n-1
---> có giao tủ n,n+1,n-1
ko bao giờ có xảy ra việc tất cả các NST đều cùng bị rối loạn phân li!

hichic...... đề bài là
sự rối loạn phân li của một cặp NST tương đồng ở các tế bào sinh dục của cơ thể 2n có thể làm xuất hiện các loại giao tử:
A. n, n+1, n-1 B. n+1, n-1 C.2n,n D.n,2n+1
mà!
hic....... 1 cặp NST tương đồng bị rối loạn phân li (có thể hiểu là 1 cặp NST tương đồng kô phân li) thì tạo giao tử n-1 và n+1

@: hichic, bạn chú ý hôk viết chữ đỏ nghen!!!!!!!!!!! :((

mọi ng cho ý kiến nào!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

mình làm sai câu nào thì các bạn chữa lại rõ cách làm cho mình nhé! :)
thanks!
Câu 1:AB,ab,Ab,aB (có xảy ra trao đổi chéo)

câu 1/ còn cặp NST giứi tính XY bạn chưa xét tới kìa :p lại đi nào hihi!!!!

ĐH khối B-cố lên nào!!!!!!!!!!!


Câu 3: con trai bị đao--->bộ NST thứ 21 là XXY--->thừa 1 X --->chọn A
Câu 2:áp dụng CT hôm trước mình học lỏm được của các bạn đó:
số kiểu gen=
Câu 4:mình nhầm
P : AA x aa
F1:Aa
câu 3, câu 4 bạn làm lại nhé! sai rùi! hihi........... còn câu 2 đáp án là 405, mình cũng kô hiểu tại sao ra thế! mai lên lớp hỏi lại :D
 
Last edited by a moderator:
G

greenstar131

khi xảy ra rối loạn giảm phân sẽ có những NST giảm phann bình thường và có NST rối loạn
giàm phân bình thường--->n
giảm phân bị rối loạn---->n+1 và n-1
---> có giao tủ n,n+1,n-1
ko bao giờ có xảy ra việc tất cả các NST đều cùng bị rối loạn phân li!
Bạn làm đúng rồi. Vì khi xảy ra rối loạn trong giảm phân sẽ có 2 loại giao tử được hình thành:
- Giao tử bình thường do giảm phân bình thường (n)
- Giao tử đột biến do rối loạn giảm phân (ở trên 1 cặp) chỉ có thể là: n + 1 và n - 1




Câu 4: một gen tổng hợp 1 phân tử protein có 498 axit amin, trong gen có tỷ lệ A/G=2/3. Nếu sau đột biến, tỷ lệ A/G = 68%. Đây là đột biến
A. Thay thế 2 cặp A-T trong 2 bộ 3 kế tiếp bằng 2 cặp G-X.
B. Thay thế 1 cặp A-T bằng một cặp G-X
C. Thay thế 1 cặp G-X bằng một cặp A-T
D. Thay thế 2 cặp G-X trong 2 bộ 3 liên tiếp bằng 2 cặp A-T
Câu 4:
Số Nu của gen đó là:
[TEX](498 + 2) . 3 . 2 = 3000 (nu)[/TEX]
Theo đề bài ta có:
Trước đột biến: [TEX]\frac{A}{G} = \frac{2}{3}; A + G = 1500 \Rightarrow \frac{5}{3} G= 1500 \Rightarrow G = 900 [/TEX]
Sau đột biến: [TEX]\frac{A}{G} = 68%[/TEX] Ta thấy đây là đột biến thay thế nên tổng số nu sẽ không thay đổi
\Rightarrow [TEX]A + G = 1500 \Leftrightarrow 168%G = 1500 \Rightarrow G = 893 [/TEX] (số nu G đã được làm tròn do tỉ lệ không chính xác bằng 68%).
\Rightarrow Đã có 7 cặp [TEX]G - X[/TEX] được thay thế bằng 7 cặp [TEX]A - T[/TEX]
(Không có đáp án nào đúng)
[Các bạn có thể check lại kết quả của mình bằng cách lấy [TEX]607 : 893 \approx 68%[/TEX]]
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

@-) Bài khó đây !!!
Câu 2: Phân tích thành phần hoá học của một protein hoàn chỉnh có các loại axit amin với số lượng mỗi loại như sau: alanin = 3 prolin=4 valin=2 lizin=2, khả năng sắp xếp các axit amin trong phân tử protein là
A3000 B 3999 C. 66342 D. 69.300
[TEX]C_{11}^4.C_{7}^3.C_2^4=69300[/TEX]
cái này chỉ cần học tốt toán tổ hợp chỉnh hợp là ok! :))
 
G

greenstar131

mình làm sai câu nào thì các bạn chữa lại rõ cách làm cho mình nhé! :)
thanks
!
Câu 1:AB,ab,Ab,aB (có xảy ra trao đổi chéo)x X,Y
---->ABX, ABY,abX, abY, AbX, AbY, aBX, aBY
Câu 3: con trai bị đao--->bộ NST thứ 21 là XXY--->2 X --->chọn C
Câu 2:áp dụng CT hôm trước mình học lỏm được của các bạn đó:
số kiểu gen=[TEX]\frac{5.(5+1)}{2}.\frac{2.(2+1)}{2}.\frac{3.(3+1)}{2}=270[/TEX]
Câu 4:mình nhầm :D
P : AA x aa
F1
:Aa
Câu 2 bạn làm rất tốt. Bạn đã biết biến hoá công thức trong sách giáo khoa để được 1 công thức mới khá hay. Tớ xin giải thích hộ bạn ấy như sau:
Công thức trong sách giáo khoa là:
[TEX]\begin{matrix} n \\ \overbrace{ \frac{r(r + 1)}{2}.\frac{r(r + 1)}{2}\cdots\frac{r(r + 1)}{2}} \end{matrix} = (\frac{r(r + 1)}{2})^n[/TEX]
(với [TEX]n[/TEX] là số gen khác nhau, [TEX]r[/TEX] là số alen thuộc 1 gen)
Và chỉ được áp dụng công thức [TEX](\frac{r(r + 1)}{2})^n[/TEX] để tinh trực tiếp khi số alen trên mỗi gen bằng nhau (khi thay trực tiếp r và n vào thì ta mới cần điều kiện này)
Và khi các gen trên mỗi alen không bằng nhau thì ta áp dụng công thức sau:
[TEX]\frac{m(m + 1)}{2} . \frac{p(p + 1)}{2}.....\frac{q(q + 1)}{2}[/TEX]

Với [TEX]m, p, q[/TEX] lần lượt là các alen khác nhau của mỗi gen. (không cần điều kiện gì hết)
Khi đó câu 2 ta chỉ cần thay số là sẽ được đáp án đúng như thế kia.
 
T

traitimbang_3991

mình làm sai câu nào thì các bạn chữa lại rõ cách làm cho mình nhé! :)
thanks!
Câu 1:AB,ab,Ab,aB (có xảy ra trao đổi chéo)x X,Y
---->ABX, ABY,abX, abY, AbX, AbY, aBX, aBY
Câu 3: con trai bị đao--->bộ NST thứ 21 là XXY--->2 X --->chọn C
Câu 2:áp dụng CT hôm trước mình học lỏm được của các bạn đó:
số kiểu gen=[TEX]\frac{5.(5+1)}{2}.\frac{2.(2+1)}{2}.\frac{3.(3+1)}{2}=270[/TEX]
Câu 4:mình nhầm :D
P : AA x aa
F1:Aa

hichic.......tớ hôk hề làm khó....... tớ chỉ mún tụi mình cùng học tập lẫn nhau thui! tớ cảm thấy khó khi mà cứ có khoảng cáck giữa mod và mem. khi tớ đọc đc dòng chữ của traimuopdang
M thick pic này hơn pic của mod Chẳng biết tại sao m lại k thick vô đó
tớ đã nghĩ rất nhìu! tại sao lại như thế? chẳng lẽ vì 2 màu nick của tớ và bạn khác nhau? tớ cũng như các bạn, cũng là học sinh, tớ và bạn cùng học tập lẫn nhau! bọn tớ-những ng màu xanh lá cây kô phải vì giỏi hơn các bạn, hichic....... tớ mún giữa mem và mod kô có khoảng cáck, học tập lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau như những ng bạn! và điều cuối cùng tớ mún nói........mod kô có nghĩa là giỏi! bọn tớ cũng cần học tập từ các cậu chứ! (hic, xin lỗi vì tớ nói lạc chủ đề nhưng tớ thật sự mún nói ra điều đó!:( )


:( câu 1 -D
câu 2-C
công thức greenstar131 đưa ra mình xin bổ xung thêm là chỉ áp dụng trong trg hợp là NST thường và chúng phân li độc lập!
còn đối với bài này thì:riêng NST giới tính X áp dụng công thức n^2 (n là số alen trên X)
-----------> kết quả sẽ là: 15*3*9=405

câu 3-B
con bị bệnh ĐAo ----> con có 3NST số 21 ------> bộ NST của con có 47NST đơn và kô có thể 3, vì có 1 NST X vẫn hoạt động bình thường :(

câu 4 B
kiểu hình trên cây F1 có nghĩa là tỉ lệ KH khi cho F1xF1 (nôm na là KH tìen ẩn bên trong F1) hichic
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

câu 3-B
con bị bệnh ĐAo ----> con có 3NST số 21 ------> bộ NST của con có 47NST đơn và kô có thể 3, vì có 1 NST X vẫn hoạt động bình thường
câu 4 B
kiểu hình trên cây F1 có nghĩa là tỉ lệ KH khi cho F1xF1 (nôm na là KH tìen ẩn bên trong F1) hichic
bạn ơi, câu 3 bạn giải thích mình ko hiểu lắm!
nói rõ hơn được ko?
Bộ NST của con có 47NST đơn thì nhất định phải có 1 thể 3 chứ.nếu ko thì cái NST thừa kia ở đâu ra?
CÒn nữa, 1NST X vẫn hoạt động thì sao?:confused:
Thực ra lúc đọc đề bài mình chỉ hiểu được 60% thôi
cái chỗ"chỉ có 1NST X họct động" rồi lại "các NST X đều bất hoạt" ấy
Còn câu 4,mình nghĩ cách diễn đạt của thày giáo bạn ko rõ ràng!
mình ghét nhất là cách đánh lừa học sinh theon kiểu "bất đồng ngôn ngữ" như thế này.
Sai ko phải vì hiểu sai bản chất vấn đề mà là vì ko hiểu mấy cái từ vớ vẩn mà các thày cô giáo nói,cái từ có nhiều nghĩa và có thể hiểu theo nhiều cách ấy.
Giải thích lại cho mình câu 3 nhé! hì,mình chưa hiểu lắm!:p
 
G

greenstar131

Các bạn "nói" nhau nhiều làm gì, bỏ qua mấy chuyện linh tinh đó đi, tập trung vào mà học để còn thi đại học. Mà tớ thấy mod del bài hơi nhiều đó. Bạn không làm sai nhưng mà cũng không nên làm như thế quá nhiều, nhìn mất thẩm mĩ lắm.
Làm tiếp nào!

Bệnh phêninkêtô niệu ở người là do một gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật Menđen. Một người đàn ông có cô em gái bị bệnh, lấy một người vợ có người anh trai bị bệnh. Cặp vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. Hãy tính xác suất để cặp vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng bị bệnh? Biết rằng, ngoài người em chồng và anh vợ bị bệnh ra, cả bên vợ và bên chồng không ai khác bị bệnh.


P/s: Bài mà tớ không làm ra kết quả theo như đáp án đó, các bạn xem lại giùm với
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

-người đàn ông có cô em gái bị bệnh-->bố mẹ của người này có KG dị hợp Aa x Aa
-->xác suất ng đàn ông mang gen dị hợp là 2/3
-Tương tự với người vợ có người anh trai bị bệnh cũng có xác suất mang kiểu gen dị hợp là 2/3
-Nếu 2 ng có KG dị hợp thì xác suất sinh ra con bị bệnh là 1/4
-->xác suất là : 2/3.2/3.1/4=1/9
 
T

traitimbang_3991

Các bạn "nói" nhau nhiều làm gì, bỏ qua mấy chuyện linh tinh đó đi, tập trung vào mà học để còn thi đại học. Mà tớ thấy mod del bài hơi nhiều đó. Bạn không làm sai nhưng mà cũng không nên làm như thế quá nhiều, nhìn mất thẩm mĩ lắm.
:D hì.....2 bài của acsimet là bạn ý bỉu xem xong thì xoá :D hìhì.............

bạn ơi, câu 3 bạn giải thích mình ko hiểu lắm!
nói rõ hơn được ko?
Bộ NST của con có 47NST đơn thì nhất định phải có 1 thể 3 chứ.nếu ko thì cái NST thừa kia ở đâu ra?
CÒn nữa, 1NST X vẫn hoạt động thì sao?:confused:
Thực ra lúc đọc đề bài mình chỉ hiểu được 60% thôi
cái chỗ"chỉ có 1NST X họct động" rồi lại "các NST X đều bất hoạt" ấy
Còn câu 4,mình nghĩ cách diễn đạt của thày giáo bạn ko rõ ràng!
mình ghét nhất là cách đánh lừa học sinh theon kiểu
"bất đồng ngôn ngữ" như thế này.
Sai ko phải vì hiểu sai bản chất vấn đề mà là vì ko hiểu mấy cái từ vớ vẩn mà các thày cô giáo nói,cái từ có nhiều nghĩa và có thể hiểu theo nhiều cách ấy.
Giải thích lại cho mình câu 3 nhé! hì,mình chưa hiểu lắm!:p
:p ng ra đề thíck thể hiện mình mà hìhì.......gài bẫy kinh lắm! hê hê, tớ gặp kiểu câu hỏi đó mấy lần mà vẫn bị sai :D

còn câu 3 nè! tớ nghĩ giải thíck thể barr có lẽ sẽ hỉu ra lun bài này thui! hìhì, tớ cũng mới bít cái thể này!
số thể barr = số NST giới tính X trừ đi 1 NST bị bất hoạt
ví dụ nhá! - ở ng phụ nữ (XX) nếu có 1 NST bị bất hoạt thì số thể barr là 2-1=1 thể barr :D
ví dụ nữa: ở ng phụ nứ (XXX) nếu có 1 NST X bị bất hoạt thì số thể barr là 3-1=2 thẻ barr
típ cái nữa :D ở ng mắc bệnh claiphento (XXY) nếu có 1 NST bị bất hoạt thì số thể barr là 2-1=1 thể barr
theo bạn tớ giải thíck thì nôm na là thế!
nôm na hơn nữa thì khi có 1 NST X bị bất hoạt thì mới có thể barr (theo tớ hỉu) hiìì

còn bài 3 kô có NST X bị bất hoạt nên kô có thể barr

acsimet kô đc viiết chữ đỏ nhá! ;)) mọi ng post bài tập típ jhhhhhhhhh
 
Last edited by a moderator:
M

moon_anyoneofus

Hic khoi B năm rồi đề thi người ta bảo dễ thế mà làm được có 7.25d rớt mất tiêu:((

@: xin lỗi vì sửa bài a, nhưng e vít lun vào đây cho tiện hề hề.....
a rớt đh ak? ôn thi lại đi anh! chia sẻ tụi e ít kinh nghiệm về sinh đi a! có bài tập a post len đi anh! hê hê..... mà nè hôk có spam nah! điều kiện để spam nè: spam kèm theo nội dung học tập hê hê.........
-------> a sửa bài nỳ nhớ! a cho mấy bài tập lên đi cho tụi e mở rộng tầm mắt :D
 
Last edited by a moderator:
B

benhoxinhyeu

hix! đúng là rối loạn giao tử! cãi nhau nhìu về cái này ghê! đọc muk thấy hoa mắt! nhưng công nhận cái phần này tớ còn quá lơ mơ! mong mọi người post hệ thống cái phần này được ko ak? nếu được thỳ cảm tạ mọi người ^^
 
T

traitimbang_3991

típ nào!

1/ những đb nào gây chết?
A. mất đoạn và lăp đoạn
B. mất đoạn và đảo đoạn
C. lặp đoạn và đảo đoạn
D. mất đoạn và chuyển đoạn

2/ thể nào sau đây xuất hiện do đb dị bội thể?
A. tế bào đậu hà lan có 21 NST
B. tế bào cà chua có 36 NST
C. tế bào cải củ có 17 NST
D. tế bào bắp ngô có 40 NST

3/ 1 người có bộ NST gồm (44AA + XO), dạng đb này có thể bắt nguồn từ:
A. bố
B. mẹ
C. cả bố và mẹ
D. bố hoặc mẹ

4/ trong các quần thể sau, qthể nào kô ở trạng thái cân bằng:
A. 25%AA:50%Aa:25%aa
B. 64%AA:32%Aa:4%aa
C. 72 cá thể AA, 32 cá thể Aa, 96 cá thể aa
D. 40-------------,40-------------,20-------------

 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

1/ những đb nào gây chết?
A. mất đoạn và lăp đoạn
B. mất đoạn và đảo đoạn
C. lặp đoạn và đảo đoạn
D. mất đoạn và chuyển đoạn


2/ thể nào sau đây xuất hiện do đb dị bội thể?
A. tế bào đậu hà lan có 21 NST
B. tế bào cà chua có 36 NST<--> Cây lai Có 18 NST . Đa bội hóa tạo ra thể dị đa bội hữu thụ có 36 NST
C. tế bào cải củ có 17 NST
D. tế bào bắp ngô có 40 NST

3/ 1 người có bộ NST gồm (44AA + XO), dạng đb này có thể bắt nguồn từ:
A. bố
B. mẹ
C. cả bố và mẹ
D. bố hoặc mẹ

4/ trong các quần thể sau, qthể nào kô ở trạng thái cân bằng:
A. 25%AA:50%Aa:25%aa
B. 64%AA:32%Aa:4%aa
C. 72 cá thể AA, 32 cá thể Aa, 96 cá thể aa
D. 40-------------,40-------------,20-------------
Áp dụng ct [TEX]p^2.AA + 2pq.Aa + q^2.aa =1 [/TEX]
Nếu thoả mãn thì là ở trạng thái cân bằng:D


 
Last edited by a moderator:
J

jaera

1/ những đb nào gây chết?
A. mất đoạn và lăp đoạn
B. mất đoạn và đảo đoạn
C. lặp đoạn và đảo đoạn
D. mất đoạn và chuyển đoạn

2/ thể nào sau đây xuất hiện do đb dị bội thể?
A. tế bào đậu hà lan có 21 NST
B. tế bào cà chua có 36 NST
C. tế bào cải củ có 17 NST
D. tế bào bắp ngô có 40 NST

3/ 1 người có bộ NST gồm (44AA + XO), dạng đb này có thể bắt nguồn từ:
A. bố
B. mẹ
C. cả bố và mẹ
D. bố hoặc mẹ

4/ trong các quần thể sau, qthể nào kô ở trạng thái cân bằng:
A. 25%AA:50%Aa:25%aa
B. 64%AA:32%Aa:4%aa
C. 72 cá thể AA, 32 cá thể Aa, 96 cá thể aa
D. 40-------------,40-------------,20-------------
 
B

benhoxinhyeu

tớ nghĩ là cây cải củ chớ!^^ tek đáp án là gì tek! vs lại sao mọi người làm gì muk nhanh tek! lúc nào lên cũng thấy làm hết ùi! hix
 
T

traitimbang_3991

đây là đáp án! hêh hê........ còn lời giải thíck kèm theo chỉ là ý kiến của băng thui nhé! :p

1/ D

2/ C...... mình nhớ ko nhần thì tế bào cải củ có 2n=18 nhỉ? đb dị bội thể là đb lệch bội, cụ thể ở đây bị đb thành thể một (2n-1)=17

3/D chỉ cần bố hoặc mẹ bị rối loạn trong giảm phân là có thể tạo ra giao tử O kết hợp với giao tử X bình thường thành thẻ XO

4/D áp dụng CT của mướp
p^2.AA + 2pq.Aa + q^2.aa =1
trong đó p là tần số tuwong đối của alen A, q là tần số tương đối của alen a.

_______________________________________________________
tiếp nhé! cố lên nào!!!!!!!!!!!!!!

1/ ruồi giấm cái đen cụt KG đồng hợp lặn lai với ruồi giấm đực dị hợp 2 cặp gen , tần số hoán vị gen = 20%. tỉ lệ KH ở đời con thu đc là?
A. 4 loại KH với tỷ lệ 40%:40%:10%:10%
B,-----------------------1:1:1:1
C. 2 loại KH khác nhau tỉ lệ 50%:50%
D. 2 loại KH với tỉ lệ khác nhau

2/ ở sinh vật nhân thực:
A. các gen có vùng mã hoá liên tục
B. ----------koo có vùng mã hoá liên tục
C. phần lớn các gen có vùng mã hoá ko liên tục
D.---------------------- ko có vùng mã hoá liên tục

3/ trong quần thể hacdi-vanbec có 2 alen A và a, trong đó có 4% KG aa. tần số tương đối của alen A và alen a trong quần thể đó là:
A. A:0,84 ; a:0,16
B. --0,92 ; ---0,08
C. --0,96 ; ---0,04
D. --0,8 ; ----0,2

4. 1 gen thực hiện 2 lần sao mã đã đòi hỏi mtcc số riboNu các loại: A= 400, U=360, G=240, X=480. số lượng từng loại Nu của gen:
A, A=180 ; G=240
B, ---380 ; ----360
C, ---360 ; ----480
D, ---760 ; ----720

kèm theo lời giẩi thíck ngắn gọn nhé các bạn! chúng ta cùng trao đổi cáck làm bài nữa mà! :D
 
D

duytan_loptruong

hì, mấy câu của băng mình nghiên cứu sau dc hem! hum ni có mấy câu thấy hay, post ko để quên nữa :D
1/ Gen B tổng hợp 1 phân tử pro gồm 298 aa, gen B đột biến thành b có m= 538200 dvc.
a/ xác định dạng đb
b/ Nếu gen b kém gen B 6 liên kết H thì khi gen b tự nhân đôi 2 lần liên tiếp cần mtnbcc mỗi loại nu giảm bao nhiêu ?

2/ Trên mạch gốc của gen B có 720 nu; trong gen có 350 nu loại A. Gen B đb thành b, trong gen b có 368 nu loại G và 1802 lk H
a/ Xác định dạng đb
b/ Khi B và b tự nhân đôi 3 lần cần mtnbcc bao nhiêu nu mỗi loại?

hì, sr băng nhé, post ko để lại quên ! sẽ nghiên cứ bài of băng :D
 
Last edited by a moderator:
B

benhoxinhyeu

thé nào nhỉ tớ trót làm ùi! thui kệ nhé!
1/ ruồi giấm cái đen cụt KG đồng hợp lặn lai với ruồi giấm đực dị hợp 2 cặp gen , tần số hoán vị gen = 20%. tỉ lệ KH ở đời con thu đc là?
A. 4 loại KH với tỷ lệ 40%:40%:10%:10%
B,-----------------------1:1:1:1
C. 2 loại KH khác nhau tỉ lệ 50%:50%
D. 2 loại KH với tỉ lệ khác nhau
câu này cứ tek nào í! ở ruồi giấm chỉ có con cái mới xảy ra HVG nhưng ở đây con cái lại đồng hợp lặn! khó hỉu quá! tớ đoán bừa í C
ở sink naoh vật nhân thực:
A. các gen có vùng mã hoá liên tục
B. ----------koo có vùng mã hoá liên tục
C. phần lớn các gen có vùng mã hoá ko liên tục
D.---------------------- ko có vùng mã hoá liên tục

3/ trong quần thể hacdi-vanbec có 2 alen A và a, trong đó có 4% KG aa. tần số tương đối của alen A và alen a trong quần thể đó là:
A. A:0,84 ; a:0,16
B. --0,92 ; ---0,08
C. --0,96 ; ---0,04
D. --0,8 ; ----0,2 căn của 0,04. ùi lấy 1-kp đó!

4. 1 gen thực hiện 2 lần sao mã đã đòi hỏi mtcc số riboNu các loại: A= 400, U=360, G=240, X=480. số lượng từng loại Nu của gen:
A, A=180 ; G=240
B, ---380 ; ----360
C, ---360 ; ----480
D, ---760 ; ----720
thấy tổng ribuNu tự do là 1480. suy ra số Nu của gen là 1480! kp này ko đảo lộn nên dễ suy ra được B! khỏi tính nhìu^^
 
D

duytan_loptruong

1/ ruồi giấm cái đen cụt KG đồng hợp lặn lai với ruồi giấm đực dị hợp 2 cặp gen , tần số hoán vị gen = 20%. tỉ lệ KH ở đời con thu đc là?
A. 4 loại KH với tỷ lệ 40%:40%:10%:10%
B,-----------------------1:1:1:1
C. 2 loại KH khác nhau tỉ lệ 50%:50%
D. 2 loại KH với tỉ lệ khác nhau

2/ ở sinh vật nhân thực:
A. các gen có vùng mã hoá liên tục
B. ----------koo có vùng mã hoá liên tục
C. phần lớn các gen có vùng mã hoá ko liên tục
D.---------------------- ko có vùng mã hoá liên tục

3/ trong quần thể hacdi-vanbec có 2 alen A và a, trong đó có 4% KG aa. tần số tương đối của alen A và alen a trong quần thể đó là:
A. A:0,84 ; a:0,16
B. --0,92 ; ---0,08
C. --0,96 ; ---0,04
D. --0,8 ; ----0,2
4%aa> 0.64AA:0.32Aa:0.04aa >>> 0.8A:0.2a


4. 1 gen thực hiện 2 lần sao mã đã đòi hỏi mtcc số riboNu các loại: A= 400, U=360, G=240, X=480. số lượng từng loại Nu của gen:
A, A=180 ; G=240
Cái này dùng suy luận cũng ra mà dùng công thức cho nhanh :D
tổng số nu cần mtnbcc của U= số lần sao mã *sô nu của nó trên mạch gốc
vd: 360=2*A > A=180
vậy tính dc G lun

B, ---380 ; ----360
C, ---360 ; ----480
D, ---760 ; ----720

kèm theo lời giẩi thíck ngắn gọn nhé các bạn! chúng ta cùng trao đổi cáck làm bài nữa mà! :D[/B][/COLOR][/QUOTE]
từ từ giải thik dc hem, giờ vậy đi, các bạn xem dùm ha :)
 
Last edited by a moderator:
J

jaera

1/ ruồi giấm cái đen cụt KG đồng hợp lặn lai với ruồi giấm đực dị hợp 2 cặp gen , tần số hoán vị gen = 20%. tỉ lệ KH ở đời con thu đc là?
A. 4 loại KH với tỷ lệ 40%:40%:10%:10%X
B,-----------------------1:1:1:1
C. 2 loại KH khác nhau tỉ lệ 50%:50%
P:ab/ab X AB/ab [hoán vị]
-> 4 kiểu gen, 2 kiều hình 50:50~

D. 2 loại KH với tỉ lệ khác nhau

2/ ở sinh vật nhân thực:
A. các gen có vùng mã hoá liên tục
B. ----------koo có vùng mã hoá liên tục
C. phần lớn các gen có vùng mã hoá ko liên tục
D.---------------------- ko có vùng mã hoá liên tục

3/ trong quần thể hacdi-vanbec có 2 alen A và a, trong đó có 4% KG aa. tần số tương đối của alen A và alen a trong quần thể đó là:
A. A:0,84 ; a:0,16
B. --0,92 ; ---0,08
C. --0,96 ; ---0,04
D. --0,8 ; ----0,2

4. 1 gen thực hiện 2 lần sao mã đã đòi hỏi mtcc số riboNu các loại: A= 400, U=360, G=240, X=480. số lượng từng loại Nu của gen:
A, A=180 ; G=240
B, ---380 ; ----360
C, ---360 ; ----480
D, ---760 ; ----720
 
Top Bottom