[Sinh 10] Tổng hợp các bài tập về ADN,ARN , protein và đột biến

T

thanhtruc3101

[sinh 10] ADN

1 đoạn gen nhân đôi 1 lần tạo 2 gen mới. 2 gen này lại nhân đôi 1 số lần ko bằng nhau, môi trường cung cấp cho gen 1 là 4500NST, trong tổng số 27000 Nu môi trường cung cấp cho gen 2 loại A=750 Nu
xác định số Nu từng loại môi trường cung cấp cho mỗi gen
số lần nhân đôi của mỗi gen???
(đề sai thì pải, làm mãi ra số lẻ, các bạn xem với :p )
 
Last edited by a moderator:
H

hatcat_sad

[sinh] đột biến gen

Câu 1: 1 gen có khối lượng 450000 dvC và có 1900 liên kết hidro. gen bị đột biến thêm 1 cặp A-T. tính số lượng từng loại nucleotit môi trường cung cấp cho gen sau đột biến tự sao 4 lần

Câu 2: 1 gen có 225 adenin và 525 guanin nhân đôi 3 đợt và đã tạo ra 1 số gen con có chứa 1800 adenin và 4201 guanin.
a)xác định dạng đột biến điểm đã xảy ra trong quá trình trên
b)tính tỉ lệ gen đột biến so với số gen tạo ra

câu 3:1 gen có 1200 nucleotit và có 30% adenin. gen bị đột biến mất 1 đoạn 100 nu. đoạn mất chứa 20% adenin và có G= 3/2 A. tính số lượng nucleotit của gen sau đột biến

câu 4: 1 gen dài 3060 ăngstron , trên mạch gốc của gen có 100 adenin và 250 timin. gen đó đột biến mất 1 cặp G-X thì số liên kết hidrocua gen sau đột biến là bao nhiêu?
 
M

mono110

Câu 1:
N = 450000/300 = 1500 nu

N = H - G \Rightarrow G = X = H - N = 1900 - 1500 = 400 nu

A = T = 350 nu

Số nu mỗi loại sau khi đột biến

G = X = 400 ; A=T = 351

Số nu môi tường cung cấp cho mỗi loại

G = X = 400( [TEX]2^4 - 1[/TEX]) = 400 x 15 = 6000 nu

A = T = 351 x 15 = 5265 nu
 
Y

yuper

Câu 1: 1 gen có khối lượng 450000 dvC và có 1900 liên kết hidro. gen bị đột biến thêm 1 cặp A-T. tính số lượng từng loại nucleotit môi trường cung cấp cho gen sau đột biến tự sao 4 lần

Câu 2: 1 gen có 225 adenin và 525 guanin nhân đôi 3 đợt và đã tạo ra 1 số gen con có chứa 1800 adenin và 4201 guanin.
a)xác định dạng đột biến điểm đã xảy ra trong quá trình trên
b)tính tỉ lệ gen đột biến so với số gen tạo ra

câu 3:1 gen có 1200 nucleotit và có 30% adenin. gen bị đột biến mất 1 đoạn 100 nu. đoạn mất chứa 20% adenin và có G= 3/2 A. tính số lượng nucleotit của gen sau đột biến

câu 4: 1 gen dài 3060 ăngstron , trên mạch gốc của gen có 100 adenin và 250 timin. gen đó đột biến mất 1 cặp G-X thì số liên kết hidrocua gen sau đột biến là bao nhiêu?

1.

- Trước đột biến:
N = [tex]\frac{450000}{300}[/tex] = 1500 nu = 2A + 2G.......................(1)
H = 1900 = 2A + 3G.....................................................................(2)

(1)(2) \Rightarrow G = X = 400 nu
\Rightarrow A = T = 350 nu

- Sau đột biến:
G = X = 400 nu
A = T = 351 nu

\Rightarrow ..............( dễ :p:p )


2.
- Trước khi đột biến:
A = T = 225 nu
G = X = 525 nu
\Rightarrow Số nu từng loại MT cung cấp nếu ko ĐB:
[TEX]Amt =Tmt= (2^3-1).A=1575 nu[/TEX]
[TEX]Gmt=Xmt=(2^3-1).G=3675nu[/TEX]
\Rightarrow Trong các gen con có:
A = T = 1575 + 225 = 1800
G = X = 3675 + 525 = 4200
\Rightarrow ĐB thêm 1 cặp G-X ở 1 gen
\Rightarrow TL gen ĐB = [tex]\frac{1}{8}[/tex]

3.
- Trước ĐB:
A = T = 360 nu
G = X = 240 nu
- Gen mất 100 nu
A chiếm 20% \Rightarrow 100.20% = 20 nu = A = T
G = 2/3 \Rightarrow G = X = 30 nu
\Rightarrow ..............( dùng phép + và phép - ta có.............)


4. ..............Tương tự câu 1
 
Last edited by a moderator:
N

nguyendanhhuuduc

Bài tập về dịch mã

một tế bào sinh dục đực của 1 loài nguyên phân 4 đợt liên tiếp trong số các tế bào con xuất hiện ở các lần nguyên phân ấy co tất cả 240NST
1.xác định tên loài đó
2.nếu tất cả tế bào con tạo ra dều trở thành tế bào sinh tinh và hiệu suất thụ tinh cua tinh trùng la 6,25% thì số TB sinh trứng cần thiết là bao nhiêu nếu khả năng thụ tinh cua trứng la 100%
 
N

nguyenduy22

một tế bào sinh dục đực của 1 loài nguyên phân 4 đợt liên tiếp trong số các tế bào con xuất hiện ở các lần nguyên phân ấy co tất cả 240NST
1.xác định tên loài đó
2.nếu tất cả tế bào con tạo ra dều trở thành tế bào sinh tinh và hiệu suất thụ tinh cua tinh trùng la 6,25% thì số TB sinh trứng cần thiết là bao nhiêu nếu khả năng thụ tinh cua trứng la 100%
Giải:
a.[TEX]2n.(2^4-1)=240[/TEX]=>2n=16
b.16 tế bào con(tế bào sinh tinh)--->64 tinh trùng--->cần 64.0,0625=4 tế bào sinh trứng!
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

1.
[TEX]2n(2^4-1)=240[/TEX] \Rightarrow [TEX]2n=16[/TEX] là hành hoặc đĩa phiến
2.
Số tt tạo ra là:[TEX] 2^4.4=64[/TEX] \Rightarrow số tt đc thụ tinh là [TEX]64.6,25%=4[/TEX]
\Rightarrow Số trứng đc thụ tinh là: 4 \RightarrowSố TB sinh trứng cần thiết là 4 TB
 
Last edited by a moderator:
H

hatcat_sad

[sinh 10] bt

Câu 1: 1 gen có 225 adenin và 525 guanin nhân đôi 3 đợt và đã tạo ra 1 số gen con có chứa 1800 adenin và 4201 guanin.
a)xác định dạng đột biến điểm đã xảy ra trong quá trình trên
b)tính tỉ lệ gen đột biến so với số gen tạo ra

câu 2:1 gen có 1200 nucleotit và có 30% adenin. gen bị đột biến mất 1 đoạn 100 nu. đoạn mất chứa 20% adenin và có G= 3/2 A. tính số lượng nucleotit của gen sau đột biến

câu 3: 1 gen dài 3060 ăngstron , trên mạch gốc của gen có 100 adenin và 250 timin. gen đó đột biến mất 1 cặp G-X thì số liên kết hidrocua gen sau đột biến là bao nhiêu?
 
Y

yuper

1.
a.
- Nếu gen tái bản BT thì số nu A và G trong các gene con là
[TEX]^Amt=225.2^3=1800(nu)[/TEX]
[TEX]^Gmt=525.2^3=4200(nu)[/TEX]
- Số nu từng loại trong các gen con khi bị ĐB là:
[TEX]A=T=1800[/TEX]
[TEX]G=X=4201[/TEX]
\Rightarrow ĐB thêm 1 cặp [TEX]G-X[/TEX] xảy ra ở 1 gene con
b.
TL ĐB = [TEX]1/8[/TEX]


2.
- Số nu từng loại của gene:
[TEX]A=T=1200.20%=240(nu)[/TEX]
[TEX]G=X=1200.30%=360(nu)[/TEX]
- Đoạn bị mất chứa 100 nu
+ Chứa 20%A \Rightarrow Số nu loại A và T bị mất là: [TEX]^Amat[/TEX] = [TEX]^Tmat=100.20% = 20( nu)[/TEX]
+ Chứa G= 3/2 A \Rightarrow Số nu loại G và X bị mất là : [TEX]^Gmat[/TEX] = [TEX]^Xmat=3/2.20 = 30 ( nu)[/TEX]
\Rightarrow Số lượng nu từng loại sau ĐB:
[TEX]A=T=240-20=220[/TEX]
[TEX]G=X=360-30=330[/TEX]
[TEX]N=1100[/TEX]

P/s: matmất nhé :D

3.
[TEX]N=1800(nu)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A=T=100+250=350(nu)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]G=X=900-350=550(nu)[/TEX]
\Rightarrow Số LK hidro của gene trước ĐB là: [TEX]2A+3G=2.350+3.550=2350(LK)[/TEX]
- Sau ĐB:
[TEX]G=X=900-350=549(nu)[/TEX]
[TEX]A=T=100+250=350(nu)[/TEX]
\Rightarrow Số LK hidro của gene sau ĐB là: [TEX]2A+3G=2.350+3.549=2347(LK)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hatcat_sad

[sinh 10] đột biến

1 đoạn mạch kép phân tử ADN của sinh vật bị đột biến đứt ra 1 đoạn, đoạn đứt ra thành gen B. đoạn còn lại thành gen A. gen A nhiều hơn gen B là 300A và 600G. số lượng từng loại nu của gen B bằng nhau. tổng số aa trong phân tử protein hoàn chỉnh tạo ra từ 2 gen bằng 696 aa. tính số lượng từng loại nu trên gen A
 
Z

zzztellgoodbyezzz

Trong mỗi phân tử pr hoàn chỉnh đã mất 2 aa ( mở đầu và kết thúc)

=>Tổng số nu trong 2 gen là [TEX]N=(696+2+2).2.3=4200[/TEX]
Số nu của gen A nhiều hơn gen B là :[TEX] 2(300+600)=1800[/TEX]
=> số nu của gen A là 3000 và số nu của gen B lá 1200
Mà gen B có số n u mỗi lạoi bằng nhau
=> gen B có[TEX] A=T=G=X=1200/4=300[/TEX]
=> gen A có :
[TEX]A=T=300+300=600[/TEX] ( do Gen A nhiều hơn gen B là 300 ađênin và 600 guanin. )
[TEX]G=X=600+300=900[/TEX]
=>đáp án A
 
T

thanhtruc3101

Trong mỗi phân tử pr hoàn chỉnh đã mất 2 aa ( mở đầu và kết thúc)

=>Tổng số nu trong 2 gen là [TEX]N=(696+2+2).2.3=4200[/TEX]
Số nu của gen A nhiều hơn gen B là :[TEX] 2(300+600)=1800[/TEX]
=> số nu của gen A là 3000 và số nu của gen B lá 1200
Mà gen B có số n u mỗi lạoi bằng nhau
=> gen B có[TEX] A=T=G=X=1200/4=300[/TEX]
=> gen A có :
[TEX]A=T=300+300=600[/TEX] ( do Gen A nhiều hơn gen B là 300 ađênin và 600 guanin. )
[TEX]G=X=600+300=900[/TEX]
=>đáp án A

sao lại => đáp án A ??? đâu pai trắc nghiệm?
...............................................................................................
 
H

hatcat_sad

[sinh 10] gen

1 gen có 225 adenin và 525 guanin nhân đôi 3 đợt và đã tạo ra 1 số gen con có chứa 1800 adenin và 4201 guanin.tính tỉ lệ gen đột biến so với số gen tạo ra
 
Y

yuper

- câu này đã có trong 4rum, lần sau nhớ search trước khi hỏi nhé:
2.
- Trước khi đột biến:
A = T = 225 nu
G = X = 525 nu
\Rightarrow Số nu từng loại MT cung cấp nếu ko ĐB:
[TEX]Amt =Tmt= (2^3-1).A=1575 nu[/TEX]
[TEX]Gmt=Xmt=(2^3-1).G=3675nu[/TEX]
\Rightarrow Trong các gen con có:
A = T = 1575 + 225 = 1800
G = X = 3675 + 525 = 4200
\Rightarrow ĐB thêm 1 cặp G-X ở 1 gen
\Rightarrow TL gen ĐB = [tex]\frac{1}{8}[/tex]
...........
................
.......................
 
Q

quangtien_thpt

giai bai nay ho to na: gen B co ti le A/G=0,5 Gen b ngan hon gen B 3,4Ao va so lien ket hidro cua gen b it hon B la 2 lien ket. cap gen Bb nhan doi mot lan thi moi truong cung cap 2014nu. tinh so nu cua moi gen?
Dap AN :
gen B co A=336nu,G=168nu
gen b it hon gen B 2lien ket H nen dang dot bien la mat 1cap A-T hoac thay 2G-X=2A-T
ma gan b ngan hon gen B nen day la mat 1 cap A-T
=>gan b co A=335, G=168
xem jup minh nha( dap so hoi le nen minh lam tron hj)
 
Q

quangtien_thpt

giup minh xem bai nay nha
o trau A:den a:trang
1 trau duc trang (1) giao phoi voi mot trau cai den (2) de lan thu nhat duoc ghe trang (3) lan thu hai duoc ghe den (4).Con ghe den nay lon len giao phoi voi mot trau duc den (5)sinh ra ghe trang (6).Hay xac dinh kieu gen 6 con trau tren
Dap an :
trau duc (1) co KG aa=>ghe den (4) nhan mot giao tu a tu trau (1)
=>ghe (4) co KG la Aa
Ghe (3) co KG la aa=. nhan mot giao tu a tu trau (2) => trau (2) co KG la Aa
Ghe (6) co KG aa=> nhan mot a tu trau (5) => trau (5) co KG la Aa
Xem giup minh nha.Thanks
 
S

songthuong_2535

[Sinh học 10] Bài tập tế bào

Câu 1: Một gen có hiệu số Nu loại A và Nu loại khác là 20% và có 2760 liên kết hiđro.

a. Tính số lượng Nu từng loại của gen.
b. Chiều dài của gen là bao nhiêu nanomet? Tính số vòng xoắn và khối lượng phân tử của gen.

Câu 2: Tổng số liên kết photpho-dieste của gen là 7198, trong đó có hiệu số Nu loại G và hiệu số Nu loại khác là 10%.

a. Tính số lượng Nu mỗi loại của gen.
b. Chiều dài của gen là bao nhiêu $A^o$
c. Tìm số liên kết hiđro của gen?
 
Y

yuper

Câu 1: Một gen có hiệu số Nu loại A và Nu loại khác là 20% và có 2760 liên kết hiđro.

a. Tính số lượng Nu từng loại của gen.
b. Chiều dài của gen là bao nhiêu nanomet? Tính số vòng xoắn và khối lượng phân tử của gen.

a.

- Ta có:

[TEX]A - G = 20%[/TEX]

[TEX]A+G=50%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A=T=35%[/TEX] và [TEX]G=X=15%[/TEX]

- Ta có:

[TEX]2A+3G=2A+2G+G=100%+G = 100%+15%=115%N=2760 [/TEX]

\Rightarrow [TEX]N=2400[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A=T=840[/TEX] và [TEX]G=X=360[/TEX]

b.

- Chiều dài: [TEX]L= \frac{N}{2}.3,4=4080[/TEX]

- Khối lượng: [TEX]M=2400.300=720000u[/TEX]

- Vòng xoắn: [TEX]C= \frac{N}{20}=120[/TEX]


Câu 2: Tổng số liên kết photpho-dieste của gen là 7198, trong đó có hiệu số Nu loại G và hiệu số Nu loại khác là 10%.

a. Tính số lượng Nu mỗi loại của gen.
b. Chiều dài của gen là bao nhiêu Ao
c. Tìm số liên kết hiđro của gen?

a.

- Ta có:

[TEX]A+G=50%[/TEX]

[TEX]G-A=10%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G=X=30%[/TEX] và [TEX]A=T=20%[/TEX]

- Ta có:

[TEX]2(N-1)=2N-2=7198[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]N=3600[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A=T=720[/TEX] và [TEX]G=X=1080[/TEX]

b.

- Chiều dài: [TEX]L=\frac{N}{2}.3,4=6120[/TEX]

c.

- [TEX]H=2A+3G=4680[/TEX]
 
S

songthuong_2535

[Sinh học 10] Bài tập

Câu 1: Một gen có số Nu loại G là 20%. Trên một mạch của gen có 150 Nu loại A và 120 Nu loại T. Số lượng Nu từng loại của gen là:

A. G=X=179; A=T=271
B. G=X=178; A=T=272
C. G=X=180; A=T=270
D. G=X=181; A=T=269

Câu 2: Một gen có tổng liên kết hiđro là 2168. Trên một mạch của gen có số Nu loại A=T, số Nu loại G=2A. Số Nu loại A của gen là:

A. 112
B. 448
C. 224
D. 336
 
H

hochoidieuhay

[sinh 10] ADN

:(hôm bữa vừa KTCLĐN ra cái bài tính số nucleotit của ADN
ADN có số nucleotit ... (quên mất đề rồi ) biết A và G =10 phần trăm .tính số nucleotit của ADN ? A= T=? , G=X=?
nhớ đề ko rõ, các bạn chỉ cho tớ cong thức để tính .THANK YOU RẤT NHIỀU!:):):)


Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 10] + tiêu đề
Không sử dụng quá nhiều icon trong bài viết
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái !!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom