[Sinh 10] Tổng hợp các bài tập về ADN,ARN , protein và đột biến

N

ngoisaonho_star

[sinh 10]protein

1 phân tử protein ở sinh vật nhân chuẩn khi tổng hợp đã phải huy động 499 tARN. các aticodon trong các lượt của tARN có 498 U, 3 loại ribonucleotit còn lại có số lượng bằng nhau.mã kết thúc trên mARN là UAG
a) xác định chiều dài của gen cấu trúc biết rằng kích thước của các đoạn intron = 25% kích thước của các đoạn exon
b) tính số lượng nucleotit mỗi loại trên gen cấu trúc biết ằng trong các đoạn itron có tỉ lệ A:U:G:X=2:1:1:1
c) khi gen nói trên tái bản 3 lần, mỗi gen con phiên mã 2 lần. xác định số lượng nucleotit mỗi loại cần cung cấp để tái bản và số lượng ribonucleotit mỗi loại cần cung cấp để phiên mã bằng bao nhiêu? không tính các đoạn ARN mồi



Chú ý tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

[QUOTECâu 2: 1 gen dài 4610,4 ăngstron sao mã 6 lần, trên mỗi mARN đều có 8 riboxom giải mã 2 lần. xác định số axit amin môi trường cung cấp cho cả quá trình giải mã của gen
][/QUOTE]

Gọi N là tổng số nu của gen

ta có : [TEX]N = \frac{4610,4 .2}{3,4} = 2712 [/TEX] (nu)

Gen trên sao mã 6 lần ~~> số mARN là 6

trên mỗi mARN có 8 RBX giải mã 2 lần

~~> số chuỗi polipeptit hình thành là [TEX]8.2.6 = 96[/TEX]

Số aa môi trường cung cấp = số chuỗi x số aa môi trường cung cấp cho 1 chuỗi

Số aa môi trường cung cấp cho 1 chuỗi là

[TEX]\frac{N}{6}-1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2712}{6}-1 = 451 (aa)[/TEX]

~~> Tổng số aa môi trường cung cấp là

[TEX]96 . 451 = 43296 (aa)[/TEX]


Câu 3: 1 gen sao mã 6 lần và trên mỗi phân tử mARN có 5 riboxom cùng hoạt động và không lặp lại thì trong quá trình dịch mã đã thấy có 7620 phân tử nước giải phóng
a) tính số nu của mARN
b) nếu 1 riboxom trượt qua hết phân tử mARN hết 25,6s thì vận tốc trượt của riboxom là
bao nhiêu?

a,
1 gen sao mã 6 lần và trên mỗi phân tử mARN có 5 riboxom cùng hoạt động và không lặp lại

~~> số chuỗi polipeptit hình thành là [TEX]6.5 = 30 [/TEX] (chuỗi)

số aa trong một chuỗi là
[TEX]\frac{7620 + 30}{30}= 255[/TEX](aa)

~~> số nu của mARN là : [TEX]3 (255+1) = 768[/TEX] (nu)

b,
Chiều dài của mARN trên là [TEX]768 . 3,4 = 2611,2 (\AA)[/TEX]

Vận tốc trượt của BRX là : [TEX]\frac{2611,2}{25,6} = 102 (\AA/s)[/TEX]


CÂU 1: xác định số axit amin môi trường cung cấp để tổng hợp 1 phân tử protein ở sinh vật nhân sơ biết:
a) vùng mã hóa của gen có 1608nu
b) gen có khối lượng 432.10^3 đvC

em làm câu b nhé, câu a em không chắc lắm

Vì 1 nu = 300 đvC

~~> số nu của gen đó là [TEX]\frac{432 . 10^3}{300} = 1440[/TEX] (nu)

Số aa môi trường cung cấp để tổng hợp 1 phân tử pro là ( vì đề không ghi rõ nên em làm 2 TH cho chắc)

- Nếu là phân tử pro chưa hoàn chỉnh

[TEX]\frac{1440}{6} - 1 = 239 (aa)[/TEX]

- Nếu là phân tử pro hoàn chỉnh

[TEX]\frac{1440}{6} - 2 = 238 (aa)[/TEX]
 
M

mono110

CÂU 1: xác định số axit amin môi trường cung cấp để tổng hợp 1 phân tử protein ở sinh vật nhân sơ biết:
a) vùng mã hóa của gen có 1608nu
b) gen có khối lượng 432.10^3 đvC


Mình làm câu a nhé nếu có gì sai mọi người chỉnh giúp em nha

số bộ ba mã hóa axitamin= 1608 : 3.2 = 268

số axitamin môi truờng cung = số bộ ba mã hoá = 268 axitamin
 
N

ngoisaonho_star

[sinh 10]bt về protein

CÂU 1: xác định số axit amin môi trường cung cấp để tổng hợp 1 phân tử protein ở sinh vật nhân sơ biết:
a) vùng mã hóa của gen có 1608nu
b) gen có khối lượng 432.10^3 đvC

Câu 2: 1 phân tử protein ở sinh vật nhân chuẩn khi tổng hợp đã phải huy động 499 tARN. các aticodon trong các lượt của tARN có 498 U, 3 loại ribonucleotit còn lại có số lượng bằng nhau.mã kết thúc trên mARN là UAG
a) xác định chiều dài của gen cấu trúc biết rằng kích thước của các đoạn intron = 25% kích thước của các đoạn exon
b) tính số lượng nucleotit mỗi loại trên gen cấu trúc biết ằng trong các đoạn itron có tỉ lệ A:U:G:X=2:1:1:1
c) khi gen nói trên tái bản 3 lần, mỗi gen con phiên mã 2 lần. xác định số lượng nucleotit mỗi loại cần cung cấp để tái bản và số lượng ribonucleotit mỗi loại cần cung cấp để phiên mã bằng bao nhiêu? không tính các đoạn ARN mồi


Chú ý tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1/ gen ở sv nhân sơ ko phân mảnh
a) vùng mã hóa của gen có [TEX]N=1608nu[/TEX]

\Rightarrowsố axit amin môi trường cung cấp để tổng hợp 1 phân tử protein (gồm 1 chuỗi polipeptit):

[TEX]\frac{1608}{6}-1=267[/TEX]

b) gen có khối lượng [TEX]432.10^3[/TEX] đvC\Rightarrow[TEX]N=\frac{432.10^3}{300}=1440[/TEX]

\Rightarrowsố axit amin môi trường cung cấp để tổng hợp 1 phân tử protein (gồm 1 chuỗi polipeptit):

[TEX]\frac{1440}{6}-1=239[/TEX]

Câu 2 đã có ở đây:

một vài bài tập di truyền phân tử cần giúp???
 
H

heart_foryou_9x

sinh học 10

một gen dài 5100 Å nhân đôi 3 lần, mỗi gen con tạo ra sao mã ba lần
a, tính số phân tử mARN tạo ra
b, tính số aa môi trường cung cấp cho quá trình giải mã
c, tính số liên kết peptit trong các phân tử protein biết có 5 riboxom cùng trượt
:)
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

một gen dài 5100 Å nhân đôi 3 lần, mỗi gen con tạo ra sao mã ba lần
a, tính số phân tử mARN tạo ra
b, tính số â môi trường cung cấp cho quá trình giải mã
c, tính số liên kết peptit trong các phân tử protein biết có 5 riboxom cùng trượt

Gọi N là tổng số nu của gen đó
[TEX]N = \frac{5100.2}{3,4} = 3000 (nu)[/TEX]

a, số phân tử mARN được tạo ra là
[TEX]2^3.3 = 24[/TEX]

b, số aa môi trường cung cấp cho quá trình giải mã là
[TEX]\frac{3000}{6} - 1 =499 (aa) [/TEX]

c, số liên kết peptit = số aa - 1
 
T

thanhtruc3101

[sinh 10] ADN

có 2998 liên kết dọc và 3900 liên kết ngang. mạch 1 có 200 nu loại A, mạch 2 có 600 Nu loại X. số lượng mỗi loại trên mỗi mạch và trên ADN. :p
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập cấu trúc ADN

Câu hỏi: có 2998 liên kết dọc và 3900 liên kết ngang. mạch 1 có 200 nu loại A, mạch 2 có 600 Nu loại X. số lượng mỗi loại trên mỗi mạch và trên ADN
Trả lời:
Ở bài này, em chỉ cần áp dụng những kiến thức, cũng như những công thức cơ bản là có thể dễ dàng làm được.
Ở đây đầu bài cho 2998 liên kết dọc có nghĩa là số liên kết hóa trị của gen là 2998.
Do đó tổng số Nu của gen là: 2998 + 2 = 3000 Nu hay A + G = 1500 (1)
Số liên kết dọc chính là số liên kết Hidro. Do đó số liên kết Hidro của gen là: 2A + 3G = 3900 (2)
từ 1 và 2 ta có thể tính được số Nu từng loại của gen:
A = T = 600 (Nu)
G = X = 900 (Nu)
Có A1 = T2 = Agen - A2 nên A2 = Agen - A1 = 600 - 200 = 400
Do đó A2 = T1 = 400 Nu
X2 = G1 = 600
X1 = G2 = Xgen - X2 = 900 - 600 = 300
chúc em học tốt nhé!
 
T

thanhtruc3101

cái này đề cho có 2998 liên kết dọc, ta chưa biết là liên kết hóa trị của 1 mạch hay 2 mạch nên mình nghĩ cần chia ra 2 trường hợp rồi loại 1 trường hợp (mặc dù có thể biết chắc là số liên kết trên cả 2 mạch). nhưng ko bit có cần thiết làm 2 trường hợp ko?
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

cái này đề cho có 2998 liên kết dọc, ta chưa biết là liên kết hóa trị của 1 mạch hay 2 mạch nên mình nghĩ cần chia ra 2 trường hợp rồi loại 1 trường hợp (mặc dù có thể biết chắc là số liên kết trên cả 2 mạch). nhưng ko bit có cần thiết làm 2 trường hợp ko?


em nghĩ là không cần ạ
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
 
T

tam_1996

[sinh 10] bài tập ADN

Giải chi tiết và mau lên giúp nha. Mình cần gấp lắm
Một gen có 3900 liên kết hidro A chiếm 20% tổng số nucleotit. mạch gốc của gen có 10%A, phân tử mARN được tổng hợp từ mạch gốc có 20%G.tính số lượng mỗi loại nu ở từng mạch đơn của gen.





Chú ý tiêu đề bạn nhé: [sinh 10] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

Một gen có 3900 liên kết hidro A chiếm 20% tổng số nucleotit. mạch gốc của gen có 10%A, phân tử mARN được tổng hợp từ mạch gốc có 20%G.tính số lượng mỗi loại nu ở từng mạch đơn của gen.
Ta có:
%A = 20%N ---> %G = 30%N
2A + 3G = 3900
\Leftrightarrow 2A + 2G + G = 3900
\Leftrightarrow 100%N + 30%N = 3900
\Leftrightarrow 130%N = 3900
\Leftrightarrow N = 3000 (nu)
---> A = T = 3000 x 20% = 600 (nu)
---> G = X = 3000 x 30% = 900 (nu)
Gọi mạch gốc của gen là mạch 1, mạch bổ sung là mạch 2 tacos:
----> [TEX]A_1[/TEX] = [TEX]T_2[/TEX] = 600 x 10% = 60 (nu)
----> [TEX]A_2[/TEX] = [TEX]T_1[/TEX] = 600 - 60 = 540 (nu)
----> [TEX]X_2[/TEX] = [TEX]G_1[/TEX]= 900 x 20% = 180 (nu)
----> [TEX]X_1[/TEX] = [TEX]G_2[/TEX] = 900 - 180 = 720 (nu)
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaonho_star

sinh 10

câu 1: một gen điều khiển quá trình dịch mã cần môi trường cung cấp 1660 axit amin. Phân tử mARN tổng hợp từ gen đó có A:U:G:X lần lượt là 5:3:3:1.
a) tính số nu từng loại của mARN
b)tính số lượng từng loại nu môi trường nội bào cung cấp cho quá trình nhân đôi của gen, khi gen nhân đôi 3 đợt
c) giả sử mỗi phân tử tARN tham gia dịch mã 2 lần. hãy tính số lượng từng loại nu trong các phân tử tARN tham gia quá trình dịch mã trên

Câu 2: 1 đoạn ADN mạch kép có 2 gen liên tiếp nhau. gen A có 3900 liên kết hidro và 2998 liên kết hóa trị giữa các nu. trên 1 mạch của gen này có A=301, X=29. gen B dài 3434 angstron và có 2727 liên kết hidro. trên 1 mạch của gen có A-T=101, G-X=101
a) tính số nu từng loại trên từng mạch đơn của mỗi gen
b) xác định số liên kết hóa trị giữa 2 nu của gen B và tổng liên kết hóa trị giữa 2 nu của đoạn ADN
c) cho rằng 1 mạch của 2 gen đều nằm trên mạch đơn thứ nhất của đoạn ADN, hãy tính số lượng nu từng loại trên từng mạch đơn của đoạn ADN
 
C

cattrang2601

Câu 2: 1 đoạn ADN mạch kép có 2 gen liên tiếp nhau. gen A có 3900 liên kết hidro và 2998 liên kết hóa trị giữa các nu. trên 1 mạch của gen này có A=301, X=29. gen B dài 3434 angstron và có 2727 liên kết hidro. trên 1 mạch của gen có A-T=101, G-X=101
a) tính số nu từng loại trên từng mạch đơn của mỗi gen
b) xác định số liên kết hóa trị giữa 2 nu của gen B và tổng liên kết hóa trị giữa 2 nu của đoạn ADN
c) cho rằng 1 mạch của 2 gen đều nằm trên mạch đơn thứ nhất của đoạn ADN, hãy tính số lượng nu từng loại trên từng mạch đơn của đoạn ADN

a,
Xét gen A
ta có : Gọi [TEX]N_1[/TEX] là tổng số nu của gen A ( [TEX]N_1[/TEX] > 0 ; nguyên )
N = 2998 + 2 = 3000 ( nu )
theo bài ra ta có hệ phương trình
[TEX]\left{\begin{2A + 2G = 3000}\\{2A + 3G = 3900}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{A = T = 600}\\{G = X = 900}[/TEX]
Trên 1 mạch của gen có A = 301 và X = 29 ( giả sử đây là mạch 1)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Mạch 2 của gen có
A = 600 - 301 = 299
G = 900 - 29 = 871

Xét gen B
Gọi [TEX]N_2[/TEX] là tổng số nu của gen B ( [TEX]N_2[/TEX] > 0 , nguyên)
ta có [TEX]N_2 = \frac{3434. 2}{3,4}= 2020[/TEX]
theo bài ra ta có hệ phương trình
[TEX]\left{\begin{2A + 2G = 2020}\\{2A + 3G = 2727}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{A = T = 303}\\{G = X = 707}[/TEX]
Trên 1 mạch của gen có A - T = 101 ; G - X = 101 ( Giả sử đây là mạch 1)
ta có
[TEX]\left{\begin{A_1 + T_1 = 303}\\{A_1 - T_1 = 101}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{A_1 = T_2 = 202}\\{A_2 = T_1 = 101}[/TEX]
Ta có :
[TEX]\left{\begin{G_1 + X_1 = 707}\\{G_1 - X_1 = 101}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{G_1 = X_2 = 404}\\{G_2 = X_1 = 303}[/TEX]

b,c : dễ rồi :p
 
H

heart_foryou_9x

[sinh học]ADN

một ADN phiên mã theo mũi tên thì mARN tạo ra từ mạch nào? giải thích
5' ...GXA TTX GXX GA...3'
3' ...XGT AAG XGG XT...5'
<-----
viết mạch mARN tạo ra
cảm ơn các bạn!
 
Y

yuper

- Mạch 3' ...XGT AAG XGG XT...5' làm mạch gốc để phiên mã tạo mARN
- Vì mạch 3' --> 5' là mạch gốc, mang thông tin DT để phiên mã còn mạch 5' --> 3' thì ko
- Mạch mARN tạo ra: ...GXA TTX GXX GA... ( là mạch có chiều 5' --> 3' )
 
Top Bottom