[Sinh 10] Tổng hợp các bài tập về ADN,ARN , protein và đột biến

M

mybien97

Bài này dễ mà bạn
A= G= 10%Nu
thay Nu vào thì ta được A= G= 1 số
mà theo nguyên tắc bổ sung thì A= T =....; G= X= .....
 
P

p3kjm9x

[sinh 10]ADN

Bài 1: Cho 1 phân tử ADN chứa nu: ATGXXA hãy xác định:
a. Mạch thứ 2 của phân tử ADN tạo nên
b. Các mạch ARNm do phân tử tạo ra
Bài 2: Trên phân tử ADN chứa 3.000 nu hãy xác định mỗi loại trên phân tử này.
Tks mọi ngừơi trước:-SS
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Bài 1: Cho 1 phân tử ADN chứa nu: ATGXXA hãy xác định:
a. Mạch thứ 2 của phân tử ADN tạo nên
b. Các mạch ARNm do phân tử tạo ra
Bài 2: Trên phân tử ADN chứa 3.000 nu hãy xác định mỗi loại trên phân tử này.
Tks mọi ngừơi trước


Bài 1 :
a,

[TEX]M_1 : A - T - G - X - X - A[/TEX]

~> [TEX]M_2 : T - A - X - G - G - T[/TEX]

b,

Giả sử Mạch 1 là mạch gốc

~> mARN sinh ra là : [TEX]U - A - X - G - G - U[/TEX]

Giả sử Mạch 2 là mạch gốc

~> mARN sinh ra là : [TEX]A - U - G - X - X - A[/TEX]

Bài 2 :

Chưa đủ dữ kiện bạn nhé ! :)
 
P

p3nh0ctapy3u

Bài 1: Cho 1 phân tử ADN chứa nu: ATGXXA hãy xác định:
a. Mạch thứ 2 của phân tử ADN tạo nên
b. Các mạch ARNm do phân tử tạo ra
Bài làm
a,Mạch thứ 1 của ADN là A-T-G-X-X-A
Mạch thứ 2 của ADN là : T-A-X-G-G-T
b,Mạch ở mARN là :
-Được tạo ra từ mach 1 của ADN: U-A-X-G-G-U
-Được tạo ra từ mạch 2 của ADN :A-U-G-X-X-A
 
R

radaychoi1

bài tap ve ADN

Một gan có phân tử lượng là 72.10^4(đvc). Số liên kết Hiđro trong gen: 2800.
a) Tính số Nu mỗi loại của gen trên
b) Tính số Nu môi trường cung cấp khi gen tự sao 3 lần
c) Khi mỗi gen phiên mã 1 lần thì số N Môi trường cung cấp trong phiên mã là bao nhiêu
:D:D:D:D:D:D:D
 
C

cattrang2601

Một gan có phân tử lượng là 72.10^4(đvc). Số liên kết Hiđro trong gen: 2800.
a) Tính số Nu mỗi loại của gen trên
b) Tính số Nu môi trường cung cấp khi gen tự sao 3 lần
c) Khi mỗi gen phiên mã 1 lần thì số N Môi trường cung cấp trong phiên mã là bao nhiêu

Gọi N là số nu của gen

\Rightarrow [TEX]N = \frac{72.10^4}{300} = 2400 (nu)[/TEX]

\Rightarrow 2A + 2G = 2400

Mặt khác ta có : Số liên kết H của gen là 2A + 3G = 2800

\Rightarrow Ta có hệ phương trình

[TEX]\left{\begin{2A + 2G = 2400}\\{2A + 3G = 2800} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A = 800}\\{G = 400} [/TEX]

a, Vậy số nu mỗi loại của gen là :

A = T = 800 (nu)

G = X = 400 (nu)

b, c : Các bạn áp dụng công thức ở ĐÂY
 
H

honghanh206012

sinh 10

1: một gen có chiều dài la 0,408Mm có số Nu=10% tổng số Nu
a) cho biết tổng Nu của gen
b) tính % và số Nu từng loại của gen
c) số liên kết hidro và lk hoá trị của gen
2 Một gen có 1800 Nu (.) đó hiệu số phần trăm giữa Nuvaf tổng số Nu la 10%
a) tính chiều dài của gen ra Mm
b) tính % và số Nu từng loại của gen
c) số lk hoá trị của gen
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập ADN

Chào em!
Ở cả 2 câu này em kiểm tra lại đề nhé, cô nghĩ là đề có vấn đề, đáng ra phải là số Nu loại gì chiếm bao nhiêu phần trăm và số Nu loại gì (A, T, G hay X) trên tổng số Nu thì em mới có thể tính được.
Chúc em học tốt nhé!
 
G

giahung341_14

[Sinh 10] Nu

1/ 1 gen có tích giữa 2 loại Nu bổ sung là 5,25% (G>T), có tổng liên kết hidro là 2025. Tính tổng số lượng từng loại Nu của gen.
2/ 1 gen có tổng s liên kết hidro là 3900, có tích giữa A và loại bổ sung của nó là 4%. Tính số lượng từng loại Nu của gen.
3/ 1 gen có số Nu loại A = 16% tổng số Nu. Biết rằng số Nu loại G nhiều hơn loại A là 360 Nu. Tính số lượng mỗi loại Nu trong gen.
4/ 1 gen dài 5100 angstrom có tích % số Nu loại A và loại bổ sung của nó là 9%. Tính slượng từng loại Nu trong gen.
 
H

hthtb22

3/ 1 gen có số Nu loại A = 16% tổng số Nu. Biết rằng số Nu loại G nhiều hơn loại A là 360 Nu. Tính số lượng mỗi loại Nu trong gen.

Ta luôn có: A=T; G=x
Từ giả thiết
\Rightarrow $G-A=360$\Rightarrow $G=A+360$
Và A=16% (A+T+G+X)
\Leftrightarrow $A=16$%$2A+2(A+360)$
\Leftrightarrow $A=160$
 
H

hthtb22

À nhầm
Gọi số Nu của A T;G;X trên mạch 1 là: $a;t;g;x$
Thì số Nu của A T;G;X trên mạch 2 lần luợt là: $t;a;x;g$
Vì $\sum\Nu\G - \sum\Nu\X=360$
\Rightarrow $(g+x)-(a+t)=360$
Mà $\sum\Nu\A = \dfrac{16}{100} \sum\Nu$
\Leftrightarrow $100(a+t)=16*2*(a+t+g+x)$
\Rightarrow $100(a+t)=32(a+t+a+t+360)$
\Rightarrow $a+t=360$
\Rightarrow $\sum\Nu\A=360$ :D
 
V

vy000

4/ 1 gen dài 5100 $A^o$ có tích % số Nu loại A và loại bổ sung của nó là 9%. Tính số lượng từng loại Nu trong gen.

Gen đó có:$5100:3,4=1500$ cặp nu.

$\rightarrow \text{Có:} 1500.2=3000$ nu

$\rightarrow$ số lượng các loại nu
 
P

phamlinha2

Câu 2:
Ta có: %A.%T = 400
Do %A = %T => %A = 20% = %T
=>%G = %X = 30%
=> A/G = 2/3
mặt khác: 2A + 3G = 3900
=> A= 600 (nu) = T
G = X = 900 (nu)
 
N

nolucvathanhcong

[sinh 10 ]bai tap ve ADN

1.Hỗn hợp có các loại 4 nu với số lượng sau:
loại A=2, G=3, X=7,T=4
a. Có thẻ tạo ra bao nhiêu chuỗi polynu khác nhau chứa tất cả các hỗn hợp trên.
b. Nếu các nu trên nối lại nhau thì giải phóng ra bao nhiêu phân tử nước.
c. Trên một chuỗi polynu có bao nhiêu gốc PO43- của nu này chưa liên kết nu khác -OH/C3 chưa liên kết
2.Hỗn hợp có 4 loại nu co khối lượng trung bình là 600ddvc và tương ứng tỉ lệ sau: A:T:X:G = 1:2:3:4. Có thể tạo ra bao nhiêu chuỗi polynu khác nhau?
 
C

cattrang2601

Câu 1: Một gen có số Nu loại G là 20%. Trên một mạch của gen có 150 Nu loại A và 120 Nu loại T. Số lượng Nu từng loại của gen là:

A. G=X=179; A=T=271
B. G=X=178; A=T=272
C. G=X=180; A=T=270
D. G=X=181; A=T=269

- Gọi mạch đc nhắc tời là mạch 1:

- Ta có: [TEX]A=T=A_!+T_1=150+120=270[/TEX] \Rightarrow C


Câu 2: Một gen có tổng liên kết hiđro là 2168. Trên một mạch của gen có số Nu loại A=T, số Nu loại G=2A. Số Nu loại A của gen là:

A. 112
B. 448
C. 224
D. 336

- Gọi mạch mà ta xét là mạch 1:

- Bài này ta thế KQ vào =))

- Thế vào ta loại C và D

- Vs B, ta sẽ đc: [TEX]A=T=448[/TEX] và [TEX]G=X=424[/TEX] \Rightarrow [TEX]A_1=T_1=224[/TEX] \Rightarrow [TEX]G_1=2A_1=448>424[/TEX] \Rightarrow loại \Rightarrow A

___________________________________________________________________

______________________________________________________________________________
 
Q

quockhanhvietnam

[Sinh 10] Bài tập

Câu 1: 1 gen có 120 vòng xoắn và 20% loại G, tự nhân đôi liên tiếp 3 lần. Hãy xác định:
a/Số lượng từng loại Nu của mỗi gen con được tạo ra.
b/Số lượng từng loại Nu môi trường cung cấp cho gen nhân đôi.
Câu 2: 1 ADN nhân đôi 3 đợt, môi trường cung cấp 21000 Nu.
a/Tính chiều dài phân tử ADN.
b/Tính số Nu từng loại.
Câu 3: 1 gen nhân đôi 4 lần liên tiếp sử dụng 22500 Nu của môi trường, trong đó có 8100 Nu loại A. Xác định tổng số Nu và số Nu từng loại của gen.
 
G

giahung341_14

phần còn lại

Câu 4: 1 gen có tổng số Nu là 1800. Tính tổng số RibôNuclêôtit của mARN và chiều dài của nó.
Câu 5: Xác định thành phần % từng loại Nu trong phân tử ADN biết hiệu T với loại không bổ sung với nó là 30%.
Câu 6: 1 phân tử ADN có chứa 15000 vòng xoắn. Hãy xác định:
a/Chiều dài và số lượng Nu của ADN.
b/Số lượng từng loại Nu của ADN. Biết rằng loại A chiếm 15% tổng số Nu.
 
H

happy.swan

Câu 4: 1 gen có tổng số Nu là 1800. Tính tổng số RibôNuclêôtit của mARN và chiều dài của nó.
Lời giải
gen có tổng số Nu là 1800
=> mỗi mạch của gen chứa 900 Nu
Áp dụng nguyên tắc bổ sung suy ra số RibôNuclêôtit là900
chiều dài là 900 . 3,4
 
C

cattrang2601

Câu 1: 1 gen có 120 vòng xoắn và 20% loại G, tự nhân đôi liên tiếp 3 lần. Hãy xác định:
a/Số lượng từng loại Nu của mỗi gen con được tạo ra.
b/Số lượng từng loại Nu môi trường cung cấp cho gen nhân đôi.

a,

Gọi N là số nu của gen

ta có : [TEX]N = 120 . 20 = 2400 (nu)[/TEX]

Vì G chiếm 20%

~> A chiếm 30%

Số nu từng loại của gen là :

A = T = 30% . 2400 = 720 nu

G = X = 20% . 2400 = 480 nu

b,

Số nu từng loại môi trường cung cấp cho gen nhân đôi là

[TEX]A = T = 720 (2^3 - 1) = 5040 (nu)[/TEX]

[TEX]G = X = 480 (2^3 - 1) = 3360 (nu)[/TEX]

Câu 2: 1 ADN nhân đôi 3 đợt, môi trường cung cấp 21000 Nu.
a/Tính chiều dài phân tử ADN.
b/Tính số Nu từng loại.

a,

Gọi N là tổng số nu của ADN trên

ta có : [TEX]N = \frac{21000}{2^3 - 1) = 3000 (nu)[/TEX]

~> chiều dài của gen là [TEX]\frac{3000 . 3,4}{2} = 5100 \AA[/TEX]

b, Đề bài chưa đủ dữ kiện để tính số nu từng loại em nhé :)

Câu 3: 1 gen nhân đôi 4 lần liên tiếp sử dụng 22500 Nu của môi trường, trong đó có 8100 Nu loại A. Xác định tổng số Nu và số Nu từng loại của gen.

Làm tương tự bài 2 em nhé :)

Câu 5: Xác định thành phần % từng loại Nu trong phân tử ADN biết hiệu T với loại không bổ sung với nó là 30%.

[TEX]\left{\begin{T + G = 50%}\\{T - G = 30%} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{T = 40%}\\{G = 10%} [/TEX]

Câu 6: 1 phân tử ADN có chứa 15000 vòng xoắn. Hãy xác định:
a/Chiều dài và số lượng Nu của ADN.
b/Số lượng từng loại Nu của ADN. Biết rằng loại A chiếm 15% tổng số Nu.

Làm tương tự bài 1 em nhé :)

Mà không biết đề bài này có vấn đề gì không mà số vòng xoắn nhiều thế nhỉ :p

Thường thì số vòng xoắn ko nhiều thế đâu! Nhưng nếu đề đúng thì ko vấn đề gì , làm tương tự câu 1 là được thôi em ak :)
 
Top Bottom