[Sinh 10] Tổng hợp các bài tập về ADN,ARN , protein và đột biến

G

giahung341_14

Câu 7: 1 gen có số Nu loại G nhiều hơn loại A là 360. Mạch đơn thứ nhất của gen này có thành phần A:T:G:X phân chia theo tỉ lệ 1:2:3:4.
a.Tính số lượng từng loại Nu của gen.
b.Tính số lượng từng loại Nu trên từng mạch đơn của gen.
 
9

9a1mylove

Bài tập về ADN ARN

Các bạn nhận xét dùm mình xem đúng hay sai nếu sai thì giải ra dùm nha với lại giải dùm mình bài 5 và 6 . Trong dấu ngoặc là kết quả của mình.:)
Bài 1: Một gen có chiều dài 0.51um, có Nucleotit loại Adenin là 900. Tính
a/ Tổng số Nu của gen ( 3248N)
b/ Số lượng và tỉ lệ phần trăm từng loại Nu của gen (G=X=724; A=t=900;%A=%T=27.01%;%G=%X=22.3%.)
c/ Tổng số liên kết Hđro , (3972)
Khối lượng phân tử gen(974400)
Chu kì xoắn của Gen(162.4)
Bài 2:một đoạn ADN có 2600N, có tổng số lk Hđro là 3060 liên kết. XÁc định số lượng và tỉ lệ phần trăm các loại N của đoan ADN trên (T=A=840;G=X=460;%A=%T=32,30%;%G=%X=17,692%)
Bài 3: Một gen có tổng số liên kết Hđro là 4050. Gen có hiệu số giữa Nu loại Xitozin với một loại N không bổ sung với nó bằng 20% số N của Gen :
a/ Tính tỉ lệ phần trăm và số lượng từng loại N của gen. (A=T=1557.7;G=X=311.54 ;%A=%T=41,67%;%G=%X=833%)
b/ Tính N L của gen (N=3738,48;l= 6354)
Bài 4: Gen B có 3000N, có A+T=60% số N của gen
a/ Xác định chiều dài của Gen(5100) chu kì xoắn của gen B (1500)
b/ Tính số N của từng loại gen của B ? (A=T=900;G=X=600)
Bài 5: Một đoạn ADN có tỉ lệ số lượng từng loại Nu trong mạch đơn thứ nhất như sau: Adenin=40% Timin=20% Guanin=30% Xitozin=312N .
a/ Tỉ lệ và số lượng % từng loại Nu ở mạch 1của gen?
b/ Số lượng và tỉ lệ % các loại Nu của gen ?
(GIẢI CỤ THỂ BÀI NÀY NHA)
Bài 6: Một mạch đơn của gen có tổng hợp hai loại Nu A và T chiếm 20% số N trong toàn mạch, trong đó có A= 1/3T . Ở mạch kia, số hiệu giữa N loại G với X chiếm 10% tổng số N của mạch và có 525N loại X. Xác định
a/Số lượng và tỉ lệ % các loại Nu trong từng mạch đơn của Gen?
b/ Số chu kì xoắn, số liên kết Hđro và lk hóa trị giữa các Nu của gen.
(GIẢI CỤ THỂ BÀI NÀY NHA).
;);););)@};-@};-@};-
 
C

cattrang2601

Bài 1: Một gen có chiều dài 0.51um, có Nucleotit loại Adenin là 900. Tính
a/ Tổng số Nu của gen ( 3248N)
b/ Số lượng và tỉ lệ phần trăm từng loại Nu của gen (G=X=724; A=t=900;%A=%T=27.01%;%G=%X=22.3%.)
c/ Tổng số liên kết Hđro , (3972)
Khối lượng phân tử gen(974400)
Chu kì xoắn của Gen(162.4)

Bài này bạn làm sai rồi nhé

Tổng số nu của gen là [TEX]\frac{5100 .3,4}{2} = 3000 (nu)[/TEX]

Những câu còn lại bạn áp dụng theo công thức ở ĐÂY

Bài 2:một đoạn ADN có 2600N, có tổng số lk Hđro là 3060 liên kết. XÁc định số lượng và tỉ lệ phần trăm các loại N của đoan ADN trên (T=A=840;G=X=460;%A=%T=32,30%;%G=%X=17,692%)

Bài này bạn là đúng rồi :D

Bài 3: Một gen có tổng số liên kết Hđro là 4050. Gen có hiệu số giữa Nu loại Xitozin với một loại N không bổ sung với nó bằng 20% số N của Gen :
a/ Tính tỉ lệ phần trăm và số lượng từng loại N của gen. (A=T=1557.7;G=X=311.54 ;%A=%T=41,67%;%G=%X=833%)
b/ Tính N L của gen (N=3738,48;l= 6354)

Bài này thì chắc chắn bạn làm sai rồi . Số nu không thể lẻ được bạn nhé :)

Mình làm nhé :)

Ta có : [TEX]\left{\begin{X - A - 20%}\\{X + A = 50%} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{X = G = 35%}\\{A = T = 15%} [/TEX]

Gọi N là số nu của gen :

Ta có : [TEX]2. 15%.N + 3 . 35%N = 4050[/TEX]

Giải phương trình trên ta được N = 3000 nu

[Phần còn lại bạn tự làm nhé :) ]


Bài 4: Gen B có 3000N, có A+T=60% số N của gen
a/ Xác định chiều dài của Gen(5100) chu kì xoắn của gen B (1500)
b/ Tính số N của từng loại gen của B ? (A=T=900;G=X=600)

- Về chiều dài thì bạn tính đúng rồi

Số chu kì xoắn bạn tính sai rồi nhé

[TEX]C = \frac{N}{20} = \frac{3000}{20} = 150[/TEX] (chu kì)

- Số nu từng loại bạn làm đúng rồi :D

Bài 5: Một đoạn ADN có tỉ lệ số lượng từng loại Nu trong mạch đơn thứ nhất như sau: Adenin=40% Timin=20% Guanin=30% Xitozin=312N .
a/ Tỉ lệ và số lượng % từng loại Nu ở mạch 1của gen?
b/ Số lượng và tỉ lệ % các loại Nu của gen ?

a,

% của loại X trên mạch đơn này là

[TEX]100% - (40% + 20% + 30%) = 10%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]10%.N = 312[/TEX] [Với N là số nu mạch đơn này của ADN]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] N = 3120 (nu)

Số nu từng loại trên mạch thì bạn tự tính nha :)

b,

Tỉ lệ % các loại Nu của gen là

[TEX]A = T = \frac{40% + 20%}{2} = 30%[/TEX]

[TEX]G = X = 50% - 30% = 20%[/TEX]

[phần còn lại bạn tự làm ]

Bài 6: Một mạch đơn của gen có tổng hợp hai loại Nu A và T chiếm 20% số N trong toàn mạch, trong đó có A= 1/3T . Ở mạch kia, số hiệu giữa N loại G với X chiếm 10% tổng số N của mạch và có 525N loại X. Xác định
a/Số lượng và tỉ lệ % các loại Nu trong từng mạch đơn của Gen?
b/ Số chu kì xoắn, số liên kết Hđro và lk hóa trị giữa các Nu của gen.

Theo bài ra ta có

[TEX]\left{\begin{A_1 + T_1 = 30%}\\{A_1 = \frac{1}{3}T_1} [/TEX]

Giải hệ phương trình trên ta được

[TEX]A_1 = T_2 = 5%[/TEX]

[TEX]T_1 = A_2 = 15%[/TEX]

Ta có [TEX]G_2 = X_1 ; X_2 = G_1[/TEX]

Mặt khác ta có, trên mạch 2 có [TEX]G_2 - X_2 = 10%[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]X_1 - G_1 = 10%[/TEX]

Kết hợp với mạch 1

[TEX]X_1 + G_1 = 100% - 20% = 80%[/TEX]

Ta có hệ phương trình

[TEX]\left{\begin{X_1 - G_1 = 10%}\\{X_1 + G_1 = 80%} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{X_1 = G_2 = 45%}\\{G_1 = X_2 = 35%} [/TEX]

Đến đây thì bạn có thể tự làm các ý còn lại được rồi :)
 
K

kenius97

[SINH 10] Bài tập về ARN

Nhờ mấy anh giải giúp em bài này.

Đề bài:
Một phân tử mARN có tỉ lệ các ribônuclêôtit như sau:
A : U : G : X = 1 : 2 : 3 : 4
a) Tính tỉ lệ % mỗi loại nuclêôtit trên mỗi mạch đơn của gen.
b) mARN có Am = 150 (rinu). Tìm số lượng nuclêôtit mỗi loại của gen.

Xin cảm ơn! :D
 
C

canhcutndk16a.

Nhờ mấy anh giải giúp em bài này.

Đề bài:
Một phân tử mARN có tỉ lệ các ribônuclêôtit như sau:
A : U : G : X = 1 : 2 : 3 : 4
a) Tính tỉ lệ % mỗi loại nuclêôtit trên mỗi mạch đơn của gen.
b) mARN có Am = 150 (rinu). Tìm số lượng nuclêôtit mỗi loại của gen.

Xin cảm ơn! :D
Dựa vào tỉ lệ A : U : G : X = 1 : 2 : 3 : 4, em sẽ tính đc:

[TEX]%mA=10%; %mU=20%; %mG=30%, %mX=40%[/TEX]

Sau đó áp dụng CT [TEX]A=T=\frac{%mA+%mU}{2}=15%[/TEX]

tương tự: [TEX]G=X=\frac{%mG+%mX}{2}=35%[/TEX]

b/ [TEX]mA=150[/TEX] chiếm 10% \Rightarrow[TEX]rN=150:10%=1500\Rightarrow N=2.rN=3000[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=3000.15%=450[/TEX]

[TEX]G=X=3000.35%=1050[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

ngocnhuhuynh97

bt sinh hay đây...

Một đoạn fân tử ADN dài 1,682 um chứa 5 gen có số nuclêotit lần lượt tỉ lệ 1:1,25:1,5:2:2,5
theo thứ tự từ gen 1 đến gen 5
Hãy xác định sô lượng nuclêotit mỗi loại của mỗi gen, cho biết
a, Gen 1 có số nuclêotit loại A bằng 150 nu
b, Gen 2 có số nucleotit loại X gấp 2 lần loại A
c, Gen 3 có số nucleotit loại G bằng 1/5 loại T
D, Gen 4 có X-T=20% tổng số nu
e. Gen 5 có tích giữa 2 loại nu ko bổ sung bằng 472500.( trong đó A<G)
 
S

s2hocmai2s

[sinh hoc] moi nguoi trả lời giúng em mấy câu hỏi và bài tập về ADN, gen

Cac anh chi o dien dan giup em voi.
C1: a, cho các dữ kiện sau:
I. Cơ thể người
II. Nơron thần kinh
III. Hệ sinh thái
IV. Ti thể
V. Quần thể ngựa vằn
VI. Các con cá trong ao
VII. Nước
Hãy sắp xếp theo thứ tự đúng trong các bậc phân loại của thế giới sống Từ đó nêu những đặc điểm cơ bản của thế giới sống.
Câu2: tại sao chúng ta không nên để thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh?
Câu3: tại sao protein phải xoắn tạo nhiều bậc cấu trúc?
Câu4: tại sao ADN vừa có tính ổn định về mỡ, vừa có tính linh hoạt.
Câu5: phân biệt mARN va tARN? Trong tế bào loại ARN nào có thời gian tồn tại ngắn nhất? Loại ARN nào có hàm lượng lớn nhất.
Thank luôn nè.
 
S

s2hocmai2s

Bai 2.
Một đoạn ADN có tổng số nu là 2400 và có số nu loại A là 20%. Trên mạch 1 của gen có số nu loại G bằng 200 và số nu loại A bằng 320.
Tính số nu từng loai trên mach 1 của gen.
 
S

s2hocmai2s

B3.
Mot gen co hieu số nu loai A với mot loai nu khác bằng 20% va co 2770 lien ket hidro
a, tính so luong tung loai nu cua gen
b, tinh chieu dai cua gen.
 
S

s2hocmai2s

B3.
Trên một mach cua gen có 10% A và 35% G. Trên mach thu hai cua gen có 25% A và 45% G. Số nu loại G = 450
a,tinh ti le % va so nu tung loai tren mỗi mach
b, tinh ti le % va so nu tung loai cua ca gen.
Thank anh chi rat nhiều.
 
T

thongoc_97977

bài 2:
A=T=20%. 2400=480
A+G=1200
~~> g=1200-480=720

A1=T2=320
T1=A2=480-320=160
X1=G2=720-200=520
G1=X2=200
 
T

thongoc_97977

B3.
Mot gen co hieu số nu loai A với mot loai nu khác bằng 20% va co 2770 lien ket hidro
a, tính so luong tung loai nu cua gen
b, tinh chieu dai cua gen.

A liên kết với một loại nu khác là X hoặc G,bởi A=T nên không thể xảy ra hiện tượng A-T
theo đề bài ta có : A-G=20%
A+G=50%
2A=70%
~> A=T=35%
G=X=15%
mà H=2A+3G
2770=2.0,25N+3.0,15N
tìm N
sau đó suy ra chiều dài của gen

 
C

cattrang2601

Một đoạn fân tử ADN dài 1,682 um chứa 5 gen có số nuclêotit lần lượt tỉ lệ 1:1,25:1,5:2:2,5
theo thứ tự từ gen 1 đến gen 5
Hãy xác định sô lượng nuclêotit mỗi loại của mỗi gen, cho biết
a, Gen 1 có số nuclêotit loại A bằng 150 nu
b, Gen 2 có số nucleotit loại X gấp 2 lần loại A
c, Gen 3 có số nucleotit loại G bằng 1/5 loại T
D, Gen 4 có X-T=20% tổng số nu
e. Gen 5 có tích giữa 2 loại nu ko bổ sung bằng 472500.( trong đó A<G)

Em xem lại đề bài này nhé :)

Có vẻ không hợp lí lắm !
 
S

s2hocmai2s

Cac anh chi o dien dan trả lời giup em voi.
C1: a, cho các dữ kiện sau:
I. Cơ thể người
II. Nơron thần kinh
III. Hệ sinh thái
IV. Ti thể
V. Quần thể ngựa vằn
VI. Các con cá trong ao
VII. Nước
Hãy sắp xếp theo thứ tự đúng trong các bậc phân loại của thế giới sống Từ đó nêu những đặc điểm cơ bản của thế giới sống.
Câu2: tại sao chúng ta không nên để thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh?
Câu3: tại sao protein phải xoắn tạo nhiều bậc cấu trúc?
Câu4: tại sao ADN vừa có tính ổn định về mỡ, vừa có tính linh hoạt.
Câu5: phân biệt mARN va tARN? Trong tế bào loại ARN nào có thời gian tồn tại ngắn nhất? Loại ARN nào có hàm lượng lớn nhất.
Thank nhieu!
 
S

s2hocmai2s

Giai giup minh bai nay:
phan tu ARN co u=1500 va chiem 20% tong so nu.
a, tinh tong so nu trong gen đã tổng hợp nên phân tử ARN trên.
b, tính chiều dài của gen tổng nên ARN đó.
 
T

thongoc_97977

(*) mARN
cấu tạo: +có từ 600-1500 đơn phân,
+là chuỗi polinucleotit mạch thẳng
+không có liên kết hidro và không biểu hiện NTBS
+trình tự các nu được quy định bởi nu trong mạch khuôn của gen
-chức năng:
+ mang thông tin di truyền từ gen ra tế bào chất dưới dạng bản phiên mã
+ trực tiếp quy định trình tự axit amin trong phân tử Pr

(*) tARN
- cấu tạo
+ có từ 80 đến 100 đơn phân
+chuỗi polinucleotit xoắn
+có liên kết hidro ở nơi cấu trúc xoắn tạm thời và có biểu hiện theo NTBS
+ từ mARN chế bản thành cấu trúc tARN bậc cao hơn,có 2 đầu,trong đó 1 đầu mang axit amin
- chức năng
+ hoạt hoá axit amin tự do,gắn với axit amin tự do thành phức hợp tARN-axit amin
+vận chuyển axit amin đến địa điểm tổng hợp Pr là riboxom

(*) mARN là ngắn nhất chỉ tổng hợp vài polypeptit là nó bị phân huỷ ngay.

rARN là lâu nhất

 
S

s2hocmai2s

(*) mARN
cấu tạo: +có từ 600-1500 đơn phân,
+là chuỗi polinucleotit mạch thẳng
+không có liên kết hidro và không biểu hiện NTBS
+trình tự các nu được quy định bởi nu trong mạch khuôn của gen
-chức năng:
+ mang thông tin di truyền từ gen ra tế bào chất dưới dạng bản phiên mã
+ trực tiếp quy định trình tự axit amin trong phân tử Pr

(*) tARN
- cấu tạo
+ có từ 80 đến 100 đơn phân
+chuỗi polinucleotit xoắn
+có liên kết hidro ở nơi cấu trúc xoắn tạm thời và có biểu hiện theo NTBS
+ từ mARN chế bản thành cấu trúc tARN bậc cao hơn,có 2 đầu,trong đó 1 đầu mang axit amin
- chức năng
+ hoạt hoá axit amin tự do,gắn với axit amin tự do thành phức hợp tARN-axit amin
+vận chuyển axit amin đến địa điểm tổng hợp Pr là riboxom

(*) mARN là ngắn nhất chỉ tổng hợp vài polypeptit là nó bị phân huỷ ngay.

rARN là lâu nhất


con 4 cau nua ban. To can gap trong hom nay. Mai la phai nop rui. Thank.
 
C

cattrang2601

Câu4: tại sao ADN vừa có tính ổn định về mỡ, vừa có tính linh hoạt.

ADN vừa có tính ổn định vừa có tính linh hoạt là vì:

- ADN có các liên kết hóa trị bền vững giữa các nu trên 1 mạch đơn

- Có các liên kết H các nu giữa 2 mạch

Vì số lượng liên kết H rất lớn nên tạo cho ADN có tính ổn định tương đối

Nhưng các liên kết H cũng là các liên kết yếu , dễ bị đứt gãy nên ADN rất linh hoạt , có thể dễ dàng tách đôi để tổng hợp mARN , protein

~> Như vậy ADN vừa có tính ổn định tương đối và tính linh hoạt.

Có gì nữa thì bà con bổ sung cho em với ạ :)
 
Top Bottom