[Sinh 10] Tổng hợp các bài tập về ADN,ARN , protein và đột biến

S

s2hocmai2s

Van con 3 cau hoi nua may bac ui. Giai luon bai nay ho minh. Hihi'
b1. Te bao A mang cap gen Bb. Tong so lien ket hoa tri noi giua cac nu cua ca hai gen la 5396 trong do gen B nhieu hon gen b 600 lien ket hoa tri. Gen B co A+T=20% so nu cua gen, gen b co X-A=10% so nu cua gen. Tong so nu tung loai cua gen B va b la bao nhieu?
B2. Mot gen co chieu dai 4080 angstron va co A=20%. Mach 1 cua gen co A1+G1=42% va A1-G1=6%.
a, tinh so luong tung loai nu tren moi mach don cua gen va cua ca gen?
b, tinh so luong nu tung loai cua mARN duoc tong hop tu gen tren ( bai nay minh khong gia duoc phan b). thank
 
H

huehao

bai2
a,Ta có L=4080 Ao =>số nu N=2(4080:3.4)=2400(nu)

vi A=20%=>A=0.2*2400=480(nu) =>số nu các loại của gen là:A=T=480(nu)
G=X=720(nu)

Ta có: A1+G1=42%và A1-G1=6% =>A1=24%va G1=18%=>A1=288(nu) vá G1=216(nu)

Mặt khác ta đã biết :A=A1+T1=480(nu) =>T1=480-288=192(Nu)
G=G1+X1=720(nu) X1=720-216=504(Nu)

Vậy số nu từng loại của gen là:
+Mạch 1: A1=288(nu) +Mạch 2: A2=192(nu)
T1=192 T2=288
G1=216 G2=540
X1=540 X2=216

b, số nu từng loại của mARN phiên mã từ gen trên là:TH1.mạch1 la mạch gốc.A=192;U=288;G=540;X=216.
TH2mạch2 la mạch gốc A=288;U=192;G=216;X=540
;
 
S

suongphi

vì số nu của X là 300 , mà X chiếm 20% số nu của mạch
~~> số nu của mạch khuôn trên là 1500 nu
a,
Dựa theo NTBS để tính
b, c, tính theo công thức





a,
tính số nu của mARN dựa theo X ~~> số nu của mARN là 1800 nu
~~> số nu của gen là 1800 nu

b, G - X = 180
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] G - 360 = 180
~~> G = 540

~~> A + U = 1800 - ( 360 + 540 ) = 900

[TEX]\left{A + U = 900\\{A - U} = 450 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left {A = 675\\{U = 225}[/TEX]

c, dễ rồi ;)




bài này chiều dài là 0,15 micromet hay là 0,51 micromet ạ ????
cattrang2601 ơi cho minh sdt cua ban duoc khong de minh hoi bai thui. không có ý gì khác đau
 
S

suongphi

vì số nu của X là 300 , mà X chiếm 20% số nu của mạch
~~> số nu của mạch khuôn trên là 1500 nu
a,
Dựa theo NTBS để tính
b, c, tính theo công thức





a,
tính số nu của mARN dựa theo X ~~> số nu của mARN là 1800 nu
~~> số nu của gen là 1800 nu

b, G - X = 180
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] G - 360 = 180
~~> G = 540

~~> A + U = 1800 - ( 360 + 540 ) = 900

[TEX]\left{A + U = 900\\{A - U} = 450 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left {A = 675\\{U = 225}[/TEX]

c, dễ rồi ;)




bài này chiều dài là 0,15 micromet hay là 0,51 micromet ạ ????
số đt của mình là 01277453830
bạn nt vao so nay roi minh goi la cho. cang nhanh cang tot nha
cam on
 
B

babycrazy1234

ai giúp mình vs
bài 1: các loại nu trên một phân tử Arn phân bố theo tỉ lệ như sau: A=2u, G=3X.gen tổng hợp nên ẢN này có chiều dài là 0,51 angstrom ,mạch thứ nhất của gen co T=40%, mạch thứ hai có T=20%.
a) tính % và số lượng từng loại nu của gen
b) tính số lượng từng loại nu trên ARN
bài 2: một phân tử ARN có hiệu số % giữa A với X là 10%, hiệu số giữa X với G là 20%. mạch gốc của gen ñax tổng hợp nên ARn nói trên có hiệu số giữa G và A lag 10% số nu của mạch.
a) tìm % từng loại nu của ARN
b) khối lượng phân tủ của ARN là 540.10^3 dvc. tìm số nu từng loại của gen
c) trên mARN có một đoạn chứa các bộ ba mã sao là:
...-AXX-GGA-XXA-GXG-XAX-UXG-...cho biết đoabj gen tương ứng chứa các cặp nu như thế nào?
bài 3: một gen có chiếu dài là 0.255 khi gen sao mã để tạo ra một phân tử mARN có tỉ lệ U=60%, 2 mạch đơn của gen tách nhau ra .Người ta biết trên mavhj đơn thứ nhất số G=14% số nu của mạch, T=450 và X=45
a) cho biết mạc 1 hay mạch 2 là mạch gốc
B) tính số nu tự do các loại cần dùng
bài 4: trông quá trình sao mã của một gen , môi trường đã cung cấp 600 nu tự do loại G, 1260 nu loại AÏ trên mạch thứ nhất gencos T=420, G=100. trên mạch 2 có G=200 T=180.
a) xác định mạch gốc và số lần sao mã của gen
B)tính số nu tự do mỗi loại cần dùng còn laị
bài 5: gen thứ nhất có chiều dài là 0.51 phân tử ARn tương ứngcos A=18%, G=30%, x+40%. gen thứ hai có chiều dài bằng 1/2 chiều dài gen 1, trong đó số lk hidro của các cặp G,X nhiều gấp 3,5 lần số lk hidro các cặp A,T .ARN tương ứng với gen này có A=105, G=225
a) tìm số nu từng loại của gen thứ nhất và ARN tương ứng
b) tìm số nu từng loại của gen thử hai và ARN tương ứng
c) một trong hai gen trên sao mã nhiều lần được môi trường cung cấp 720 nu loại U và 180 nu loại X. hãy cho biết đó là gen nào? sao mã mấy lần?tình số nu tự do mỗi loại cần dùng.
bài 6: một gen có số lk hidro bằng số nu của geïn gen đó sao mã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1800 nu tự do. số phân tử ARN sinh ra bằng 1/10 số nu của geïn
a) tinh % từng loại nu của gen
b) tính số nu của gen và số phân tử ARN sinh ra
c) nếu mạch mang mã gốc của gen chứa 20% A thì số nu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã là bao nhiêu?
 
H

happy.swan

bài 1: các loại nu trên một phân tử Arn phân bố theo tỉ lệ như sau: A=2u, G=3X.gen tổng hợp nên ẢN này có chiều dài là 0,51 angstrom ,mạch thứ nhất của gen co T=40%, mạch thứ hai có T=20%.
a) tính % và số lượng từng loại nu của gen
b) tính số lượng từng loại nu trên ARN

Dài [TEX]0,51 \AA[/TEX] thì kết quả không nguyên.

Ghi hương thôi bạn nhé:
- Từ chiều dài ~> Số lượng Nu của gen.
- Từ % tính được số lượng từng loại Nu.
 
S

supperdragon9510

Câu 7: 1 gen có số Nu loại G nhiều hơn loại A là 360. Mạch đơn thứ nhất của gen này có thành phần A:T:G:X phân chia theo tỉ lệ 1:2:3:4.
a.Tính số lượng từng loại Nu của gen.
b.Tính số lượng từng loại Nu trên từng mạch đơn của gen.

Bạn ơi,hình như đề sai mà bạn,sửa lại đi@-)@-)@-)@-)
_________________________________________
 
F

familyprincess

Chiều dài một phân tử mARN la 0,51 micromet, có A=2U=3G=4X, gen tổng hợp phân tử mARN trên nhân đôi một số lần liên tiếp đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 16 200 nu loại A. Sau đó các gen con được sinh ra đều sao mã 3 lần để tổng hợp các phân tử mARN, hãy tính:
a. số lượng từng loại ribonu của phân tử mARN?
b. sồ lượng từng loại nu trên mỗi mạch đơn của gen va của cả gen?
c. số lần tự nhân đôi của gen?
d. số ribonu môi trường nội bào cung cấp cho quá trình sao mã?
 
U

ugly_0_0_28997

bài 6: một gen có số lk hidro bằng số nu của geïn gen đó sao mã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1800 nu tự do. số phân tử ARN sinh ra bằng 1/10 số nu của geïn
a) tinh % từng loại nu của gen
b) tính số nu của gen và số phân tử ARN sinh ra
c) nếu mạch mang mã gốc của gen chứa 20% A thì số nu tự do mỗi loại cần dùng cho quá trình sao mã là bao nhiêu?
bài nay giải sao vậy ạ?
 
T

tranngocyen1999

mấy bạn giúp mình bài này nha mình thank nhiều nhiều
1 hân tử ADN có khối lượng 75x10^7 dv cacbon và có tỉ lêj A/G=2/3.tính số lượng và tỉ lệ % từng loại Nu của gen

số lượng thì mình tính ra:A=T=500000 : G=X=750000 (không pis có đúng không nữa mấy bạn xem lại giùm mình na

nhưng ma mình ko hiêu phần tính tỉ lệ % cho lắm(hjhj tại đoạn đấy kho chú ý)
mấy bạn giải dùm mình nha,mình thanks nhiều:)
ak giải theo trình độ lớp 9 nha
~~>Chú ý: đặt sai tiêu đề~> đã sửa
~Thân~
Bài làm:
3A - 2G = 0 (1)
A + G = 0,5 (2)
A = T = 20% ; G = X = 30%
M = N.300 =>N = 250.10^4
A = T = 500000 (Nu); G = X = 750000 (Nu)
***tỉ lệ % = tính %: %A = %T = A/N.100; %G = %X = G/N.100
 
T

tranngocyen1999

chiều dài 1 phân tử ADN là 0,306micromet.so lk hidrô của ADN đó là 2160
a>tính số lượng và tỉ lệ phần trăm mỗi loại nu
b>trong phân tử ADN đó có bao nhiêu lk hiđro và bao nhiêu lk hoá trị

a)L= N/2.3,4 => N = 1800 =>2A + 2G = 1800 (1)
2A + 3G = 2160 (2)
(1),(2) => A = T = 540 = 30% ; G = X = 360 = 20%
b)H = 2160
lk ht = 2N - N = 2.1800-2 = 3598 (lk)
 
T

tranngocyen1999

b1:môt phân tử ADN có khối lượng =72*10^4 đvc.có hiệu số phần trăm giữa nu loại A với 1 nu loại khác là 10phần trăm
a tính tổng số nu của ADN
b tính tỉ lệ phần trăm và số lượng nu mỗi loại
c trên mỗi mạch ADN có bao nhiêu liên kết hoá trị

a)M = N.300 =>N = 2400
b)A + G = 50%
A -G =10%
=> A =T = 30% =720 ; G = X = 20% = 480
c)lk ht = 2N - 2 = 2.2400 - 2 = 4798 (lk)
b2 một phân tử protein có khối lượng là 0,306micromet số lk hidro của ADN đó là 2160.
a hãy tính chiều dài cấu trúc bậc 1 của mỗi chuối pôlypeptit
b trong mỗi chuỗi pôlypeptit có bao nhiêu axit amin và bao nhiêu lk peptit lk các axit amin vói nhau

a)L = N/2.3,4 =>N = 2400 => 2A + 2G = 2400
2A + 3G = 2160
A = T = 960 ; G = X = 240
L =(A + G).3,4 = 4080
b)số aa = N/6 - 1 =399
lk peptit = N/2 -1 = 1199
b3 cho 1 mạch gốc của gen có 1500nu. số nu loại A chiếm 30%. Tính
a) Số liên kết cộng hoá trị
b) chiều dài của gen
c) số liên kết hidro

A = 30%N = 450
G = X = 300
a)lk ht = 2N - 2 = 2998
b)L = (A + G ).3,4 = 2550
c)H = 2A + 3G = 1800
 
Top Bottom