[Sinh 10] Tổng hợp các bài tập về ADN,ARN , protein và đột biến

C

canhcutndk16a.

[TEX]1nm=10A^o=10^{-3}\mu m [/TEX]
[TEX]N=2.\frac{0,306.10^4A^o}{3,4A^o}=1800 nu[/TEX]
Sau đó lập được hệ:
[TEX] \left\{\begin{matrix} & 2A+2G=1800 & \\ & 2A+3G=2160 & \end{matrix}\right. [/TEX]
giải hệ tìm được số nu mỗi loại, sau đó tính %, 2 câu kia chỉ cần áp dụng CT ;)
 
M

my_name_xicalo

[sinh học 10]

1...cho rằng toàn bộ số đơn phân của 1 mARN được phân bố như sau :
X=A+G.Gen sinh ra phân tử mARN này có X - A = 30 % . Mạch 1 của gen có G =30% số đơn phân của mạch.XD khối lượng phân tử mARN
Đ án : 72.1064 đvc
~~Chú ý: đặt sai tiêu đề~>Đã sửa
~Thân~
canhcutndk16a. said:
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1...cho rằng toàn bộ số đơn phân của 1 mARN được phân bố như sau :
X=A+G.Gen sinh ra phân tử mARN này có X - A = 30 % . Mạch 1 của gen có G =30% số đơn phân của mạch.XD khối lượng phân tử mARN
Đ án : 72.1064 đvc
Đề thiếu rồi em ạ:p phải cho biết số lượng của 1 loại nu nào đó thì mới tính được;))
Nếu chỉ cho thế này thì chỉ tính được tỉ lệ số nu của mARN thôi ;)):

Gen có: [TEX]\left\{\begin{matrix} & A+X=50% & \\ & X-A=30% & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} & A=T=10% & \\ & G=X=40% & \end{matrix}\right.[/TEX]

Mạch 1 của gen có G =30% số đơn phân của mạch \Rightarrow [TEX]G1=0,15.N[/TEX] ( N là số nu của gen ban đầu)

Nếu mạch 1 là mạch gốc \Rightarrow [TEX]mX=G1=0,15.N[/TEX] \Rightarrow [TEX]mG=X1=G2=G-G1=0,4.N-0,15.N=0,25.N[/TEX]

[TEX]mX=mA+mG[/TEX] \Rightarrow [TEX]0,15.N=mA+0,25.N \Rightarrow mA<0 \Rightarrow [/TEX] vô lí \Rightarrow loại

Vậy mạch 2 là mạch gốc

\Rightarrow [TEX]mG=X2=G1=0,15.N[/TEX] \Rightarrow [TEX]mX=G2=G-G1=0,4.N-0,15.N=0,25.N[/TEX]

\Rightarrow [TEX]mA=mX-mG=0,25.N-0,15.N=0,1.N[/TEX] \Rightarrow [TEX]mU=0,5.N-0,1.N-0,25.N-0,15.N=0[/TEX]
 
M

my_name_xicalo

. Dù sao cũng tks bạn nhưng đề đầy đủ lun (giống trong sách) nhưng mình cũng nghĩ dề thiếu ^^
 
N

ngoisaonho_star

[sinh 10] bài tập

câu 1: một gen tự nhân đôi liên kết nhiều lần tạo ra các gen con có tổng số 14 mạch đơn có nguyên liệu mới. Mạch 1 của gen có T = 480, X = 240. Mạch 2 có T=360, X=120.
a) Tính số lần nhân đôi của gen
b) Tính số nu môi trường cung cấp từng loại cho quá trình nhân đôi
Câu 2: 1 gen có chiều dài 5Ănggstoron có G=22% số nu của gen. Gen nhân đôi liên tiếp 6 lần tạo ra các gen con
a) Tính số nu mỗi loại môi trường cần cung cấp
b) Tính số nu mỗi loại tring các gen con mà 2 mạch tạo ra có nguyên liệu hoàn toàn mới
c) Tính số lượng liên kết hóa trị được hình thành nên các nu để cấu trúc nên các mạch đơn của các gen con.
d) Tính số lượng liên kết hidro giữa các cặp bazơ nitơ bị phá hủy sau các đợt nhân đôi của gen.
chú ý đặt sai tiêu đề---->đã sửa
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaonho_star

[sinh 10]

Câu 1: Có 8 phân tử ADN tự nhân đôi 1 số lần = nhau đã tổng hợp được 112 mạch polinuclêotit mới lấy nguyên liệu hoàn toàn từ môi trường nội bào. Tính số lần nhân đôi của các phân tử ADN trên.
Câu 2:một gen dài 0,2295 micromet tự sao 1 số lần đã cần mòtưuwowng cung cấp nguyên liệu 9450 nu tự do, trong đó có 3780 nu tự do loại G. tính số nu mỗi loại có trong gen ban đầu
Câu 3: một gen nhân đôi 1 lần và sử dụng của môi trường 2400 nu tự do, trong đó có 24% loại A. tính số liên kết hiđro có trong mỗi loại gen con được tạo ra.
chú ý: đặt tiêu đề sai ---> đã sửa
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

2. ta có chiều dài của ADN= 2295 angtron--> N=1350(Nu)
số lần nhân đôi: (2^n-1)Nu=9450--> n=3
số Nu loại G=X: (2^3-1)G=3780=>G=X=540Nu
số NU loại T=A: (N/2)-G <=> (1350/2)-540=135Nu

3. số Nu trên ADN: (2^1-1)Nu=2400->Nu=2400Nu
số nu loại A=T=24*2400/100=576Nu
số nu G=X=(2400/2)-576=624Nu

1. tổng số mạch polinucleotit là: 112+8*2=128 mạch
tổng số mạch của mỗi tế bào tạo ra: 128/8=16mạch
số lần nhân đôi của mỗi phân tử ADN: 2^n=16-->n=4
vậy mỗi phân tử ADN nhân đôi 4 lần.
@ :) :) :) @
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

1. a. tổng số mạch: 14+2=16->2^n=16->n=4
b. T2=A2=360
X2=G1=120
T1=A2=480
X1=G2=240
bạn tính tổng Nu loại A,T,G,X->số NU môi trường cung cấp cho từng loại nhé!
--giờ mình bận đi học zùi!--
 
N

ngoisaonho_star

[sinh 10] bài tập ADN

Câu 1: ở sinh vật nhân sơ, 1 gen có 4200 liên kết hidro. phân tử mARN do gen tổng hợp có G-A=20%, X-U=40%.
a) tính tỉ lệ % từng loại nu của gen
b) tính số lượng từng loại nu của gen.
Câu 2:1 phân tử ARN có số ribonucleotit từng loại như sau:U=150, G=360, A=75,X=165
a) tính tỉ lệ % từng loại ribonucleotit của ARN
b)số liên kết hóa trị của ARN là bn?
c)tính số lượng và % từng loại ribonucleotit của gen đã tổng hợp nên ARN đó.
Câu 3: chiều dài 1 phân tử ARN 0,408 micromet, trong đó có G=A+X.gen tổng hợp ARN này có hiệu số giữa G và 1 nucleotit khác là 15%, mạch gốc của gen có G=25%
a)Tìm số lượng nucleotit của gen
b)tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nucleotit của gen
c)tính tỉ lệ % và số lượng từng loại ribonucleotit của ARN.



Chú ý tiêu đề bạn nhé
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaonho_star

[sinh 10] bài tập về ADN

câu 1:mạch gốc của 1 gen có A=15%, G=35%, T=30% số tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nucleotit của mạch và X=300 nucleotit.
a) tính tỉ lệ và số lượng từng loại ribonucleotit của ARN do gen đó sinh ra
b)tìm chiều dài và số liên kết hoá trị của ARN
c)nếu phân tử lượng của 1 nucleotit loại A hoặc G là 400đvc, của 1 nucleotit loại X hoặc T là 300 đvc thì phân tủ lượng của gen là baoo nhiêu

Câu 2:1 phân tử mARN có số ribonucleotit loại X=360, chiếm 20% tổng số ribonucleotit của phân tử.
a)tìm số nucleotit của gen đã tổng hợp nên mARN đó.
b)trên phân tử mARN có G-X=180, A-U=450. tìm số ribonucleotit từng loại của ARn
c)tính tỉ lệ % từng loại nucleotit của gen.

CÂU 3: các loại ribonucleotit trên 1 phân tử mARN phân bố theo tỉ lệ : A=2U, G=3X. gen tổng hợp ARN này có chiều dàilaf 0,15 micromet, mạch thứ nhất của nó cóT=40%, mạch thứ 2 của nó có T=20%
a) tính số liên kết hóa trị của mARN
b)tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nucleotit của gen
c)tính số lượng từng loại ribonucleotit của gen




Chú ý tiêu đề nhé
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

câu 1:mạch gốc của 1 gen có A=15%, G=35%, T=30% số tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nucleotit của mạch và X=300 nucleotit.
a) tính tỉ lệ và số lượng từng loại ribonucleotit của ARN do gen đó sinh ra
b)tìm chiều dài và số liên kết hoá trị của ARN
c)nếu phân tử lượng của 1 nucleotit loại A hoặc G là 400đvc, của 1 nucleotit loại X hoặc T là 300 đvc thì phân tủ lượng của gen là baoo nhiêu

vì số nu của X là 300 , mà X chiếm 20% số nu của mạch
~~> số nu của mạch khuôn trên là 1500 nu
a,
Dựa theo NTBS để tính
b, c, tính theo công thức



Câu 2:1 phân tử mARN có số ribonucleotit loại X=360, chiếm 20% tổng số ribonucleotit của phân tử.
a)tìm số nucleotit của gen đã tổng hợp nên mARN đó.
b)trên phân tử mARN có G-X=180, A-U=450. tìm số ribonucleotit từng loại của ARn
c)tính tỉ lệ % từng loại nucleotit của gen.

a,
tính số nu của mARN dựa theo X ~~> số nu của mARN là 1800 nu
~~> số nu của gen là 1800 nu

b, G - X = 180
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] G - 360 = 180
~~> G = 540

~~> A + U = 1800 - ( 360 + 540 ) = 900

[TEX]\left{A + U = 900\\{A - U} = 450 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left {A = 675\\{U = 225}[/TEX]

c, dễ rồi ;)


CÂU 3: các loại ribonucleotit trên 1 phân tử mARN phân bố theo tỉ lệ : A=2U, G=3X. gen tổng hợp ARN này có chiều dàilaf 0,15 micromet, mạch thứ nhất của nó cóT=40%, mạch thứ 2 của nó có T=20%
a) tính số liên kết hóa trị của mARN
b)tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nucleotit của gen
c)tính số lượng từng loại ribonucleotit của gen

bài này chiều dài là 0,15 micromet hay là 0,51 micromet ạ ????
 
C

cattrang2601

Câu 2:1 phân tử ARN có số ribonucleotit từng loại như sau:U=150, G=360, A=75,X=165
a) tính tỉ lệ % từng loại ribonucleotit của ARN
b)số liên kết hóa trị của ARN là bn?
c)tính số lượng và % từng loại ribonucleotit của gen đã tổng hợp nên ARN đó.


a,
tổng số nu của ARN là : A + U + G + X= 75 + 150 + 360 + 165 = 750 nu
~~> tỉ lệ % từng loại ribonucleotit là :
% A = 10%
% U = 20%
% G = 48%
% X = 22%
b,
số liên kết hóa trị của là : 750 - 1 = 749 (lk)

c, tính tổng số nu của gen

sau đó dựa vào số nu trên ARN ~~> số nu trên ADN theo NTBS

~~> % từng loại nu



Câu 3: chiều dài 1 phân tử ARN 0,408 micromet, trong đó có G=A+X.gen tổng hợp ARN này có hiệu số giữa G và 1 nucleotit khác là 15%, mạch gốc của gen có G=25%
a)Tìm số lượng nucleotit của gen
b)tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nucleotit của gen
c)tính tỉ lệ % và số lượng từng loại ribonucleotit của ARN.

a,
đổi 0,408 micromet = 4080 [TEX]\AA[/TEX]

Gọi N là tổng số nu của gen

~~> [TEX]N = \frac{4080 . 2}{3,4} = 2400[/TEX]

b,
theo bài ra ta có :

[TEX]\left{G - A = 15% \\ G + A = 50%}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {G = 32,5% \\ A = 17,5%}[/TEX]

~~~> số nu của gen

c,

gọi x là % số nu loại [TEX]G_{bs}[/TEX]

theo bài ra ta có : [TEX]\frac{25% + x}{2}= 32,5%[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 40%[/TEX]

số nu loại G trên mạch gốc là : [TEX]25% . 1200 = 300 nu [/TEX]

~~> [TEX]X_{ARN} = 300 nu [/TEX]

Số nu loại G trên mạch bổ sung là [TEX]40% . 1200 = 480 nu[/TEX]

~~> [TEX]X_{g} = 480 nu [/TEX]

~~> [TEX]G_{ARN} = 480 nu[/TEX]

mà G = A + X

[TEX]\Leftrightarrow A = G - X[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A = 480 - 300 = 180[/TEX]

số nu loại U trên ARN là : 1200 - ( 300 + 480 + 180 ) = 240 nu

~~> % từng loại nu trên ARN


em giải không được chi tiết lắm , mong bà con thông cảm :x:x:x

 
N

ngoisaonho_star

[sinh 10]bài tập ARN

Câu 1:1 gen có tích % giữa G với một nucleotit khácbawngf 5,25%.trên mARN được tổng hợp từ gen này có A=40%, X=18%.
a)tính tỉ lệ %từng loại nucleotit của gen
b)tính tỉ lệ %từng loại ribonucleotit của ARN
c)nếu mARN chứa 2399 liên kết hóa trị Đ-P thì:
- số lượng từng loại ribonucleotit của ARN là bao nhiêu?
-số lượng từng loại nucleotit của gen là bao nhiêu?

Câu2: một phân tử ARN có chiều dài 0,306 micromet. ARN này có 3G=2X và A=450.gen tổng hợp ARN có tổng % hai loại nucleotit là 40%.
a)tính tỉ lệ % và số lượng nucleotit của gen
b)tính số ribonucleotit của ARN
c) tính số liên kết hóa trị Đ-P chứa trong gen và trong ARN



Chú ý tiêu đề bạn nhé
[sinh 10] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân!!!
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

gen tổng hợp ARN có tổng % hai loại nucleotit là 40%, sao dữ liệu chỗ này mơ hồ thì phải! :confused:
 
H

hk_latoiday

[sinh 10]thắc mắc về protein

protein được tổng hợp từ bào quan nào?sau khi tổng hợp chúng sẽ dược vận chuyển ra khỏi tế bào nhờ con đường nào?



Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 10] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

pr được tổng hợp ngoài tế bào chất. sao quá trình phiên mã tạo ra các loại RNA (mRNA, tRNA, rRNA) thì các loại RNA này được chuyển ra tế bào chất để thực quá trình dịch mã tổng hợp pr, quá trình dịch mã là quá trình rất phức tạp quá trình này xảy ra ở tế bào chất và bao gồm 3 giai đoạn chính: hoạt hoá a.a (nằm trong giai đoạn mở đầu), kéo dài và kết thúc. dịch mã có sự tham gia của các thành phần chính bao gồm: rb 70s (hai tiểu đơn vị của nó là 30s và 50s) ở tế bào prokayote, ở eukayote là 80s( 40s và 60s). mRNA. các enzyme, tRNA để đính a.a ở đầu 3 phẩy.
 
C

canhcutndk16a.

1/ Từ dữ liệu của bài cho, em sẽ lập được hệ:

[TEX]\left\{\begin{matrix} & A+G=0,5 & \\ & A.G=0.0525 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} & A=T=0,15=15%& \\ & G=X=0,35=35% & \end{matrix}\right.[/TEX] (TH1) hoặc [TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=0,35=35%& \\ & G=X=0,15=15% & \end{matrix}\right.[/TEX] (TH2)

+TH1:
Mà [TEX]Am=T_g=A_{bs}\Rightarrow %A_g=2%A-%Am=2.15%-40%<0[/TEX]\Rightarrow loại

\Rightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=0,35=35%& \\ & G=X=0,15=15% & \end{matrix}\right.[/TEX] (TH2)

[TEX]Am=40%[/TEX]\Rightarrow[TEX]Um=2%A-%Am=70%-40%=30%[/TEX]

[TEX]Xm=18%[/TEX]\Rightarrow[TEX]mG=2%X-%Xm=12%[/TEX]

Đến đây thì em có thể tự giải được rồi ;)

2/ [TEX]rN=1800[/TEX]

gen tổng hợp ARN có tổng % hai loại nucleotit là 40%\Rightarrow[TEX] A=T=20%[/TEX] hặoc [TEX]G=X=20%[/TEX]

CHia 2 trường hợp ra để xét ( na ná bài trên đấy ) :)
 
N

ngoisaonho_star

[sinh 10]bt về protein

CÂU 1: xác định số axit amin môi trường cung cấp để tổng hợp 1 phân tử protein ở sinh vật nhân sơ biết:
a) vùng mã hóa của gen có 1608nu
b) gen có khối lượng 432.10^3 đvC

Câu 2: 1 gen dài 4610,4 ăngstron sao mã 6 lần, trên mỗi mARN đều có 8 riboxom giải mã 2 lần. xác định số axit amin môi trường cung cấp cho cả quá trình giải mã của gen

Câu 3: 1 gen sao mã 6 lần và trên mỗi phân tử mARN có 5 riboxom cùng hoạt động và không lặp lại thì trong quá trình dịch mã đã thấy có 7620 phân tử nước giải phóng
a) tính số nu của mARN
b) nếu 1 riboxom trượt qua hết phân tử mARN hết 25,6s thì vận tốc trượt của riboxom là
bao nhiêu?


Chú ý tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom