[Sinh 10] Tổng hợp các bài tập về ADN,ARN , protein và đột biến

D

diem97

[Sinh 10] bài tập

1 gen có chiều dài 5100 angstrom .Có G=2 lần số nucleotit loại không bổ sung với nó
a, tính số nu từng loại của gen
b, số liên kết hiddro của gen
c, số liên kết cộng hoá trị gen
d, tổng số nu và số liên kết photphodieste của phân tử ARN thông tin được tổng hợp từ gen nói trên
cho mình một số bài tập về dạng này với
 
C

cattrang2601

1 gen có chiều dài 5100 angstrom .Có G=2 lần số nucleotit loại không bổ sung với nó
a, tính số nu từng loại của gen
b, số liên kết hiddro của gen
c, số liên kết cộng hoá trị gen
d, tổng số nu và số liên kết photphodieste của phân tử ARN thông tin được tổng hợp từ gen nói trên
cho mình một số bài tập về dạng này với

a,

Tổng số nu của gen là :
\frac{5100 .2}{3,4} = 3000 (nu)

G = 2 lần số nu loại không bổ sung với nó

\Rightarrow G = 2A

Mà ta có : [TEX]%G + %A = 50%[/TEX]

[TEX]2A + A = 50%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A = \frac{3000}{2 .3} = 500 (nu)[/TEX]

\Rightarrow A = T = 500 nu

G = X = 1000 (nu)

b,

Tổng số liên kết H của gen là : [TEX]2.500 + 3.1000 = 8000 (nu)[/TEX]

c,

Số liên kết hóa trị của gen là : [TEX]3000 - 2 = 2998 (nu)[/TEX]

d,
Số nu của ARN được tổng hợp từ gen trên là : [TEX]\frac{3000}{2} = 1500 (lk)[/TEX]

Số liên kết Đ - P của ARN là : [TEX]1500 - 1 = 1499 (lk)[/TEX]
 
N

nuna_devil

[Sinh 10] bài tập

một gen có tổng số 2128 liên kết Hiđro. Trên mạch của gen có số Nuclêôtit loại A bằng Nuclêôtit loại T, số Nuclêôtit loại G gấp 2 lần số Nuclêôtit loại A, số Nuclêôtit loại X gấp 3 lần số Nuclêôtit loại T. Số Nuclêôtit loại A của gen là bao nhiêu?
 
T

taysobavuong_leviathan

Trả lời

Trên một mạch của gen có
A=T=G/2=X/3
tổng số liên kết H của gen là 2128
=>2A1 3A1=G
2A1=A
=>A=112
 
Y

yuper

một gen có tổng số 2128 liên kết Hiđro. Trên mạch của gen có số Nuclêôtit loại A bằng Nuclêôtit loại T, số Nuclêôtit loại G gấp 2 lần số Nuclêôtit loại A, số Nuclêôtit loại X gấp 3 lần số Nuclêôtit loại T. Số Nuclêôtit loại A của gen là bao nhiêu?

- Gọi mạch đc xét là mạch 1, ta có:

- [TEX]A_1=T_1[/TEX]

- [TEX]G_1=2A_1[/TEX]

- [TEX]X_1=3A_1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A=2A_1[/TEX] và [TEX]G=5A_1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2A+3G=4A_1+15A_1=19A_1=2128[/TEX] \Rightarrow [TEX]A_1=112[/TEX]

\Rightarrow Số nu loại A cuae gen là: [TEX]112.2=224[/TEX]
 
B

binhboys

[Sinh 10] Bài tập

.1.Khi tổng hợp 1 phân tử mARN từ 1 gen cấu trúc của 1 SV nhân chuẩn, cần môi trường cung cấp rN=2250. Ở mARN chưa hoàn chỉnh tỉ lệ số lượng rnu của đoạn intron và exon là 1/2.Trong các đoạn intron có rA:rU:rG:rX=1:2:3:4. trong các đoạn exon có rA:rU:rG:rX=1:2:5:7.
a) Tính số lượng nu mỗi loại trong gen đã tổng hợp nên mARN trên
b)Tính số lượng rnu mỗi loại môi trường cung cấp cho gen trên sao mã 3 lần
c) Tính số lượng rnu mỗi loại có trong mỗi mARN"

2/ Một gen cấu trúc SV nhân sơ có chìu dài 0.34 micromet, có hiệu số giữa A với loại nu ko bổ sung là 2%. Gen trên trong quá trình sao mã đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 202 U và 606 G. Biết số G trong mạch khuôn mẫu của gen nhỏ hơn 200
a) Tính số lượng từng loại rnu trên mARN
b) Tính chiều dài, khối lượng, số liên kết hóa trị của mỗi ARN ;)
 
R

radaychoi1

[sinh 9] bài tập ADN

bài 1 :
1 Gen có 150 vòng xoắn trong đó số (N) loại G=2/3 số N loại A
a) Tính số liên kết Hiro của Gen
b)tính số liên kết cộng hoá trị giữa các (N) trên 1 mạch
c)tính phân tử gen
d)Tính chiều dài Gen




Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 9] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái!!!
 
Last edited by a moderator:
H

haphuong2396

- Số vòng xoắn = 150 (vòng)
=>Tổng số nu của cả mạch là: N=20.C=20.150=3000(nu)
Ta có hệ pt
[TEX]\left\{\begin{matrix} G -\frac{2}{3} A = 0\\ 2G +2A = 3000 \end{matrix}\right[/TEX]
<=> [TEX]\left\{\begin{matrix} G=X=600(nu) \\ A=T=900(nu) \\ \end{matrix}\right[/TEX]

a) Liên kết hiđrô là:
2A + 3G = 2(900) + 3(600) = 3600 (Liên kết)

b) Liên kết cộng hóa trị trên 1 mạch là:
[TEX] \frac{N}{2}[/TEX]-1 = [TEX] \frac{3000}{2}[/TEX] -1 = 1499 (liên kết)

c)

d) Chiều dài gen là:
L = [TEX] \frac{N}{2}[/TEX] . 3,4 = [TEX] \frac{3000}{2}[/TEX] . 3,4 = 5100 ([TEX]A^o[/TEX])
 
Last edited by a moderator:
R

radaychoi1

[Sinh 10] Bài tập ADN

1 Gen có 150 vòng xoắn trong đó số (N) loại G=2/3 số N loại A
a) Tính số liên kết Hiro của Gen
b)tính số liên kết cộng hoá trị giữa các (N) trên 1 mạch
c)tính phân tử lượng
d)Tính chiều dài Gen


~ Chú ý: Đặt tiêu đề có dấu
 
Last edited by a moderator:
L

linhtrang2012

bài tập adn-cần trả lời gấp

Câu 1:Một mạch gen có chiều dài 0,51 um. Gen có hiệu giữa các nuloaij A với nu không bổ sung với nó là 20%
a/Tính tỉ lệ và khối lượng mỗi loại nu của gen
b/Trên mạch 1 có A chiếm 10%,G chiếm 10%. Tính:khi (110): khối lượng và tỉ lệ phần trăm của mỗi loại nu trên mỗi mạch
Các bạn giúp mình nhé :khi (110):
 
C

cattrang2601

Câu 1:Một mạch gen có chiều dài 0,51 um. Gen có hiệu giữa các nuloaij A với nu không bổ sung với nó là 20%
a/Tính tỉ lệ và khối lượng mỗi loại nu của gen
b/Trên mạch 1 có A chiếm 10%,G chiếm 10%. Tính khối lượng và tỉ lệ phần trăm của mỗi loại nu trên mỗi mạch

Đổi [TEX]0,51\mu = 5100 \AA[/TEX]

Số nu của gen là : [TEX]\frac{5100 .2}{3,4} = 3000 nu[/TEX]

Ta có :

[TEX]\left{\begin{%A + %G = 50%}\\{%A - %G = 20%} [/TEX]

Giải phương trình trên ta được

[TEX]\left{\begin{A=35%}\\{B=15%}[/TEX]

Số nu từng loại :

[TEX]A = T = 35%.3000 = 1050 nu[/TEX]

[TEX]G = X = 15%.3000 = 450 nu[/TEX]

Khối lượng của mỗi loại nu

[TEX]A = T = 1050 .300 = 315000[/TEX]

[TEX]G = X = 450 .300 = 135000[/TEX]

b,

Trên mạch 1 có [TEX]A_1 = T_2 = 20% ; G_1 = X_2 = 10%[/TEX]

Mà ta có : [TEX]\frac{A_1 + A_2}{2} = 35%[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{20% + A_2}{2} = 35%[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A_2 = T_1 = 50% [/TEX]

Tương tự với G

\Rightarrow [TEX]G_2 = X_1 = 20%[/TEX]

Vậy

[TEX]A_1 = T_2 = 20%[/TEX]

[TEX] A_2 = T_1 = 50%[/TEX]

[TEX]G_1 = X_2 = 10%[/TEX]

[TEX]G_2 = X_1 = 20%[/TEX]

Tính khối lượng các bạn tự tính

Tính số nu mỗi loại của mạch rồi lấy số nu nhân với 300 :)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập ADN

Đề bài: 1 Gen có 150 vòng xoắn trong đó số (N) loại G=2/3 số N loại A
a) Tính số liên kết Hiro của Gen
b)tính số liên kết cộng hoá trị giữa các (N) trên 1 mạch
c)tính phân tử lượng
d)Tính chiều dài Gen

Trả lời:
Theo giả thiết gen có 150 vòng xoắn --> Số Nu của gen là 150.20 = 3000 Nu
G = 2/3A mà A + G = 1500 --> A + 2/3A = 1500
Từ đây ta dễ dàng tính được số Nu từng loại của gen
A = T = 900
G = X = 600
a. Số Liên kết H của gen là: 2A + 3G = 3600
b. Số liên kết cộng hóa trị giữa các Nu trên 1 mạch là: N/2 - 1 = 1499
c. Phân tử lượng của gen là: 3000.300 = 900000 (đvC)
d. Chiều dài của gen là: N/2 .3,4 = 5100 Ao.
Chúc em học tốt nhé!
 
H

hoangtrongminhduc

[Sinh 10] toán sinh

mình có 1 bài ntn mà làm ra rồi nhưng ko biết kết quả có đúng ko các bạn giải giúp mình rồi đưa ra kết quả thôi cũng đc

Cho ADN có mạch 1: 300 loại X, hiệu số %X và %A là 10%, %G-%X=20% của mạch.
Mạch 2 có hiệu %A và %G là 10%.
Tính % và số lượng từng loại nu của mỗi mạch của ADN
Thankss
 
H

happy.swan

so do I
nhiều công thức phần này khó hiểu hen
________cuộc đời thật lwms chuyện____________________________
 
B

biqv

à đáp án ấy là của toàn mạch.
M1: %G1=40%
%A1=10%
%T1=30%
%X1=20%
M2: %A2=30%
%T2=10%
%G2=20%
%X2=40%
 
Top Bottom