[Sinh 10] Tổng hợp các bài tập về ADN,ARN , protein và đột biến

M

minri.lachata

So sánh ADN và mARN

Hix hix, em *** sinh lắm
So sánh cấu trúc và chức năng của ADN và mARN
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

So sánh ADN và mARN về cấu trúc và chức năng

Giống nhau:
- Cấu tạo theo nguyên tắc đa phân. Mỗi đơn phân đều gồm 3 thành phần mà quan trọng nhất là base nito.
- Các đơn phân đều được liên kết với nhau bằng liên kết hóa trị (liên kết phosphodieste)
- Đều có cấu trúc xoắn
- Được đặc trưng bới số lượng, thành phần và trật tự sắp xếp của các đơn phân
Khác nhau
- Về cấu trúc:
+ DNA:
* Đại phân tử, có khối lượng và kích thước rất lớn.
* Đơn phân được cấu tạo từ 4 loại nucleotid. Trong mỗi Nu có đường deoxiribose.
* Có bazo Timin
* Cấu trúc mạch kép nên có liên kết Hydro giữa các đơn phân theo từng cặp hai chuỗi xoắn theo chiều từ trái sang phải.
* Chuỗi polinuleotid được hình thành nhờ liên kết hóa trị giữa đường deoxyribose của nucleotid này với phân tử axit phosphoric của nucleotid kế tiếp
+ RNA:
* Cấu trúc đa phân có kích thước và khối lượng nhỏ.
* Đơn phân là các ribonucleotid. Trong mỗi ribonucleotid có đường ribozo
*Cấu trúc mạch đơn, không có liên kết hydro trong phân tử
* Chuỗi poliribonuleotid được hình thành nhờ liên kết hóa trị giữa đường ribose của ribonucleotid này với phân tử axit phosphoric của ribonucleotid kế tiếp
- Về chức năng:
+ DNA: lưu trữ và truyền đạt thông tin di truyền
* mRNA làm khuôn cho sự tổng hợp protein
 
A

azuredragonzx

* mRNA làm khuôn cho sự tổng hợp protein

- tARN dịch các bộ ba trên mARN thành các acid amin trên phân tử protein.
- rARN cấu trúc nên ribosome, và có vai trò xúc tác hình thành liên kết peptide
- snARN: cấu trúc nên phức hệ spliceosome tham gia vào việc hoàn thiện phân tử mARN
- siARN và miARN tham gia vào biểu hiện gene ở eukaryote.
- ...
 
P

p_trk

Sinh học 10 : ADN

các bạn làm giúp mình :
Cho một phân tử ADN có chiều dài 0,51 micromet. Tích số giữa nuclêotit A và nuclêotit T là 4% tổng số Nu.
a/ Tính tổng số nu
b/ Tính số nu mỗi loại
 
H

hongnhung.97

a. Ta có: 1 µm = 10^4 Å ~> l = 5100 Å ~> N = 3000 nu
b. Ta có:
%A.%T = 4%N
Mà % A = %T [NTBS]
~> %A = %T = Căn {4%} . 100% = 20%
~> %G = %X = 30%
A= (%A.N):100 = 600 nu
~>
+ A = T = 600 nu
+ G = X = 900 nu

P.s Em không chắc lắm ợ :-S. [Em xin lỗi vì em không dùng khung soạn thảo công thức được ah :((]

*Em xin lỗi ah :((. Em bấm máy nhầm ah :((. Cảm ơn anh đã nhắc em :x
 
Last edited by a moderator:
M

mike_9696

ADN và ARN đều là những hợp chất hữu cơ dc cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà đơn phân đều là các nucleotit dc tạo bởi đường 5 cacbon , gốc H3PO4 và 1 trong 4 loại bazơ nitơ A, X, G
- mối liên hệ dọc đều là liên kết hoá trị giữa gốc photphat của đơn phân này với gốc đường của đơn phân kia, các nucleotit đều lkết với nhau = lkết photphodieste
- đều tham gia quá trình tổng hợp protein
b, khác nhau:
* ADN :
-Là 1 chuỗi xoắn kép gồm 2 mạch đơn
- Đơn phân có gốc đường 5C đêoxiribôzơ và bazonitric T
- Chứa đựng và truyền dạt thông tin di truyền
- Những biến đổi về mặt cấu trúc có thể di truyền cho thế hệ sau
* ARN:
- chỉ có 1 mạch đơn
- đơn phân có gốc đường 5C ribôzơ và bazonitric U
- có ba loại ARN: tARN, rARN và mARN
- tARN vận chuyển các a.a tương ứng đến protein
- những bến đổi về mặt cấu trúc khôg di truyền cho thế hệ sau....!
 
M

minri.lachata

ADN và ARN đều là những hợp chất hữu cơ dc cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà đơn phân đều là các nucleotit dc tạo bởi đường 5 cacbon , gốc H3PO4 và 1 trong 4 loại bazơ nitơ A, X, G
- mối liên hệ dọc đều là liên kết hoá trị giữa gốc photphat của đơn phân này với gốc đường của đơn phân kia, các nucleotit đều lkết với nhau = lkết photphodieste
- đều tham gia quá trình tổng hợp protein
b, khác nhau:
* ADN :
-Là 1 chuỗi xoắn kép gồm 2 mạch đơn
- Đơn phân có gốc đường 5C đêoxiribôzơ và bazonitric T
- Chứa đựng và truyền dạt thông tin di truyền
- Những biến đổi về mặt cấu trúc có thể di truyền cho thế hệ sau
* ARN:
- chỉ có 1 mạch đơn
- đơn phân có gốc đường 5C ribôzơ và bazonitric U
- có ba loại ARN: tARN, rARN và mARN
- tARN vận chuyển các a.a tương ứng đến protein
- những bến đổi về mặt cấu trúc khôg di truyền cho thế hệ sau....!
tARN cơ ạ
k phải ARN T^T
 
P

p_trk

a. Ta có: 1 µm = 10^4 Å ~> l = 5100 Å ~> N = 750 nu
b. Ta có:
%A.%T = 4%N
Mà % A = %T [NTBS]
~> %A = %T = Căn {4%} . 100% = 20%
~> %G = %X = 30%
A= (%A.N):100 = 150 nu
~>
+ A = T = 150 nu
+ G = X = 225 nu

P.s Em không chắc lắm ợ :-S. [Em xin lỗi vì em không dùng khung soạn thảo công thức được ah :((]


Theo anh Tổng N=3000 ( không biết đúng không )
...................................................................................................................
 
T

trihoa2112_yds

Gợi ý cách giải.

Bài tậo này không khó, bạn có thể tự giải được. Có thể bạn chưa hiểu về đề bài cho hoặc chưa nắm được kiến thức về phần này.

Gợi ý: 1 nu nặng 300 đvC \Rightarrow tổng số Nu + % từng loại Nu \Rightarrow Số nu các loại.

Mong rằng bạn có thể giải được.
 
N

ngobaochau2

1 phân tu tARN co chieu dai 272

1 phân tử tARN co l=272 A0 có 4 loại nu vs hiệu số giữa A và G la 10% . ở cấu trúc bậc 2 hình thành các liên kết hidro trong đó ti le U/X tham gia hình thành các liên kết là 3/4 so nu moi loai tổng số lk la 81 vả tổng bình phương U,X tham gia lk hidro ở cấu trúc bậc 2 là 522
tính so nu mỗi loại trên phân tử tARN trên
 
I

iloveyou247_tintin

Số lượng Nu trên tARN là : [tex]\frac{272}{3,4} = 80[/tex]
Ta có : A + U + G + X = 80 (1)
Theo gt ta có : [tex]\frac{A}{80} - \frac{U}{80} = \frac{10}{100}[/tex] (2)

Từ (1) và (2), ta có:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} A +G = 40 \\ A - G=8 \end{array} \right.[/tex] \Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} A = 24 \\ G = 16 \end{array} \right.[/tex]

Mặt khác :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2\frac{3}{4U}+3\frac{3}{4} = 81 \\ (\frac{3}{4U})^2 + (\frac{3}{4X})^2 = 522 \end{array} \right.[/tex]\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} U = 12 \\ X =28 \end{array} \right.[/tex]

Vậy số nu mỗi loại trên tARN là : A = 24 ; U = 12 ; G = 16 ; X = 28

P/S: Có gì sai thì sửa hộ mình :p
 
T

thaihang99

bài tập về ARN

Phân tử ARN có 18% U và 34% G . Mạch gốc của gen điều khiển tổng hợp phân tử ARN có 20% T.
a) Tính tỉ lệ % từng loại nu của gen đã tổng hợp phân tử ARN nói trên.
b) Nếu gen đó dài 0,408 micro mét thì số lượng từng loại nu của gen và số lượng từng loại nu của ARN là bao nhiêu?
 
T

thaisonb1

[Sinh 10] Sai đề sao?

Đề cương cô cho có 1 câu như thế này:
1 phân tử ADN có tỉ lệ A=20% tổng số nu của ADN.
a, Tính số lượng và tỉ lệ từng loại nu của mỗi mạch đơn phân tử ADN
b, Nêu phân tử ADN có số lượng nu loại A là 100000, tính tỉ lệ và số lượng từng loại nu của ADN
Hình như thiếu dữ kiện nên mình làm mãi ko ra.:mad:
Ai làm được ( ra số cụ thể nha) thì giúp mình với...
TKS:D
 
G

girlbuon10594

1 phân tử ADN có tỉ lệ A=20% tổng số nu của ADN.
a, Tính số lượng và tỉ lệ từng loại nu của mỗi mạch đơn phân tử ADN
b, Nêu phân tử ADN có số lượng nu loại A là 100000, tính tỉ lệ và số lượng từng loại nu của ADN

Với dữ kiện này thì không làm được câu a, còn câu b thì làm được đó bạn

Ta có: A=20% \Rightarrow G=30%

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=20%.100000=20000 nu}\\{G=X=30%.100000=50000 nu} [/TEX]
 
H

hocmai.96

bài tập sinh học 10 về DAN...nhanh giúp mình với

1 gen điều khiển quá trình giải mã cần môi trường nội bào cung cấp 1660 axit amin.phân tử mARN sinh ra từ gen đó có tỉ lệ A:U:G:X là 5:3:3:1.cho biết 1 phân tử prôtêin hoàn chỉnh có khoảng 198 đén 498 axitamin
atính số lượng từng loại ribônuclêôtit của 1 phân tử mARN
b.số lượng từng loại NU của gen

giúp mình nhanh nha..sắp phải nộp rồi

chú ý :ko viết bài bằng màu đỏ-đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

Gợi ý cách giải.

Không có nhiều thời gian nên Hòa sẽ vắn tắt cách giải.
Ta có số mARN tạo ra trong khoảng: 1660/500 \Rightarrow 1660/200
Vây ta có số mARN có thể là: 4, 5, 6, 7.

Tỉ lệ giữa các rN là 5:3:3:1 \Rightarrow Tổng tỉ lệ là 12.
\Rightarrow Số rN phải chia hết cho 12.

Cho các số chạy ta tính được:
- Số mARN = 5
- Số rN trên mỗi mARN = 996.
- Tỉ lệ lần lượt là: 415 : 249 : 249 : 83.

Các bạn xem đúng không ( lâu rồi không làm không biết còn nhạy không nữa ).

Nếu thấy hợp lí thì bạn có thể làm tiếp nha.
 
C

canhcutndk16a.

Phân tử ARN có 18% U và 34% G . Mạch gốc của gen điều khiển tổng hợp phân tử ARN có 20% T.
a) Tính tỉ lệ % từng loại nu của gen đã tổng hợp phân tử ARN nói trên.
b) Nếu gen đó dài 0,408 micro mét thì số lượng từng loại nu của gen và số lượng từng loại nu của ARN là bao nhiêu?
a/[TEX]T_{g}=20%=rA[/TEX]

[TEX] rU=18%;rG=34%\Rightarrow r X=100%-18%-20%-34%=28%[/TEX]

b/ [TEX]N=2400[/TEX]

-Gen: [TEX]A=T=20%+18%=38%\Rightarrow A=T=2400.38%=912[/TEX]

[TEX]G=X=1200-912=288[/TEX]

-ARN:

[TEX]rA=1200.20%=400[/TEX], tương tự khi tính [TEX]rU,rG,rX[/TEX] ;)
 
C

canhcutndk16a.

cho 1 mạch gốc của gen có 1500nu. số nu loại A chiếm 30%. Tính
a) Số liên kết cộng hoá trị
b) chiều dài của gen
c) số liên kết hidro
Mạch gốc của gen có 1500nu\Rightarrow gen có [TEX]N=1500.2=3000 nu[/TEX]
Số nu loại A chiếm 30%\Rightarrow [TEX]A=T=3000.30%=900 nu\Rightarrow G=X=600 nu[/TEX]
Sau đó em áp dụng các CT sau để tính nhé:
a) Số liên kết cộng hoá trị: [TEX]2N-2[/TEX]

b) chiều dài của gen:[TEX]\frac{N.3,4}{2}[/TEX]

c) số liên kết hidro: [TEX]2A+3G[/TEX]
 
Top Bottom