Toán Mỗi ngày 3 phương trình (Hệ phương trình)

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Hệ số bất định.
$PT(1)+3PT(2) \Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1+3y^2(x+1)-24y(x+1)+48(x+1)=0$
$\Leftrightarrow (x+1)^3+(x+1)(3y^2-24y+48)=0$
$\Leftrightarrow (x+1)[(x+1)^2+3(y-4)^2]=0$
$\Leftrightarrow x=-1,y=4....$
hồi chiều.Pt (1) của hệ khác vs hiện tại.Ko hổ danh mod.Sửa nhanh quá.Em thấy để như ban đầu dễ hơn.
C4:Đặt $y=tx$
Hệ viết lại:
$\left\{\begin{matrix}
&x^3+3x^3t^2=-49 (1)\\
&x^2-8x^2t+x^2t^2=8tx-17x (2)
\end{matrix}\right.$
à.Đến đây chắc lại thế pt (1) vào (2) à bác Hiếu???Hay lấy pt(2) chia 2 vế cho $x^2$????
Bác rút $x^2=....$ theo $t$ phương trình dưới rút $x=...$ theo $t$. Giải $t$ ra rồi thay vào hệ ngược lại là ra :v
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
[TEX]\boxed{137}[/TEX]
Ta sẽ xét bđt phương trình (1) để cm $VT \geq VP$ thật vậy:
$VT \geq \dfrac{4}{\sqrt{4x^2+x}+\sqrt{4y^2+y}}$
Điều phải chứng minh:
$\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{4x^2+x}+\sqrt{4y^2+y}} \geq \dfrac{1}{\sqrt{2(x+y)^2+x+y}}
\\\Rightarrow \sqrt{4(x+y)^2+2(x+y)} \geq \sqrt{4x^2+x}+\sqrt{4y^2+y}$
Tới đây bình phương thần chưởng ta sẽ dưa về dạng $(x-y)^2 \geq 0$.
Điều này hiển nhiên đúng.
Dấu '=' khi $x=y$.
thay $x=y$ vào pt dưới.
Ra $4x\sqrt{x-1}=x^2+4x-4$.
Tới đây nhận thấy $x=2$ là nghiệm duy nhất nên ta nghĩ ngay tới việc đánh giá tiếp tục bđt.
$4x\sqrt{x-1}=2x(2\sqrt{x-1}) \leq x^2+4x-4=VP$
Dấu '=' khi $x=y=2$.
P/s: Mấy bài tui đăng dễ hơn nhiều :v
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Lâu lâu đăng mấy bài chứ để bác @Nguyễn Xuân Hiếu up hoài thành ra toàn bài khó
Đùa thui ^^ :v
[TEX]\boxed{136}[/TEX](W.VN) Giải hệ phương trình :
View attachment 14308
[TEX]\boxed{137}[/TEX] Giải hệ phương trình :
View attachment 14309
[TEX]\boxed{138}[/TEX]Giải phương trình :
View attachment 14311
[TEX]\boxed{138}[/TEX]
upload_2017-7-18_14-44-15.png
P/s: Không bik đúng ko nữa r33có gì bác @Nguyễn Xuân Hiếu sửa giùm nhé :v
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
ai rảnh xem hộ cái
c/
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3} =2x+y& & \\ y^{3}=2y+x& & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x-y)(x^{2}+xy+y^{2})=2(x-y)+y-x & & \\ x^{3}=2x+y& & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x-y)(x^{2}+xy+y^{2}-3)=0 & & \\ x^{3}=2x+y& & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} {\color{Red} \begin{bmatrix} x-y=0 & & \\ x^{2}+xy+y^{2}-3=0& & \end{bmatrix}} & & \\ x^{3}=2x+y& & \end{matrix}\right.[/tex]
từ chỗ màu đỏ đó ta phân ra 2 th
còn trường hợp 1 là ok
nhưng th2 thế này

[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+xy+y^{2} -3=0& & \\ x^{3}=2x+y & & \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2}+x(x^{3}-2x)+(x^{3}-2x)^{2}-3=0 & & \\ y=x^{3}-2x& & \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} {\color{Red} }x^{6}-3x^{4}+3x^{2}-3=0 & & \\ ..... & & \end{matrix}\right.[/tex]
ko thể giải nổi mà nếu đặt x^2 =t thì thành ...cũng ko giaiar đuwocj
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
ai rảnh xem hộ cái
c/
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3} =2x+y& & \\ y^{3}=2y+x& & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x-y)(x^{2}+xy+y^{2})=2(x-y)+y-x & & \\ x^{3}=2x+y& & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x-y)(x^{2}+xy+y^{2}-3)=0 & & \\ x^{3}=2x+y& & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} {\color{Red} \begin{bmatrix} x-y=0 & & \\ x^{2}+xy+y^{2}-3=0& & \end{bmatrix}} & & \\ x^{3}=2x+y& & \end{matrix}\right.[/tex]
từ chỗ màu đỏ đó ta phân ra 2 th
còn trường hợp 1 là ok
nhưng th2 thế này

[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+xy+y^{2} -3=0& & \\ x^{3}=2x+y & & \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2}+x(x^{3}-2x)+(x^{3}-2x)^{2}-3=0 & & \\ y=x^{3}-2x& & \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} {\color{Red} }x^{6}-3x^{4}+3x^{2}-3=0 & & \\ ..... & & \end{matrix}\right.[/tex]
ko thể giải nổi mà nếu đặt x^2 =t thì thành ...cũng ko giaiar đuwocj
cái trên e tính sai gioqwf có cái này các bác thấy sao
1/[tex]\left\{\begin{matrix} y(x^{2}+1)=2x(y^{2}+1) & & \\ (x^{2}+y^{2})(1+\frac{1}{x^{2}y^{2}})=24 & & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} yx^{2}+y=2xy^{2}+2x & & \\ x^{2}+y^{2}+\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}=0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
sao nữa nhể bó tay á
 

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
cái trên e tính sai gioqwf có cái này các bác thấy sao
1/[tex]\left\{\begin{matrix} y(x^{2}+1)=2x(y^{2}+1) & & \\ (x^{2}+y^{2})(1+\frac{1}{x^{2}y^{2}})=24 & & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} yx^{2}+y=2xy^{2}+2x & & \\ x^{2}+y^{2}+\frac{1}{x^{2}}+\frac{1}{y^{2}}=0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
sao nữa nhể bó tay á
Mk đã làm bài này r nhá
https://diendan.hocmai.vn/threads/he-phuong-trinh-doi-xung-loai-2.622607/
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Lâu lâu đăng mấy bài chứ để bác @Nguyễn Xuân Hiếu up hoài thành ra toàn bài khó
Đùa thui ^^ :v
[TEX]\boxed{136}[/TEX](W.VN) Giải hệ phương trình :
View attachment 14308
Từ pt dưới thu được: $y=7x^2+21x+21$. Thay vào phương trình trên ta có:
$21\sqrt{x}+(7x^2+21x+21-7x^2)\sqrt{7x^2+21x+21}=315
\\\Rightarrow (21x+21)\sqrt{7x^2+21x+21}=315-21\sqrt{x}
\\\Rightarrow (x+1)\sqrt{7x^2+21x+21}=15-\sqrt{x}$
Xét $x>1$ thì $VT>14>VP$.
Tương tự $x<1$
Do đó xét $x=1$ thì thỏa mãn.
Thay vào tìm $y$.
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài 139: Giải phương trình:
$x^3-2x^2=(1-2x)\sqrt[3]{3x^2+5}+3-2x$​

P/S: Mấy nay bận rộn quá !!! Giờ qua như người lạ vậy :)
Một cách làm nhìn không đẹp lắm :v
Phương trình tương đương:
$x^3+2x^2-3+(2x-\sqrt[3]{3x^2+5})(1-2x)=0
\\\Rightarrow (x-1)[(x^2+3x+3)+\dfrac{(x-1)(8x^2+5x+5)(1-2x)}{4x^2+2x\sqrt[3]{3x^2+5}+(\sqrt[3]{3x^2+5})^2}]=0
\\\Rightarrow (x-1)[x^2+3x+3+\dfrac{(8x^2+5x+5)(1-2x)}{4x^2+2x\sqrt[3]{3x^2+5}+(\sqrt[3]{3x^2+5})^2}]=0$
Nếu $x \leq \dfrac{1}{2}$ thì hiển cái trong ngoặc dương.
xét $x>\dfrac{1}{2}$.
Khi đó: $x^2+3x+3=\dfrac{(8x^2+5x+5)(2x-1)}{4x^2+2x\sqrt[3]{3x^2+5}+(\sqrt[3]{3x^2+5})^2}$
Ta có: $VP<\dfrac{(8x^2+5x+5)(2x-1)}{4x^2}$.
Ta sẽ đi chứng minh: $\dfrac{(8x^2+5x+5)(2x-1)}{4x^2}<VP$.
Thật vậy điều này tương đương: $4x^4-4x^3+10x^2-5x+5>0 \\\Rightarrow x^2(2x-1)^2+(3x-\dfrac{5}{6})^2+\dfrac{155}{36}>0$.
Điều này hiển nhiên luôn đúng.
Do đó $VT>VP$.
Vậy pt có $1$ nghiệm duy nhất là $x=1$.
 

Baoriven

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
32
71
31
25
Tiền Giang
Lời giải bài 139:
Viết lại PT ban đầu như sau:
$(x+1)^3-(5x^2+x+4)=(1-2x)\sqrt[3]{(1-2x)(x+1)+5x^2+x+4}.$​
Đặt $u=x+1,v=\sqrt[3]{(1-2x)(x+1)+5x^2+x+4}$. Kết hợp với PT trên, ta được hệ:
$\left\{\begin{matrix}u^3-(5x^2+x+4)=(1-2x)v \\ v^3-(5x^2+x+4)=(1-2x)u \end{matrix}\right.$​
Từ đó, ta trừ theo vế $2$ PT của hệ, và được:
$\begin{bmatrix}u=v \\ u^2+uv+v^2+1-2x=0 \end{bmatrix}$.​
Với $u=v$, ta được PT: $\sqrt[3]{3x^2+5}=x+1\Leftrightarrow x=1$.
Với $u^2+uv+v^2+1-2x=0$, ta chỉ cần chứng minh PT này vô nghiệm:
Thật vậy: $u^2+uv+v^2+1-2x=0=(v+\frac{u}{2})^2+\frac{3u^2+4-8x}{4}\geq \frac{3(x+1)^2-8x+4}{4}> 0$.
Nên ta có $x=1$ là nghiệm duy nhất của PT.
 
  • Like
Reactions: Ray Kevin

Gia Lập 2006

Banned
Banned
8 Tháng bảy 2017
28
7
6
19
Hà Nội
Lời giải bài 139:
Viết lại PT ban đầu như sau:
$(x+1)^3-(5x^2+x+4)=(1-2x)\sqrt[3]{(1-2x)(x+1)+5x^2+x+4}.$​
Đặt $u=x+1,v=\sqrt[3]{(1-2x)(x+1)+5x^2+x+4}$. Kết hợp với PT trên, ta được hệ:
$\left\{\begin{matrix}u^3-(5x^2+x+4)=(1-2x)v \\ v^3-(5x^2+x+4)=(1-2x)u \end{matrix}\right.$​
Từ đó, ta trừ theo vế $2$ PT của hệ, và được:
$\begin{bmatrix}u=v \\ u^2+uv+v^2+1-2x=0 \end{bmatrix}$.​
Với $u=v$, ta được PT: $\sqrt[3]{3x^2+5}=x+1\Leftrightarrow x=1$.
Với $u^2+uv+v^2+1-2x=0$, ta chỉ cần chứng minh PT này vô nghiệm:
Thật vậy: $u^2+uv+v^2+1-2x=0=(v+\frac{u}{2})^2+\frac{3u^2+4-8x}{4}\geq \frac{3(x+1)^2-8x+4}{4}> 0$.
Nên ta có $x=1$ là nghiệm duy nhất của PT.
sai rồi bạn ơi giải theo phương trình là phài ?
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài tập tiếp theo nhé :v
Bài tập cơ bản:
[TEX]\boxed{140}[/TEX] Giải phương trình:
$(\sqrt{1+x}+1)(\sqrt{1+x}+2x-5)=x$.
[TEX]\boxed{141}[/TEX]
$\sqrt{2x^2+x+9}+\sqrt{2x^2-x+1}=x+4$.
[TEX]\boxed{142}[/TEX](THTT) Giải hệ:
$\left\{\begin{matrix}
&x-2\sqrt{y+1}=3 \\
&x^3-4x^2\sqrt{y+1}-9x-8y=-52-4xy
\end{matrix}\right.$
Bài tập nâng cao:
[TEX]\boxed{143}[/TEX] Giải phương trình:
$x^3+3x^2-3\sqrt[3]{3x+5}=1-3x$.
[TEX]\boxed{144}[/TEX] Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&x^2+y^2+x=3 \\
&x^2-4y^2+\dfrac{2xy}{x+y-1}=-1
\end{matrix}\right.$
@zzh0td0gzz @Baoriven @Thần mộ 2 @W_Echo74 @Saukhithix2 @Tony Time @Dương Bii @toilatot @Quân Nguyễn 209 @kingsman(lht 2k2) @Otaku8874 ,..
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bài tập tiếp theo nhé :v
Bài tập cơ bản:
[TEX]\boxed{140}[/TEX] Giải phương trình:
$(\sqrt{1+x}+1)(\sqrt{1+x}+2x-5)=x$.
[TEX]\boxed{141}[/TEX]
$\sqrt{2x^2+x+9}+\sqrt{2x^2-x+1}=x+4$.
[TEX]\boxed{142}[/TEX](THTT) Giải hệ:
$\left\{\begin{matrix}
&x-2\sqrt{y+1}=3 \\
&x^3-4x^2\sqrt{y+1}-9x-8y=-52-4xy
\end{matrix}\right.$
Bài tập nâng cao:
[TEX]\boxed{143}[/TEX] Giải phương trình:
$x^3+3x^2-3\sqrt[3]{3x+5}=1-3x$.
[TEX]\boxed{144}[/TEX] Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&x^2+y^2+x=3 \\
&x^2-4y^2+\dfrac{2xy}{x+y-1}=-1
\end{matrix}\right.$
@zzh0td0gzz @Baoriven @Thần mộ 2 @W_Echo74 @Saukhithix2 @Tony Time @Dương Bii @toilatot @Quân Nguyễn 209 @kingsman(lht 2k2) @Otaku8874 ,..
140. Đặt $\sqrt{x+1}=a$
=>$(a+1)(a+2a^2-7)=a^2-1$
<=>$2a^3+2a^2-6a-6=0$
<=>a=-1 hoặc ...
141.Đặt $\sqrt{2x^2+x+9}=a$ và $\sqrt{2x^2-x+1}=b$
=>$a+b=\frac{a^2-b^2}{2}$
<=>a+b=0 hoặc $1=\frac{a-b}{2}$
*)a+b=0 chuyển vế bình phương
*)a-b=2 cũng chuyển vế bình phương rút gọn rồi bình phương tiếp
142.Từ pt đầu => $\sqrt{y+1}=\frac{x-3}{2}$
Phân tích phương trình 2 sao cho tất cả biến của y đề thành y+1 và thay vào:
$x^3-4x^2.\frac{x-3}{2}+4x.\frac{(x-3)^2}{4}-8.\frac{(x-3)^2}{4}-13x+60=0
<=>$x^3-2x^3+6x^2+x^3-6x+9-2x^2-12x+18-13x+60=0$
Thu gọn được PT bậc 2 =>làm tiếp
 
Last edited:

Baoriven

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
32
71
31
25
Tiền Giang
Lời giải bài 143:
Đây là PT dạng rất quen thuộc, chỉ cần tách đúng dạng.
Ta viết lại PT ban đầu: $(x+1)^3=3\sqrt[3]{3(x+1)+2}+2$.
Đặt: $\sqrt[3]{3(x+1)+2}=t$.
Ta được hệ: $\left\{\begin{matrix}(x+1)^3=3t+2 \\ t^3=3(x+1)+2 \end{matrix}\right.$.
Đến đây, ta có $2$ cách xử lí: hoặc trừ theo vế $2$ PT của hệ hoặc cộng chéo $2$ PT xét hàm.
Ta được: $x+1=t\Leftrightarrow x=-2;x=1$.
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài tập chưa có lời giải:
[TEX]\boxed{144}[/TEX] Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&x^2+y^2+x=3 \\
&x^2-4y^2+\dfrac{2xy}{x+y-1}=-1
\end{matrix}\right.$
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài tập chưa có lời giải:
[TEX]\boxed{144}[/TEX] Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&x^2+y^2+x=3 \\
&x^2-4y^2+\dfrac{2xy}{x+y-1}=-1
\end{matrix}\right.$
Mình xin đăng lời giải bài $144$ ai có cách khác thì đăng nhé.
$ĐKXĐ: x+y \neq 1$.
Phương trình (2) tương đương:
$(x+y-1)(x^2-4y^2)+x+y+2xy+1=0
\\\Leftrightarrow (x^3-4y^3-4xy^2+x^2y)-x^2+4y^2+x+y+2xy-1=0
\\\Leftrightarrow (x+2y)(x^2-xy-2y^2)+(x+2y)(y+1)-(x^2-xy-2y^2+y+1)=0
\\\Leftrightarrow (x+2y)(x^2-xy-2y^2+y+1)=0$
Tới đây nếu $x+2y=1$ thì thay vào phương trình đầu tiên rút $x$ theo $y$ sẽ giải ra được $x,y$.
$y=\dfrac{3+\sqrt{14}}{5},x=\dfrac{-1-2\sqrt{14}}{5}
\\y=\dfrac{3-\sqrt{14}}{5},x=\dfrac{-1+2\sqrt{14}}{5}$
Còn $x^2-xy-2y^2+y+1=0$ thì ta sẽ có hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&x^2+y^2+x=3 \\
&x^2-xy-2y^2+y+1=0
\end{matrix}\right.$
Để ý rằng: $x^2-xy-2y^2=(x+y)(x-2y)$.
Do đó ta sẽ tiến hành đặt tổng, hiệu.
Đặt $x+y=a,x-2y=b$.
Khi đó: $x=\dfrac{2a+b}{3},y=\dfrac{a-b}{3}$.
Do đó ta có hpt:
$\left\{\begin{matrix}
&(2a+b)^2+(a-b)^2+3(2a+b)=27 \\
&3ab+a-b+3=0
\end{matrix}\right.$(*)
Tới đây tiến hành thế $a$ theo $b$ và thay vào phương trình $1$ sẽ được pt bậc $4$:
$54b^4+135b^3-648b^2-729b=0$ tới đây có thể nhẩm nghiệm hoặc xài casio để tìm nhân tử thì ra 4 giá trị của $b$. $b=\dfrac{-9}{2},-1,0,3$.
Thay vào tìm lại $a$. Từ đó suy ra $x,y$.
P/s: Mấu chốt biết cách đánh giá pt $2$ bằng nhân tử là khi nhìn vào phương trình (1) có hệ thì chúng ta không có hướng nào tối ưu để giải. Do đó chúng ta tiến hành đánh giá phương trình (2). Nhìn vào thì không thể nào đánh giá được bằng bđt hay một cái gì đại loại như thế nên chúng ta tiến hành tìm thử nghiệm bằng casio. Khi test casio thì mình thấy rằng: $x+2y=1$ do đó sẽ có nhân tử $x+2y-1$ do đó ta có thể tách được như trên.
Còn về giải hệ phương trình (*) thì đó là một cách trong phương pháp đặt ẩn tổng hiệu để sử dụng phương pháp thế. Nếu không đặt ẩn thì có thể lấy phương trình trên trừ phương trình dưới. Sau đó biểu diễn thẳng $x$ theo $y$ thay vào phương trình đầu là sẽ ra.
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
[TEX]\boxed{145}[/TEX] Giải hệ:
$\left\{\begin{matrix}
&x^3+y^2=(x-y)(xy-1) \\
& x^3-x^2+y+1=xy(x-y+1)
\end{matrix}\right.$
[TEX]\boxed{146}[/TEX]
$4x^3+18x^2+27x+14=\sqrt[3]{4x+5}$
[TEX]\boxed{147}[/TEX] Giải hệ:
$\left\{\begin{matrix}
&\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{y}{x}=\dfrac{2\sqrt{x}}{y}+2 \\
&y(\sqrt{x^2+1}-1)=\sqrt{3x^2+3}
\end{matrix}\right.$
@zzh0td0gzz @Baoriven @Thần mộ 2 @W_Echo74 @Saukhithix2 @Tony Time @Dương Bii @toilatot @Quân Nguyễn 209 @kingsman(lht 2k2) @Otaku8874 ,..
P/s: Buổi tối vui vẻ :v r108
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
png.latex

Biến đổi pt thành:
[tex]4x^3+4x^2+14x^2+14x+13x+13-(\sqrt[3]{4x+5}-1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1)(4x^2+14x+13-\frac{4}{\sqrt[3]{(4x+5)^2}+\sqrt[3]{4x+5}+1})=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x=-1[/tex] (vì trong ngoặc vô nghiệm)
 

Thần mộ 2

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
69
97
36
Nam Định
[TEX]\boxed{145}[/TEX] Giải hệ:
$\left\{\begin{matrix}
&x^3+y^2=(x-y)(xy-1) \\
& x^3-x^2+y+1=xy(x-y+1)
\end{matrix}\right.$
[TEX]\boxed{146}[/TEX]
$4x^3+18x^2+27x+14=\sqrt[3]{4x+5}$
[TEX]\boxed{147}[/TEX] Giải hệ:
$\left\{\begin{matrix}
&\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{y}{x}=\dfrac{2\sqrt{x}}{y}+2 \\
&y(\sqrt{x^2+1}-1)=\sqrt{3x^2+3}
\end{matrix}\right.$
@zzh0td0gzz @Baoriven @Thần mộ 2 @W_Echo74 @Saukhithix2 @Tony Time @Dương Bii @toilatot @Quân Nguyễn 209 @kingsman(lht 2k2) @Otaku8874 ,..
P/s: Buổi tối vui vẻ :v r108
Bài 145.
$\left\{\begin{matrix}
&x^3+y^2=(x-y)(xy-1) (1) \\
& x^3-x^2+y+1=xy(x-y+1) (2)
\end{matrix}\right.$
Sử dụng phương pháp hệ số bất định.
$PT(1)+PT(2)=0 \Leftrightarrow (2x+1)(x^2-yx-x+y^2+1)=0$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}$ (vì $x^2-yx-x+y^2+1=0$ vô nghiệm)
Tính được $y=\dfrac{5 \pm 3\sqrt{5}}{4}$(nghiệm max xấu)
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom