Toán Mỗi ngày 3 phương trình (Hệ phương trình)

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
304
589
131
Bài tập nâng cao:
[TEX]\boxed{129}[/TEX]Giải hệ phương trình:
View attachment 13735
Bài 129:
$PT\Rightarrow \sqrt{x}+\sqrt{32-x}+\sqrt[4]{x}+\sqrt[4]{32-x}=y^2+6y+21$
Ta có:
$(\sqrt{x}+\sqrt{32-x})^2\leq 2(x+32-x)=64\Rightarrow \sqrt{x}+\sqrt{32-2}\leq 8$
$(\sqrt[4]{x}+\sqrt[4]{32-x})^2\leq 2(\sqrt{x}+\sqrt{32-x})=16\Rightarrow \sqrt[4]{x}+\sqrt[4]{32-x}\leq 4$
$VT\leq 8+4=12$
$VP=y^2+6y+21=(y+3)^2+12\geq 12$
PT có no khi $VT=VP=12$
$x=16,y=-3$


 

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
304
589
131
E thấy bác @Nguyễn Xuân Hiếu biết rất nhiều phương pháp và thủ thuật hay giải phương trình. Bác mà ấp ủ kế hoạch làm cái topic viết ra bộ phượng pháp và các thủ thuật, mẹo giải pt, hpt thì đúng là công đức vô lượng cho diễn đàn. Sau đó mọi người ai có thủ thuật nào hay thì bổ sung vào topic đó. Chia sẻ các cách giải hay. Nguồn bài tập ví dụ minh họa thì bác cứ tích lũy lấy từ topic này mà ra.
--------Topic bài tập này mặc dù hay nhưng nó không tổng hợp dễ gây loạn và khó cho người vào sau. Cái này chỉ coi là sân chơi để tổng hợp vào topic phương pháp giải thì hiệu quả thu được cho mọi người mới cao nhất---------
Nhìn qua bác Híu đã thấy vài phương pháp thủ thuật: Như nhân liên hợp thông thường, nhân liên hợp bậc đa thức bậc 1, nhân liên hợp với đa thức bậc 2
Phương pháp giải hệ hoán vị, sử dụng BĐT, sử dụng lượng giác,
Đặt ẩn phụ thì vô vàn. Linh cảm đặt như nào mới là khó.
Bác Hiếu xem xét thử xem. Và mong các pro diễn đàn chung tay nữa là ok.
--------Chia sẻ--------Hãy cho đi để nhận lại được nhiều hơn--------
P/s: Thực ra các pp mình đều nghiên cứu trên mạng thôi :v. Tối mình đăng tài liệu về các pp này + mình sẽ viết theo một vài phần giải dạng này nữa nhé :v.
 
Last edited by a moderator:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
304
589
131
E thấy bác @Nguyễn Xuân Hiếu biết rất nhiều phương pháp và thủ thuật hay giải phương trình. Bác mà ấp ủ kế hoạch làm cái topic viết ra bộ phượng pháp và các thủ thuật, mẹo giải pt, hpt thì đúng là công đức vô lượng cho diễn đàn. Sau đó mọi người ai có thủ thuật nào hay thì bổ sung vào topic đó. Chia sẻ các cách giải hay. Nguồn bài tập ví dụ minh họa thì bác cứ tích lũy lấy từ topic này mà ra.
--------Topic bài tập này mặc dù hay nhưng nó không tổng hợp dễ gây loạn và khó cho người vào sau. Cái này chỉ coi là sân chơi để tổng hợp vào topic phương pháp giải thì hiệu quả thu được cho mọi người mới cao nhất---------
Nhìn qua bác Híu đã thấy vài phương pháp thủ thuật: Như nhân liên hợp thông thường, nhân liên hợp bậc đa thức bậc 1, nhân liên hợp với đa thức bậc 2
Phương pháp giải hệ hoán vị, sử dụng BĐT, sử dụng lượng giác,
Đặt ẩn phụ thì vô vàn. Linh cảm đặt như nào mới là khó.
Bác Hiếu xem xét thử xem. Và mong các pro diễn đàn chung tay nữa là ok.
--------Chia sẻ--------Hãy cho đi để nhận lại được nhiều hơn--------
P/s: Thực ra các pp mình đều nghiên cứu trên mạng thôi :v. Tối mình đăng tài liệu về các pp này + mình sẽ viết theo một vài phần giải dạng này nữa nhé :v.
Thì tất nhiên đa phần các phương pháp đều do chúng ta được học mà ra. Nhưng không phải ai cũng tìm được chỗ của nó và không phải ai cũng biết vận dụng. Các phương pháp thì nó nằm rải rác tất cả các nơi. Tập hợp nó lại quy nó về 1 mối có phải có ích không. Sau đó ai vào sau đều học được cách giải hay có phải tốt không. Ai muốn ôn lại cũng chỉ cần tìm đến nó thôi. Khi gặp bài cùng dạng mà quên mất hướng giải thì chỉ cần mò lại. Và đôi khi vào một ngày đẹp trời 1 thành viên nào đó khai sinh ra 1 phương pháp mới giải nhanh bổ sung vào đó có phải có ích cho mọi người ko.
Bác cứ xem xét kỹ xem. gạ bác @iceghost vô cùng^^
------Topic này gọi là cho cá thôi. Cho cần để mọi người tự đi câu có phải hơn ko. Nhiều người biết câu có khi topic lại xôm hơn.^^-----
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Bài tập cơ bản:
[TEX]\boxed{125}[/TEX]Giải hệ phương trình :
View attachment 13739
[TEX]\boxed{126}[/TEX]
View attachment 13734
Bài tập trung bình:
[TEX]\boxed{127}[/TEX]Giải hệ phương trình:
View attachment 13740
Bài này khá quen thuộc. Mình đã cho $2,3$ bài tương tự cách đây:
Cộng các vế của pt lại:
$(x+1)(2x^2+3)+(y+1)(2y^2+3)+(z+1)(2z^2+1)=0(*)$
Tới đây xét $x>-1$ thay vào cái pt đầu tiên sẽ suy ra được: $y>-1$.
Thay tiếp sẽ ra $z>-1$.
Do đó $VT (*)>0$.
Tương tự trường hợp $x<-1$.
Do đó $x=-1$ thay vào tìm đc $x=y=z=-1$.
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Bài tập chưa có lời giải:
[TEX]\boxed{126}[/TEX]
$\left\{\begin{matrix}
&3(x+\dfrac{1}{x})=4(y+\dfrac{1}{y})=5(z+\dfrac{1}{z}) \\
& xy+yz+zx=1
\end{matrix}\right.$
[TEX]\boxed{128}[/TEX]Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&(2-x)(3x-2z)=3-z & & \\
&y^3+3y^2=x^2-3x+2 & & \\
&y^2+z^2=6z & & \\
&z \leq 3 & &
\end{matrix}\right.$
[TEX]\boxed{130}[/TEX]Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&2z(x+y)+1=x^2-y^2 & \\
&y^2+z^2=1+2xy+2xz-2yz & \\
&y(3x^2-1)=-2x(x^2+1) &
\end{matrix}\right.$
[TEX]\boxed{131}[/TEX]Giải phương trình:
$\dfrac{3x^4-2x^2-6x+5}{\sqrt{x^5+x^2+7x+7}}+2x=x^4+1$
P/s: Do không có thời gian cũng như kiến thức còn có hạn nên mình không thể viết được về các phương trình, hệ phương trình đầy đủ vì vậy mình có share một tài liệu rất hay nói về vấn đề này. Mình để ở đầu bài trang $1$ các bạn tham khảo nhé. Nếu có bài tập nào không hiểu cứ đăng vào đây để mọi người thảo luận.
 
Last edited:

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Bài tập chưa có lời giải:
[TEX]\boxed{126}[/TEX]
$\left\{\begin{matrix}
&3(x+\dfrac{1}{x})=4(y+\dfrac{1}{y})=5(z+\dfrac{1}{z}) \\
& xy+yz+zx=1
\end{matrix}\right.$
[TEX]\boxed{128}[/TEX]Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&(2-x)(3x-2z)=3-z & & \\
&y^3+3y^2=x^2-3x+2 & & \\
&y^2+z^2=6z & & \\
&z \leq 3 & &
\end{matrix}\right.$
[TEX]\boxed{130}[/TEX]Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&2z(x+y)+1=x^2-y^2 & \\
&y^2+z^2=1+2xy+2xz-2yz & \\
&y(3x^2-1)=-2x(x^2+1) &
\end{matrix}\right.$
[TEX]\boxed{131}[/TEX]Giải phương trình:
$\dfrac{3x^4-2x^2-6x+5}{\sqrt{x^5+x^2+7x+7}}+2x=x^4+1$
P/s: Do không có thời gian cũng như kiến thức còn có hạn nên mình không thể viết được về các phương trình, hệ phương trình đầy đủ vì vậy mình có share một tài liệu rất hay nói về vấn đề này. Mình để ở đầu bài trang $1$ các bạn tham khảo nhé. Nếu có bài tập nào không hiểu cứ đăng vào đây để mọi người thảo luận.
Hix mãi mới được vài bài các bác chém nhanh quá :v
[TEX]\boxed{128}[/TEX]
upload_2017-7-14_11-17-24.png
[TEX]\boxed{126}[/TEX]
upload_2017-7-14_11-20-6.png
upload_2017-7-14_11-24-54.png
Kết luận ...
Bài 129:
$PT\Rightarrow \sqrt{x}+\sqrt{32-x}+\sqrt[4]{x}+\sqrt[4]{32-x}=y^2+6y+21$
Ta có:
$(\sqrt{x}+\sqrt{32-x})^2\leq 2(x+32-x)=64\Rightarrow \sqrt{x}+\sqrt{32-2}\leq 8$
$(\sqrt[4]{x}+\sqrt[4]{32-x})^2\leq 2(\sqrt{x}+\sqrt{32-x})=16\Rightarrow \sqrt[4]{x}+\sqrt[4]{32-x}\leq 4$
$VT\leq 8+4=12$
$VP=y^2+6y+21=(y+3)^2+12\geq 12$
PT có no khi $VT=VP=12$
$x=16,y=-3$
Bài [TEX]\boxed{129}[/TEX] có cách xử lý gọn hơn tí nhưng cũng là đánh giá bằng bđt :v
upload_2017-7-14_11-32-33.png
P/s: Bác @Thủ Mộ Lão Nhân ới sao e ra y = 3 bác xem giùm vs :v
 
Last edited:

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Bài tập chưa có lời giải:
[TEX]\boxed{126}[/TEX]
$\left\{\begin{matrix}
&3(x+\dfrac{1}{x})=4(y+\dfrac{1}{y})=5(z+\dfrac{1}{z}) \\
& xy+yz+zx=1
\end{matrix}\right.$
[TEX]\boxed{128}[/TEX]Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&(2-x)(3x-2z)=3-z & & \\
&y^3+3y^2=x^2-3x+2 & & \\
&y^2+z^2=6z & & \\
&z \leq 3 & &
\end{matrix}\right.$
[TEX]\boxed{130}[/TEX]Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&2z(x+y)+1=x^2-y^2 & \\
&y^2+z^2=1+2xy+2xz-2yz & \\
&y(3x^2-1)=-2x(x^2+1) &
\end{matrix}\right.$
[TEX]\boxed{131}[/TEX]Giải phương trình:
$\dfrac{3x^4-2x^2-6x+5}{\sqrt{x^5+x^2+7x+7}}+2x=x^4+1$
P/s: Do không có thời gian cũng như kiến thức còn có hạn nên mình không thể viết được về các phương trình, hệ phương trình đầy đủ vì vậy mình có share một tài liệu rất hay nói về vấn đề này. Mình để ở đầu bài trang $1$ các bạn tham khảo nhé. Nếu có bài tập nào không hiểu cứ đăng vào đây để mọi người thảo luận.
[TEX]\boxed{131}[/TEX]
upload_2017-7-14_12-29-20.png
P/s: ko phải chia nhỏ bài viết nha. Chỉ là e hết 30p rùi :mad: :v
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
[TEX]\boxed{132}[/TEX] (THTT) Giải phương trình:
$\sqrt{\dfrac{x+2}{2}}-1=\sqrt[3]{3(x-3)^2}+\sqrt[3]{9(x-3)}$
[TEX]\boxed{132}[/TEX] Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&x^3+3xy^2=-49 \\
&x^2-8xy+y^2=8y-17x
\end{matrix}\right.$
 
Last edited:

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Mới vắng topic có mấy ngày, các bác chém bài nhanh quá:confused:
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
[TEX]\boxed{132}[/TEX] (THTT) Giải phương trình:
$\sqrt{\dfrac{x+2}{2}}-1=\sqrt[3]{3(x-3)^2}+\sqrt[3]{9(x-3)}$
[TEX]\boxed{132}[/TEX] Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&x^3+3x^2y=-49 \\
&x^2-8xy+y^2=8y-17x
\end{matrix}\right.$
Nếu không ai làm tối mình đăng đáp án nhé :v.
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
png.latex
(THTT) Giải phương trình:
x+22−−−−−√−1=3(x−3)2−−−−−−−−√3+9(x−3)−−−−−−−√3
Đặt [TEX]a=\sqrt[3]{x-3};b=\sqrt[3]{3} \rightarrow a^3+b^3=x[/TEX]
Ta được PT:
[TEX]\sqrt{\frac{a^3+b^3}{2}+1}=ab(a+b)+1 \\\iff \frac{a^3+b^3}{2}+1=a^2b^2(a+b)^2+1+2ab(a+b) \\\iff (a+b)\left [2a^2b^2(a+b)+5ab-a^2-b^2 \right ]=0[/TEX]
Với [TEX]a+b=0 \iff x=0[/TEX]
Ý tưởng của mình như vậy ! Ngoặc sau khó giải quá, mong bác Hiếu chỉ giáo thêm !!
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Đặt [TEX]a=\sqrt[3]{x-3};b=\sqrt[3]{3} \rightarrow a^3+b^3=x[/TEX]
Ta được PT:
[TEX]\sqrt{\frac{a^3+b^3}{2}+1}=ab(a+b)+1 \\\iff \frac{a^3+b^3}{2}+1=a^2b^2(a+b)^2+1+2ab(a+b) \\\iff (a+b)\left [2a^2b^2(a+b)+5ab-a^2-b^2 \right ]=0[/TEX]
Với [TEX]a+b=0 \iff x=0[/TEX]
Ý tưởng của mình như vậy ! Ngoặc sau khó giải quá, mong bác Hiếu chỉ giáo thêm !!
Đăng đáp án đi bác ới ^^ :v
@Ray Kevin
Cái trong ngoặc có lẽ sẽ đặt tổng, tích sau đó xét denta 1 biến rồi giải thử xem sao?
Nếu đặt vậy thì gây khó khăn ở trong ngoặc nên ta có thể đặt cách khác:
$t=\sqrt[3]{9(x-3)}$ khi đó: $x=\dfrac{t^3+27}{9};\sqrt{\dfrac{x+2}{2}}=\sqrt{\dfrac{t^3+45}{18}};\sqrt[3]{3(x-2)^2}=\dfrac{t^2}{3}$.
Phương trình trở thành:
$\sqrt{\dfrac{t^3+45}{18}}-1=\dfrac{t^2}{3}+t
\\\Leftrightarrow \sqrt{\dfrac{t^3+45}{2}}=t^2+3t+3$
Dễ thấy $t^2+3t+3>0$.
Do đó bình phương 2 vế ta sau đó đặt nhân tử sẽ thu được:
$(2t-1)(t+3)(t^2+3t+9)=0 \\\Leftrightarrow t=\dfrac{1}{2},t=-3$.
Tới đây dễ rồi :v.
Bài 133:
Bài này mình tham khảo thấy có rất nhiều cách giải mình mình sẽ trình bày gợi ý từng cách rồi các bạn trình bày tiếp nhé.
C1: Thế $y^2=-\dfrac{x^3+49}{3x}(*)$ ở phương trình (1) vào pt (2) biểu diễn $y$ theo $x$ thế vào (*) giải $x$.
C2: Sử dụng phương pháp hệ số bất định (Cái này bạn có thể tham khảo tài liệu mình đã post để biết cách làm)
C3: Tiến hành đặt tổng, hiệu $(a+b,a-b)$ thế vào pt sau đó cũng tiến hành pp hệ số bất định.
C4: Đặt $y=tx$ thế vào phương trình tìm cách đưa về nhân tử.
Các bạn trình bày thử 4 cách theo gợi ý trên nhé :v
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Lâu lâu đăng vài bài chứ để bác Hiếu đăng hoài :v
134: Giải hpt
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2+xy=2 & & \\ \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=x+\frac{2}{x+y} & & \end{matrix}\right.[/tex]
135: Giải hpt
[tex]\left\{\begin{matrix} x(xy-2y^2)=3 & & \\ x^2+y-2xy=4& & \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Dương Bii

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
Lâu lâu đăng vài bài chứ để bác Hiếu đăng hoài :v
134: Giải hpt
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2+xy=2 & & \\ \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=x+\frac{2}{x+y} & & \end{matrix}\right.[/tex]
135: Giải hpt
[tex]\left\{\begin{matrix} x(xy-2y^2)=3 & & \\ x^2+y-2xy=4& & \end{matrix}\right.[/tex]

Lâu lâu đăng vài bài chứ để bác Hiếu đăng hoài :v
134: Giải hpt
[tex]\left\{\begin{matrix} x^2+xy=2 & & \\ \frac{1}{x}+\frac{1}{y}=x+\frac{2}{x+y} & & \end{matrix}\right.[/tex]
135: Giải hpt
[tex]\left\{\begin{matrix} x(xy-2y^2)=3 & & \\ x^2+y-2xy=4& & \end{matrix}\right.[/tex]
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    1.6 MB · Đọc: 92
  • image.jpg
    image.jpg
    1.5 MB · Đọc: 77
Last edited by a moderator:

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College

Đúng hết rồi mà làm nhanh dữ vậy trời :|
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
@Ray Kevin
Cái trong ngoặc có lẽ sẽ đặt tổng, tích sau đó xét denta 1 biến rồi giải thử xem sao?
Nếu đặt vậy thì gây khó khăn ở trong ngoặc nên ta có thể đặt cách khác:
$t=\sqrt[3]{9(x-3)}$ khi đó: $x=\dfrac{t^3+27}{9};\sqrt{\dfrac{x+2}{2}}=\sqrt{\dfrac{t^3+45}{18}};\sqrt[3]{3(x-2)^2}=\dfrac{t^2}{3}$.
Phương trình trở thành:
$\sqrt{\dfrac{t^3+45}{18}}-1=\dfrac{t^2}{3}+t
\\\Leftrightarrow \sqrt{\dfrac{t^3+45}{2}}=t^2+3t+3$
Dễ thấy $t^2+3t+3>0$.
Do đó bình phương 2 vế ta sau đó đặt nhân tử sẽ thu được:
$(2t-1)(t+3)(t^2+3t+9)=0 \\\Leftrightarrow t=\dfrac{1}{2},t=-3$.
Tới đây dễ rồi :v.
Bài 133:
Bài này mình tham khảo thấy có rất nhiều cách giải mình mình sẽ trình bày gợi ý từng cách rồi các bạn trình bày tiếp nhé.
C1: Thế $y^2=-\dfrac{x^3+49}{3x}(*)$ ở phương trình (1) vào pt (2) biểu diễn $y$ theo $x$ thế vào (*) giải $x$.
C2: Sử dụng phương pháp hệ số bất định (Cái này bạn có thể tham khảo tài liệu mình đã post để biết cách làm)
C3: Tiến hành đặt tổng, hiệu $(a+b,a-b)$ thế vào pt sau đó cũng tiến hành pp hệ số bất định.
C4: Đặt $y=tx$ thế vào phương trình tìm cách đưa về nhân tử.
Các bạn trình bày thử 4 cách theo gợi ý trên nhé :v
Các bác chém 4 cách này thử xem nào :v @Thủ Mộ Lão Nhân @W_Echo74 @kingsman(lht 2k2) @Tony Time @Otaku8874 ,..
 

Thần mộ 2

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
69
97
36
Nam Định
@Ray Kevin
Cái trong ngoặc có lẽ sẽ đặt tổng, tích sau đó xét denta 1 biến rồi giải thử xem sao?
Nếu đặt vậy thì gây khó khăn ở trong ngoặc nên ta có thể đặt cách khác:
$t=\sqrt[3]{9(x-3)}$ khi đó: $x=\dfrac{t^3+27}{9};\sqrt{\dfrac{x+2}{2}}=\sqrt{\dfrac{t^3+45}{18}};\sqrt[3]{3(x-2)^2}=\dfrac{t^2}{3}$.
Phương trình trở thành:
$\sqrt{\dfrac{t^3+45}{18}}-1=\dfrac{t^2}{3}+t
\\\Leftrightarrow \sqrt{\dfrac{t^3+45}{2}}=t^2+3t+3$
Dễ thấy $t^2+3t+3>0$.
Do đó bình phương 2 vế ta sau đó đặt nhân tử sẽ thu được:
$(2t-1)(t+3)(t^2+3t+9)=0 \\\Leftrightarrow t=\dfrac{1}{2},t=-3$.
Tới đây dễ rồi :v.
Bài 133:
Bài này mình tham khảo thấy có rất nhiều cách giải mình mình sẽ trình bày gợi ý từng cách rồi các bạn trình bày tiếp nhé.
C1: Thế $y^2=-\dfrac{x^3+49}{3x}(*)$ ở phương trình (1) vào pt (2) biểu diễn $y$ theo $x$ thế vào (*) giải $x$.
C2: Sử dụng phương pháp hệ số bất định (Cái này bạn có thể tham khảo tài liệu mình đã post để biết cách làm)
C3: Tiến hành đặt tổng, hiệu $(a+b,a-b)$ thế vào pt sau đó cũng tiến hành pp hệ số bất định.
C4: Đặt $y=tx$ thế vào phương trình tìm cách đưa về nhân tử.
Các bạn trình bày thử 4 cách theo gợi ý trên nhé :v
Hệ số bất định.
$PT(1)+3PT(2) \Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1+3y^2(x+1)-24y(x+1)+48(x+1)=0$
$\Leftrightarrow (x+1)^3+(x+1)(3y^2-24y+48)=0$
$\Leftrightarrow (x+1)[(x+1)^2+3(y-4)^2]=0$
$\Leftrightarrow x=-1,y=4....$
hồi chiều.Pt (1) của hệ khác vs hiện tại.Ko hổ danh mod.Sửa nhanh quá.Em thấy để như ban đầu dễ hơn.
C4:Đặt $y=tx$
Hệ viết lại:
$\left\{\begin{matrix}
&x^3+3x^3t^2=-49 (1)\\
&x^2-8x^2t+x^2t^2=8tx-17x (2)
\end{matrix}\right.$
à.Đến đây chắc lại thế pt (1) vào (2) à bác Hiếu???Hay lấy pt(2) chia 2 vế cho $x^2$????
 
Last edited:

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
304
589
131
Bài 133.
C1. Theo chỉ dẫn.
$y^2=\dfrac{-x^3-49}{3x}$ (*)
Thay vào pt (2)
$x^3-8xy-\dfrac{x^3+49}{3x}=8y-17x$
$\Leftrightarrow 24xy(x+1)=2x^3+51x-49$
$\Leftrightarrow 24xy(x+1)=(x+1)(2x^2+49x-49)$
$x=-1 \Rightarrow y=4,-4$
$y=\dfrac{2x^2+49x-49}{24x}$ thay vào (*)
$(\dfrac{2x^2+49x-49}{24x})^2=\dfrac{-x^3-49}{3x}$
$\Leftrightarrow 4x^4+4x^3+45x^2+94x+49=0$
$\Leftrightarrow (x+1)^2(4x^2-4x+49)=0$
$x=-1$
$No (x;y)=(-1;4), (-1;-4)$
 
Top Bottom