Toán Mỗi ngày 3 phương trình (Hệ phương trình)

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Các bác liên hợp kiểu vậy đi thi thì chết :v
Bài 117:
Phương trình tương đương:
$\sqrt{2x^2-10x+13}-(-x+3)+\sqrt{26x^2-24x+8}-(5x-2)=0
\\\Rightarrow \dfrac{(x-2)^2}{\sqrt{2x^2-10x+13}-x+3}+\dfrac{(x-2)^2}{\sqrt{26x^2-24x+8}+5x-2}=0$
Tới đây chứng minh cái dưới VN đơn giản rồi.
giả sử: $\sqrt{2x^2-10x+13} >x-3$ Bình phương 2 vế loại giá trị $x=2$ là ra đpcm.
Liên hợp là một cách làm mạnh khi giải pt, hpt nhưng liên hợp thế nào cho hợp lý mới là vấn đề :v. Đố bác nào tại sao tôi lại tìm ra được biểu thức như trên để liên hợp ? r110
P/s: Buổi sáng vui vẻ nhé. Chiều chiều tôi gõ chỉ cách liên hợp sao cho hợp lý cho :V.
tách từ cái 4x+1 á
Chưa thấy ai cùn như chị -_-. Ai chả biết là tách :v. Chủ yếu sao tách được như thế :v @Hiếu
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Các bác liên hợp kiểu vậy đi thi thì chết :v
Bài 117:
Phương trình tương đương:
$\sqrt{2x^2-10x+13}-(-x+3)+\sqrt{26x^2-24x+8}-(5x-2)=0
\\\Rightarrow \dfrac{(x-2)^2}{\sqrt{2x^2-10x+13}-x+3}+\dfrac{(x-2)^2}{\sqrt{26x^2-24x+8}+5x-2}=0$
Tới đây chứng minh cái dưới VN đơn giản rồi.
giả sử: $\sqrt{2x^2-10x+13} >x-3$ Bình phương 2 vế loại giá trị $x=2$ là ra đpcm.
Liên hợp là một cách làm mạnh khi giải pt, hpt nhưng liên hợp thế nào cho hợp lý mới là vấn đề :v. Đố bác nào tại sao tôi lại tìm ra được biểu thức như trên để liên hợp ? r110
P/s: Buổi sáng vui vẻ nhé. Chiều chiều tôi gõ chỉ cách liên hợp sao cho hợp lý cho :V.
Theo tui đây là liên hợp nghiệm kép nhé các ông , bài này nếu liên hợp như thường thì trong ngoặc sẽ vẫn còn nghiệm x=2 :r2
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Các bác liên hợp kiểu vậy đi thi thì chết :v
Bài 117:
Phương trình tương đương:
$\sqrt{2x^2-10x+13}-(-x+3)+\sqrt{26x^2-24x+8}-(5x-2)=0
\\\Rightarrow \dfrac{(x-2)^2}{\sqrt{2x^2-10x+13}-x+3}+\dfrac{(x-2)^2}{\sqrt{26x^2-24x+8}+5x-2}=0$
Tới đây chứng minh cái dưới VN đơn giản rồi.
giả sử: $\sqrt{2x^2-10x+13} >x-3$ Bình phương 2 vế loại giá trị $x=2$ là ra đpcm.
Liên hợp là một cách làm mạnh khi giải pt, hpt nhưng liên hợp thế nào cho hợp lý mới là vấn đề :v. Đố bác nào tại sao tôi lại tìm ra được biểu thức như trên để liên hợp ? r110
P/s: Buổi sáng vui vẻ nhé. Chiều chiều tôi gõ chỉ cách liên hợp sao cho hợp lý cho :V.
E chỉ mò được một nghiệm nên liên hợp vô chỉ được tới bậc 0. Sao bác lên bậc 1 đc hay v bác @Nguyễn Xuân Hiếu ? :v
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Hix sao tự nhiên ai cũng dùng đạo hàm hết JFBQ00181070328Athì e chào thua rùi :v
đúng rồi nói vj đây cũng chịu à chưa học đến
Dao_ham_co_ban_thuong_gap.png
 

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
có 3 bài ngon muốn share cho mn đây :v
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{119} \sqrt{2x^2-10x+13}+\sqrt{26x^2-24x+8}=4x+1[/TEX]
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{120} \left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)=3x^2[/TEX]
- Đặt ẩn phụ giải phương trình:
[TEX]\boxed{121}\sqrt{x+1}+\sqrt{5x}=\sqrt{4x-3}+\sqrt{2x+4}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Dương Bii

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
có 3 bài ngon muốn share cho mn đây :v
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{119} \sqrt{2x^2-10x+13}+\sqrt{26x^2-24x+8}=4x+1[/TEX]
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{120} \left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)=3x^2[/TEX]
- Đặt ẩn phụ giải phương trình:
[TEX]\boxed{121}\sqrt{x+1}+\sqrt{5x}=\sqrt{4x-3}+\sqrt{2x+4}[/TEX]
Bài 119 có rồi mà -_- :v
 
  • Like
Reactions: tuananh982

W_Echo74

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
71
153
21
Nam Định
coi như bài 120 mà bác @Tuấn Anh Phan Nguyễn share là bài 119 nhé bác Hiếu^^
Bài 119.
xét $x=0$ ko phải nghiệm pt.
Vậy với x khác 0 pt tương đương:
$(x^2+5x+4)(x^2+5x+6)=3x^2$
Đến đây có 2 cách.
C1:Chia hai vế cho $x^2$ khác $0$,sẽ xuất hiện $(x+\dfrac{4}{x}+5)(x+5+\dfrac{6}{x}=3$ đặt ẩn phụ là xong.
C2:Tách từng nhân tử ở VT
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Hix sao tự nhiên ai cũng dùng đạo hàm hết JFBQ00181070328A thì e chào thua rùi :v
Theo tui đây là liên hợp nghiệm kép nhé các ông , bài này nếu liên hợp như thường thì trong ngoặc sẽ vẫn còn nghiệm x=2 :r2
tách từ cái 4x+1 á
Chưa thấy ai cùn như chị -_-. Ai chả biết là tách :v. Chủ yếu sao tách được như thế :v @Hiếu
Thực ra ban đầu cũng làm như các bạn. Để ý thấy $x=2$ là nghiệm duy nhất. Và trong cái dấu ngoặc còn tiếp nghiệm $x=2$.
Tức là sẽ có nhân tử $(x-2)^2$.
Đây là dạng toán liên hợp theo 1 nghiệm hữu tỉ.
Giả sử: $\sqrt{2x^2-10x+13}-(ax+b)$. Tới đây cần tìm $a,b$ sao cho khi liên hợp thì có dạng $k(x-2)^2$.
Tới đây đưa về hpt $3$ ẩn giải tay. Trong cái này thường $k$ sẽ rất đẹp. Nên ta chọn thử $k=1,2,.$ tìm xem có $a,b$ thỏa mãn không?. Tương tự với cái căn bên kia. Và khi biết nghiệm kiểu này mà liên hợp thì không lo sợ rằng không thể cm biểu thức bên trong vô nghiệm.
Ngoài ra còn rất nhiều dạng như liên hợp với $2$ nghiệm vô tỉ+$1$ nghiệm hữu tỉ,... nhưng hầu như đều là làm như trên để tìm $a,b$.
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Thực ra ban đầu cũng làm như các bạn. Để ý thấy $x=2$ là nghiệm duy nhất. Và trong cái dấu ngoặc còn tiếp nghiệm $x=2$.
Tức là sẽ có nhân tử $(x-2)^2$.
Đây là dạng toán liên hợp theo 1 nghiệm hữu tỉ.
Giả sử: $\sqrt{2x^2-10x+13}-(ax+b)$. Tới đây cần tìm $a,b$ sao cho khi liên hợp thì có dạng $k(x-2)^2$.
Tới đây đưa về hpt $3$ ẩn giải tay. Trong cái này thường $k$ sẽ rất đẹp. Nên ta chọn thử $k=1,2,.$ tìm xem có $a,b$ thỏa mãn không?. Tương tự với cái căn bên kia. Và khi biết nghiệm kiểu này mà liên hợp thì không lo sợ rằng không thể cm biểu thức bên trong vô nghiệm.
Ngoài ra còn rất nhiều dạng như liên hợp với $2$ nghiệm vô tỉ+$1$ nghiệm hữu tỉ,... nhưng hầu như đều là làm như trên để tìm $a,b$.
Thường thì giải tay hpt 3 ẩn có khó ko v bác @Nguyễn Xuân Hiếu ? :v
P/s: lúc nào giải pt khó cũng quy sang giải kiểu hệ số bất định và cũng ra pt khó y chang ban đầu nên hơi ngại cách này do sợ gặp lại tình huống khó đỡ ^^
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Thường thì giải tay hpt 3 ẩn có khó ko v bác @Nguyễn Xuân Hiếu ? :v
P/s: lúc nào giải pt khó cũng quy sang giải kiểu hệ số bất định và cũng ra pt khó y chang ban đầu nên hơi ngại cách này do sợ gặp lại tình huống khó đỡ ^^
Như đã nói thường thì nó sẽ cho cái $k$ rất đẹp. Thường là $k=1,k=-1$ nên cứ thay vài giá trị $k$ vào mà tính thôi :v
 
  • Like
Reactions: tuananh982

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
có 3 bài ngon muốn share cho mn đây :v
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{119} \sqrt{2x^2-10x+13}+\sqrt{26x^2-24x+8}=4x+1[/TEX]
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{120} \left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)=3x^2[/TEX]
- Đặt ẩn phụ giải phương trình:
[TEX]\boxed{121}\sqrt{x+1}+\sqrt{5x}=\sqrt{4x-3}+\sqrt{2x+4}[/TEX]
ĐK: $x\geq \frac{3}{4}$
\[\sqrt{x+1}+\sqrt{5x}=\sqrt{4x-3}+\sqrt{2x+4} \\\Leftrightarrow (\sqrt{x+1}+\sqrt{5x})^{2}=(\sqrt{4x-3}+\sqrt{2x+4})^2 \\\Leftrightarrow 6x+1+2\sqrt{(x+1)5x}=6x+1+2\sqrt{(4x-3)(2x+4)} \\\Leftrightarrow \sqrt{(x+1)5x}=\sqrt{(4x-3)(2x+4)}\]
Tới đây có thể dễ dàng giải quyết :D
[TEX]\boxed{119} \sqrt{2x^2-10x+13}+\sqrt{26x^2-24x+8}=4x+1[/TEX]
Bài này hiếu giải rồi mà
 

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{122} 2\sqrt{\left(x-2\right)\left(7-x\right)}-\sqrt{x-2}-\sqrt{7-x}=3[/TEX]
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{123} \dfrac{3x}{\sqrt{3x+10}}+1=\sqrt{3x+1}[/TEX]
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{124} \sqrt{7-x}+\sqrt{x-5}=x^2-12x+38[/TEX]
P/s: bác nào xử luôn cả 3 bài nhé mình thấy cũng dễ :D
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{122} 2\sqrt{\left(x-2\right)\left(7-x\right)}-\sqrt{x-2}-\sqrt{7-x}=3[/TEX]
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{123} \dfrac{3x}{\sqrt{3x+10}}+1=\sqrt{3x+1}[/TEX]
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{124} \sqrt{7-x}+\sqrt{x-5}=x^2-12x+38[/TEX]
P/s: bác nào xử luôn cả 3 bài nhé mình thấy cũng dễ :D
[TEX]\boxed{122}[/TEX]
Đặt a = [TEX]\sqrt{x-2}[/TEX] , b = [TEX]\sqrt{7-x}[/TEX] ta có :
[tex]\left\{\begin{matrix} 2ab-a-b=3\\a^2+b^2=5 \end{matrix}\right[/tex]
Tới đây giải hệ đơn giản dễ rùi, thế số rùi giải trâu bò thui ^^
[TEX]\boxed{123}[/TEX] Quy đồng mẫu ta được pt :
3x + 1 - 1 +[TEX]\sqrt{3x+10}[/TEX] - [TEX]\sqrt{(3x+1)(3x+10)}[/TEX] = 0
Đặt a = [TEX]\sqrt{3x+1}[/TEX] , b = [TEX]\sqrt{3x+10}[/TEX], ta được hệ :
[tex]$$ \left\{\begin{matrix} a^2-1+b-ab=0\\b^2-a^2=9 \end{matrix}\right[/tex]
Tất nhiên tới đây giải trâu bò như thường# Yociexp36 và lưu ý là phải rút gọn b tới khi b = 1+a ở phương trình đầu, để tránh việc thế b vào khiến pt2 quá cồng kềnh, khó giải quyết
 
Last edited:

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Bài tập cơ bản:
[TEX]\boxed{125}[/TEX]Giải hệ phương trình :
upload_2017-7-13_14-0-8.png
[TEX]\boxed{126}[/TEX]
upload_2017-7-13_13-45-40.png
Bài tập trung bình:
[TEX]\boxed{127}[/TEX]Giải hệ phương trình:
upload_2017-7-13_14-1-36.png
[TEX]\boxed{128}[/TEX]Giải hệ phương trình:
upload_2017-7-13_13-51-47.png
[TEX]\boxed{129}[/TEX]Giải hệ phương trình:
upload_2017-7-13_13-49-31.png
Bài tập nâng cao:
[TEX]\boxed{130}[/TEX]Giải hệ phương trình:
upload_2017-7-13_16-41-59.png
[TEX]\boxed{131}[/TEX]Giải phương trình:
upload_2017-7-13_17-12-58.png
 
Last edited:

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
$124 $, ĐK: $5\leq x\leq 7$
Áp dụng BĐT Cosi ta có:
\[\\\sqrt{7-x}=\sqrt{(7-x).1}\leq \frac{-x+8}{2} \\\sqrt{x-5}=\sqrt{(x-5).1}\leq \frac{x-4}{2} \\ \\\Rightarrow VT=\sqrt{7-x}+\sqrt{x-5}\leq 2\]
Ta có:
\[VP=(x-6)^{2}+2\geq 2\]
Mà $VT=VP $ nên dấu bằng xảy ra khi $x=6$
Vậy Phương trình có nghiệm $x=6$
Bài tập trung bình:
png.latex
Giải hệ phương trình:
upload_2017-7-13_14-1-36-png.13740
Bài này là hệ hoán vị mà chẳng bít đạo hàm là gì :p. Nghiệm là $x=y=z=-1$
png.latex
Giải hệ phương trình :
upload_2017-7-13_14-0-8-png.13739
\[\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} &2x^{2}y-2y^{3}=3x & \\ & x^{3}+xy^{2}=10y & \end{matrix}\right.\]
Nhân chéo ta có:
\[20x^{2}y^{2}-20y^{4}=3x^{4}+3x^{2}y^{2} \\\Leftrightarrow 3x^{4}-17x^{2}y^{2}+20y^{4}=0\]
Xét $y=0 $ $\Rightarrow x=0$
Xét $y\neq 0$ chia cả hai vế cho $y^4$ ta có:
\[3.\frac{x^{4}}{y^{4}}-17.\frac{x^{2}}{y^{2}}+20=0\]
Tới đây có thể dễ dàng giải quyết
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
$124 $, ĐK: $5\leq x\leq 7$
Áp dụng BĐT Cosi ta có:
\[\\\sqrt{7-x}=\sqrt{(7-x).1}\leq \frac{-x+8}{2} \\\sqrt{x-5}=\sqrt{(x-5).1}\leq \frac{x-4}{2} \\ \\\Rightarrow VT=\sqrt{7-x}+\sqrt{x-5}\leq 2\]
Ta có:
\[VP=(x-6)^{2}+2\geq 2\]
Mà $VT=VP $ nên dấu bằng xảy ra khi $x=6$
Vậy Phương trình có nghiệm $x=6$

Bài này là hệ hoán vị mà chẳng bít đạo hàm là gì :p. Nghiệm là $x=y=z=-1$

\[\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} &2x^{2}y-2y^{3}=3x & \\ & x^{3}+xy^{2}=10y & \end{matrix}\right.\]
Nhân chéo ta có:
\[20x^{2}y^{2}-20y^{4}=3x^{4}+3x^{2}y^{2} \\\Leftrightarrow 3x^{4}-17x^{2}y^{2}+20y^{4}=0\]
Xét $y=0 $ $\Rightarrow x=0$
Xét $y\neq 0$ chia cả hai vế cho $y^4$ ta có:
\[3.\frac{x^{4}}{y^{4}}-17.\frac{x^{2}}{y^{2}}+20=0\]
Tới đây có thể dễ dàng giải quyết
Bài [TEX]\boxed{125}[/TEX] giải lun ngay tại chỗ [TEX]3x^2 - 17x^2.y^2 + 20y^4=0[/TEX] được mà nhỉ ? :v @tranvandong08
 
  • Like
Reactions: ppt_tn
Top Bottom