Toán Mỗi ngày 3 phương trình (Hệ phương trình)

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
png.latex
Giải phương trình:
2x2+1−x−−−−√+2x1−x2−−−−−√=1
Chào bác ! Thi có ok không ?
Làm trước 1 bài nhé !
[TEX]\boxed{112}[/TEX]:
Đk: [TEX] 1 \geq x \geq -1[/TEX]
PT tương đương với :
[TEX]2x(x+\sqrt{1-x^2})+(\sqrt{1-x}-1)=0 \\\iff x(\frac{2}{x-\sqrt{1-x^2}})+(\frac{-x}{\sqrt{1-x}+1})=0 \\\iff x \left(\dfrac{2}{x-\sqrt{1-x^2}} -\dfrac{1}{\sqrt{1-x}+1} \right) =0[/TEX]
Nhận thấy [TEX]x=0[/TEX] là 1 nghiệm.
Xét ngoặc còn lại tương đương với:
[TEX]2\sqrt{1-x}+2=x-\sqrt{1-x^2} \iff \sqrt{1-x^2}=x-2-2\sqrt{1-x}(1)[/TEX]
Ta có: [TEX]VT_{(1)} \geq 0; VP_{(1)} \leq 1-2-0 <0 \Rightarrow [/TEX] vô nghiệm
Vậy PT có nghiệm duy nhất [TEX]x=0[/TEX]
--------------------------------------------------------------
Có gì sai sót mong mọi người giúp đỡ
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Chào bác ! Thi có ok không ?
Làm trước 1 bài nhé !
[TEX]\boxed{112}[/TEX]:
Đk: [TEX] 1 \geq x \geq -1[/TEX]
PT tương đương với :
[TEX]2x(x+\sqrt{1-x^2})+(\sqrt{1-x}-1)=0 \\\iff x(\frac{2}{x-\sqrt{1-x^2}})+(\frac{-x}{\sqrt{1-x}+1})=0 \\\iff x \left(\dfrac{2}{x-\sqrt{1-x^2}} -\dfrac{1}{\sqrt{1-x}+1} \right) =0[/TEX]
Nhận thấy [TEX]x=0[/TEX] là 1 nghiệm.
Xét ngoặc còn lại tương đương với:
[TEX]2\sqrt{1-x}+2=x-\sqrt{1-x^2} \iff \sqrt{1-x^2}=x-2-2\sqrt{1-x}(1)[/TEX]
Ta có: [TEX]VT_{(1)} \geq 0; VP_{(1)} \leq 1-2-0 <0 \Rightarrow [/TEX] vô nghiệm
Vậy PT có nghiệm duy nhất [TEX]x=0[/TEX]
--------------------------------------------------------------
Có gì sai sót mong mọi người giúp đỡ
Thiếu nghiệm rồi nhé :v. Bạn coi lại đi nhé :V
 
  • Like
Reactions: Ray Kevin

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
png.latex
Giải hệ phương trình:
{x2−43x−2−−−−−√+10=2yy2−64y−3−−−−−√+11=x
Cộng hai vế của hệ pt, ta đc:
[tex](x^2-4x+4)+(y^2-6y+9)+(3x-2-4\sqrt{3x-2}+4)+(4y-3-6\sqrt{4y-3}+9)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2)^2+(y-3)^2+(\sqrt{3x-2}-2)^2+(\sqrt{4y-3}-3)^2=0[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=2 & & \\ y=3& & \end{matrix}\right.[/tex]
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
24
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
png.latex
Giải phương trình:
(x2−6x+11)x2−x+1−−−−−−−−√=2(x2−4x+7)x−2−−−−−√
:DMãi mới ra được 1 bài , các bác chém nhanh quá.
113, ĐK : $x\geq 2$
\[\Leftrightarrow (x^{2}-6x+11)(\sqrt{x^{2}-x+1}-3\sqrt{x-2})+3\sqrt{x-2}(x^{2}-6x+11)-2\sqrt{x-2}(x^{2}-4x+7)=0 \\\Leftrightarrow (x^{2}-6x+11)(\frac{x^{2}-10x+19}{\sqrt{x^{2}-x+1}+3\sqrt{x-2}})+\sqrt{x-2}(x^{2}-10x+19)=0 \\\Leftrightarrow (x^{2}-10x+19)(\frac{x^{2}-6x+11}{\sqrt{x^{2}-x+1}+3\sqrt{x-2}}+\sqrt{x-2})=0 \\\Leftrightarrow x^{2}-10x+19=0 \\\Leftrightarrow x=5\pm \sqrt{6}\]
cái chỗ kia phải là -2 chứ , mà nó cứ sao sao á, mất cái nghiệm vô tỉ
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Chào bác ! Thi có ok không ?
Làm trước 1 bài nhé !
[TEX]\boxed{112}[/TEX]:
Đk: [TEX] 1 \geq x \geq -1[/TEX]
PT tương đương với :
[TEX]2x(x+\sqrt{1-x^2})+(\sqrt{1-x}-1)=0 \\\iff x(\frac{2}{x-\sqrt{1-x^2}})+(\frac{-x}{\sqrt{1-x}+1})=0 \\\iff x \left(\dfrac{2}{x-\sqrt{1-x^2}} -\dfrac{1}{\sqrt{1-x}+1} \right) =0[/TEX]
Nhận thấy [TEX]x=0[/TEX] là 1 nghiệm.
Xét ngoặc còn lại tương đương với:
[TEX]2\sqrt{1-x}+2=x-\sqrt{1-x^2} \iff \sqrt{1-x^2}=x-2-2\sqrt{1-x}(1)[/TEX]
Ta có: [TEX]VT_{(1)} \geq 0; VP_{(1)} \leq 1-2-0 <0 \Rightarrow [/TEX] vô nghiệm
Vậy PT có nghiệm duy nhất [TEX]x=0[/TEX]
--------------------------------------------------------------
Có gì sai sót mong mọi người giúp đỡ
Sai ở chỗ nhân liên hợp thì tử phải là $x^2-1+x^2=2x^2-1$ mới đúng :v

:DMãi mới ra được 1 bài , các bác chém nhanh quá.
113, ĐK : $x\geq 2$
\[\Leftrightarrow (x^{2}-6x+11)(\sqrt{x^{2}-x+1}-3\sqrt{x-2})+3\sqrt{x-2}(x^{2}-6x+11)-2\sqrt{x-2}(x^{2}-4x+7)=0 \\\Leftrightarrow (x^{2}-6x+11)(\frac{x^{2}-10x+19}{\sqrt{x^{2}-x+1}+3\sqrt{x-2}})+\sqrt{x-2}(x^{2}-10x+19)=0 \\\Leftrightarrow (x^{2}-10x+19)(\frac{x^{2}-6x+11}{\sqrt{x^{2}-x+1}+3\sqrt{x-2}}+\sqrt{x-2})=0 \\\Leftrightarrow x^{2}-10x+19=0 \\\Leftrightarrow x=5\pm \sqrt{6}\]

Bài này còn một cách đặt ẩn phụ nữa :v Thử tìm xem :v
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
24
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
png.latex
Giải hệ phương trình:
{2x2+2xy+y=5y2+xy+5x=7
114, Từ phương trình (1) $\Rightarrow y=\frac{5-2x^{2}}{2x+1}$ thay vào phương trình (2) ta có:
\[(\frac{5-2x^{2}}{2x+1})^{2}+x.\frac{5-2x^{2}}{2x+1}+5x=7 \\\Leftrightarrow 18x^{3}-18x^{2}-18x+18=0 \\\Leftrightarrow (x-1)^{2}(x+1)=0 \\\Leftrightarrow x=\left ( 1;-1\right ) \\\Rightarrow y=(-3;1)\]
JFBQ00125061225b cách làm toán cùn nhất trong cuộc đời của tui hihi
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
114, Từ phương trình (1) $\Rightarrow y=\frac{5-2x^{2}}{2x+1}$ thay vào phương trình (2) ta có:
\[(\frac{5-2x^{2}}{2x+1})^{2}+x.\frac{5-2x^{2}}{2x+1}+5x=7 \\\Leftrightarrow 18x^{3}-18x^{2}-18x+18=0 \\\Leftrightarrow (x-1)^{2}(x+1)=0 \\\Leftrightarrow x=\left ( 1;-1\right ) \\\Rightarrow y=(-3;1)\]
JFBQ00125061225b cách làm toán cùn nhất trong cuộc đời của tui hihi
Bác làm cách trâu bò à ? Tui ko nghĩ tới lun :D . Chúc mừng nha Yociexp95Yociexp96
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Còn câu 115 với câu 112 nhé :v. Mọi người sáng nay làm có gì trưa mình chữa nhé.
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Mai post đáp án nhé nha Hiếu, pó tay hai bài đó rồi
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Đáp án nhé :v.
Bài 112:
ĐK: $-1 \leq x \leq 1$.
Phương trình tương đương:
$\sqrt{1-x}=1-2x^2-2x\sqrt{1-x^2}
\\\Rightarrow 1-x=1+4x^4+4x^2(1-x^2)-4x^2-4x\sqrt{1-x^2}+8x^3\sqrt{1-x^2}
\\\Rightarrow x(1-4\sqrt{1-x^2}+8x^2\sqrt{1-x^2})=0
\\\Rightarrow x=0,1-4\sqrt{1-x^2}+8x^2\sqrt{1-x^2}=0$
Cái pt thứ $2$ tiến hành đặt $\sqrt{1-x^2}=a(a \geq 0)$. Ta sẽ thu được nghiệm hữu tỉ còn lại.
Bài 115:
ĐK: $x \leq 5,y \leq 4,2x+y+5 \geq 0,3x+2y+11 \geq 0$.
Phương trình tương đương:
$[3(5-x)+2]\sqrt{5-x}=[3(4-y)+2]\sqrt{4-y}$
Xét hàm $f(t)=(3t+2)\sqrt{t},t \geq 0$. Thì hàm $f(t)$ đồng biến trên $t \geq 0$.
Do đó $5-x=4-y$ hay $y=x-1$.
Thay vào phương trình dưới tìm nghiệm (Cái này dễ các bạn tự trình bày nhé)
P/s: Ứng dụng của đọa hàm trong giải pt, hpt rất quan trọng nhé. Các bạn nên coi qua :v.
@Baoriven nay chả thấy anh hix.
Các bạn trình bày phần còn lại của $2$ bài trên nhé. Mai mình post bài mới. Mấy bữa nay mình phải giải quyết bt tồn đọng của box Toán nên hơi bận nếu post bài chậm thông cảm nhé.
À quên bài $114$ còn cách khác nhé. Cách của bác @tranvandong08 cùn quá cơ mà hiệu quả với nhiều dạng bài đặc biệt là lúc đi thi mà nghĩ k ra :V
 

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{116} \left(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\right)\left(1+\sqrt{x^2+7x+10}\right)=3[/TEX]
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{117} \sqrt{2x^2-10x+13}+\sqrt{26x^2-24x+8}=4x+1[/TEX]
- Giải phương trình vô tỉ:
[TEX]\boxed{118} \sqrt{x}-\sqrt{x-1}-\sqrt{x-4}+\sqrt{x+9}=0[/TEX]
Chúc các bạn buổi sáng vui vẻ :D
 
Last edited:

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
24
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
118,Bạn đặt sai số bài rồi
ĐK $x\geq 4$
\[\\\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{x+9}=\sqrt{x-1}+\sqrt{x-4} \\\Leftrightarrow \left ( \sqrt{x}+\sqrt{x+9} \right )^{2}=\left ( \sqrt{x-1}+\sqrt{x-4} \right )^{2} \\\Leftrightarrow 2x+9+2\sqrt{x(x+9)}=2x-5+2\sqrt{(x-1)(x-4)} \\\Leftrightarrow 14+2\sqrt{x(x+9)}=2\sqrt{(x-1)(x-4)} \\\Leftrightarrow 7+\sqrt{x(x+9)}=\sqrt{(x-1)(x-4)} \\\Leftrightarrow 49+14\sqrt{x(x+9)}+x^{2}+9x=x^{2}-5x+4 \\\Leftrightarrow 14\sqrt{x(x+9)}=-14x-53\]
 
  • Like
Reactions: tuananh982

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Đáp án nhé :v.
Bài 112:
ĐK: −1≤x≤1−1≤x≤1-1 \leq x \leq 1.
Phương trình tương đương:
1−x−−−−−√=1−2x2−2x1−x2−−−−−√⇒1−x=1+4x4+4x2(1−x2)−4x2−4x1−x2−−−−−√+8x31−x2−−−−−√⇒x(1−41−x2−−−−−√+8x21−x2−−−−−√)=0⇒x=0,1−41−x2−−−−−√+8x21−x2−−−−−√=01−x=1−2x2−2x1−x2⇒1−x=1+4x4+4x2(1−x2)−4x2−4x1−x2+8x31−x2⇒x(1−41−x2+8x21−x2)=0⇒x=0,1−41−x2+8x21−x2=0\sqrt{1-x}=1-2x^2-2x\sqrt{1-x^2} \\\Rightarrow 1-x=1+4x^4+4x^2(1-x^2)-4x^2-4x\sqrt{1-x^2}+8x^3\sqrt{1-x^2} \\\Rightarrow x(1-4\sqrt{1-x^2}+8x^2\sqrt{1-x^2})=0 \\\Rightarrow x=0,1-4\sqrt{1-x^2}+8x^2\sqrt{1-x^2}=0
Cái pt thứ 222 tiến hành đặt 1−x2−−−−−√=a(a≥0)1−x2=a(a≥0)\sqrt{1-x^2}=a(a \geq 0). Ta sẽ thu được nghiệm hữu tỉ còn lại.
Bài 115:
ĐK: x≤5,y≤4,2x+y+5≥0,3x+2y+11≥0x≤5,y≤4,2x+y+5≥0,3x+2y+11≥0x \leq 5,y \leq 4,2x+y+5 \geq 0,3x+2y+11 \geq 0.
Phương trình tương đương:
[3(5−x)+2]5−x−−−−−√=[3(4−y)+2]4−y−−−−√[3(5−x)+2]5−x=[3(4−y)+2]4−y[3(5-x)+2]\sqrt{5-x}=[3(4-y)+2]\sqrt{4-y}
Xét hàm f(t)=(3t+2)t√,t≥0f(t)=(3t+2)t,t≥0f(t)=(3t+2)\sqrt{t},t \geq 0. Thì hàm f(t)f(t)f(t) đồng biến trên t≥0t≥0t \geq 0.
Do đó 5−x=4−y5−x=4−y5-x=4-y hay y=x−1y=x−1y=x-1.
Thay vào phương trình dưới tìm nghiệm (Cái này dễ các bạn tự trình bày nhé)
P/s: Ứng dụng của đọa hàm trong giải pt, hpt rất quan trọng nhé. Các bạn nên coi qua :v.
@Baoriven nay chả thấy anh hix.
Các bạn trình bày phần còn lại của 222 bài trên nhé. Mai mình post bài mới. Mấy bữa nay mình phải giải quyết bt tồn đọng của box Toán nên hơi bận nếu post bài chậm thông cảm nhé.
À quên bài 114114114 còn cách khác nhé. Cách của bác @tranvandong08 cùn quá cơ mà hiệu quả với nhiều dạng bài đặc biệt là lúc đi thi mà nghĩ k ra :V
Khi nào làm nguyên một cái topic về đạo hàm rồi phương pháp U.C.T trong BDT luôn nha bác Hiếu :v
P/s: Tầm vài bữa nữa nhé :v. Làm bài của bạn trên đăng kìa :v
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Bài 116:
Đặt: [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+5}=m & & \\ \sqrt{x+2}=n& & \end{matrix}\right.\Rightarrow m^2-n^2=3[/tex]
(Đk: [tex]m> n\geq 0[/tex])
Thay vào, ta có:
[tex](m-n)(1+mn)=m^2-n^2\Leftrightarrow (m-n)(n-1)(m-1)=0[/tex]
Thử các trường hợp m, n ta được nghiệm của phương trình đã cho là [tex]x=-4; x=-1[/tex]
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{116} \left(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\right)\left(1+\sqrt{x^2+7x+10}\right)=3[/TEX]
- Giải phương trình:
[TEX]\boxed{117} \sqrt{2x^2-10x+13}+\sqrt{2x^2-10x+13}=4x+1[/TEX]
- Giải phương trình vô tỉ:
[TEX]\boxed{118} \sqrt{x}-\sqrt{x-1}-\sqrt{x-4}+\sqrt{x+9}=0[/TEX]
Chúc các bạn buổi sáng vui vẻ :D
[TEX]\boxed{117}[/TEX]
Mọi người lưu ý chỗ ....là do mình ... lười viết nhé:v Thông cảm Yociexp49
upload_2017-7-11_16-57-37.png
P/s: mới học gõ latex chưa đủ trình viết nên mọi người bỏ qua nhé :(. Ném đá ít thui :v
Đáp án nhé :v.
Bài 115:
ĐK: $x \leq 5,y \leq 4,2x+y+5 \geq 0,3x+2y+11 \geq 0$.
Phương trình tương đương:
$[3(5-x)+2]\sqrt{5-x}=[3(4-y)+2]\sqrt{4-y}$
Xét hàm $f(t)=(3t+2)\sqrt{t},t \geq 0$. Thì hàm $f(t)$ đồng biến trên $t \geq 0$.
Do đó $5-x=4-y$ hay $y=x-1$.
Thay vào phương trình dưới tìm nghiệm (Cái này dễ các bạn tự trình bày nhé)
P/s: Ứng dụng của đọa hàm trong giải pt, hpt rất quan trọng nhé. Các bạn nên coi qua :v.
@Baoriven nay chả thấy anh hix.
Các bạn trình bày phần còn lại của $2$ bài trên nhé. Mai mình post bài mới. Mấy bữa nay mình phải giải quyết bt tồn đọng của box Toán nên hơi bận nếu post bài chậm thông cảm nhé.
À quên bài $114$ còn cách khác nhé. Cách của bác @tranvandong08 cùn quá cơ mà hiệu quả với nhiều dạng bài đặc biệt là lúc đi thi mà nghĩ k ra :V
:Hix mih mới học lớp 8 chưa bik nhìu về đạo hàm, chỉ bik sơ sơ . Bác @Nguyễn Xuân Hiếu bữa nào tóm tắt lý thuyết các phương pháp giải pt,hpt hộ vs nhé :v
 
Last edited:

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
[TEX]\boxed{117}[/TEX]
Mọi người lưu ý chỗ ....là do mình ... lười viết nhé:v Thông cảm Yociexp49
View attachment 13574
P/s: mới học gõ latex chưa đủ trình viết nên mọi người bỏ qua nhé :(. Ném đá ít thui :v

:Hix mih mới học lớp 8 chưa bik nhìu về đạo hàm, chỉ bik sơ sơ . Bác @Nguyễn Xuân Hiếu bữa nào tóm tắt lý thuyết các phương pháp giải pt,hpt hộ vs nhé :v
Chứng minh giúp mình cái bên trong vô nghiệm đi :v - Mình thấy k có đk của x nó khiến biểu thức âm dương lung tung lứm :v :))
Với lại cái trong căn kia vẫn còn nghiệm x=2 nữa :vv
:))
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
[TEX]\boxed{117}[/TEX]
Mọi người lưu ý chỗ ....là do mình ... lười viết nhé:v Thông cảm Yociexp49
View attachment 13574
P/s: mới học gõ latex chưa đủ trình viết nên mọi người bỏ qua nhé :(. Ném đá ít thui :v

:Hix mih mới học lớp 8 chưa bik nhìu về đạo hàm, chỉ bik sơ sơ . Bác @Nguyễn Xuân Hiếu bữa nào tóm tắt lý thuyết các phương pháp giải pt,hpt hộ vs nhé :v
Chứng minh giúp mình cái bên trong vô nghiệm đi :v - Mình thấy k có đk của x nó khiến biểu thức âm dương lung tung lứm :v :))
Với lại cái trong căn kia vẫn còn nghiệm x=2 nữa :vv
:))
Các bác liên hợp kiểu vậy đi thi thì chết :v
Bài 117:
Phương trình tương đương:
$\sqrt{2x^2-10x+13}-(-x+3)+\sqrt{26x^2-24x+8}-(5x-2)=0
\\\Rightarrow \dfrac{(x-2)^2}{\sqrt{2x^2-10x+13}-x+3}+\dfrac{(x-2)^2}{\sqrt{26x^2-24x+8}+5x-2}=0$
Tới đây chứng minh cái dưới VN đơn giản rồi.
giả sử: $\sqrt{2x^2-10x+13} >x-3$ Bình phương 2 vế loại giá trị $x=2$ là ra đpcm.
Liên hợp là một cách làm mạnh khi giải pt, hpt nhưng liên hợp thế nào cho hợp lý mới là vấn đề :v. Đố bác nào tại sao tôi lại tìm ra được biểu thức như trên để liên hợp ? r110
P/s: Buổi sáng vui vẻ nhé. Chiều chiều tôi gõ chỉ cách liên hợp sao cho hợp lý cho :V.
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom