Toán Mỗi ngày 3 phương trình (Hệ phương trình)

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Bài 100:
Giải phương trình:
png.latex
Ta có:
[TEX]x^4+x^3+2x^2+x+1=0 \\\Leftrightarrow (x^2+1)(x^2+x+1)=0[/TEX]
Dễ thấy 2 biểu thức trong ngoặc luôn dương nên PT vô nghiệm
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
101. $\left\{\begin{matrix}
1+\frac{1}{x+y}=\frac{3}{2\sqrt{x}} (1) & & \\
1-\frac{1}{x+y}=\frac{1}{2\sqrt{y}} (2)& &
\end{matrix}\right.$
(1)+(2) $<=> 4=\frac{3}{\sqrt{x}} +\frac{1}{\sqrt{y}}$ (3)
(1)-(2) $=>\frac{2}{x+y}=\frac{3}{2\sqrt{x}}-\frac{1}{2\sqrt{y}}$ (4)
(3).(4) $<=> \frac{16}{x+y}=\frac{9}{x}-\frac{1}{y}$
$<=> (x-y)(x+9y)=0$
$=> x=y$ .
...

r44 Wow cán mốc 100 bài rồi kìa
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Topic của mình còn những bài nào nhỉ ? Đem ra giải nốt luôn đi !
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Topic của mình còn những bài nào nhỉ ? Đem ra giải nốt luôn đi !
Yociexp116Yociexp116Yociexp116Đây :D :Yociexp116Yociexp116Yociexp116
[TEX]\boxed{102}[/TEX]Giải hệ phương trình sau :
upload_2017-7-7_11-35-32.png
[TEX]\boxed{103}[/TEX]Giải hệ phương trình sau :
upload_2017-7-7_11-36-28.png
[TEX]\boxed{104}[/TEX]Giải hệ phương trình sau :
upload_2017-7-7_11-37-16.png
[TEX]\boxed{105}[/TEX]Giải hệ phương trình sau :
upload_2017-7-7_11-38-51.png
 

Hoàng Quốc Khánh

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2017
48
79
16
23
png.latex
Giải hệ phương trình sau :
upload_2017-7-7_11-35-32-png.13099
Thấy [TEX]y=0[/TEX] không là nghiệm của hệ nên viết lại dưới dạng:
[TEX]\left\{\begin{matrix}x=\dfrac{x}{y}+7+\dfrac{1}{y}\\x^2=10-\dfrac{1}{y^2}\end{matrix}\right.[/TEX]
Đặt: [TEX]\left\{\begin{matrix}x-\dfrac{1}{y}=u\\\dfrac{x}{y}=v\end{matrix}\right.[/TEX]. Ta có hệ mới: [TEX]\left\{\begin{matrix}u-v=7\\u^2+2v=10\end{matrix}\right.[/TEX]. Rút và thế vào, tự giải tiếp
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Hoàng Quốc Khánh

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng năm 2017
48
79
16
23
png.latex
Giải hệ phương trình sau :
upload_2017-7-7_11-37-16-png.13101
Hệ được viết lại: [TEX]\left\{\begin{matrix}2x^2+y^2-xy+x-3y=0\\x^2-3y^2+xy-x+2y=0\end{matrix}\right.[/TEX]
Lấy [TEX]PT(1)+2PT(2)[/TEX] rồi phân tích nhân tử:
[TEX]\iff 4x^2+xy-x-5y^2+y=0 \iff (x-y)(4x+5y-1)=0[/TEX]. Đến đây thế vào và giải. OK
Đáp số: [TEX](x,y) \in \boxed{(-1,1);(0,0);(1,1)}[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Yociexp116Yociexp116Yociexp116Đây :D :Yociexp116Yociexp116Yociexp116
[TEX]\boxed{102}[/TEX]Giải hệ phương trình sau :
View attachment 13099
[TEX]\boxed{103}[/TEX]Giải hệ phương trình sau :
View attachment 13100
[TEX]\boxed{104}[/TEX]Giải hệ phương trình sau :
View attachment 13101
[TEX]\boxed{105}[/TEX]Giải hệ phương trình sau :
View attachment 13102
Bài $103$:
Hệ tương đương:
$\left\{\begin{matrix}
&\sqrt{x-y}+|x+2y|=9 \\
&(x+2y)^2-2(x-y)=41
\end{matrix}\right.$
Đặt $\sqrt{x-y}=a(a \geq 0),|x+2y|=b (b \geq 0) $ thay vào:
$\left\{\begin{matrix}
&a+b=9 \\
&a^2-2b^2=41
\end{matrix}\right.$
Tới đây thế tìm $a,b$ xét các trường hợp tìm được $x,y$.
$(x,y)=(5,1);(\dfrac{1}{3},\dfrac{-11}{3})$.
P/s: Tới bài $100$ rồi hả :v Nhanh quá :v :r2
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
105.
$(I)<=> \sqrt{x+y}+x(x+y)=\sqrt{2y}+2y^2$
$<=> \sqrt{x+y}-\sqrt{2y}=2y^2-x(x+y)$
$<=> \frac{x-y}{\sqrt{x+y}+\sqrt{2y}}+(x-y)(x+2y)=0$
$=>x=y$ ( Vì $\frac{1}{\sqrt{x+y}+\sqrt{2y}} +x+2y >0$ (ĐK $x\geq \frac{2}{3}$;$y\geq 0$))
$(II)<=> \sqrt{x^2+4x-3}+1=\sqrt{3x-2}+x$
$<=> \sqrt{3x-2}(\sqrt{3x-2}-2(x-1))=0$
$<=> x= \frac{3}{4}; \frac{2}{3}; 2$
Thử lại .$x=2$ Thỏa.
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Chà cứ tưởng làm khó đc các bác :D
[TEX]\boxed{108}[/TEX]
Giải phương trình :
View attachment 13174

Y Khi 53Y Khi 53Y Khi 53Yociexp66Yociexp66Yociexp66
Hix khó nhai quá :v
Bài 108:
$VT \geq (x-4)^2(|x|+\sqrt{4-x^2})$
Ta sẽ đi chứng minh: $(x-4)^2(|x|+\sqrt{4-x^2}) \geq VP$.
Thật vậy:
$(x-4)^2(|x|+\sqrt{4-x^2}) \geq (2x^2-14x+28)
\\\Rightarrow (x-4)^4(x^2+4-x^2+2|x|\sqrt{4-x^2}) \geq (2x^2-14x+28)^2
\\\Rightarrow 4(x-4)^4 \geq (2x^2-14x+28)^2
\\\Rightarrow -4(x-2)(2x^2-15x+30) \geq 0$
Điều này hiển nhiên đúng do $x \leq 2$(ĐKXĐ) và $2x^2-15x+30>0$ với mọi $x$.
Dấu '=' khi $x=2$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
110.
Ta có :$x(x+\sqrt{(x-y)(x-2y)})=\sqrt{y(y+3)^2}$ chia hai ve cho $y^2$
$(I)<=>\frac{x}{y}(\frac{x}{y} +\sqrt{(\frac{x}{y}-1)(\frac{x}{y}-2)})=\frac{1}{y}\sqrt{\frac{(y+3)^2}{y}}$
$(II)<=> 12\frac{x}{y}+1+7(\sqrt{\frac{x}{y}-1}+\sqrt{\frac{x}{y}-3})=8(\frac{1}{y}\sqrt{\frac{(y+3)^2}{y}})$
=> Kết hợp $(I)$ và $(II)$ Đặt $\frac{x}{y}=a$
$<=> 12a+1+7(\sqrt{a-1}+\sqrt{a-2})=8a^2+8a\sqrt{(a-1)(a-2)}$
$<=> 6a^2-12a + 2a^2-1 -7\sqrt{x-1} +8a\sqrt{(a-1)(a-2)} - 7\sqrt{x-2}=0$
$<=> (\sqrt{a-2})(6a\sqrt{a-2}+\frac{\sqrt{(a-2)}(4a^3+8a^2+12a-25)}{(2a^2-1)+7\sqrt{a-1}}+8a\sqrt{(a-1)} - 7)=0$
$=> a=2$
($\sqrt{a-2})(6a\sqrt{a-2}+\frac{\sqrt{(a-2)}(4a^3+8a^2+12a-25)}{(2a^2-1)+7\sqrt{a-1}}+8a\sqrt{(a-1)} - 7)>0$. ($a\geq 2$))
$=> x=2y$ => thế vào $(I)$ $<=> x=2 =>y=1$
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Last edited:

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Dạo này các bác ra bài khó nhằn quá :v, cứ đà này topic còn 3, 4 người giải thôi
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Dạo này các bác ra bài khó nhằn quá :v, cứ đà này topic còn 3, 4 người giải thôi
Để sáng sớm mai mình lại ra bài theo mức độ nhé.
đúng á ...giống mấy bài của đại học thì bí thế với trình của tui thì bí
Có khi khó hơn đề đại học :v (Đùa thôi :v )
Bác @Quân Nguyễn 209 có gì chữa câu 107 nhé (Mà bác cho bài tập kiểu này chắc chết).
P/s: Mai mình chia bài tập theo mức độ lại nhé.
 
  • Like
Reactions: Tony Time

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Để sáng sớm mai mình lại ra bài theo mức độ nhé.

Có khi khó hơn đề đại học :v (Đùa thôi :v )
Bác @Quân Nguyễn 209 có gì chữa câu 107 nhé (Mà bác cho bài tập kiểu này chắc chết).
P/s: Mai mình chia bài tập theo mức độ lại nhé.
upload_2017-7-8_22-51-38.png
Vậy tập nghiệm của bất phương trình là S = [3 + [TEX]\sqrt{13}[/TEX]; 1+[TEX]\sqrt{3}[/TEX]]
P/s: Sr mọi người lẽ ra e nên up bài này lên bất đẳng thức . Giờ lỡ rùi phải giải lun, cũng mất rất rất nhiều thời gian :hix
Nhưng nói chung bài này ý tưởng là giới hạn để áp dụng điều kiện rùi tìm nghiệm

Câu 107 là giải phương trình hả? Sao lại có dấu bé hơn hoặc bằng kia :v
E sr ,đánh lộn ak. Đã sai và đã sửa
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Dương Bii

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Bài tập cơ bản: (Ngày 9 Tháng 7 Năm 2017)
[TEX]\boxed{111}[/TEX] Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&x^2-4\sqrt{3x-2}+10=2y \\
&y^2-6\sqrt{4y-3}+11=x
\end{matrix}\right.$
[TEX]\boxed{112}[/TEX] Giải phương trình:
$2x^2+\sqrt{1-x}+2x\sqrt{1-x^2}=1$
Bài tập trung bình:
[TEX]\boxed{113}[/TEX] Giải phương trình:
$(x^2-6x+11)\sqrt{x^2-x+1}=2(x^2-4x+7)\sqrt{x-2}$
[TEX]\boxed{114}[/TEX] Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&2x^2+2xy+y=5 \\
& y^2+xy+5x=7
\end{matrix}\right.$
Bài tập nâng cao:
[TEX]\boxed{115}[/TEX] (THTT): Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&(17-3x)\sqrt{5-x}+(3y-14)\sqrt{4-y}=0 \\
&2\sqrt{2x+y+5}+3\sqrt{3x+2y+11}=x^2+6x+13
\end{matrix}\right.$
Vào chiến nhé: @tranvandong08 @Tony Time @Dương Bii @Thủ Mộ Lão Nhân @Ray Kevin @Quân Nguyễn 209 @kingsman(lht 2k2) @Trafalgar D Law
 
Last edited:
Top Bottom