Toán Mỗi ngày 3 phương trình (Hệ phương trình)

Thủ Mộ Lão Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
304
589
131
Đề xuất thui :D:

[tex]\boxed{89}[/tex] Giải hệ phương trình sau: View attachment 12841
Bài 89:
Ta có: [tex]x,y\in [-1;1][/tex]
Đặt: $x=sina, y=cosa$
$PT(1)\Rightarrow 2(sina-cosa)^2(1+4sinacosa)^2=3$$(ĐK: sina\geq cosa)$
$\Rightarrow 2(1-sin2a)(1+2sin2a)^2=3$
$\Rightarrow -8(sin2a)^3+6sin2a=1$
$\Rightarrow 2(3(sin2a)-4(sin2a)^3)=1$
$\Rightarrow 2sin6a=1$
$\Rightarrow sin6a=\dfrac{1}{2}$
..........................
$(x;y)=(sin65;cos65);(sin85;cos85)....$
 
Last edited:

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Bài 89:
Đặt:[tex]\left\{\begin{matrix} x-y=m & & \\ xy=n& & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} m\sqrt{2}(1+4n)=\sqrt{3} & & \\ n=\frac{1-m^2}{2}& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow m\sqrt{2}(3-2m^2)=\sqrt{3}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 2m^3-3m\sqrt{2}+\sqrt{3}=0[/tex]
Rồi bấm máy tính ra để tìm m, thay vào được n
Sau đó thay m, n vào phương trình [tex]y^2+ym-n=0[/tex]
Bấm máy tính tìm y rồi thay vào tìm x ra đc 6 cặp nghiệm
 

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
23
Đắk Nông
theo mình nên giải như sau:
Bài 92: Đk: [tex]x\geq 3[/tex]
đặt [tex]t=\sqrt{x-3}(t\geq 0) \\\Rightarrow t^{2}=x-3 \\\Rightarrow x=t^{2}+3[/tex]
theo đề ra ta có:
[tex](\sqrt{x-3}+2)^{2}+x=13 \\\Rightarrow (t+2)^{2}+t^{2}+3=13 \\\Leftrightarrow t^{2}+4t+4+t^{2}+3=13 \\\Leftrightarrow 2t^{2}+4t-6=0\Leftrightarrow t^{2}+2t-3=0 \\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}t=-3(l) & \\ t=1(n) & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]t=1\Leftrightarrow \sqrt{x-3}=1\Leftrightarrow x=4(tmdk)[/tex]
vậy x=4 là nghiệm cần tìm của pt trên
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
89. Tui có hướng như thê này hong biết thế nào?

$\sqrt{2}(x-y)(1+4xy)=\sqrt{3}$
$=> 2(x-y)^2(1+4xy)^2=3$
$<=> 2(1-2xy)(1+4xy)^2=3$
$=> xy=...$
 
  • Like
Reactions: Eddie225

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
95.
$(x^2-3x+1)(1+\frac{3}{\sqrt{3x-1}+x})=0$
$<=> x^2-3x+1=0$
$<=> x= \frac{3-\sqrt{5}}{2};\frac{3+\sqrt{5}}{2}$
 
  • Like
Reactions: tranvandong08

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Bài $95$ còn 1 cách khác khá hay :
Đặt $y=\sqrt{3x-1}$ $(y\geq 0)$ ta có hệ phương trình
\[\left\{\begin{matrix} & 3x=y^{2}+1 & \\ & 3y=x^{2}+1 & \end{matrix}\right.\]
Đây là hệ đối xứng loại 2 nên ta có thể dễ dàng giải quyết :D @Tony Time @Dương Bii @Quân Nguyễn 209 @Nguyễn Mạnh Trung mọi người cùng nhau giải quyết các bài còn lại nào
 
  • Like
Reactions: Tony Time

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
khó ghê, bn lấy đề ở đâu vậy, à nếu mik có bài nào hay mình đăng đc k vậy
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
9393\boxed{93} Giải phương trình :
x=2014+2014+x−−√−−−−−−−−−√x=2014+2014+x​
x=2014+\sqrt{2014+\sqrt{x}}
9494\boxed{94} Giải phương trình:
x=(2015+x−−√)(1−1−x−−√−−−−−−√)2x=(2015+x)(1−1−x)2​
x=(2015+\sqrt{x})(1-\sqrt{1-\sqrt{x}})^{2}
9595\boxed{95} Giải phương trình:
x2+1=33x−1−−−−−√x2+1=33x−1​
x^{2}+1=3\sqrt{3x-1}
Chúc mọi người buổi sáng vui vẻ ^^ Yociexp24Yociexp24
Bài 93: vô nghiệm
Bài 94: x=0

Mình mới có ý tưởng vậy thôi;), thi xong tính tiếp:D
 
  • Like
Reactions: tranvandong08

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
khó ghê, bn lấy đề ở đâu vậy, à nếu mik có bài nào hay mình đăng đc k vậy
Nếu bạn có bài hay thì cứ đăng. diễn dàn thảo luận chung mà :)

93.
$<=> (x-\sqrt{x}-2014)(x-\sqrt{x}+2013)=0 $
ĐK: $x\geq 2014$
...

94.

$x=(2015+\sqrt{x})(\frac{x}{1+\sqrt{1-\sqrt{x}}} )^2$
+$x=0$
+$(1+\sqrt{1-\sqrt{x}})^2=2015+\sqrt{x}$
$<=> 2\sqrt{1-\sqrt{x}}=2013+2\sqrt{x}$
VP: $f(x)=2\sqrt{x}+2013 $
$f'(x)=\frac{1}{\sqrt{x}} \geq 1>0$ ( ĐK $\sqrt{x}\leq 1$)
VT: $f(x)=...$
$f'(x)= -\frac{1}{2\sqrt{1-\sqrt{x}}\sqrt{x}} <0$
=> TH này phương trình vô nghiệm
 
Last edited:

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
[tex]\boxed{96}[/tex]
upload_2017-7-5_12-25-29.png
[tex]\boxed{97}[/tex]
upload_2017-7-5_12-27-27.png
[tex]\boxed{98}[/tex]
upload_2017-7-5_12-28-15.png
P/s: chuyện là mih mới lên xem lại các đề thi những năm trc thấy mấy bài hay nên up lên để mọi người tham khảo JFBQ00214070517AChúc mọi người vui vẻ :)
 
Last edited:

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
93.
<=>(x−x−−√−2014)(x−x−−√+2013)=0<=>(x−x−2014)(x−x+2013)=0 (x-\sqrt{x}-2014)(x-\sqrt{x}+2013)=0
ĐK: x≥2014x≥2014x\geq 2014
...

Bạn có thể trình bày bài 93 rõ hơn giùm mình được không? Làm sao để phân tích pt của bài 93 thành nhân tử vậy?
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Mình xin post kết quả hai bài trên để mọi người cùng tham khảo nhé.Yociexp66
$93,$
Đặt $y=2014+\sqrt{x}$ ta có hệ phương trình

\[\left\{\begin{matrix} & x=2014+\sqrt{y} & \\ & y=2014+\sqrt{x} & \end{matrix}\right.\]
Từ đây có thể dễ dàng giải quyết bài toán.Bài này vẫn có nghiệm chứ
$94,$
Cũng ý tưởng như trên mình đặt $\sqrt{1-\sqrt{x}}=y$ : $\Rightarrow x=(1-y^{2})^{2}$
Thay vào pt rồi giải theo ẩn y
 
Last edited:

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Yociexp107Lời giải đây mọi ngườiYociexp107

[TEX]\boxed{97}[/TEX]
upload_2017-7-6_11-45-20.png
Thay vào phương trình thứ hai ta có:
upload_2017-7-6_11-50-29.png
Tương ứng ta tìm được bốn nghiệm của phương trình...
[TEX]\boxed{96}[/TEX]
upload_2017-7-6_11-55-16.png
upload_2017-7-6_11-55-56.png
[TEX]\boxed{98}[/TEX]
upload_2017-7-6_12-0-9.png
upload_2017-7-6_12-0-43.png
Yociexp66Yociexp66Yociexp66Yociexp66Yociexp66Yociexp66Yociexp66Yociexp66Yociexp66Yociexp66Yociexp66Yociexp66
 
Last edited:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
png.latex
GPT bằng cách dùng hằng đẳng thức :[tex]\sqrt{9-x^2}+\sqrt{8+x}+\sqrt{3-x}=3+2\sqrt{3}[/tex]
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Mình cũng góp vui nhé^^
Bài 100:
Giải phương trình: [tex]x^4+x^3+2x^2+x+1=0[/tex]
Bài 101:
Giải hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x}(1+\frac{1}{x+y})=3 & & \\ 2\sqrt{y}(1-\frac{1}{x+y})=1 & & \end{matrix}\right.[/tex]

Chúc mọi người vui vẻYociexpress01
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Mình cũng góp vui nhé^^
Bài 100:
Giải phương trình: [tex]x^4+x^3+2x^2+x+1=0[/tex]
Bài 101:
Giải hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} 2\sqrt{x}(1+\frac{1}{x+y})=3 & & \\ 2\sqrt{y}(1-\frac{1}{x+y})=1 & & \end{matrix}\right.[/tex]

Chúc mọi người vui vẻYociexpress01
[TEX]\boxed{100}[/TEX]
Ta nhận thấy x=0 ko là nghiệm phương trình nên x khác 0
Chia 2 vế cho [TEX]x^2[/TEX] ta có:
[tex]x^2 + x + 2 + 1/x + 1/x^2 = 0[/tex]
Đặt t=x+1/x, phương trình trở thành:
[tex]t^2 + t = 0[/tex]
Tới đây dễ rùi :D
 
  • Like
Reactions: Tony Time
Top Bottom