Toán Mỗi ngày 3 phương trình (Hệ phương trình)

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
22
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
80.
Nhân chéo 2 vế pt
$20y^2(x^2-y^2)=3x^2(x^2+y^2)$
$<=> 3x^4-17x^2y^2+20y^4=0$
$<=> (x-2y)(x+2y)(3x^2-5y^2)=0$
.TH1. $\sqrt{3}x=\sqrt{5}y <=> x=\frac{\sqrt{5}}{\sqrt{3}}y$
Thé vào pt(II).$<=> \frac{\sqrt{5}}{\sqrt{3}}y (\frac{5}{3}y^2+y^2)=10y$
$y=0 => x=0$
$y \neq 0$,
$\frac{8}{3}y^2=2\sqrt{15}$
$<=> y^2=\frac{3\sqrt{15}}{4}$.=>y=..=>x=...
( Thử Lại)
TH còn lạii - Tương tự
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Nếu không ai làm bài 76 thì mai mình giải luôn nhá
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
png.latex
(Bảng B, VMO 1995)
2x2−11x+21−34x−4−−−−−√3=0
Viết lại PT: [TEX]2x^2-11x+21=3\sqrt[3]{4x-4}[/TEX]
Xét [TEX]VT=2(x-3)^2+x+3\geq x+3[/TEX]
Xét [TEX]VP=3\sqrt[3]{4x-4}\leq x+3[/TEX](BĐT Cosi)
Dấu '=' xảy ra khi [TEX]x=3[/TEX]
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Kể từ ngày mai mình sẽ không thể online để phụ trách việc đăng đề cho topic được. (Tại mình phải thi tuyển sinh lớp $10$ vào các ngày $5,6,7$ tháng $7$ nên mình muốn dành vài ngày để ôn tập). Và đúng ngày $8$ thì mình sẽ trở lại. Mong các bạn vẫn có thể duy trì topic trong những ngày tới, thảo luận sôi nổi để có thể có nhiều dạng bt, và kiến thức về phần này. Mong rằng anh @Baoriven có thể đăng các bài tập mới để hướng dẫn cho các bạn thêm. (Hoặc mọi người đều có thể đăng bài và trao đổi với nhau) :r3.
Trước khi of thì mình có một vài bài tập dành tặng các bạn :v
Bài tập cơ bản:
[TEX]\boxed{77}[/TEX]
$x=(2004+\sqrt{x})(1-\sqrt{1-\sqrt{x}})^2$
[TEX]\boxed{78}[/TEX] (Bảng B, VMO 1995)
$2x^2-11x+21-3\sqrt[3]{4x-4}=0$
[TEX]\boxed{79}[/TEX] Giải hệ:
$\left\{\begin{matrix}
&x^3+2xy^2=5 \\
&2x^2+xy+y^2=4x+y
\end{matrix}\right.$
Bài tập nâng cao:
[TEX]\boxed{80}[/TEX]
$\left\{\begin{matrix}
&2y(x^2-y^2)=3x \\
&x(x^2+y^2)=10y
\end{matrix}\right.$
Và một món quà đặc biệt :v
[TEX]\boxed{81}[/TEX] *.
Tìm $a,b,c,d$ sao cho phương trình có nghiệm $x \in \mathbb{R}$:
$(2x-1)^{40}-(ax+b)^{40}=(x^2+cx+d)^{20}$
@zzh0td0gzz @toilatot @Thủ Mộ Lão Nhân @Baoriven @kingsman(lht 2k2) @Tony Time @tranvandong08 @Tuấn Anh Phan Nguyễn
Bài 78:$2x^2-11x+21-3\sqrt[3]{4x-4}=0$
<=>$(2x^2-11x+15)-(3\sqrt[3]{4x-4}-6)=0$
<=>$(x-3)(2x-5)-3.\frac{4x-12}{\sqrt[3]{(4x-4)^2}+2\sqrt[3]{4x-4}+4}=0$
<=>$(x-3)(2x-5-\frac{9}{\sqrt[3]{(4x-4)^2}+2\sqrt[3]{4x-4}+4})=0$
<=>x=3 hoặc ...
cái trong ngoặc bó tay mà nó vô nghiệm thì phải @@!
 
  • Like
Reactions: Eddie225

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Bài 78:$2x^2-11x+21-3\sqrt[3]{4x-4}=0$
<=>$(2x^2-11x+15)-(3\sqrt[3]{4x-4}-6)=0$
<=>$(x-3)(2x-5)-3.\frac{4x-12}{\sqrt[3]{(4x-4)^2}+2\sqrt[3]{4x-4}+4}=0$
<=>$(x-3)(2x-5-\frac{9}{\sqrt[3]{(4x-4)^2}+2\sqrt[3]{4x-4}+4})=0$
<=>x=3 hoặc ...
cái trong ngoặc bó tay mà nó vô nghiệm thì phải @@!
Trên tử là 12 nhé không phải 9 đâu, còn nữa trong ngoặc có nghiệm x=3 nhé !!
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
png.latex
GPT :[tex]\sqrt[3]{x^2+2}=\sqrt[3]{x^2-17}+1[/tex]
png.latex
GPT:[tex]x^2+\sqrt{x+5}=5[/tex]
png.latex
GPT:[tex]x^2+\sqrt[3]{x^2-1}=\sqrt{x^4-x^2+1}[/tex]
png.latex
GPT:[tex]\frac{4}{x}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}=x+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}[/tex]
png.latex
GPT:[tex]8x^2-13x+7=(1+\frac{1}{x}).\sqrt[3]{3x^2-2}[/tex]
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
đk: [TEX]x \geq -5[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt{x+5} =t (t\geq0) \Rightarrow x+5=t^2 \Rightarrow x^2=(t^2-5)^2=t^4-10t^2+25[/TEX]
Thế vào PT đầu: [TEX]t^4-10t^2+20+t=0 \Leftrightarrow (t^2-t-4)(t^2+t-5) =0 \\\Leftrightarrow t=\left (\frac{1+\sqrt17}{2}\right )---and---\left (\frac{\sqrt21 - 1}{2}\right )[/TEX]
Sau đó thế vào [TEX]x=t^2-5[/TEX] ra được [TEX]x[/TEX]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Chém luôn !!
Đk : [TEX] \left\{\begin{matrix} x \neq 0 \\ x- \frac 1 x \geq 0 \\ 2x - \frac 5 x \geq 0 \end{matrix}\right.[/TEX]
Đặt [TEX]\sqrt{x-\frac 1 x} =a (a \geq 0); \sqrt{2x-\frac 5 x } =b(b \geq 0) \Rightarrow a^2-b^2=\frac 4 x -x[/TEX].
Ta có phương trình:
[TEX]a^2-b^2+a-b=0 \\\Leftrightarrow (a-b)(a+b+1)=0 \\\Leftrightarrow a=b(a,b\geq0 \Rightarrow a+b+1 >0) \\\Leftrightarrow x-\frac 1 x = 2x - \frac 5 x \\ \Leftrightarrow x=\frac 4 x \Rightarrow x=2_{(tmdk)}[/TEX]
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
76: Giải pt:
[tex]x^2+\frac{x^2}{(x+1)^2}=15[/tex] (Hôm qua ghi sai đề :3)
Ta có:
[tex]x^2 +\frac{x^2}{(x+1)^2}=15[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-\frac{x}{x+1})^2+2\frac{x^2}{x+1}=15[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\frac{x^2}{x+1})^2+2\frac{x^2}{x+1}=15[/tex]
Đặt
[tex]t=\frac{x^2}{x+1}[/tex]
Thay vào, ta được:
[tex]t^2+2t=15[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t^2+2t-15=0[/tex]
Giải pt đề tìm t rồi thay vào tìm x thôi là xong rồi ^^

Hãy đuổi theo ước mơ, ước mơ sẽ đuổi theo bạn
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College

Đặt: [tex]\sqrt[3]{x^2-1}=m[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1-x^2=-m^3\Leftrightarrow x^2=m^3+1[/tex]

Thay vào, ta có:
[tex]x^2+m=\sqrt{x^4-m^3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2+m)=x^4-m^3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2mx^2+m^2=-m^3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m(2x^2+m+m^2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m(2(m^3+1)+m+m^2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m(m+1)(2m^2-m+2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m(m+1)=0[/tex] (vì [tex]2m^2-m+2> 0[/tex])

Tìm m thay vào tìm x, ta được nghiệm của phương trình là x=1; x=-1; x=0
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
png.latex
GPT :[tex]\sqrt[3]{x^2+2}=\sqrt[3]{x^2-17}+1[/tex]
png.latex
GPT:[tex]x^2+\sqrt{x+5}=5[/tex]
png.latex
GPT:[tex]x^2+\sqrt[3]{x^2-1}=\sqrt{x^4-x^2+1}[/tex]
png.latex
GPT:[tex]\frac{4}{x}+\sqrt{x-\frac{1}{x}}=x+\sqrt{2x-\frac{5}{x}}[/tex]
png.latex
GPT:[tex]8x^2-13x+7=(1+\frac{1}{x}).\sqrt[3]{3x^2-2}[/tex]
Bài 84:
Đặt $x^2=a ; \sqrt[3]{x^2-1}=b$
=>[tex]\left\{\begin{matrix} &a+b=\sqrt{a^2-b^3} \\ &a-b^3=1 \end{matrix}\right.[/tex]
<=>[tex]\left\{\begin{matrix} &a=b^3+1 \\ &b^3+b+1=\sqrt{b^6+b^3+1} \end{matrix}\right.[/tex]
Từ PT 2 bình phương $b^6+2b^4+2b^3+b^2+2b+1=b^6+b^3+1$
<=>$2b^4+b^3+b^2+2b=0$
<=>$b(b+1)(2b^2-b+2)=0$
<=>b=0 hoặc b=-1
...............tự tìm đkxđ và loại hay bla bla nha ..........
Bài 86: [tex]8x^2-13x+7=(1+\frac{1}{x}).\sqrt[3]{3x^2-2}[/tex]
=>$8x^3-13x^2+7x=(x+1)\sqrt[3]{3x^2-2}$
<=>$8x^3-16x^2+8x=(x+1)\sqrt[3]{3x^2-2}-(3x^2-x)$
<=>$8x(x-1)^2=\frac{(x-1)^2(-27x^4-24x^3-21x^2-10x-2)}{(x+1)^2\sqrt[3]{(3x^2-2)^2}+(3x^2-x)(x+1)\sqrt[3]{3x^2-2}+(3x^2-x)^2}$
<=>$(x-1)^2(8x+\frac{27x^4+24x^3+21x^2+10x+2}{(x+1)^2\sqrt[3]{(3x^2-2)^2}+(3x^2-x)(x+1)\sqrt[3]{3x^2-2}+(3x^2-x)^2})=0$
rồi hoa mắt rồi xử lí giúp mình đoạn sau đi tắc tị rồi @@!
 
Last edited:

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Bài 84:
Đặt x2=a;x2−1−−−−−√3=bx2=a;x2−13=bx^2=a ; \sqrt[3]{x^2-1}=b
=>
png.latex

<=>
png.latex

Từ PT 2 bình phương b6+2b4+2b3+b2+2b+1=b6+b3+1b6+2b4+2b3+b2+2b+1=b6+b3+1b^6+2b^4+2b^3+b^2+2b+1=b^6+b^3+1
<=>2b4+b3+b2+2b=02b4+b3+b2+2b=02b^4+b^3+b^2+2b=0
<=>b(b+1)(2b2−b+2)=0b(b+1)(2b2−b+2)=0b(b+1)(2b^2-b+2)=0
<=>b=0 hoặc b=-1
...............tự tìm đkxđ và loại hay bla bla nha ..........
Em có làm rồi mà anh?
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Đề xuất thui :D:
[tex]\boxed{88}[/tex] Giải hệ phương trình sau: upload_2017-7-3_22-9-48.png

[tex]\boxed{89}[/tex] Giải hệ phương trình sau: upload_2017-7-3_22-12-14.png
[tex]\boxed{90}[/tex] Giải hệ phương trình sau: upload_2017-7-3_22-18-14.png
[tex]\boxed{91}[/tex] Giải hệ phương trình sau:upload_2017-7-4_11-43-36.png

P/s: em mới lên mạng xem các pt-hpt bài nào lạ thì up lên :p. Mà seo em không thấy tóm tắt các lý thuyết về phương pháp giải tổng quát pt-hpt trên đầu topic nhỉ ? :v @Nguyễn Xuân Hiếu @Baoriven
 
Last edited:

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
88,
Dễ thấy PT đầu là bài toán quen thuộc nên ta sẽ biến đổi nó

Từ pt đầu ta có:
\[(x+\sqrt{1+x^{2}})(y+\sqrt{1+y^{2}})=1\]
Mà \[(x+\sqrt{1+x^{2}})(\sqrt{1+x^{2}}-x)=1\]
\[\\\Rightarrow \sqrt{x^{2}+1}-x=\sqrt{y^{2}+1}+y\](1)
Tương tự ta có:
\[\\\Rightarrow \sqrt{y^{2}+1}-y=\sqrt{x^{2}+1}+x\](2)
Cộng vế (1) và (2)
\[\\\Rightarrow x+y=0\]
\[\\\Leftrightarrow x=-y\]
Từ đây thay vào pt dưới để tìm nghiệm :D




 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
png.latex
Giải hệ phương trình sau:
upload_2017-7-3_22-12-14-png.12841

png.latex
Giải hệ phương trình sau:
upload_2017-7-3_22-18-14-png.12843

P/s: em mới lên mạng xem các pt-hpt bài nào lạ thì up lên :p. Mà seo em không thấy tóm tắt các lý thuyết về phương pháp giải tổng quát pt-hpt trên đầu topic nhỉ ? :v @Nguyễn Xuân Hiếu @Baoriven
ai có ý tưởng gì cho hai bài này ko ạ ,bài 89 em biến đổi ra phương trình bậc 3 ẩn xy mà nghiệm xấu quá
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
ai có ý tưởng gì cho hai bài này ko ạ ,bài 89 em biến đổi ra phương trình bậc 3 ẩn xy mà nghiệm xấu quá
Đây :cool:
[TEX]\boxed{90}[/TEX]
upload_2017-7-4_11-21-13.png
[TEX]\boxed{91}[/TEX]
upload_2017-7-4_11-42-7.png
P/s: ngồi nghĩ nguyên buổi sáng mà mih chưa có đáp án cho bài [TEX]\boxed{89}[/TEX]:confused:, mong ae thông cảm :(
 

Attachments

  • upload_2017-7-4_11-21-6.png
    upload_2017-7-4_11-21-6.png
    50.8 KB · Đọc: 80
Last edited:
  • Like
Reactions: Eddie225
Top Bottom