Toán Mỗi ngày 3 phương trình (Hệ phương trình)

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài tập chưa có lời giải của ngày 30/6/2017:
[TEX]\boxed{58}[/TEX] (VMO 2006)
$\left\{\begin{matrix}
&x^3+3x^2+2x-5=y & \\
&y^3+3y^2+2y-5=z & \\
&z^3+3z^2+2z-5=x &
\end{matrix}\right.$
@Baoriven @W_Echo74 @batman1907 @Dương Bii @tranvandong08 @zzh0td0gzz @Hoàng Vũ Nghị @kingsman(lht 2k2) @Thủ Mộ Lão Nhân @Otaku8874 ,@toilatot
Trưa rồi chưa ai làm bài $58$ nên mình sẽ ghi đáp án nhé.
Nhận ra $x=y=z=1$ là nghiệm của hệ phương trình.
Nên ta sẽ cố gắng biến đổi thành các nhân tử $(x-1),(y-1),(z-1)$
Biến đổi hệ thành:
$\left\{\begin{matrix}
&(x-1)(x^2+4x+6)=y-1 & \\
&(y-1)(y^2+4y+6)=z-1 & \\
&(z-1)(z^2+4z+6)=x-1 &
\end{matrix}\right.$
Nhân các vế theo vế lại với nhau. Dễ thấy phương trình sẽ có nghiệm $x=y=z=1$
Nếu $x,y,z \neq 1$ thì $(x^2+4x+6)(y^2+4y+6)(z^2+4z+6)=0$
Điều này hiển nhiên là vô lý do mỗi tích đều dương.
Cách 2:
Có thể đánh giá miền nghiệm
Cộng các vế của phương trình lại đưa về dạng:
$(x-1)(x^2+4x+5)+(y-1)(y^2+4y+5)+(z-1)(z^2+4z+5)=0(*)$.
Xét $x>1$ khi đó thì $z^3+3z^2+2z-5>1$ hay $(z-1)(z^2+4z+6)>0 \Rightarrow z>1$.
Tương tự thì $y>1$
Do đó $VT$ của $(*)>0$.
Tương tự trường hợp $x<1$. Do đó $x=1$ thay vào tìm được $x=y=z=1$
Cách 3:
Cũng là một cách đánh giá bđt. Do $x=y=z=1$ nên ta sẽ đi đánh giá để phương trình có $x=y=z$.
Biến đổi hệ về thành:
$\left\{\begin{matrix}
&(x+1)^3=y+x+6 & \\
&(y+1)^3=z+y+6 & \\
&(z+1)^3=x+z+6 &
\end{matrix}\right.$
Kmttq giả sử: x=max{x,y,z}
$\Rightarrow x+z \geq y+z \\\Leftrightarrow (z+1)^3 \geq (y+1)^3 \\\Leftrightarrow z \geq y \\\Leftrightarrow x+z \geq x+y \\\Leftrightarrow (z+1)^3 \geq (x+1)^3 \\\Leftrightarrow z \geq x$.
Do đó $x=z$ dễ dàng suy ra $x=y=z$.
Do đó thay vào ta cũng sẽ tìm được $x=y=z=1$.
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Trưa rồi chưa ai làm bài $58$ nên mình sẽ ghi đáp án nhé.
Nhận ra $x=y=z=1$ là nghiệm của hệ phương trình.
Nên ta sẽ cố gắng biến đổi thành các nhân tử $(x-1),(y-1),(z-1)$
Biến đổi hệ thành:
$\left\{\begin{matrix}
&(x-1)(x^2+4x+6)=y-1 & \\
&(y-1)(y^2+4y+6)=z-1 & \\
&(z-1)(z^2+4z+6)=x-1 &
\end{matrix}\right.$
Nhân các vế theo vế lại với nhau. Dễ thấy phương trình sẽ có nghiệm $x=y=z=1$
Nếu $x,y,z \neq 1$ thì $(x^2+4x+6)(y^2+4y+6)(z^2+4z+6)=0$
Điều này hiển nhiên là vô lý do mỗi tích đều dương.
Cách 2:
Có thể đánh giá miền nghiệm
Cộng các vế của phương trình lại đưa về dạng:
$(x-1)(x^2+4x+5)+(y-1)(y^2+4y+5)+(z-1)(z^2+4z+5)=0(*)$.
Xét $x>1$ khi đó thì $z^3+3z^2+2z-5>1$ hay $(z-1)(z^2+4z+6)>0 \Rightarrow z>1$.
Tương tự thì $y>1$
Do đó $VT$ của $(*)>0$.
Tương tự trường hợp $x<1$. Do đó $x=1$ thay vào tìm được $x=y=z=1$
Cách 3:
Cũng là một cách đánh giá bđt. Do $x=y=z=1$ nên ta sẽ đi đánh giá để phương trình có $x=y=z$.
Biến đổi hệ về thành:
$\left\{\begin{matrix}
&(x+1)^3=y+x+6 & \\
&(y+1)^3=z+y+6 & \\
&(z+1)^3=x+z+6 &
\end{matrix}\right.$
Kmttq giả sử: x=max{x,y,z}
$\Rightarrow x+z \geq y+z \\\Leftrightarrow (z+1)^3 \geq (y+1)^3 \\\Leftrightarrow z \geq y \\\Leftrightarrow x+z \geq x+y \\\Leftrightarrow (z+1)^3 \geq (x+1)^3 \\\Leftrightarrow z \geq x$.
Do đó $x=z$ dễ dàng suy ra $x=y=z$.
Do đó thay vào ta cũng sẽ tìm được $x=y=z=1$.
vãi thật mình vừa mới làm xong @@! ghét you
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
vãi thật mình vừa mới làm xong @@! ghét you
Vậy làm bài này xem :v
[TEX]\boxed{67}[/TEX]
$\left\{\begin{matrix}
&x^5-y^4+2x^2y=2 & \\
&y^5-z^4+2y^2z=2 & \\
&z^5-x^4+2z^2x=2 &
\end{matrix}\right.$
P/s: Biết dạng bài $58$ trên thì làm mấy dạng này ngon liền :v
 
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Vậy làm bài này xem :v
[TEX]\boxed{67}[/TEX]
$\left\{\begin{matrix}
&x^5-x^4+2x^2y=2 & \\
&y^5-z^4+2y^2z=2 & \\
&z^4-x^4+2z^2x=2 &
\end{matrix}\right.$
P/s: Biết dạng bài $58$ trên thì làm mấy dạng này ngon liền :v
Sao nó k đối xứng vậy đề sai k bạn???
Sửa rồi đó ._. Hix. Mắt loạn rồi ;v Uầy nếu mà để $z^4-x^4+2z^2x=2 $ có khi vẫn có solution. Để mình test.
 
Last edited by a moderator:

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Vậy làm bài này xem :v
png.latex

⎧⎩⎨⎪⎪x5−x4+2x2y=2y5−z4+2y2z=2z5−x4+2z2x=2{x5−x4+2x2y=2y5−z4+2y2z=2z5−x4+2z2x=2\left\{\begin{matrix} &x^5-x^4+2x^2y=2 & \\ &y^5-z^4+2y^2z=2 & \\ &z^5-x^4+2z^2x=2 & \end{matrix}\right.
P/s: Biết dạng bài 585858 trên thì làm mấy dạng này ngon liền :v
Hình như phải là [tex]x^5 -y^4+2x^2y[/tex] mới đúng chứ nhỉ?
Mình sửa rồi nhé.
 
Last edited by a moderator:

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Bài 67:Nếu đề vậy thì, biến đổi hệ ra thành:
[tex]\left\{\begin{matrix} (x-1)(x^4+2xy+2y)=-2(y-1)& \\ (y-1)(y^4+2yz+2z)=-2(z-1)& \\ (z-1)(z^4+2xz+2x)=-2(x-1)& \end{matrix}\right.[/tex]
Rồi giải tương tự bài 58 của bạn @Nguyễn Xuân Hiếu thì hpt sẽ có nghiệm là x=y=z=1 (bản thân mình giải theo cách đánh giá miền nghiệm)
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài 67:Nếu đề vậy thì, biến đổi hệ ra thành:
[tex]\left\{\begin{matrix} (x-1)(x^4+2xy+2y)=-2(y-1)& \\ (y-1)(y^4+2yz+2z)=-2(z-1)& \\ (z-1)(z^4+2xz+2x)=-2(x-1)& \end{matrix}\right.[/tex]
Rồi giải tương tự bài 58 của bạn @Nguyễn Xuân Hiếu thì hpt sẽ có nghiệm là x=y=z=1 (bản thân mình giải theo cách đánh giá miền nghiệm)
Ừa đúng rồi. Bản chất là đánh giá miền nghiệm. Đợi mình tắm rồi mình ghi thêm bt :v
 
  • Like
Reactions: toilatot

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
23
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Mấy phương pháp này nghe lạ nhỉ . Hiếu có file pdf về vấn đề này ko hay chỉ mình với ^^
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Tiếp tục với bài tập buổi tối nhé.
Bài tập cơ bản:
[TEX]\boxed{68}[/TEX] Giải phương trình:
$2x^2-11x+21=\sqrt[3]{4x-4}$
[TEX]\boxed{69}[/TEX] Giải phương trình:
$4^{2x+\sqrt{x+2}}+2^{x^3}=4^{2+\sqrt{x+2}}+2^{x^3+4x-4}$
Bài tập nâng cao:
[TEX]\boxed{70}[/TEX] Giải phương trình:
$x^3+6x+4=0$
[TEX]\boxed{71}[/TEX] Giải hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
&x^2+y^2+z^2+2xy-xz-zy=3 \\
&x^2+y^2+yz-zx-2xy=-1
\end{matrix}\right.$

Mấy phương pháp này nghe lạ nhỉ . Hiếu có file pdf về vấn đề này ko hay chỉ mình với ^^
Phương pháp đánh giá miền nghiệm nhé hay còn là hệ phương trình hoán vị. Để tối tớ gửi cho.
Cho thêm vài dạng giống v nữa đi Hiếu, thấy hay hay
Ok. Mình cho $1$ bài cuối về dạng này nhé. Làm nhiều bài $1$ dạng chán lắm :v
@tranvandong08 @Tony Time @Baoriven @zzh0td0gzz @toilatot ,...
 
  • Like
Reactions: tranvandong08

Baoriven

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
32
71
31
25
Tiền Giang
Lời giải bài 68:
Dễ thấy $VT$ của PT dương nên $x> 1$.
Ta có: $2x^2-11x+21=\sqrt[3]{4x-4}\leq \frac{1}{3}(2+2+x-1)$.
Điều này vô lí.
Nên PT vô nghiệm.
 

Baoriven

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
32
71
31
25
Tiền Giang
Lời giải bài 71:
Viết lại hệ ban đầu: $\left\{\begin{matrix}(x+y)^2-z(x+y)+z^2-3=0\\ (x-y)^2-z(x-y)+1=0\end{matrix}\right.$
Để hệ PT có nghiệm thì từng PT phải có nghiệm, do đó:
$\left\{\begin{matrix}\Delta_1=z^2-4(z^2-3)=3(4-z^2)\geq 0\\ \Delta 2=z^2-4\geq 0\end{matrix}\right.$
Suy ra $z=\pm 2$.
Tới đây ta chỉ cần giải ra bộ $(x+y;x-y)$ là ra được kết quả.
 

Baoriven

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
32
71
31
25
Tiền Giang
Anh nghĩ bài này nên đổi lại $x^3-6x+4=0$ sẽ có thể dùng lượng giác để giải.
Còn về việc dùng Cardano đòi hỏi công thức, không phù hợp cho các kì thi lắm.
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Anh nghĩ bài này nên đổi lại $x^3-6x+4=0$ sẽ có thể dùng lượng giác để giải.
Còn về việc dùng Cardano đòi hỏi công thức, không phù hợp cho các kì thi lắm.
lượng giác toán 10 em chưa học
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Nào nào tập trung giải bài mũ có ẩn đi mình chưa làm loại này nên k biết hướng ntn luôn @@!
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
lượng giác toán 10 em chưa học
bác hiếu @Nguyễn Xuân Hiếu TUI TÍNH DENTA = -18 và k = [tex]\frac{-1}{\sqrt{2}}[/tex]
số cũng ko xấu chỉ mỗi cái nghiệm tính mệt quá
Anh nghĩ bài này nên đổi lại $x^3-6x+4=0$ sẽ có thể dùng lượng giác để giải.
Còn về việc dùng Cardano đòi hỏi công thức, không phù hợp cho các kì thi lắm.
Ý em xài cardano ấy hả kingsman(lht 2k2)
Bài này có $1$ solution khá đẹp. Nhưng thực chất phải nghiên cứu phương trình bậc $3$ cực kì ''thành thạo'' thì mới tìm ra hướng làm được. Em có tham khảo tài liệu và khi gặp những bài có dạng thế này kiểu mũ $3$ rồi tới mũ $1$ không có mũ $2$ thì sẽ đặt ẩn sau đó đưa về phương trình trùng phương.
Đặt $x=k(t-\dfrac{1}{t})$. Sau đó thay vào phương trình tìm $k$ thích hợp để làm theo ý tưởng đưa về phương trình trùng phương.
Từ điều đó mọi người thử làm tiếp đi ạ. (Qua bài này em muốn mọi người tham khảo vè vẻ đẹp của pt bậc $3$ thôi ạ chứ đi thi hiếm lắm mới cho dạng này)

Nào nào tập trung giải bài mũ có ẩn đi mình chưa làm loại này nên k biết hướng ntn luôn @@!
Cái số mũ đấy tìm cách đưa pt tích là ok :v. Bài này đưa về pt tích thì cái ý chứng minh sau rất hay :v.
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom