Mỗi ngày 1 bài :)

Status
Không mở trả lời sau này.
F

fanclamp

[TEX]nCO_2 = nCO[/TEX] = 5,6/22,4 = 0,25 (mol)
BTKL \Rightarrow [TEX]mhh[/TEX] = [TEX]mCO_2[/TEX] + [TEX]mCR[/TEX] - [TEX]mCO[/TEX]
= 0,25.44 + 19,2 - 0,25.28 = 23,2 (g)
gọi [TEX]nFeO[/TEX] = x
[TEX]nFe_2O_3[/TEX] =y
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{x+y=0,2}\\{72x+160y=23,3} [/TEX]

\Rightarrow x=y=0,1
FeO + CO --> Fe +CO2
0,1 --->0,1--->0,1
Fe2O3 + 3CO --> 2Fe + 3CO2
z------------------->2z
56.0,1 + 56.2.z + 160.(0,1-z) =19,2
\Rightarrow z= 0,05 \Rightarrow nFe = 0,1 +0,05.2= 0,2
Fe + 4HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
\RightarrownNO = nFe = 0,2 \Rightarrow V NO = 0,2 .22,4 =4,48 (l)

theo mình lời giải là như vậy. nhưng mình ko chắc lắm

Ta có n FeO là 0,1 mol => nO là 0,1 mol, n Fe2O3 là 0,1 mol => n O là 0,3 mol =>tổng số mol O là 0.1+0.3=0.4 mol
Sau phản ứng thu được 19,2 chất rắn => khối lượng O tham gia phản ứng là 23.2-19.2=4 g => m O còn lại là 0.4*16-4=2.4 g=> n O còn lại =0.15 mol
Xem trong hỗn hợp sau gồm 0.3 mol Fe, 0.15 mol O
Fe -----> Fe(3+) + 3e
0.3------------------->0.9 mol
2e + 2O -------> O(2-)
0.15<-----0.15
3e + N(+5) -------> N(+2)
3x<----------------------x
Ta có 0.9=0.15+3x => x=0.25 =>V NO =5.6 l
Mấy bạn coi xem bài có chỗ nào sai không nha:p:p:p
 
K

kemmis

Bài 5
sau một thời gian điện phân 450ml dung dịch CuSO4 , người ta thu đc 1,12 khí ở anot
Ngâm một đinh sắt vào trong dung dịch còn lại sau khi điện phân , phản ứng xong thấy khối lg Fe tăng 0,8g
Tính Cm của ddCuSO4 ban đầu là
Mọi người làm lại cho tớ bài này
Kq :2M
Bài 6
Nhỏ từ từ 0,25lits dd NaOH 1,04M vào dd gồm : 0,024 mol FeCl3 , 0,016 mol Al2(SO4)3 và 0,04 mol H2SO4 thu đc m (g) kết tủa
Tìm m=?


#_ lần trc Giotbuon làm đúng roài mà. C xem lại số liệu nhá. Cái số mol khí lẻ lắm

nO2 = 1/2 n CuSO4 --> nCuSO4 = 0,098 mol
kl Fe tăng 0,8g --> nCu = 0,1 mol
-->> nCuSO4 = 0,198 mol --> Cm
cảm ơn traimuodang_268 tớ sửa rồi .Tớ cũng là ra kq như giọtbuonkhongten nhưng đ/án lại là 2M
 
Last edited by a moderator:
K

kemmis

Bài 7
Cho a mol kim loại Mg phản ứng đủ với dd chứa b mol HNO3 thu được dung dịch chứa 2 muối và không thấy thoát ra khí .Vậy a,b có mối quan hệ với nhau như thế nào

Bài 8
23,8g hôn hợp X gồm (Cu,Fe,Al) tác dụng vừa đủ với 14,56lits khí Clo .Mặt khác khi cho 0,25 (mol) X tác dụng với HCl dư thu dc 4,48 lít khí H2 .Tính % của Fe trong hốn hợp X ban đầu

:)
 
F

fanclamp

Bài 7
Cho a mol kim loại Mg phản ứng đủ với dd chứa b mol HNO3 thu được dung dịch chứa 2 muối và không thấy thoát ra khí .Vậy a,b có mối quan hệ với nhau như thế nào

Sau phản ứng tạo ra 2 muối, vậy có muối MgNO3 và NH4NO3.
8 Mg + 10 HNO3 -----> 8MgNO3 + NH4NO3 + 3 H2O
a------>10/8 a
=> 10/8 a = b
bài 2 là về 2 phần không bằng nhau thì phải :confused:
:):)
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang1993

Bài 7
Cho a mol kim loại Mg phản ứng đủ với dd chứa b mol HNO3 thu được dung dịch chứa 2 muối và không thấy thoát ra khí .Vậy a,b có mối quan hệ với nhau như thế nào

Bài 8
23,8g hôn hợp X gồm (Cu,Fe,Al) tác dụng vừa đủ với 14,56lits khí Clo .Mặt khác khi cho 0,25 (mol) X tác dụng với HCl dư thu dc 4,48 lít khí H2 .Tính % của Fe trong hốn hợp X ban đầu

:)
Giả sử 0,25 mol X chứa a mol Cu, b mol Fe, c mol Al thì
trong 23,8g hh chứa ka mol Cu, kb mol Fe, kc mol Al
Ta có hệ
[TEX]a+b+c=0,25 [/TEX]
[TEX]b+1,5c=0,2 [/TEX]
[TEX]64ka+56kb+27kc=23,8 [/TEX]
[TEX]ka+1,5kb+1,5kc=0,65[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=0,1; b=0,05; c=0,1; k=2 \Rightarrow %Fe=23,53% [/TEX]
 
G

giotbuonkhongten

Bài 7
Cho a mol kim loại Mg phản ứng đủ với dd chứa b mol HNO3 thu được dung dịch chứa 2 muối và không thấy thoát ra khí .Vậy a,b có mối quan hệ với nhau như thế nào

Bài 8
23,8g hôn hợp X gồm (Cu,Fe,Al) tác dụng vừa đủ với 14,56lits khí Clo .Mặt khác khi cho 0,25 (mol) X tác dụng với HCl dư thu dc 4,48 lít khí H2 .Tính % của Fe trong hốn hợp X ban đầu
:)

Bài 2
Đặt a, b, c llượt số mol Cu, Fe, Al
[TEX] \blue \left{ 64a + 56b + 27c = 23,8 \\ a + 1,5b + 1,5c = 0,65 \\ 0,2(a + b + c) = 0,25 (b + 1,5c)[/TEX]

Chia làm 2 phần ko bằng nhau nhưng tỉ lệ bằng nhau :)
 
K

kemmis

Bài 5
sau một thời gian điện phân 450ml dung dịch CuSO4 , người ta thu đc 1,12 khí ở anot
Ngâm một đinh sắt vào trong dung dịch còn lại sau khi điện phân , phản ứng xong thấy khối lg Fe tăng 0,8g
Tính Cm của ddCuSO4 ban đầu là
đ/án: 2M
bài 6
Nhỏ từ từ 0,25lits dd NaOH 1,04M vào dd gồm : 0,024 mol FeCl3 , 0,016 mol Al2(SO4)3 và 0,04 mol H2SO4 thu đc m (g) kết tủa
Tìm m=?

Bài 7

Cho a mol kim loại Mg phản ứng đủ với dd chứa b mol HNO3 thu được dung dịch chứa 2 muối và không thấy thoát ra khí .Vậy a,b có mối quan hệ với nhau như thế nào
Đ/án: 5b=2a


@mọi người ơi xem lại cho tớ mấy bài đó với :)
 
M

meokon_buon

Bài 5
sau một thời gian điện phân 450ml dung dịch CuSO4 , người ta thu đc 1,12 khí ở anot
Ngâm một đinh sắt vào trong dung dịch còn lại sau khi điện phân , phản ứng xong thấy khối lg Fe tăng 0,8g
Tính Cm của ddCuSO4 ban đầu là
đ/án: 2M

ta có: n (02)=0.05mol\Rightarrown (CuSO4) ở pư(1)=0.1mol
do lượng Fe sau pư tăng nên ta có các pt:
CuSO4 + H2O \Rightarrow Cu + H2SO4 + 1/2 O2 (1)
Fe + CuSO4 \Rightarrow FeSO4 + Cu (2)
Fe + H2SO4 \Rightarrow FeSO4 + H2 (3)
Từ (1) \Rightarrow n(H2SO4) = 0,1 mol \Rightarrowgọi số mol của n(Fe) pư (2) =x mol
\Rightarrow M(Fe) tăng=64x- 56x - 0.1x56=0.8g \Rightarrowx=0.8mol
\Rightarrown(CuSO4)=0.1+0.8=0.9 mol
\RightarrowCm(CuSO4)=0.9/0.45=2M

(cũng có thể làm theo bảo toàn e cũng đc, cách đó nhanh hơn đó bn ak)
 
G

giotbuonkhongten

2 câu kiểm tra lớp m nà ;)

. Hòa tan A hết vào nước thu Cho 0,2 mol Na cháy hết trong O2 dư thu dc Ađược 0,025 mol O2. Klượng A là ?

Nhiệt phân hoàn toàn m(g) hỗn hợp MCO3 & M(HCO3)2 rồi lấy chất rắn sau pứ tan vừa đủ bằng H2SO4 10% thu được muối có nồng độ 11,765%. Kim loại M là?
 
T

traimuopdang_268

Hòa tan A hết vào nước thu Cho 0,2 mol Na cháy hết trong O2 dư thu dc Ađược 0,025 mol O2. Klượng A là ?
Đọc đề biết rơi vào chú ý. :D
Mà cái đề của dc chẳng rõ rằng, k biết có ăn bớt chữ nào k ta.

n_O2= 2.n_ Na2O2 =0.05 mol
n_Na( từ Na2O2) = 0.1 mol
--> n_Na ( từ Na2O) =0.1
--> m_A = 0.05*(62 + 78 ) =7 (g)

 
G

giotbuonkhongten

Đọc đề biết rơi vào chú ý. :D
Mà cái đề của dc chẳng rõ rằng, k biết có ăn bớt chữ nào k ta.

n_O2= 2.n_ Na2O2 =0.05 mol
n_Na( từ Na2O2) = 0.1 mol
--> n_Na ( từ Na2O) =0.1
--> m_A = 0.05*(62 + 78 ) =7 (g)
Ko biết làm sao mà dc lại tính nO2 = 0,025 mol mới chết chứ :| làm ra 6,6g --> ghi đáp án E, chết roài :((

mà dt cũng ghi nhầm kìa [TEX]n_{O_2} = 0,5.n_{Na_2O_2} --> nNa2O2 = 0,05 mol[/TEX]
 
K

kemmis

Bài 9
Điện phân với 2 điện cực trơ một dung dịch chứa a(g) CuSO4 tơi skhi có 0,448(Lit) khí xuất hiện anot thì ngừng điện phân , được dung dịch X .Ngâm cây đinh Fe vào dung dịch .Kết thúc phản ứng , lấy cây đinh ra khỏi dung dịch , rửa sạch , lau khô , cân lại cây đinh vẫn có khối lượng như ban đầu.Giá trị của a=?
Bài 10
Hòa tan 20g K2SO4 và 150 g nứơc , thu đc dung dịch A.Tiến hành điện phân dung dịch A một thời gian .Sau khi điện phân khối lg K2SO4 trong dung dịch chiếm 15% khối lg của dung dịch .Biết lượng nước bay hơi k đáng kể .Thể tích khí thoát ra ở mỗi điện cực đo ở đktc là bao nhiêu

:)
 
M

meokon_buon

Bài 9
Điện phân với 2 điện cực trơ một dung dịch chứa a(g) CuSO4 tơi skhi có 0,448(Lit) khí xuất hiện anot thì ngừng điện phân , được dung dịch X .Ngâm cây đinh Fe vào dung dịch .Kết thúc phản ứng , lấy cây đinh ra khỏi dung dịch , rửa sạch , lau khô , cân lại cây đinh vẫn có khối lượng như ban đầu.Giá trị của a=?

:)
Ta có: nếu d2 CuSO4 hết thì khối lượng Fe sau pư bằng ban đầu \Rightarrowd2 CuSO4 lúc đầu còn dư \Rightarrow n(O2)=0.02 mol
pt: CuSO4 + H2O -> Cu + H2SO4 + 1/2 O2 (1)
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2 (2)
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu (3)
Theo pt (1)\Rightarrown(H2SO4)=0.04 mol=n(CuSO4)
\Rightarrow theo pt (2): n(Fe)=0.04 mol
\Rightarrow gọi số mol CuSO4 dư là \frac{a}{160}-0.04
theo pt (3) ta có pt: (\frac{a}{160}-0.04)-56x\frac{a}{160}=0
giải pt:\Rightarrow a=51,2(g)

bài 10: có ai giải đc bài này chưa chỉ cho mình với, sao mình giải k ra ak.tks nhiều nha
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

bài 10 đơn giản mà!
khối lượng dd lúc sau là mdd= 400/3 (g)
mH2O điện phân là 170-400/3=110/3
nH2=55/27 mol
nO2=55/54mol
thể tích nhân lên nha! :) làm biếng tí
 
G

giotbuonkhongten

Vài bài kiểm tra lớp m >"<
1. X là dung dịch AlCl3, Y là dung dịch NaOH 2M. Thêm 150 ml dung dịch Y vào cốc chứa 100 ml dung dịch X, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8 gam kết tủa. Lại thêm tiếp vào cốc 100 ml dung dịch Y, khuấy đều thì lượng kết tủa có trong cốc là 10,92 gam. Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Hãy xác định nồng độ mol của dung dịch X.

2. Cho 2,7 gam Al vào 200ml dung dịch NaOH 1M, sau pứ thu đc dung dịch A. Thêm từ từ 100ml dung dịch HNO3 vào dung dịch A, kết thúc phản ứng thu được 4,68g kết tủa. Nồng độ mol/l của dd HNO3 là ?

3. Ngâm 1 lá Al trong dd CuSO4 thì sau pứ lá Al thay đổi bao nhiêu. Biết ion SO42- đủ kết tủa hoàn toàn Ba2+ trong 26ml dung dịch BaCl2 0,02M.

4. 21 g hh 2 kloại K và A --> H2O --> dung dịch X. Thêm HCl 1M vào dd X, lúc đầu ko thấy kết tủa, đến khi kết tủa hoàn toàn cần 400 ml dung dịch HCl. Kl kim loại K trong hh đầu = ???? :/
 
B

bunny147

1. X là dung dịch AlCl3, Y là dung dịch NaOH 2M. Thêm 150 ml dung dịch Y vào cốc chứa 100 ml dung dịch X, khuấy đều thì trong cốc tạo ra 7,8 gam kết tủa. Lại thêm tiếp vào cốc 100 ml dung dịch Y, khuấy đều thì lượng kết tủa có trong cốc là 10,92 gam. Các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Hãy xác định nồng độ mol của dung dịch X.
n OH - = 0,5 mol
n Al(OH)3 = 0,14 mol
=> n Al3+ = 0,14 + 0,08 = 0,22 mol
=> CM = 2,2 M
Ô, bài này thấy ngộ ghê nha :D, chắc tớ làm bậy bạ rồi .

2. Cho 2,7 gam Al vào 200ml dung dịch NaOH 1M, sau pứ thu đc dung dịch A. Thêm từ từ 100ml dung dịch HNO3 vào dung dịch A, kết thúc phản ứng thu được 4,68g kết tủa. Nồng độ mol/l của dd HNO3 là ?
nAl = 0,1 mol , nNaOH = 0,2 mol .
=> DD A gồm 0,1 mol NaAlO2 và 0,1 mol NaOH
OH - + H+ ---> H2O

0,1 -----0,1
nAl(OH)3= 0,06 mol

TH1 : H+ thiếu
AlO2- + H+ + H2O
---> Al(OH)3
--0,06----0,06-------------0,06
=>nHNO3 = 0,1 + 0,06 = 0,16 mol

=> CM = 1,6 M
TH2 : H+ dư 1 phần :

H+ + AlO2 - + H2O ---> Al(OH)3
0,1--0,1-------------------0,1

Al(OH)3 + 3H+ ---> Al3+ + 3H2O
0,04-------0,12
=> nHNo3 = 0,12+ 0,1+0,1 = 0,32 mol
=> CM =3,2 M

3. Ngâm 1 lá Al trong dd CuSO4 thì sau pứ lá Al thay đổi bao nhiêu. Biết ion SO42- đủ kết tủa hoàn toàn Ba2+ trong 26ml dung dịch BaCl2 0,02M.
nBa2+ = n SO4=5,2.10^-4 mol
Sau pư m thanh Al tăng = 5,2.10^-4.(3.64-2.27)/3= ....
Chắc tớ làm sai cái này .


4. 21 g hh 2 kloại K và A --> H2O --> dung dịch X. Thêm HCl 1M vào dd X, lúc đầu ko thấy kết tủa, đến khi kết tủa hoàn toàn cần 400 ml dung dịch HCl. Kl kim loại K trong hh đầu = ???? :/
nHCl = 0,4 mol ( ế, chỗ kia là Al phải ko nhể, tớ tụ cho là Al nha :|)
Lúc đầu ko có kết tủa nên trong X có KOH => nAl < nK

để kết tủa hoàn toàn dd X thì n H+ = nK ( thấy thế chả biết phải ko ^^)
=> n K = 0,4 mol=> m K = 15,6 g
 
Last edited by a moderator:
T

trungtunguyen

tiếp tục post bài tập trong này nè!
bài này ko khó nhưng từ nó sẽ làm đc tất cả các dạng toán quy đổi
1 người làm 1 cách chúng ta se phân tích kĩ hơn!

hoàn tan hoàn toàn 11,2 gam hh gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 trong dd HCl dư, biết tạo ra 12,7 gam FeCl2. Tính khối lượng muối FeCl3
 
T

trungtunguyen

anh đưa ra cách 1 nè!
Quy đổi về Fe và O( cách cơ bản và làm đc với hầu hết các bài nhưng với 1 số bài ko phải là nhanh nhất!

gọi hh ban đầu gồm Fe và O
Fe-------->Fe2+ + 2e
x...............x...........2x mà nFe2+=0,1 mol
Fe--------->Fe3+ +3e
y................y..........3y
O + 2e--------->O-2
z......2z..............z
ta có hệ như sau:
(0,1+y)56 + 16z=11,2
3y+0,2=2z
=>y=0,05mol z=0,175mol

=>mFeCl3=8,125mol


#_ A tú! đúng là trái đất này chật hẹp:D
Cái bài mà e nói định post, lại chính là cái bài này:D;))

#_ Mọi ng quy đổi về chất khác đi, ;))
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Đã vậy thì e ủng hộ 1 cách :D

hoàn tan hoàn toàn 11,2 gam hh gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 trong dd HCl dư, biết tạo ra 12,7 gam FeCl2. Tính khối lượng muối FeCl3
Cách 2:
quy đổi FeO và Fe2O3

FeO + 2HCl ----> FeCl2 + H2O
a............................0.1
Fe2O3 + 6HCl ----> 2FeCl3 + 3H2O
b

[TEX]160b + 0.1.72 = 11.2[/TEX]

[TEX]b= 0.025[/TEX]

[TEX]\blue m_{FeCl3}= 8.125(g)[/TEX]

Cách 3: Chờ ng phía sau:x
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

hoàn tan hoàn toàn 11,2 gam hh gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 trong dd HCl dư, biết tạo ra 12,7 gam FeCl2. Tính khối lượng muối FeCl3
Tớ chung vui với nhé ( làm 1 bài rồi đi ăn cơm :D )

Quy đổi hỗn hợp gồm : x mol Fe y mol Fe2O3 ( Định quy đổi về FeO và Fe3O4 nhưng thấy nó chẳng khác gì quy đổi về FeO và Fe2O3 - đúng thế ko nhỉ )

Ta có : 56x + 160y = 11,2
nFeCl2 =0,1 mol
Fe2O3 ------> 2Fe3+
y-----------------2y
Fe + 2Fe3+ ----> 3Fe2+
x-----2x------------0,1
=> x = 0,1/3 mol
=> y = 7/120 mol
=> m FeCl3 = 2(7/120 - 0,1/3).162,5 = 8,125 g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom