Mỗi ngày 1 bài :)

Status
Không mở trả lời sau này.
A

acsimet_91

bạn maruco lần sau viết rõ ràng 1 chút được ko?ở cái chỗ biết độ giảm số mol Cu2+ = 2. độ giảm số mol Hg2+
mình cứ tưởng độ giảm nCu2+ =2 nên...
 
N

nhunguyet_94

đáp án là 7
trừ những hợp chất Fe(III) thì ko tham gia phản ứng OXH - khử vì ko Fe đâu có thay đổi hoá trị
 
M

marucohamhoc

các bạn giải thích rõ được ko,ghi có mỗi cái đáp án ngắn cụt thế thì hơi ko được cho lắm
có thể là bài dễ,nhưng còn nhiều người xem nữa mà
các bạn lưu ý giúp mình nha
 
M

marucohamhoc

Bài mới đây, mọi người nhào vô cho vui nha:
Bài 1. Chất A chứa C, H, O. Đốt cháy 4,5g chất A sau đó cho toàn bộ sản phẩm cháy vào dd Ca( OH)2 thì được 5g kết tủa và 200ml dd muối 0, 25M. Dung dịch này có khối lượng lớn hơn khối lượng nước vôi trong đã dùng là 4, 3g. Xác định CTPT A biết A có CTPT trùng với CT đơn giản nhất
Bài 2.Một HCHC X có tỉ lệ khối lượng C:H:O:N = 9: 1,75: 8: 3,5 tác dụng với dd NaOH và dd HCl theo tỉ lệ mol 1: 1 và mỗi trường hợp chỉ tạo một muối duy nhất. Một đồng phân Y của X cũng tác dụng với dd NaOH và dd HCl theo tỉ lệ mol 1: 1 nhưng đồng phân này có khả năng làm mất màu dd Br2. Công thức phân tử của X và công thức cấu tạo của X, Y lần lượt là:
A. C3H7O2N; H2N-C2H4-COOH; H2N-CH2-COO-CH3
B. C3H7O2N; H2N-C2H4-COOH; CH2=CH-COONH4
C. C2H5O2N; H2N-CH2-COOH; CH3-CH2-NO2
D. C3H5O2N; H2N-C2H2-COOH; CH( liên kết ba với)C-COONH4( thông cảm nha, ở đây ko đánh được lk ba nên mình viêt tay)
Bài 3.(X) là HCHC có thành phần về khối lượng phân tử là 52,18%C, 9,40%H, 27,35%O, còn lại là N. Khi đun nóng với dd NaOH thu được một hỗn hợp chất có công thức phân tử C2H4O2NNa và chất hữu cơ (Y), cho hơi (Y) qua CuO/t0 thu được chất hữu cơ (Z) có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Công thức cấu tạo của X là:
A. CH3(CH2)¬4NO2 B. NH2-CH2COO-CH2-CH2-CH3
C. NH-CH2-COO=CH(CH2)3 D. H2N-CH2-CH2-COOC2H5
Bài 4.Một hỗn hợp gồm 2 amin đơn chức no kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Lây 21,4g hỗn hợp cho vào 250ml dung dịch FeCl3 (có dư) thu được một kết tủa có khối lượng bằng khối lượng hỗn hợp trên. Loại bỏ kết tủe rồu thêm từ từ dung dịch AgNO3 và cho đến khi phản ứng kết thúc thì phải dùng 1lít dd agNO3 1,5M. Công thức phân tử của 2 amin trên là:
a. CH3NH2 và C2H5NH2 b. C2H5NH2 và C3H7NH2
c. C3H7NH2 và C4H9NH2 d. tất cả đều sai
Bài 5. Cho 3 hchc X, Y, z đều chứa các nguyên tố C, H, N. Thành phần phần trăm khối lượng của N trong phân tử X, Y , Z lần lượt là: 45,16%; 23,73%; 15,05%. Biết cả X, Y, Z khi tác dụng với axit clohiđric đều cho muối amoni có dạng công thức R – NH3Cl. Công thức X, Y (mạch thẳng), Z lần lượt là:
a. CH3 – NH2, C2H5 – NH2, C6H5 – NH2
b. C2H5 – NH2, CH3 – CH2 – CH2 – NH2, C6H5 – NH2
c. CH3 – NH2, CH3 – CH2 – CH2 – NH2, C6H5 – NH2
d. CH3 – NH2, CH3 – CH2 – CH2 – NH2, C6H5 –CH2 – NH2
Hì, thông cảm vì toàn là bài về amino axit nha, tiếp nè
Bài 6.
Cho dãy chuyển hóa: Benzen = >( HNO3, H2SO4) X= > ( Fe/ HCl) Y= > ( NH3)Z
Chất Y là
A. anilin B. phenylamoniclorua C. P-aminoanilin D. p-nitroanilin
Bài 7.Nhiệt phân hoàn toàn 9, 4g một muối nitrat kim loại thu được 4g oxit rắn. Xác định công thức muối đã dùng là:
A. Fe( NO3) 3 B. Cu( NO3)2 C. Al( NO3)3 D. 1 muối khác
bài 8. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Cu2S và 0,12mol FeS vào axit HNO3 vừa đủ thu được dd X( chỉ chứa 2 muối sunfat) và khí duy nhất NO. Khối lượng muối trong dung dịch:
A. 43,2g B. 42,6g C. 41, 28g D. 40,7g
Bài 9. trộn 500ml dd chứa NaOH, a mol/ lit và Ba( OH) 2 2a mol/ lit với 1lit dd H2SO4 0, 005 M được dung dịch có pH= x và m gam kết tủa. Tính a, m biết:
a) x= 3
b) x= 11
Bài 10. Đốt cháy hoàn toàn 3,72 gam photpho trong 4, 48 lit Cl2( đktc) được hhA. Hòa tan hoàn toàn A vào nước được dung dịch B. Tính thể tích ddNaOH 1M cần dùng để trung hòa dung dịch B biết H3PO4 và H3PO3 đều là axit 2 nấc.
Hì, vậy là đã chép xong đề 10 bài tròn luôn, ko biết có đủ không nữa. Các bạn hãy vào bàn luận và trao đỏi nha, ai có đáp án thì ghi cụ thể cách làm để giải thick cho mọi người luôn nha.
Maruco xin chào
 
Last edited by a moderator:
T

theborynhn

bài 1 : nC = n kết tủa + 2 mol muối = 0,15
nH = 2x(4,3 - 0,1x44 + 0,05x(40 + 16) ) / 18 = 0,3
nO = (4,5 - 0,15x12 - 0,3) / 16 = 0,15
CH2O
bài 2 : nhìn sơ sơ thấy 4 đáp án đều có N là 1 => C sẽ là 3 , H là 7 ta có a hoặc b ,mà a thì Y ko làm mất màu Br => B
bài 3 : nhìn lại cái đề gjúp mình cái %N theo đề mình tính dc là 11,07% mà mình thử cả 4 đáp án mà chẳng có pé nào giống hjt, pùn wóe, hjc

Câu 4 : n Fe(OH)3 = 21,4/ ( 56 + 17x3) = 0,2 => n OH- = 0,2 x3 = 0,6
M trung bình = 21,4 : 0,6 = 35,67 , n trung bình = (35,67 - 14 -2 -1) / 14 = 1,333 => câu A
câu 5 : ko có ý kiến j hjt, nhìn kết woa ruj đoán đáp án xong oy thử xem sao => câu C
câu 6 : X là nitrobenzen , Y là anilin ( lí thuyết , cứ biết nó là như thế đi, ko cần có ý kiến, nhớ là dc oỳ, keke)

Câu 7 : Xét 3 trường hợp khi phân hủy muối Nitrat, nhưng trước hết xét trường hợp thông dụng nhất of nó
M(NO3)2 -> MO + 2NO2 + 1/2 O2 => M mất đi là 2x46 + 16 = 108
=> n = 5,4 : 108 = 0,2 , M của MO = 4 : 0,2 = 80 - 16 = 64 => Cu
câu 8 : tạo ra CuSO4 và Fe2(SO4)3 , sử dụng bảo toàn nguyên tố cho Fe, Cu, và S , số mol S trong Fe2(SO4)3 là 0,18 còn FeS là 0,12 => dư 0,06 là của Cu2S thêm vào, => n của Cu2S là 0,06
tạo ra 0,06 Fe2(SO4)3 và 0,12 CuSO4 => câu A
Câu 10 : tạo ra 0,12 mol PCl3 + H2O -> H3PO3 + 3HCl
.................................................................0,12......0,36
=>n NaOH = 0,12x2 + 0,36 = 0,6
ah, còn câu 9 bạn tự xử nhé, giải mí pài đó ngại lém, kaka, cứ bấm máy tính đại đi nó ra thì ra, nó ko ra thì đập máy tính đi thế nào bạn này cũng phải ra wán mua lại máy tính mới thụ, kakaka
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

[FONT=.VnTime]Thùc hiÖn ph¶n øng ®iÖn ph©n dd chøa mg hçn hîp CuSO4 vµ NaCl víi c­êng ®é dßng ®iÖn lµ 5A. §Õn thêi ®iÓm t, t¹i 2 ®iÖn cùc n­íc b¾t ®Çu ®iÖn ph©n th× ng¾t dßng ®iÖn. Dung dÞch sau ®iÖn ph©n hoµ tan võa ®ñ 1,6g CuO vµ ë anot cña b×nh ®iÖn ph©n cã 448ml khÝ bay ra (®ktc). Khèi l­îng dd gi¶m do ph¶n øng ®iÖn ph©n lµ :[/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime]3,59g[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime]3,15g[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime]1,295g[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime]2,95g[/FONT]
 
B

bunny147

[FONT=.VnTime]Thùc hiÖn ph¶n øng ®iÖn ph©n dd chøa mg hçn hîp CuSO4 vµ NaCl víi c­êng ®é dßng ®iÖn lµ 5A. §Õn thêi ®iÓm t, t¹i 2 ®iÖn cùc n­íc b¾t ®Çu ®iÖn ph©n th× ng¾t dßng ®iÖn. Dung dÞch sau ®iÖn ph©n hoµ tan võa ®ñ 1,6g CuO vµ ë anot cña b×nh ®iÖn ph©n cã 448ml khÝ bay ra (®ktc). Khèi l­îng dd gi¶m do ph¶n øng ®iÖn ph©n lµ:[/FONT]

[FONT=.VnTime]3,59g[/FONT]

[FONT=.VnTime]3,15g[/FONT]

[FONT=.VnTime]1,295g[/FONT]

[FONT=.VnTime]2,95g[/FONT]
 
G

giotbuonkhongten

Đốt a mol X là este 3 lần este của glixerol và 3 axit đơn chức thu được b mol CO2 và c mol H2O, biết b-c=4a. Hiđro hóa m gam X cần 5,6 lít H2 đktc thu được 32 gam X’. Nếu đun m gam X’ với dung dịch NaOH vừa đủ thu được bao nhiêu gam muối khan?
A. 35,5 gam B. 39,6 gam C. 30,2 gam D. 40,6 gam


--> Làm bài nhớ ghi rõ cách làm hen :x thanks
 
L

lamtrang0708

1)1 ox kim loại có công thức MxOy trong đó M chiếm 72,41% klg. khử hoàn toàn ox này = CO ra 16.8g kl M.M + HNO3 ra 0.9 mol NO2.tìm ct ox kl
2)
hòa tan FexOy + H2SO4 đặc nóng ra 4.48 l SO2 và 240 gam 1 muối sắt duy nhất. tìm ct ox Fe
 
T

traimuopdang_268

1_ Đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức, mạch hở X (phân tử có số liên kết π nhỏ hơn 3), thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện). Cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 12,88 gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A. 8,88
B. 7,20
C. 10,56
D. 6,66

2_ E có công thức cấu tạo là HCOOCH=CH2. Đun nóng m gam E sau đó lấy toàn bộ các sản phẩm sinh
ra thực hiện phản ứng tráng gương thu được tổng khối lượng Ag là 10,8 gam Ag. Hiđro hóa m gam E
bằng H2 xúc tác Ni,t0 vừa đủ thu được E’. Đốt cháy toàn bộ lượng E’ rồi dẫn vào bình đựng dung dịch
NaOH dư thì khối lượng bình tăng thêm bao nhiêu gam?
A.55,8 gam B. 46,5 gam C.42 gam D. 48,2 gam

Xà phòng hoá hoàn toàn 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức X, Y cần 100 ml dung dịch NaOH 1,50 M. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp hai rượu đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là:
Câu trả lời của bạn:
A. CH3COO-CH3 và CH3COO-CH2CH3
B. C3H7COO-CH3 và C4H9COO-CH2CH3
C. C2H5COO-CH3 và C2H5COO-CH2CH3
D. H-COO-CH3 và H-COO-CH2CH3


Khi đun nóng glixerin với hỗn hợp hai axit béo C17H35COOH và C17H33COOH để thu chất béo có thành phần chứa hai gốc axit của hai axit trên. Số công thức cấu tạo có thể có của chất béo là

Câu trả lời của bạn:
A. 2.
B. 3.
C. 4.
D. 5.



Giờ biết làm thế nào vs este đây:( Mất trí:| Giúp dt! ( Dc làm cái pic như dạo trc Este đi. Giờ ôn lại từ đầu. Mỗi ngày quên một ít. Nguy quá
 
Last edited by a moderator:
K

kemmis

Hóa Vô cơ
Bài 1
Cho dòng khí co đi qua hôn hợp 0,2 mol gồm FeO và Fe2O3 đun nóng
Sau một thời gian thu đc 5,6(lit) CO2 và 19,2g chất rắn X
Cho X t/dụng với HNO3 thu đc V(l) khí NO
tính V=?
 
K

kemmis

bai2
Cho 14,1g hỗn hợp gồm 2 KL gồm Al và KL kiềm M vào nước thì thu được ddX và 8,96 (lít) khí
Cho từ từ dung dịch HCl vào X thì lg kết tủa lớn nhất thu được là 14,82 (g)
Tìm kim loại M
 
T

traimuopdang_268

bai2
Cho 14,1g hỗn hợp gồm 2 KL gồm Al và KL kiềm M vào nước thì thu được ddX và 8,96 (lít) khí
Cho từ từ dung dịch HCl vào X thì lg kết tủa lớn nhất thu được là 14,82 (g)
Tìm kim loại M

Hình như db có vấn đề. :D
Nếu là dd X cho từ từ HCl vào thì làm sao x.h ktua. Vì X là dd thì chỉ có thể là MOH, Al(OH)3 k0 tan.

T sửa lại đề. thì làm ra M là Kali :D Ra số đẹp luôn M=39;))
 
M

mars.pipi


Cho dòng khí co đi qua hôn hợp 0,2 mol gồm FeO và Fe2O3 đun nóng
Sau một thời gian thu đc 5,6(lit) CO2 và 19,2g chất rắn X
Cho X t/dụng với HNO3 thu đc V(l) khí NO
tính V=?
[TEX]nCO_2 = nCO[/TEX] = 5,6/22,4 = 0,25 (mol)
BTKL \Rightarrow [TEX]mhh[/TEX] = [TEX]mCO_2[/TEX] + [TEX]mCR[/TEX] - [TEX]mCO[/TEX]
= 0,25.44 + 19,2 - 0,25.28 = 23,2 (g)
gọi [TEX]nFeO[/TEX] = x
[TEX]nFe_2O_3[/TEX] =y
\Rightarrow
[TEX]\left{\begin{x+y=0,2}\\{72x+160y=23,3} [/TEX]

\Rightarrow
x=y=0,1
FeO + CO --> Fe +CO2
0,1 --->0,1--->0,1
Fe2O3 + 3CO --> 2Fe + 3CO2
z------------------->2z
56.0,1 + 56.2.z + 160.(0,1-z) =19,2
\Rightarrow z= 0,05 \Rightarrow nFe = 0,1 +0,05.2= 0,2
Fe + 4HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
\RightarrownNO = nFe = 0,2 \Rightarrow V NO = 0,2 .22,4 =4,48 (l)

theo mình lời giải là như vậy. nhưng mình ko chắc lắm
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268


\Rightarrow
x=y=0,1
FeO + CO --> Fe +CO2
0,1 --->0,1--->0,1
Fe2O3 + 3CO --> 2Fe + 3CO2
z------------------->2z
56.0,1 + 56.2.z + 160.(0,1-z) =19,2
\Rightarrow z= 0,05 \Rightarrow nFe = 0,1 +0,05.2= 0,2
Fe + 4HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
\RightarrownNO = nFe = 0,2 \Rightarrow V NO = 0,2 .22,4 =4,48 (l)


Như bạn làm là FeO pu hết, Fe2O3 pu còn dư.
Có một điều thắc mắc: CO là có tính khử mạnh, thì nó sẽ pu với chất oxh mạnh trước.
Tính Oxh hoá của Fe2+ < Fe3+,
Vậy sao ở đây Fe2O3 lại dư, trong khi FeO hết?
Cái này lại nằm trong tình hình của bài maruco post cho mp rùi...
Giải thick nhá. Thanks all:x


Bài tập tiếp:pCho Ca vào dd HNO3du thu đc hh X gồm N2O và NO, [TEX]d_{X/He}=9[/TEX]
Tỉ lệ số mol của Ca Và HNO3 tham gia pu là:

A. 7: 18...........B. 9:23.........C. 7:23
 
K

kemmis

Như bạn làm là FeO pu hết, Fe2O3 pu còn dư.
Có một điều thắc mắc: CO là có tính khử mạnh, thì nó sẽ pu với chất oxh mạnh trước.
Tính Oxh hoá của Fe2+ < Fe3+,
Vậy sao ở đây Fe2O3 lại dư, trong khi FeO hết?
Cái này lại nằm trong tình hình của bài maruco post cho mp rùi...
Giải thick nhá. Thanks all


Bài tập tiếp:pCho Ca vào dd HNO3du thu đc hh X gồm N2O và NO, [TEX]d_{X/He}=9[/TEX]
Tỉ lệ số mol của Ca Và HNO3 tham gia pu là:
A. 7: 18...........B. 9:23.........C. 7:23
SĐC ta được nNO=x(mol) thì nN2O=3/4x (mol)
[TEX] 3Ca+8H^+ +2NO3^---------->2NO+3Ca^{2+}+4H2O[/TEX]
3/2x...4x...................................x

[tex]4Ca+8H^++2NO3^------------>N2O+4Ca^{2+}+4H2O[/tex]
3x.......6x...................................3/4x(mol)

\Rightarrow[TEX]\frac{nCa}{nHNO3}=9/20[/TEX]:confused:
 
M

mars.pipi


Như bạn làm là FeO pu hết, Fe2O3 pu còn dư.
Có một điều thắc mắc: CO là có tính khử mạnh, thì nó sẽ pu với chất oxh mạnh trước.
Tính Oxh hoá của Fe2+ < Fe3+,
Vậy sao ở đây Fe2O3 lại dư, trong khi FeO hết?
Cái này lại nằm trong tình hình của bài maruco post cho mp rùi...
Giải thick nhá. Thanks all:x


Bài tập tiếp:pCho Ca vào dd HNO3du thu đc hh X gồm N2O và NO, [TEX]d_{X/He}=9[/TEX]
Tỉ lệ số mol của Ca Và HNO3 tham gia pu là:

A. 7: 18...........B. 9:23.........C. 7:23
vì thế mình mới đang thắc mắc đó. hướng làm của m` là oxit dư. nhưng nếu feo dư thì m` làm ko ra, bạn đã giải ra chưa?
còn bài của bạn. m` nghĩ khi cho Ca vào dd HNO3 thì Ca sẽ pu vs H20 trg dd trc tạo hidroxit chứ, sao sinh ra hh khí đc nhỉ? :
D
 
Last edited by a moderator:
K

kemmis

Bải 3
Cho m(g) bột Fe vào 800ml dd Hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M
Sau pứ xảy ra hoàn toàn thu được 0,6m(g) hỗn hợp bột kim loại và V(lít) NO (sp khử duy nhất ).Tìm =?, m=?

@mar.pipi : traimuopdang_268 bạn thắc mắc hay thật
 
K

kemmis

Bài 4
Nhúng một thanh Mg vào 200ml dd Fe2(SÕ)3 ,5M , sau một thời gian lấy thanh kim loại ra rồi rửa nhẹ , sấy khô .Dung dịch còn lại đem độ chuẩn bằng dung dịch KMnO4 0,2M ( môi trường H2SO4 loãng) thì dùng hết 100l .Xđ khối lg biến đổi của thanh Mg so vs ban đầu
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom