Mỗi ngày 1 bài :)

Status
Không mở trả lời sau này.
G

giotbuonkhongten

Bài tiếp nha,mình đưa bài li thuyết trước đã,sau sẽ đưa bài tập nha:
Chỉ dùng dung dịch H2SO4l (không dùng hoá chất nào khác kể cả nước) nhận biết các kim loại sau Mg, Zn, Fe, Ba.
Marucohamhoc ơi, có pic lý thuyết rồi kìa :)

Cho H2SO4 vào 4 kloại

- Có khí bay lên, kết tủa: Ba

- Có khí bay lên: Mg,Zn,Fe

- Cho Ba(OH)2 vào 3 dung dịch sau pứ của 3 chất trên

+ Kết tủa sau tan: Zn

+ Kết tủa trắng keo: Mg

+ Kết tủa trắng xanh: Fe :)

@marucohamhoc: thanks nhiều :x
 
M

marucohamhoc

- Cho Ba(OH)2 vào 3 dung dịch sau pứ của 3 chất trên



+ Kết tủa sau tan: Zn



+ Kết tủa trắng keo: Mg



+ Kết tủa trắng xanh: Fe
bạn ơi,sao lai có Ba( OH) 2 gì ở đây,ko được sử dung thêm j ngoài H2SO4 mà,bạn quên rồi à
làm lại đi nha
 
T

tvxq289

Nhỏ từ từ đung dịch H2So4 vào các ống nghiệm chứa các KL
Nếu thấy ống nào suất hiện kết tủa trắng BaSO4 => KL là Ba
Lọc bỏ kết tủa BaSO4 lấy nước ......Cho nước t/d với Ba
Dung dịch thu đc vào 3 Kl( lấy mỗi Kl một ít ) còn lại
+ Kết tủa sau tan: Zn

+ Kết tủa trắng : Mg

+ Kết tủa trắng xanh hóa đỏ nâu ngoài kk: Fe
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

Sao bà con không ngĩ ra cách nào nó sáng sủa hơn à,bài này mà làm thế thì cũng được,nhưng vào phòng thi nhỡ mà gặp bài đó thật,thì làm sao mà ngồi nhớ hết dấu hiệu kết tủa màu gì,đúng hơn là cũng có thể nhớ nhưng khó lắm,nhất là với các bạn học bình thường.
Các bạn nghĩ cách khác tiếp nha
Bài này không chỉ có cách đó đâu
Maruco xin chào
 
S

songsong_langtham

Sao bà con không ngĩ ra cách nào nó sáng sủa hơn à,bài này mà làm thế thì cũng được,nhưng vào phòng thi nhỡ mà gặp bài đó thật,thì làm sao mà ngồi nhớ hết dấu hiệu kết tủa màu gì,đúng hơn là cũng có thể nhớ nhưng khó lắm,nhất là với các bạn học bình thường.
Các bạn nghĩ cách khác tiếp nha
Bài này không chỉ có cách đó đâu
Maruco xin chào
Hi chào you ,mình nghĩ cách này khá sáng sủa:cho H2S04 vào
nhận được Ba do kết tủa.
sau đó dựa vào sự tan ra và tạo kl mới của kl đứng trước với kl đứng sau để nhận ra 3 cái còn lại:)
 
M

marucohamhoc

Hì,cách của bạn songsong- langtham sáng sủa lắm,giống ý mình.
Mình sẽ viết đáp án cụ thể của mình,các bạn tham khảo rồi có j thì nói để mình sửa nha:
Cho lần lượt một phần các kim loại vào dung dịch H2SO4 loãng
- Kim loại nào khi cho vào dung dịch mà cho khí thoát ra sau đó có kết tủa trắng là Ba
Ba+ 2H20= > Ba( OH) 2 + H2
Ba( OH) 2+ H2SO4= > BaSO4+ 2H2O
Các kim loại còn lại chỉ cho khí thoát ra là Fe, Zn, Mg
Sau đó dùng phần kim loại còn lại( trừ Ba) tiếp tục cho lần lượt vào dung dịch của từng chất( dung dịch thu được khi cho vaò H2SO4) , theo dõi hiện tượng và lập bảng, cụ thể là:
- Kim loại nào tác dụng được với tất cá dung dịch trên cho khí thoát ra và có kim loại kết tủa là Mg
tương tự,với 2 kim loại còn lại ta nhận ra được Zn mạnh hơn Fe và đẩy Fe ra khỏi muối
Phương trình thì dễ viết thôi,các bạn tự làm nha
 
B

bunny147

Mình cũng góp 1 bài nha. Mình thấy bài này rất vui ^^ .
Hợp chất X gồm các nguyên tố : C,H ,O và N có tỉ lệ khối lượng là 3:1 :4 :7 . Biết rằng trong X có 2 nguyên tử nito . Xác định công thức cấu tạo của X biết X td dc với HCl và td với NaOH .
 
T

theborynhn

Dễ dàng tính ra CTPT của A: CH4ON2 và đây là phân ure
Phân này cộng 2 phân tử nước ra Muối amoni cacbonat

(NH2)2CO + 2HOH => (NH4)2CO3

(NH4)2CO3 + H2SO4 loãng => (NH4)2SO4 + HOH + CO2
( copy & paste ) ^^

(NH4)2CO3 + 2NaOH => Na2CO3 + 2NH3 + 2HOH
 
M

marucohamhoc

Bài tiếp đây,bà con vô làm càng nhiều càng tốt nha chứ đừng như lần trước có mấy người tham gia thôi à, nhớ tham gia nhiều cho mình vui nha
thể theo nhu cầu của các bạn,mình sẽ post cả bài tập và lí thuyết để cùng trao đỏi luôn nha, ai biết thì nhớ làm và giải thích cụ thể nha.Đề đây:
Câu 1) Lí thuyết nha: So sánh chiều dài liên kết C- O trong este CH3COOCH3 và liên kết C- O trong rượu CH3OH và năng lượng Q dùng để cắt đứt liên kết này:
A. liên kết C- O ở este dài hơn C- O rượu, Qeste> Q rượu
B. liên kết C- O ở este ngắn hơn C- O rượu, Qeste< Q rượu
C. liên kết C- O ở este ngắn hơn C- O rượu, Qeste> Q rượu
D. liên kết C- O ở este dài hơn C- O rượu, Qeste< Q rượu
Câu 2) Số tripeptit có thể tạo ra khi trùng ngưng aminoaxit NH2CH2COOH và CH3CH( NH2) COOH là:
A. 7 B. 3 C.8 D. 6
Câu 3) Cho cao su thiên nhiên tác dụng với dung dịch HCl thu được Polime chứa 20, 58% Clo. Số mắt xích Clo tham gia phản ứng là:
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

các bạn nhớ giải thích cụ thể nha
 
T

theborynhn

1. D
2. C
3. B
Rất cụ thể rõ ràng & dễ hiểu faj hem naz,
kiểm tra xem đúng ko ham chơi, sao mai t đi học trễ đi là biết, hjc thăng thuj, g9
 
A

acsimet_91

Hợp chất X gồm các nguyên tố : C,H ,O và N có tỉ lệ khối lượng là 3:1 :4 :7 . Biết rằng trong X có 2 nguyên tử nito . Xác định công thức cấu tạo của X biết X td dc với HCl và td với NaOH .
C:H:N:O=[TEX]\frac{3}{12}:\frac{1}{1}:\frac{7}{14}:\frac{4}{16}=1:4:2:1[/TEX]
------>[TEX]CH_4N_2O[/TEX]
[TEX]H_2N-C-NH_2[/TEX]
...........||
...........O
chất này sao tác dụng được với NaOH nhỉ?
bạn nào có CTCT khác ko?
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

0,01 mol Glixin + 0,012 mol NaOH. Sau đó cho HCl dư vào. Tính khối lượng muối khan thu được

Đề ngắn quá nhỉ :)

Bài trên ra CT đúng nhưng ...
 
A

acsimet_91

0,01 mol Glixin + 0,012 mol NaOH. Sau đó cho HCl dư vào. Tính khối lượng muối khan thu được

Đề ngắn quá nhỉ :)
các muối sau p.ứ là:
[TEX]n_{H_3ClNCH_2COOH}=0,01[/TEX]
[TEX]n_{NaCl}=0,012[/TEX]
tổng khối lượng muối khan:m=1,817(g)
Đúng ko nhỉ? :)
(note:các bạn post bài tập chứ đừng post lí thuyết.mình sợ lí thuyết lắm.thấy mà kinh :~X( )
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

hi hi,câu 1 đáp án là C,nhưng bây giờ mà ghi giải thick cụ thể ra thì chắc nhiều người choáng,với lại phần này chắc ko thi ĐH nên mình khỏi ghi luôn nha,tại thấy cái câu này trong 1 quyển sách của mình nên đưa lên dọa mọi người tí,sorry nha.
Bài tập tiếp theo đây:
Một thanh kloại M( hóa trị 2) nhúng vào dung dịch CuSO4 thì khối lượng kim loại giảm 1% so với ban đầu, cũng thanh k loại ấy nhúng vào dung dịch muối Hg2+ thì khối lượng kim loại tăng lên 67, 5% ( coi Hg bám vào thanh kim loại) khối lượng thanh ban đầu là m gam
Xác định M biết độ giảm số mol Cu2+ = 2. độ giảm số mol Hg2+
Tính khối lượng tối thiểu của thanh kim loại M để khi nhúng vào 5l dd CuSO4 0,16M thì dung dịch sau pư chỉ chứa:
- 1 ion kim loại
- 2 ion kim loại biết khi thêm NaOH vừa đủ để hết 2hidroxit,đem nung kết tủa này đến khối lượng ko đổi được chất rắn có khối lượng 64, 6gam( biết trong câu này các pư hoàn toàn)
 
A

acsimet_91

Một thanh kloại M( hóa trị 2) nhúng vào dung dịch CuSO4 thì khối lượng kim loại giảm 1% so với ban đầu, cũng thanh k loại ấy nhúng vào dung dịch muối Hg2+ thì khối lượng kim loại tăng lên 67, 5% ( coi Hg bám vào thanh kim loại) khối lượng thanh ban đầu là m gam
Xác định M biết độ giảm số mol Cu2+ = 2. độ giảm số mol Hg2+
Tính khối lượng tối thiểu của thanh kim loại M để khi nhúng vào 5l dd CuSO4 0,16M thì dung dịch sau pư chỉ chứa:
- 1 ion kim loại
- 2 ion kim loại biết khi thêm NaOH vừa đủ để hết 2hidroxit,đem nung kết tủa này đến khối lượng ko đổi được chất rắn có khối lượng 64, 6gam( biết trong câu này các pư hoàn toàn)
maruco à,bạn xem lại đề xem.hình như sai đề rùi.mình giải thế nay,ko biết đúng ko?
ta có hệ: 2.(M-64)=0,01m
...............2.(201-M)=0,675m
------>M=66, m=400
làm gì có chất nào có M=66?
 
T

tvxq289

[TEX]M+ Cu2+ ----> M2+ + Cu[/TEX]
x
[TEX]=> x(M-64)=\frac{1}{100}.m(1)[/TEX]
[TEX]M + Hg2+ ----> M2+ + Hg[/TEX]
y
[TEX]=> y(200-M)=\frac{67,5}{100}.m(2)[/TEX]

Đề có [TEX]x=2y[/TEX]
Thế vào (1) chia (1) với (2) ta đc
[TEX]\Leftrightarrow135M-8640=200-M[/TEX]
[TEX]M=65=> Zn[/TEX]
b/
[TEX]Fe+ Cu2+ ----> Fe2+ + Cu[/TEX]

Để chỉ tạo ra 1 ion [TEX]=> nZn> nCu2[/TEX]
Khối lượng tối thiểu [TEX]=> nZn=nCu2+[/TEX]
[TEX]=> nZn=0,16.5=0,8 mol=> m=52(g)[/TEX]
*) 2 ion
=> Zn thiếu 2 ion là [TEX]Zn2+( x mol) ; Cu2+=0,8-x(mol)[/TEX]
Nung => ZnO và CuO
[TEX]=> 81x+(0,8-x).80=64,6[/TEX]
[TEX]=> x=0,6[/TEX]
[TEX]=> m=39(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom