Mỗi ngày 1 bài :)

Status
Không mở trả lời sau này.
T

theborynhn

Nhận xét hay :)

Một là như bạn nói, 2 là do người ra đề chỉ chú tâm đến pp bảo toàn khối lượng, nguyên tố mà ko xem lại. Đáp án bài này là 40%. Một kinh nghiệm khi làm bài :)

Tiếp nha ;)

Một bài kiểm tra 1 tiết :)

Thực hiện pứ nhiệt nhôm giữa Al và Fe3O4. Lấy chất rắn thu được phản ứng vừa đủ với 2000ml dd H2SO4 1,05M thu được 20,16l H2. Tính hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm :)
Công nhận, đề ngắn mà vjp thjet, :)>-:)>- mí pà cô of u nỳ đúng là tàn nhẫn, dã man mà, hjc
thực hjen p/ứ nhhjet nhôm nên nếu đặt mol nhôm là x thì mol fe304 sẽ là 3/8x ( tỉ lệ lun đạt 100%)
8Al + 3fe304 -> 9fe + 4Al203

đăt số mol Al p/ứ là y => số mol fe304 p/ứ là 3/8y
=> tạo ra 9/8y mol fe => tạo ra 9/8y mol H2
và 1/2y mol Al203
=> Al sẽ dư x-y mol => tạo ra 1,5(x-y) mol H2
=> Fe304 sẽ dư 3/8(x-y) => ko tạo h2
p/t theo mol H2 9/8y + 1,5(x-y) = 0,9
ban đầu Al có x mol nên cần dùng 3/2x mol gốc S04 để tạo muối ( hóa trị Al ko thay đổi)
9/8y fe cần 9/8y mol gốc S04 tạo muối
và 3/8(x-y) mol fe304 sẽ cần dùng 4x 3/8(x-y) mol gốc S04 tạo muối
nên p/t theo gốc sunfat
1,5x + 9/8y + 4x 3/8(x-y) = 2,1
tính dc x=y=0,8 => tỉ lệ 50%
Amen, ko bjet đúng hay sai nữa
mà koten , pạn đang học 12 ah, ở đâu thế ???
 
T

traimuopdang_268

Công nhận, đề ngắn mà vjp thjet, :)>-:)>- mí pà cô of u nỳ đúng là tàn nhẫn, dã man mà, hjc
thực hjen p/ứ nhhjet nhôm nên nếu đặt mol nhôm là x thì mol fe304 sẽ là 3/8x ( tỉ lệ lun đạt 100%)
8Al + 3fe304 -> 9fe + 4Al203

đăt số mol Al p/ứ là y => số mol fe304 p/ứ là 3/8y
=> tạo ra 9/8y mol fe => tạo ra 9/8y mol H2
và 1/2y mol Al203
=> Al sẽ dư x-y mol => tạo ra 1,5(x-y) mol H2
=> Fe304 sẽ dư 3/8(x-y) => ko tạo h2
p/t theo mol H2 9/8y + 1,5(x-y) = 0,9
ban đầu Al có x mol nên cần dùng 3/2x mol gốc S04 để tạo muối ( hóa trị Al ko thay đổi)
9/8y fe cần 9/8y mol gốc S04 tạo muối
và 3/8(x-y) mol fe304 sẽ cần dùng 4x 3/8(x-y) mol gốc S04 tạo muối
nên p/t theo gốc sunfat
1,5x + 9/8y + 4x 3/8(x-y) = 2,1
tính dc x=y=0,8 => tỉ lệ 50%
Amen, ko bjet đúng hay sai nữa
mà koten , pạn đang học 12 ah, ở đâu thế ???
Ban đầu t cũng ra như bạn. Nhưng mà thắc mắc
Số mol Al pu bằng mol Al ban đầu thì sao lại là 50%
Bấm ra 2 cái đó bằng nhau thì là 100% chứ...N mà nhìn đề thấy sai Làm gì có cn 100% chứ:-SS

1,5x + 9/8y + 4x 3/8(x-y) = 2,1
Cái này sao k viết thế này cho nhank:p ( bớt đc chỗ nào hay chỗ đó.;))
0.9 + 1.5y + 4x 3/8(x-y) = 2,1
 
T

theborynhn

Ban đầu t cũng ra như bạn. Nhưng mà thắc mắc
Số mol Al pu bằng mol Al ban đầu thì sao lại là 50%
Bấm ra 2 cái đó bằng nhau thì là 100% chứ...N mà nhìn đề thấy sai Làm gì có cn 100% chứ:-SS

=>mình đặt là mol Al dư và mol Al phản ứng, x= y = 0,8 nên số mol ban đầu là 0,8 + 0,8 = 1,6 = mol Al ban đầu đây nỳ bạn uj ,
;););)
Cái này sao k viết thế này cho nhank:p ( bớt đc chỗ nào hay chỗ đó.;))
0.9 + 1.5y + 4x 3/8(x-y) = 2,1
=> hjc, ham hố dễ sợ lun, hehe:p:p
 
T

traimuopdang_268

=>mình đặt là mol Al dư và mol Al phản ứng, x= y = 0,8 nên số mol ban đầu là 0,8 + 0,8 = 1,6 = mol Al ban đầu đây nỳ bạn uj ,

hú hú.. Mol Al dư á. Thế thì sao lại thế được. chỗ in đậm đó
:D
thực hjen p/ứ nhhjet nhôm nên nếu đặt mol nhôm là x thì mol fe304 sẽ là 3/8x ( tỉ lệ lun đạt 100%)
8Al + 3fe304 -> 9fe + 4Al203

đăt số mol Al p/ứ là y => số mol fe304 p/ứ là 3/8y
=> tạo ra 9/8y mol fe => tạo ra 9/8y mol H2
và 1/2y mol Al203
=> Al sẽ dư x-y mol => tạo ra 1,5(x-y) mol H2
=> Fe304 sẽ dư 3/8(x-y) => ko tạo h2

=> hjc, ham hố dễ sợ lun, hehe
Ham hố là bệnh không chữa được của t :))
 
B

bunny147

Sẵn đây cho tớ hỏi luôn cái dòng trên cùng : Đề ng ta nói là thực hiện pư nhiệt nhôm , mình được phép mặc định tỉ lệ mol của Al và Fe3O4 trong hh là 1 : 3/8 luôn rồi à ???
 
T

traimuopdang_268

Sẵn đây cho tớ hỏi luôn cái dòng trên cùng : Đề ng ta nói là thực hiện pư nhiệt nhôm , mình được phép mặc định tỉ lệ mol của Al và Fe3O4 trong hh là 1 : 3/8 luôn rồi à ???

Uk :D ( Những bài t làm kiểu thế toàn ra đáp số đúng ;)) ):D

t đặt thì số mol Al ban đầu là x thì tỉ lệ theo ptpu của Fe3O4 là 3/8x
Là trường hợp nó pu 100%
Vì nếu k thì làm sao biết nó là bao nhiêu đc :-SS
c có cách khác à;))
 
G

giotbuonkhongten

M cũng đang thắc mắc chuyện tỉ lệ đó đây, nếu thế thì 100% rồi

Còn trên kia x= y = 0,8 là 100% đó. :)

Bài 1 tiết chưa kịp làm câu này, bài kiểm tra lớp mình là điền kết quả :|

@theborynhn: m 93 ở Đồng Nai. and u :)

Trong khi chờ đợi đáp án, làm tiếp nha :x

E1 là hh Fe và R. Trộn đều và chia 22,59 gam hỗn hợp E1 thành 3 phần bằng nhau. Hòa tan hết phần 1 bằng dung dịch HCl thu được 3,696 lít H2 (đktc). Phần 2 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 loãng thu được 3,36 lít NO duy nhất (đktc). Cho phần 3 vào 100 ml dung dịch Cu(NO3)2, lắc kỹ để Cu(NO3)2 phản ứng hết thu được chất rắn E2 có khối lượng 9,76 gam.
1. Kim loại R là gì?
A. Mg. B. Al. C. Zn. D. Na.
2. Phần trăm khối lượng của Fe trong E1 là bao nhiêu? A. 89,24%.
B. 77,69%. C. 22,31%. D. 10,76%.
3. Nồng độ của dung dịch Cu(NO3)2 đã dùng là bao nhiêu?
A. 0,3. B. 0,45. C. 0,65. D. 0,9
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

M cũng đang thắc mắc chuyện tỉ lệ đó đây, nếu thế thì 100% rồi

Ừ, tớ thấy tự cho như thế vô lí lắm ^^
Trong khi chờ đợi đáp án, làm tiếp nha :x
Trộn đều và chia 22,59 gam hỗn hợp E1 thành 3 phần bằng nhau. Hòa tan hết phần 1 bằng dung dịch HCl thu được 3,696 lít H2 (đktc). Phần 2 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 loãng thu được 3,36 lít NO duy nhất (đktc). Cho phần 3 vào 100 ml dung dịch Cu(NO3)2, lắc kỹ để Cu(NO3)2 phản ứng hết thu được chất rắn E2 có khối lượng 9,76 gam.
1. Kim loại R là gì?
A. Mg. B. Al. C. Zn. D. Na.
2. Phần trăm khối lượng của Fe trong E1 là bao nhiêu? A. 89,24%.
B. 77,69%. C. 22,31%. D. 10,76%.
3. Nồng độ của dung dịch Cu(NO3)2 đã dùng là bao nhiêu?
A. 0,3. B. 0,45. C. 0,65. D. 0,9
Cái câu này ko cho hỗn hợp đầu gồm gì à ? Tớ nhìn câu hỏi cho nó là Fe và R nhá :D . Tính ra kết quả này .
 
J

junior1102

^^

t thấy bài này nếu như làm trắc nghiệm thì như các làm của thebory.. là đúng rồi .

Thường thì những bài tính hiệu suất người ta sẽ cho mặc định các chất với tỉ lệ số mol đúng với phương trình phản ứng .Không nhất thiết cứ phải là nhiệt nhôm .
 
G

giotbuonkhongten

t thấy bài này nếu như làm trắc nghiệm thì như các làm của thebory.. là đúng rồi .

Thường thì những bài tính hiệu suất người ta sẽ cho mặc định các chất với tỉ lệ số mol đúng với phương trình phản ứng .Không nhất thiết cứ phải là nhiệt nhôm .

Bây h mới biết luôn đó, ai dè.... mất 1 câu tức quá :((

nhưng 100% chứ :-?


@bunny: ít nhất cũng ghi ra tí chứ :x

[FONT=.VnTime]Dung dÞch A chøa 7,2g XSO4 vµ Y2(SO4)3. Cho dung dÞch Pb(NO3)2 t¸c dông víi dung dÞch A (võa ®ñ), thu ®­îc 15,15g kÕt tña vµ dung dÞch B.[/FONT]
[FONT=.VnTime]a/ X¸c ®Þnh khèi l­îng muèi cã trong dung dÞch B.[/FONT]
[FONT=.VnTime]b/ TÝnh X, Y biÕt tØ lÖ sè mol XSO4 vµ Y2(SO4)3 trong dung dÞch A lµ 2 : 1 vµ tØ lÖ khèi l­îng mol nguyªn tö cña X vµ Y lµ 8 : 7.[/FONT]
 
J

junior1102

^^

ta có 2 phản ứng :

Pb(NO3)2 + XSO4 -> X (NO3)2 + PbSO4

3Pb(NO3)2 + Y2(SO4)3 -> 2Y(NO3)3 + 3PbSO4

ta có kết tủa là PbSO4 ,mPbSO4 = 15,15 g= 0,05 mol

0,05 mol PbSO4 -> số mol Pb(NO3)2 tham gia phản ứng là 0,05 mol

áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta được :

7,2 + 0,05x 331 = muối + 15,15

-> khối lượng muối = 8,6g

Câu b nếu theo kinh nghiệm làm bài và nếu đây là 1 câu trắc nghiệm thì t có thể điền luôn là Cu và Fe ^^ ( 64 = 8x8 ,56 = 8x7 :p )

Gọi x là số mol Y2(SO4)3 -> số mol XSO4 = 2x

ta có : mPbSO4 = 2x. 303 + 3x . 303 = 1515x = 15,15 -> x = 0.01 mol .


-> 0,02(X + 96) + 0,01(2Y + 288 ) = 7,2

Tỉ lệ X/Y = 8/7 -> thay vào tính được X = 64 (Cu) và Y = 56(Fe)
 
T

thanhduc20100

t thấy bài này nếu như làm trắc nghiệm thì như các làm của thebory.. là đúng rồi .

Thường thì những bài tính hiệu suất người ta sẽ cho mặc định các chất với tỉ lệ số mol đúng với phương trình phản ứng .Không nhất thiết cứ phải là nhiệt nhôm .
mình không cho rằng người ta sẽ mặc định như thế.mình đưa ra 1 VD như sau:trộn 3.24gAl với 8g Fe2O3 rồi thực hiện pư nhiệt nhôm thu chất rắn A.cho A+NaOH dư thu 1.344l H2(đkc).tính hiệu suất phản ứng.khi bạn tính ra H=80% trong khi tỉ lệ chất tham gia phản ứng không hề trùng với tỉ lệ theo PT.:)
 
G

giotbuonkhongten


Bài tỉ lệ kia m chỉ mới biết là: nếu đề bài cho tên hỗn hợp, thì tỉ lệ của chúng ko thay đổi khi chia thành nhiều phần, chứ chưa nghe chia kiểu mặc định :)

Hỗn hợp A gồm FeCO3 và FeS2. A tác dụng với dung dịch HNO3 63% (d = 1,44 g/ml) theo sơ đồ phản ứng:
FeCO3 + HNO3 --> Muối X + CO2 + NO2 + H2O (1)
FeS2 + HNO3 --> Muối X + H2SO4 + H2SO4 + NO2 (2)
được dung dịch C và hỗn hợp khí B. Tỉ khối của B đối với oxi bằng 1,425. Để phản ứng vừa hết với các chất trong dung dịch C cần dùng 540 ml dung dịch Ba(OH)2 0,2 M . Lọc lấy kết tủa, đem nung đến khối lượng không đổi dược 7,568 gam chất rắn (BaSO4 coi như không bị nhiệt phân.). Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
X là muối gì? Hoàn thành PTHH của phản ứng (1) và (2).
Tính khối lượng từng chất trong hỗn hợp A.
Xác định thể tích dung dịch HNO3 đã dùng.( Giả thiết HNO3 không bị bay hơi trong quá trình phản ứng).
 
A

aranami_93

ai giúp minh 2 bai này nha: co bao nhiêu chất X thoả: mãn phân tử khối =74 gồm C,H,O
1/ td với NaOH?
2/td Cu(OH)2 trong dd NaOH tao kết tủa đỏ gạch?
 
J

junior1102

^^

trở lại với bài nhiệt nhôm mà t nói là cho tỉ lệ mặc định nhé .

- Đề bài không cho dữ liệu gì về đại lượng xác định có trong hỗn hợp -> nếu bắt tính hiệu suất của phản ứng thì ta sẽ tính hiệu suất của 2 chất tham gia phản ứng .

- trường hợp tính hiệu suất theo số mol của Al -> ta đặt tỉ lệ số mol Al và Fe3O4 là x và 3x/8 ,ở đây ,các bạn chú ý số mol của Fe3O4 này không quan trọng ,nó chỉ cho ta những số liệu cụ thể để giải 1 bài toán mà bản thân nó hoàn toàn "rỗng" số liệu .

- trường hợp tính hiệu suất theo số mol Fe3O4 thì ta làm ngược lại ,và cách làm tương tự .

Đề bài này yêu cầu chúng ta phải tự đặt .tự tính ,nó không cho cụ thể số mol mỗi chất hay khối lượng mỗi chất là bao nhiêu mà .
 
G

giotbuonkhongten

Câu 38. Hấp thụ hết 4,48 lít buta-1,3-đien (đktc) vào 250 ml dung dịch Br2 !M, ở đk thích hợp đến khi Br2 mất màu hoàn toàn thu hỗn hợp lỏng X, trong đó khối lượng sản phẩm công 1,4 gấp 4 lần khối lượng sản phẩm cộng 1,2. Khói lượng sản phẩm cộng 1,2 trong X là:
A. 1,605 gam B. 12,84 gam C. 6,42 gam D. 16,05 gam
 
T

theborynhn

sr pà kon nha, lâu lâu em mới dc onl 1 lần, aj bjet đâu bài đó bàn luận sôi nổi woa, hj,
mà kotên uj bài đó có đáp án chưa, pà cô giải chưa, pạn ở nơi nào của Đồng Nai, mình cũng ở Đồng Nai nỳ, hehe, pạn gần trung tâm tỉnh ko, học trường j thế, đừng nói LTV nha, hjc, sợ dân LTV lém, có khj dj trên đường gặp hoài mà ko bjet ak, hj
ah, bài tập lun hen, mol Br2 lớn hơn C4H6 là 0,05 mol,vì p/ứ hết nên sẽ tạo 0,05 mol là C4H6Br4 còn lại tạo sản phầm thế 1,2 và 1,4 => số mol C4H6 còn lại là 0,15mol , và sản phẩm 1,2 và 1,4 có tỉ lệ là 1:4 => mol của 1,2 là 0,15 x1 /5 =0,03 mol , => m của C4H6Br2 là 6,42
 
T

traimuopdang_268

sr pà kon nha, lâu lâu em mới dc onl 1 lần, aj bjet đâu bài đó bàn luận sôi nổi woa, hj,
mà kotên uj bài đó có đáp án chưa, pà cô giải chưa, pạn ở nơi nào của Đồng Nai, mình cũng ở Đồng Nai nỳ, hehe, pạn gần trung tâm tỉnh ko, học trường j thế, đừng nói LTV nha, hjc, sợ dân LTV lém, có khj dj trên đường gặp hoài mà ko bjet ak, hj
ah, bài tập lun hen, mol Br2 lớn hơn C4H6 là 0,05 mol,vì p/ứ hết nên sẽ tạo 0,05 mol là C4H6Br4 còn lại tạo sản phầm thế 1,2 và 1,4 => số mol C4H6 còn lại là 0,15mol , và sản phẩm 1,2 và 1,4 có tỉ lệ là 1:4 => mol của 1,2 là 0,15 x1 /5 =0,03 mol , => m của C4H6Br2 là 6,42

Đúng là lâu lâu c mới lên, Lên phát nói liên hồi:)) :p
N mà thấy toàn hỏi dồn dập gbkt k à :((=((
Chịu c :)).
T gt hộ. Gb ở Xuân Lộc :)):D ( chết t chưa hỏi ý kiến gb là có đc tiết lộ k :D )
Đang hữu cơ thì tiếp hữu cơ. Bài này chắc dang quen rùi nhỉ;))

Đốt cháy hoàn toàn 100 ml hợp chất hữu cơ X (chứa C, H, O) với 450 ml khí O2 (lấy dư). Sau phản ứng thu được các chất đều ở thể khí có thể tích 700 ml, sau khi qua dung dịch H2SO4 đặc còn 400 ml và sau khi qua KOH còn 100 ml. Xác định công thức phân tử của X, biết các thể tích khí đo trong cùng điều kiện.
A.C3H8O2B.C3H6O C.C3H6O2 D.C4H8O
 
T

theborynhn

hjc, mới nói có chút xju' xju ah, nhju j đâu, thế mướp ở đâu thế, có ở ĐN lun hem, he, Xuân Lộc thì xa woa, hjt đường làm wen, he
bài đó hen, VC02 =VH20 = 300 => anken, mà V khí X lúc đầu là 100 nên cong thức sẽ là C3H60x
=> 3 C02 và 3 H20 => cần 300+150 = 450ml 02 để p/ứ mà lúc cuối còn dư 100ml có nghja là trong hợp chất ban đầu đã có 100ml 02 => CT là C3H602 , đúng hok pé mướp, hehe
 
G

giotbuonkhongten

Cho hỗn hợp A chứa bột kim loại gồm a mol Fe và b mol Al vào dung dịch hỗn hợp x mol AgNO3; y mol Cu(NO3)2. Sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch D và rắn E. Cho E phản ứng với HCl được c mol khí. Biết a > b > c. Biểu thức liên hệ a, b, c, x, y là:
2a+ 3b = x + 2y
2a + 3b = x + 2y + 2c
3a + 3b = x +2y
3(a-c) + 3b = x + 2y

@theborynhn: bạn ở chỗ nào :)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom