[Hoá]mem 94 cùng vào làm ;)

D

desert_eagle_tl

giúp mình bài này với :hấp thụ hoàn toàn 0,672 lít khí CO2 (đKTC) vào 1 lít dung dịch gồm NaOH 0,025M và Ca(OH)2 0,0125M, thu được x gam kết tủa . Giá trị của x là :

mol CO2 = 0,03
mol OH- =0,05
mol Ca2+ = 0,0125
* Ta có :
2OH- + CO2 ---------->Co32- + H2O
2a<--------a-------------->a
OH- +CO2 -----------> HCO3 -
b------b--------------------b

** a + b = 0,03 (1 )
2a + b = 0,05 (2)
Giải (1) và (2) ==> a = 0,02 , b = 0,01
Do CO32- dư ==> mol CaCO3 = 0,0125 ==> x = 1,25 gam
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

Câu 7: Cho m gam hỗn hợp M gồm hai axit X, Y (Y nhiều hơn X một nhóm -COOH) phản ứng hết với dung dịch NaOH tạo ra (m + 8,8) gam muối. Nếu cho toàn bộ lượng M trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau phản ứng kết thúc thu được 43,2 gam Ag và 13,8 gam muối amoni của axit hữu cơ. Công thức của Y và giá trị của m lần lượt là
A. HOCO-CH2-COOH và 30,0.
B. HOCO-CH2-COOH và 19,6.
C. HOCO-COOH và 18,2.
D. HOCO-COOH và 27,2.

Bài này cũng hay đấy, cách làm như sau:
nAg=0,4 mol
Vì Y không thể tác dụng với dung dịch AgNO3 nên \Rightarrow X là HCOOH
HCOOH: a mol \Rightarrow a=1/2nAg=0,2 mol
R(COOH)2 : b mol
áp dụng pp tăng giảm khối lượng ta có:
22a+44b=8,8 <=> 22.0,2+44b=8,8\Rightarrowb=0,1 mol
HCOOH + 2AgNO3+ 3NH3+ H2O ---> NH4HCO3 + 2Ag + 2NH4NO3
...0,2.....................................................0,2 mol
2NH4HCO3 + R(COOH)2 ---> R(COONH4)2 + 2CO2+ 2H2O
.......0,2........................................0,1 mol
\Rightarrow M(muối amoni)=13,8/0,1=138 \Rightarrow R=14 (-CH2-) \Rightarrow CT Y là: HOCO-CH2-COOH
\Rightarrow m=19,6 g \Rightarrow đáp án B
 
D

desert_eagle_tl

B8: Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm giữa Al và Cr2O3 trong điều kiện không có không khí , sau phản ứng hoàn toàn thu đuợc hh X có m = 43,9 gam. Chia X thành 2 phần = nhau . Cho phần 1 tác dụng với dd NaOH dư thu được 1,68 lít khí (đktc ) . Phần 2 cho phản ứng với vừa đủu V lít dd HCl 1M ( loãng , nóng ) .Giá trị V là :
A. 1,15
B . 1
C . 0,65
D . 1,05

Nhào zooooooooo mọi người ơiiiiiiiiiiiii
 
A

ahcanh95

B8: Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm giữa Al và Cr2O3 trong điều kiện không có không khí , sau phản ứng hoàn toàn thu đuợc hh X có m = 43,9 gam. Chia X thành 2 phần = nhau . Cho phần 1 tác dụng với dd NaOH dư thu được 1,68 lít khí (đktc ) . Phần 2 cho phản ứng với vừa đủu V lít dd HCl 1M ( loãng , nóng ) .Giá trị V là :
A. 1,15
B . 1
C . 0,65
D . 1,05

Nhào zooooooooo mọi người ơiiiiiiiiiiiii

Vì ra khí H2 => phản ứng nhiệt nhôm, Cr2O3 hết, Al dư

=> mol Al dư = 2/3 mol H2 = 0,05 mol .

Dựa vào dữ kiện đầu bài => mol Al p/ứ = 0,4 mol . mol Cr2O3 = 0,2 mol ( trong hỗn hợp ban đầu)

=> Trong mỗi phần: mol Al2O3 = 0,1 mol . mol Cr = 0,2 mol . mol Al dư = 0,05 mol

=> mol HCl = 6 . mol Al2O3 + 2 . mol Cr + 3 . mol Al = 1,15 mol

Biết sai đâu rùi: Cr + HCl => CrCl2. Cứ tưởng ra CrCl3
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

B9: Cho 0,448 lít NH3 (đktc ) cho qua ống sứ đựng 16gam CuO nung nóng , sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn X . Cho X vào dd HNO3 đặc dư thu được V lít khí ( đktc ) .Giá trị V là :
A.8,96
B.0,448
C.0,672
D.1,344 lít .
 
T

thangrichart_123

ban oi bai dau tien y.minh chi ban kai nay nha.sau nay ma gap bai nhu the y la ban cu lay so mol ca(oh)2 tinh khoi luong ket tua nha
 
N

namnguyen_94

t góp 1 số bài,mọi ng cùng làm nha!!!!!!
bài1 :Hoà tan hoàn toàn m gam hh gồm Na,Na2O,NaOH,Na2CO3 trong dd axit H2SO4 40% vừa đủ thu được 8,96 lít hh khí có tỉ khối hơi so với H2 = 16,75 và dd Y có nồng độ 51,449%.cô cạn Y thu được 170.4 gam muối.Giá trị của m là :
A.50,6 B.50,4 C.37,2 D.23,8
 
N

namnguyen_94

bài 2:Đốt cháy hoàn toàn 29,6 gam hh X gồm CH3COOH,CxHyCOOH,(COOH)2 thu được 14,4 gam H2O và m gam CO2.Mặt khác cho 29,6 gam hh X p/ư' vs NaHCO3 thu được 11,2 lít khí CO2.Tính m
A.33 gam B.48,4 gam C.44 gam D.52,8 gam
 
D

desert_eagle_tl

bài 2:Đốt cháy hoàn toàn 29,6 gam hh X gồm CH3COOH,CxHyCOOH,(COOH)2 thu được 14,4 gam H2O và m gam CO2.Mặt khác cho 29,6 gam hh X p/ư' vs NaHCO3 thu được 11,2 lít khí CO2.Tính m
A.33 gam B.48,4 gam C.44 gam D.52,8 gam

mol H2O = 0,8
mol CO2 = 0,5 = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] mol O trong X

==> mC = 29,6 - ( 0,8.2 + 1.16 ) = 12 gam

==>[TEX]m = \frac{12 . 44}{12} = 44 gam [/TEX]
 
N

nguyenvanut_73

t góp 1 số bài,mọi ng cùng làm nha!!!!!!
bài1 :Hoà tan hoàn toàn m gam hh gồm Na,Na2O,NaOH,Na2CO3 trong dd axit H2SO4 40% vừa đủ thu được 8,96 lít hh khí có tỉ khối hơi so với H2 = 16,75 và dd Y có nồng độ 51,449%.cô cạn Y thu được 170.4 gam muối.Giá trị của m là :
A.50,6 B.50,4 C.37,2 D.23,8

[TEX]n_{Na_2SO_4} = 1,2mol => m_{dd sau} = 331,2gam[/TEX]

[TEX]=> n_{H2SO4} = 1,2mol => m_{dd} = 294gam[/TEX]

[TEX]=> m = 331,2 + 0,4*33,5 - 294 = 50,6gam[/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

t góp 1 số bài,mọi ng cùng làm nha!!!!!!
bài1 :Hoà tan hoàn toàn m gam hh gồm Na,Na2O,NaOH,Na2CO3 trong dd axit H2SO4 40% vừa đủ thu được 8,96 lít hh khí có tỉ khối hơi so với H2 = 16,75 và dd Y có nồng độ 51,449%.cô cạn Y thu được 170.4 gam muối.Giá trị của m là :
A.50,6 B.50,4 C.37,2 D.23,8

[TEX]\frac{nH2}{nCO2} = \frac{1}{3}[/TEX]

==> mol H2 = 0,1 , mol CO2 = 0,3

mol Na2SO4 = 1,2 mol = mol H2SO4

==> m dd H2SO4 = [TEX]\frac{1,2.98.100}{40} = 294 gam[/TEX]

==> m dd sau phản ứng = m + 294 - ( 0,1.2 + 0,3.44 ) =m + 280,6 gam

Ta có :
[TEX]\frac{170,4}{m + 280,6} . 100 = 51,449[/TEX]

==> m = 50,6 gam
 
N

nguyenvanut_73

Ủng hộ 1 bài nha!!
A là một aminoaxit no, đơn chức mạch hở, B là một este no, đơn chức mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol hỗn hợp A và B bằng lượng khí O2 rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thì thấy xuất hện 90 g kết tủa và còn lại 1,12 l khí (đkc) thoát ra. Mặt khác nếu cho 0,4 mol hỗn hợp A và B nói trên phản ứng với 400 ml dung dịch NaOH 1,5 M đun nóng, sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được khối lượng chất rắn là
A. 31,5 g.
B. 35,5 g.
C. 39,5 g.
D. 43,5 g.
 
N

namnguyen_94

Ủng hộ 1 bài nha!!
A là một aminoaxit no, đơn chức mạch hở, B là một este no, đơn chức mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol hỗn hợp A và B bằng lượng khí O2 rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thì thấy xuất hện 90 g kết tủa và còn lại 1,12 l khí (đkc) thoát ra. Mặt khác nếu cho 0,4 mol hỗn hợp A và B nói trên phản ứng với 400 ml dung dịch NaOH 1,5 M đun nóng, sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được khối lượng chất rắn là
A. 31,5 g.
B. 35,5 g.
C. 39,5 g.
D. 43,5 g.

ta có : nCO2 = 0,9 mol ;
nN2 = 0,05 nol ---> aminoaxit = 0,1 mol
CnH2n+1O2N -----> nCO2
0,1 0,1n
CmH2mO2 ----->mCO2
0,3 0,3m
==>0,1n + 0,3m =0,9
-->n =3 và m =2
==>nNaOH dư = 0,2
==>m = muối của aminoaxit + muối của este + mNaOH dư
==> m =39,5 gam
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

bài 3: Điện phân dd chứa m gam hh 2 muối CuSO4 và NaCl = điện cực trơ có màng ngăn đến khi nước bị điện phân ở cả 2 cực thì ngừng điện phân.Dd sau điện phân hoà tan vừa đủ 1,6 gam CuO và ở anot của bình điện phân có 448 ml khí bay ra(đktc ).Giá trị của m là
A.7,14 gam B.4,95 gam C.3,875 gam D.5,97 gam
 
D

desert_eagle_tl

bài 3: Điện phân dd chứa m gam hh 2 muối CuSO4 và NaCl = điện cực trơ có màng ngăn đến khi nước bị điện phân ở cả 2 cực thì ngừng điện phân.Dd sau điện phân hoà tan vừa đủ 1,6 gam CuO và ở anot của bình điện phân có 448 ml khí bay ra(đktc ).Giá trị của m là
A.7,14 gam B.4,95 gam C.3,875 gam D.5,97 gam

mol khí = 0,02 mol
mol CuO = mol H2SO4 = 0,02 mol

CuSO4 + 2NaCl ---------->Cu + NaSO4 + Cl2
0,01------0,02--------------------------------0,01
2CuSO4 + 2H2O -------------->2Cu + 2H2SO4 + O2
0,02-------------------------------------------0,02-----0,01

==> m = 0,03 . 160 + 0,02 . 58,5 = 5,97 gam
 
N

nuthanbaotu

có ai viết được phương trình của Cu(OH)2 với nhóm peptit -CO-NH- tạo phức màu tím ko?
giúp mình với
 
N

namnguyen_94

nào!!!mọi ng cùng góp bài để trao đổi kinh nghiệm
bài 4:cho 69,8 gam hh 2 este đơm chức t/d vừa đủ vs 32 gam NaOH thu được 78,8 gam muối và 23 gam etanol.xác định CTCT của 2 este đó
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom