[Hoá]mem 94 cùng vào làm ;)

A

ahcanh95

B5: Hoà tan hoàn toàn 20,45gam hh FeCl3 và NaF ( cùng số mol ) vào 1 lượng nước dư , thu được dd X . Cho AgNO3 dư vào dd X sau phản ứng thu được m gam chất rắn . Giá trị m là :
A.43,5
B.14,35
C.43,05
D.55,75.
B6:Hoà tan hoàn toàn 80gam hh X gồm CuSO4 ,FeSO4, Fe2(SO4)3 trong đó S chiếm 22,5% về khối lượng trong nước được dd X . Thêm NaOH dư vào dd X , lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y , thổi CO dư qua Y thu được hh Z . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Khối lượng của Z là:
A.30
B.40
C.26
D.36
B7:Hoà tan hoàn toàn Fe3O4 trong H2SO4 loãng dư thu được dd X. CHo dd X tác dụng lần lượt với các chất : Cu , Ag , dd KMnO4 , Na2CO3 , AgNO3 , KNO3 . số phản ứng xảy ra là :
A.3
B.4
C.5
D.6

Bài 5: vì cùng số mol và m = 20,45 gam => mol FeCl3 = 0,1 => mol AgCl = 0,3

=> m = 43,05 gam

Bài 6:

Vì S chiến 22,5% về m => mol S = 0,5625 mol => m SO4 2- = 54 gam

=> m KL = 26 gam

Bài 7: D
 
D

defhuong

câu 3: một nguyên tố R có 2 đồng vị với tỉ lệ số nguyên tử 27/23. Hạt nhân của R có 35 hạt proton. Đồng vị thứ nhất có 44 hạt nơtron,đồnh vị thứ 2 có số khối nhiều hơn đồng vị thứ nhất là 2. nguyên tử khối trung bình của nguyên tố R là bao nhiêu
 
D

desert_eagle_tl

B8: Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Cho 0,5 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 43,2g Ag. Cho 14,08g X tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp và 8,256g hỗn hợp 2 ancol no đơn chức đồng đẳng liên tiếp, mạch hở. Công thức của 2 ancol là:
A. C4H9OH và C5H11OH
B. CH3OH và C2H5OH
C. C2H5OH và C3H7OH
D. C3H7OH và C4H9OH
B9: Một ancol no, đa chức X có số nhóm –OH bằng số nguyên tử cacbon. Trong X, H chiếm xấp xỉ 10% về khối lượng. Đun nóng X với chất xúc tác ở nhiệt độ thích hợp để loại nước thì thu được một chất hữu cơ Y có MY = MX – 18. Kết luận nào sau đây hợp lý nhất:
A. Tỉ khối hơi của Y so với X là 0,8
B. X là glixerol
C. Y là anđehit acrylic
D. Y là etanal
B10: Đốt cháy hoàn toàn 18 gam một este X đơn chức thu được 20,16 lít CO2 (đktc) và 12,96 gam nước. Mặt khác nếu cho 21g X tác dụng với 200ml dung dịch KOH 1,2M sau đó cô cạn dung dịch thu được 34,44 gam chất rắn khan. Công thức phân của axit tạo ra X là :
A. C5H6O3. B. C5H8O3. C. C5H10O3 D. C5H10O2.
 
D

desert_eagle_tl

* MỌi người vào làm đi
Mấy bài này tớ chưa làm được , post lên để mọi người cùng thảo luận ;)
 
D

domtomboy

B9: Một ancol no, đa chức X có số nhóm –OH bằng số nguyên tử cacbon. Trong X, H chiếm xấp xỉ 10% về khối lượng. Đun nóng X với chất xúc tác ở nhiệt độ thích hợp để loại nước thì thu được một chất hữu cơ Y có MY = MX – 18. Kết luận nào sau đây hợp lý nhất:
A. Tỉ khối hơi của Y so với X là 0,8
B. X là glixerol
C. Y là anđehit acrylic
D. Y là etanal

ancol no đa chức, thoả : CnH2n+2On
--> %H===> n=2 ---> loại B và A --> C thoả!
B10: Đốt cháy hoàn toàn 18 gam một este X đơn chức thu được 20,16 lít CO2 (đktc) và 12,96 gam nước. Mặt khác nếu cho 21g X tác dụng với 200ml dung dịch KOH 1,2M sau đó cô cạn dung dịch thu được 34,44 gam chất rắn khan. Công thức phân của axit tạo ra X là :
A. C5H6O3. B. C5H8O3. C. C5H10O3 D. C5H10O2.
este X đơn chức --> nH, nC , nO trong X --> C5H8O2
:( k thấy d/a
theo thí nghiệm 2 thì m (chất rắn khan) = mKOH+ mX
==> este mạch vòng

còn b8:có 2 gốc axit là HCOO- và CH3COO-
thì : mX - m ancol =5,824= nX (45 + 59 - 17.2)
--> nX =0,0832
--> M acol = 99,23
---> C5 và C6
:( xem lại chỗ tính toán bài này xem nào?
 
H

hardyboywwe

cho 25,65 gam muối gồm H2NCH2COONa và H2NCH2CH2COONa tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch H2SO4 1M.Sau phản ứng cô cạn dung dịch thì khối lượng muối do H2NCH2COONa tạo thành là
a.29,25 gam b.18,6 gam c.37,9 gam d.12,4 gam
(đề thi thử đại học đợt II THPT Hà Nội-Amsterdam)
 
D

desert_eagle_tl

B11 : Hoà tan hết 5,36 gam hh FeO , Fe2O3 , Fe3O4 trong dd chứa 0,03 mol HNO3 và 0,18 mol H2SO4 , kết thúc phản ứng thu được dd X và 0,01 mol NO ( sp khử duy nhất ) . Cho 0,02 mol Cu tác dụng với 1/2 dd X thu được dd Y . Khối lượng Fe2(SO4)3 trong dd Y là ?
B12: Hoà tan hết 30,4 gam hh FeO và CuO bằng dd HCl dư thu được dd X . Chia X làm 2 phần = nhau . Phần 1 cho tác dụng với dd NH3 dư , lọc kết tủa nung trong không khí tới khối lượng không đổi thu được 16gam chất rắn. Cô cạn phần 2 thu được chất rắn khan Z . Đun nóng toàn bộ chất rắn Z với lượng dư H2SO4 đặc rồi dẫn hh Khí và hơi qua bình đựng lượng dư P2O5 thì thể tích (đktc) còn lại qua bình đựng P2O5 là :
 
N

nguyen_van_ba

giải bài tập este

B8: Hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Cho 0,5 mol X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 43,2g Ag. Cho 14,08g X tác dụng với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp và 8,256g hỗn hợp 2 ancol no đơn chức đồng đẳng liên tiếp, mạch hở. Công thức của 2 ancol là:
A. C4H9OH và C5H11OH
B. CH3OH và C2H5OH
C. C2H5OH và C3H7OH
D. C3H7OH và C4H9OH

Bài này làm như sau:
nAg = 0,4 mol \Rightarrow một este có dạng HCOOR và vì 2 gốc axit là đồng đẳng liên tiếp nên este còn lại là CH3COOR'
\Rightarrow nHCOOR = 1/2nAg = 0,2 mol
nCH3COOR' = 0,3 mol
\Rightarrow tỉ lệ số mol trong 14,08g X là: nHCOOR = 2a mol, nCH3COOR' = 3a mol
vì 2 ancol liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng nên ta xét 2 trường hợp sau:

- TH1: R'=R+14 \Rightarrow hệ phương trình:
2a(45+R) + 3a(59+R+14) =14,08
2a(R+17) + 3a(R+14+17) = 8,256
\Rightarrow a=0,032 mol ; R=26,2 (loại)

- TH2: R=R'+14 \Rightarrow hệ phương trình:
2a(45+R'+14) + 3a(59+R') =14,08
2a(R'+14+17) + 3a(R'+17) = 8,256
\Rightarrow a=0,032 mol ; R'=29 \Rightarrow R' là C2H5 và R là C3H7 \Rightarrow Đáp án C
 
D

desert_eagle_tl

B13 : hh X gồm andehit Y , axit cacboxylic Z và este T .Đốt cháy hoàn toan,2 mol X cần 0,625 mol O2 thu được 0,525 mol CO2 và 0,525 mol H2O.Cho Y trong 0,2 mol X tác dụng với dd AgNO3 / NH3 dư ,đun nóng sau phản ứng thu được m gam Ag ( H = 100 % ) .Giá trị lớn nhất của m là :
A.32,4
B.10,8
C.16,2
D.21,6
B14 : Thuỷ phân dd chứa 34,2 gam mantozo 1 thời gian . Lấy toàn bộ sản phẩm thu được sau phản ứng thuỷ phân tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 , sau phản ứng thu được 31,32 gam Ag .Hiệu suất của phản ứng là :
A.45%
B.50%
C.55%
D.25%
 
N

nguyen_van_ba

B14 : Thuỷ phân dd chứa 34,2 gam mantozo 1 thời gian . Lấy toàn bộ sản phẩm thu được sau phản ứng thuỷ phân tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 , sau phản ứng thu được 31,32 gam Ag .Hiệu suất của phản ứng là :
A.45%
B.50%
C.55%
D.25%

Bài này làm như sau:
n(mantozo)=0,1 mol; nAg = 0,29 mol
..........C12H22O11 + H2O----> 2C6H12O6
BĐ........0,1 mol
PƯ ........a mol ............................2a mol
SPƯ .....0,1-a mol ......................2a mol

Từ phản ứng tráng bạc ta có phương trình:
2.(0,1-a) + 2.2a = 0,29 \Rightarrow a=0,045 mol
\Rightarrow H=45% \Rightarrow đáp án A
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

B13 : hh X gồm andehit Y , axit cacboxylic Z và este T .Đốt cháy hoàn toan,2 mol X cần 0,625 mol O2 thu được 0,525 mol CO2 và 0,525 mol H2O.Cho Y trong 0,2 mol X tác dụng với dd AgNO3 / NH3 dư ,đun nóng sau phản ứng thu được m gam Ag ( H = 100 % ) .Giá trị lớn nhất của m là :
A.32,4
B.10,8
C.16,2
D.21,6
Đáp án là A............................................................................
 
N

nguyen_van_ba

B13 : hh X gồm andehit Y , axit cacboxylic Z và este T .Đốt cháy hoàn toan 0,2 mol X cần 0,625 mol O2 thu được 0,525 mol CO2 và 0,525 mol H2O.Cho Y trong 0,2 mol X tác dụng với dd AgNO3 / NH3 dư ,đun nóng sau phản ứng thu được m gam Ag ( H = 100 % ) .Giá trị lớn nhất của m là :
A.32,4
B.10,8
C.16,2
D.21,6

vì nCO2=nH2O nên \Rightarrow hỗn hợp X là no, đơn chức
andehit Y : CnH2nO : a mol
axit va este: CmH2mO2: b mol
\Rightarrow a+b=0,2 (1)
Áp dụng ĐLBT nguyên tử oxi ta có:
Số mol nguyên tử oxi trong hh X là: 0,525.2+0,525- 0,625.2=0,325 mol
\Rightarrow a+2b=0,325 (2)
Từ (1) và(2) suy ra: a=0,075 mol , b=0,125 mol
m gam Ag đạt giá trị lớn nhất khi Y là HCHO \Rightarrow m = 0,075.4.108=32,4 g
 
D

desert_eagle_tl

*** Nung 1,92 gam hh Fe và S trong bình kín không có không khí , sau một thời gian thu được chất rắn Y . Hoà tan hết Y trong dd HNO3 đặc , nóng , dư thu được dd Z và có V lít khí thoát ra . Cho Z tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 5,825 gam chất rắn .Giá trị V là :
A.4,704lit
B.1,568 lít
C.3,136 lít
D. 1,344 lít .
***Nung hh Y gồm 0,2 mol vinyl axetilen và 0,2 mol H2 với xúc tác Ni thu được hh Y có tỉ khối hơi so với H2 là 21,6 .Hh Y làm mất màu tối đa m gam Br2 trong CCl4 .Giá trị m là:
A.80
B.30
C.45
D.72

" Nhào zo mọi người ơiiiiiiiiiii "
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

***Nung hh Y gồm 0,2 mol vinyl axetilen và 0,2 mol H2 với xúc tác Ni thu được hh Y có tỉ khối hơi so với H2 là 21,6 .Hh Y làm mất màu tối đa m gam Br2 trong CCl4 .Giá trị m là:
A.80
B.30
C.45
D.72

" Nhào zo mọi người ơiiiiiiiiiii "

Bài này làm như sau:
...........C4H4 + H2 ----> C4H6
BĐ.........0,2......0,2
PƯ..........a.........a.............a
SPƯ.....0,2-a....0,2-a.........a

sau phản ứng M=2.21,6=43,2
khối lượng hỗn hợp ban đầu: m=10,8 g
áp dụng ĐLBT khối lượng: 10,8=(0,2-a+0,2-a+a).43,2 \Rightarrowa=0,15
phần còn lại thì dễ nên mình ko làm nữa .....Đáp án D
 
N

nguyen_van_ba

*** Nung 1,92 gam hh Fe và S trong bình kín không có không khí , sau một thời gian thu được chất rắn Y . Hoà tan hết Y trong dd HNO3 đặc , nóng , dư thu được dd Z và có V lít khí thoát ra . Cho Z tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 5,825 gam chất rắn .Giá trị V là :
A.3,92lit
B.4,48 lít
C.7,84 lít
D. 2,24 lít .

" Nhào zo mọi người ơiiiiiiiiiii "

bài này mình làm ra kết quả không giống với đáp án nào cả, bạn thử kiểm tra lại đề xem có sai sót gì không........................
 
D

desert_eagle_tl

Nung 1,92 gam hh Fe và S trong bình kín không có không khí , sau một thời gian thu được chất rắn Y . Hoà tan hết Y trong dd HNO3 đặc , nóng , dư thu được dd Z và có V lít khí thoát ra . Cho Z tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 5,825 gam chất rắn .Giá trị V là :
A.4,704lit
B.1,568 lít
C.3,136 lít
D. 1,344 lít .
*
mol BaSO4 =mol S =[TEX]\frac{5,825}{233} = 0,025 mol [/TEX]
==> m Fe = 1,92 - 0,025 . 32 =1,12gam
==> n Fe = 0,02 mol
Bảo toàn e:
==> n NO2 = 0,02 . 3 + 0,025 . 6 = 0,21 mol
==> V = 4,704 lít
Xin lỗi , lộn đáp án :D
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

** Vài bài nữa mọi người cùng làm nhá :

Câu 1: Cho các chất : Al, NaHCO3, NH4NO3, Cr(OH)3, BaCl2, Na2HPO3, H2N-CH2-COOH, CH3COONH4, C2H5NH3Cl, ClNH3CH2COOH, CH3COOC2H5, CH2=CHCOONa, H2NCH2COONa. Số chất lưỡng tính theo thuyết Bron-stêt là
A. 4.
B. 5.
C. 6.
D. 7.


Câu 2: Điện phân với điện cực trơ dung dịch chứa 0,2 mol AgNO3 với cường độ dòng điện 2,68 A, trong thời gian t giờ thu được dung dịch X (hiệu suất quá trình điện phân là 100%). Cho 16,8 gam bột Fe vào X thấy thoát ra khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và sau các phản ứng hoàn toàn thu được 22,7 gam chất rắn. Giá trị của t là
A. 0,50.
B. 1,00.
C. 0,25.
D. 2,00.


Câu 3: Cho các chất : CH3CH2OH, C4H10, CH3OH, CH3CHO, C2H4Cl2, CH3CH=CH2, C6H5CH2CH2CH3, C2H2, CH3COOC2H5. Số chất bằng một phản ứng trực tiếp tạo ra axit axetic là
A. 5.
B. 6.
C. 4.
D. 7.

Câu 4: Ba hợp chất hữu cơ X, Y, Z có cùng công thức phân tử C3H4O2. X và Y đều tham gia phản ứng tráng bạc ; X, Z có phản ứng cộng hợp Br2 ; Z tác dụng với NaHCO3. Công thức cấu tạo của X, Y, Z lần lượt là
A. HCOOCH=CH2, HCO-CH2-CHO, CH2=CH-COOH.
B. HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH, HCO-CH2-CHO.
C. HCO-CH2-CHO, HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH.
D. CH3-CO-CHO, HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH.

Câu 5: Các chất đều bị thuỷ phân trong dung dịch NaOH loãng, nóng là
A. nilon-6, protein, nilon-7, anlyl clorua, vinyl axetat.
B. vinyl clorua, glyxylalanin, poli(etylen-terephtalat), poli(vinyl axetat), nilon-6,6.
C. nilon-6, tinh bột, saccarozơ, tơ visco, anlyl clorua, poliacrilonitrin.
D. mantozơ, protein, poli(etylen-terephtalat), poli(vinyl axetat), tinh bột.

Câu 6: Phát biểu đúng là
A. Ion Cr3+ có cấu hình electron là [Ar]3d5.
B. Lưu huỳnh và photpho đều bốc cháy khi tiếp xúc CrO3.
C. Fe cháy trong Cl2 tạo ra khói có màu xanh lục.
D. Urê có công thức hóa học (NH4)2CO3.

Câu 7: Cho m gam hỗn hợp M gồm hai axit X, Y (Y nhiều hơn X một nhóm -COOH) phản ứng hết với dung dịch NaOH tạo ra (m + 8,8) gam muối. Nếu cho toàn bộ lượng M trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau phản ứng kết thúc thu được 43,2 gam Ag và 13,8 gam muối amoni của axit hữu cơ. Công thức của Y và giá trị của m lần lượt là
A. HOCO-CH2-COOH và 30,0.
B. HOCO-CH2-COOH và 19,6.
C. HOCO-COOH và 18,2.
D. HOCO-COOH và 27,2.
 
N

nguyen_van_ba

Câu 4: Ba hợp chất hữu cơ X, Y, Z có cùng công thức phân tử C3H4O2. X và Y đều tham gia phản ứng tráng bạc ; X, Z có phản ứng cộng hợp Br2 ; Z tác dụng với NaHCO3. Công thức cấu tạo của X, Y, Z lần lượt là
A. HCOOCH=CH2, HCO-CH2-CHO, CH2=CH-COOH.
B. HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH, HCO-CH2-CHO.
C. HCO-CH2-CHO, HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH.
D. CH3-CO-CHO, HCOOCH=CH2, CH2=CH-COOH.

Bài này đáp án là: A........................................
 
S

snnb

giúp mình bài này với :hấp thụ hoàn toàn 0,672 lít khí CO2 (đKTC) vào 1 lít dung dịch gồm NaOH 0,025M và Ca(OH)2 0,0125M, thu được x gam kết tủa . Giá trị của x là :
 
Top Bottom