[Hoá]mem 94 cùng vào làm ;)

D

desert_eagle_tl

B17: X là tetrapeptit Ala-Gly-Val-Gly , Y là tripeptit Ala-Val-Ala . Đun nóng m gam hỗn hợp chứa X và Y có tỉ lệ số mol của X và Y tương ứng là 1 : 2 với dd NaOH vừa đủ . Phản ứng hoàn toàn thu được dd T . Cô cạn cẩn thận dd T thu được 23,32 gam chất rắn khan . Giá trị m là :
A.18,92
B.16,6
C,17,26
D.16,4
*** Nhào zooooooooo mọi người ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
 
N

namnguyen_94

B17: X là tetrapeptit Ala-Gly-Val-Gly , Y là tripeptit Ala-Val-Ala . Đun nóng m gam hỗn hợp chứa X và Y có tỉ lệ số mol của X và Y tương ứng là 1 : 2 với dd NaOH vừa đủ . Phản ứng hoàn toàn thu được dd T . Cô cạn cẩn thận dd T thu được 23,32 gam chất rắn khan . Giá trị m là :
A.18,92
B.16,6
C,17,26
D.16,4
*** Nhào zooooooooo mọi người ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

Gọi số mol của X là a mol
Y là 2a mol
ta có:Mx =302 ==>m =302a
My =258 ---->m =518a
nNaOH = 10a ;nH2O =a
Áp dụng ĐLBTKL;ta có :302a + 518 a + 400a - 18a = 23,32
===> a =0,02 mol
==> m = 16,4
 
N

nguyenvanut_73

Câu 1. Hòa tan 5,91 gam hỗn hợp NaCl và KBr vào 100ml dung dịch hỗn hợp Cu(NO3)2 0,1M và AgNO3 chưa biết nồng độ thu được kết tủa A và dung dịch B. Trong B nồng độ của NaNO3 và KNO3 tương ứng tỉ lệ 3,4 : 3,03. Cho miếng Zn vào dung dịch B sau khi phản ứng kết thúc, lấy miếng kẽm ra khỏi dung dịch thấy khối lượng miếng Zn tăng 1,1225gam. Tính nồng độ AgNO3 trong dd hỗn hợp ban đầu.

Câu 2. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm những lượng bằng nhau về số mol của FeS2 và Cu2S, thu 3,36 lít (đktc) SO2 và chất rắn Y gồm Fe2O3 và Cu2O. Hấp thụ hểt khí SO2 thu được bằng dung dịch nước brôm vừa đủ được dung dịch Z có nồng độ loãng. Cho toàn bộ Y vào Z, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì số gam chất rắn còn lại không tan là.
 
N

namnguyen_94

câu 2 : gọi nFeS2 = nCu2S = a mol
Áp dụng ĐLBT nguyên tố ---> a =0.05 mol
SO2 + Br2 ---->dd Z có H2SO4 loãng
Cu2O + H2SO4 ----> 2Cu
0,05 0.1
---> m =6,4 gam
 
D

desert_eagle_tl

Câu 2. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm những lượng bằng nhau về số mol của FeS2 và Cu2S, thu 3,36 lít (đktc) SO2 và chất rắn Y gồm Fe2O3 và Cu2O. Hấp thụ hểt khí SO2 thu được bằng dung dịch nước brôm vừa đủ được dung dịch Z có nồng độ loãng. Cho toàn bộ Y vào Z, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì số gam chất rắn còn lại không tan là.

[TEX]n SO_2 = 0,15 mol ==> n FeS_2 = n Cu_2S = 0,05 mol [/TEX]

[TEX]2H_2O + Br_2 + SO_2 ------> H_2SO_4 + 2HBr ==> n H^+ = 0,2 mol [/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 6H^+ --------->2Fe^3^+ +3H_2O[/TEX]
0,025-----> 0,15
[TEX]Cu_2O + 2H+ ---------> Cu + Cu^2^+ + H_2O[/TEX]
0,025 <-----0,05--------------> 0,025

Chất rắn gồm [TEX]Cu_2O : 0,025 mol ; Cu : 0,025 mol [/TEX]
==> [TEX] m = 0,025 ( 144 + 64 ) =5,2 gam . [/TEX]
 
C

chontengi

Câu 1. Hòa tan 5,91 gam hỗn hợp NaCl và KBr vào 100ml dung dịch hỗn hợp Cu(NO3)2 0,1M và AgNO3 chưa biết nồng độ thu được kết tủa A và dung dịch B. Trong B nồng độ của NaNO3 và KNO3 tương ứng tỉ lệ 3,4 : 3,03. Cho miếng Zn vào dung dịch B sau khi phản ứng kết thúc, lấy miếng kẽm ra khỏi dung dịch thấy khối lượng miếng Zn tăng 1,1225gam. Tính nồng độ AgNO3 trong dd hỗn hợp ban đầu.


NaCl + AgNO3 -->

KBr + AgNO3 -->

nNaNO3 : nKNO3 = 4 : 3

--> nNaCl : nKBr = 4 : 3

mNaCl + mKBr = 5,91

--> nNaCl = 0,04 ; nKBr = 0,03

Zn + 2Ag+ --> Zn2+ + 2Ag (1)
1 mol tăng 151 g

Zn + Cu2+ --> Zn2+ + Cu
1 mol giảm 1 g

nCu2+ = 0,01

mZn giảm = 0,01

--> m Zn tăng = 1,1225 + 0,01 = 1,1325

--> nAg+ (1) = 0,015

n Ag+ = 0,04 + 0,03 + 0,015 = 0,085

CM = 0,85


 
C

chontengi

Câu 2. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm những lượng bằng nhau về số mol của FeS2 và Cu2S, thu 3,36 lít (đktc) SO2 và chất rắn Y gồm Fe2O3 và Cu2O. Hấp thụ hểt khí SO2 thu được bằng dung dịch nước brôm vừa đủ được dung dịch Z có nồng độ loãng. Cho toàn bộ Y vào Z, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thì số gam chất rắn còn lại không tan là.


n FeS2 = n Cu2S = 0,05 --> n Fe2O3 = 0,025 ; n Cu2O = 0,05

n H2SO4 = nSO2 = 0,15 ; nHBr = 0,3 --> nH+ = 0,6

Fe2O3 + 6H+ --> 2Fe3+ + 3H2O

Cu2O + 2H+ --> Cu2+ + Cu + H_2O

Cu + 2Fe3+ --> Cu2+ + 2Fe2+

--> mCu = 1,6
 
N

nguyenvanut_73




NaCl + AgNO3 -->

KBr + AgNO3 -->

nNaNO3 : nKNO3 = 4 : 3

--> nNaCl : nKBr = 4 : 3

mNaCl + mKBr = 5,91

--> nNaCl = 0,04 ; nKBr = 0,03

Zn + 2Ag+ --> Zn2+ + 2Ag (1)
1 mol tăng 151 g

Zn + Cu2+ --> Zn2+ + Cu
1 mol giảm 1 g

nCu2+ = 0,01

mZn giảm = 0,01

--> m Zn tăng = 1,1225 + 0,01 = 1,1325

--> nAg+ (1) = 0,015

n Ag+ = 0,04 + 0,03 + 0,015 = 0,085

CM = 0,85




Cho hỏi? Tỷ lệ số mol NaNO3 và KNO3 là 4 : 3 từ đâu ra vậy???
 
D

desert_eagle_tl

bạn ơi giải thích giùm mình tại sao chỉ tạo ra a mol H2O vậy :confused:

X là tetrapeptit Ala-Gly-Val-Gly , Y là tripeptit Ala-Val-Ala . Đun nóng m gam hỗn hợp chứa X và Y có tỉ lệ số mol của X và Y tương ứng là 1 : 2 với dd NaOH vừa đủ . Phản ứng hoàn toàn thu được dd T . Cô cạn cẩn thận dd T thu được 23,32 gam chất rắn khan . Giá trị m là :
A.18,92
B.16,6
C,17,26
D.16,4


M X = 302 ; nX =a
M Y = 259; nY = 2a
Ta có sơ đồ :
X + 4NaOH -------->m' + H2O ; Y + 3NaOH----------> m' + H2O
a----4a-----------------------a-----2a----6a------------------------2a
ĐLBTKL ==> 302a + 259.2a + 10a.40 = 23,32 + 3a . 18 ==> a= 0,02
==> m = 0,02 ( 302 + 259.2) = 16,4 gam .

*** Thế này bạn đã hiểu chưa :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

cho m gam hh gồm MgCO3 và Na2CO3 tác dụng hết với dd H2SO4.Sau phản ứng thu đc hh A gồm 2 muối sulfat và 2,24 l CO2.Khối lượng của A là bao nhiêu gam?
a.m+1,8
b.m+3,6
c.m+7,2
d.m+ 0,8
 
D

desert_eagle_tl

cho m gam hh gồm MgCO3 và Na2CO3 tác dụng hết với dd H2SO4.Sau phản ứng thu đc hh A gồm 2 muối sulfat và 2,24 l CO2.Khối lượng của A là bao nhiêu gam?
a.m+1,8
b.m+3,6
c.m+7,2
d.m+ 0,8


[TEX]n CO_2 = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m A = m + 0,1(96-60) = m + 3,6 gam . [/TEX]
 
H

hocmai.toanhoc

cho m gam hh gồm MgCO3 và Na2CO3 tác dụng hết với dd H2SO4.Sau phản ứng thu đc hh A gồm 2 muối sulfat và 2,24 l CO2.Khối lượng của A là bao nhiêu gam?
a.m+1,8
b.m+3,6
c.m+7,2
d.m+ 0,8
Chào em!
Bài này đơn giản thôi!
Em áp dụng định luật bảo toàn khối lượng là ra:
m + m(H2SO4) = m(muối) + m(H2O) + m(CO2)
Trong đó số mol của axit = n (H2O) = n(CO2)
Đ/a: B.m + 3,6
 
D

desert_eagle_tl

B18: hỗn hợp X gồm hideocacbon B và [TEX]H_2[/TEX] (dư) , có dX/[TEX]H_2[/TEX] = 4,8 . Cho X đi qua Ni nung nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được hh Y có dY/[TEX]H_2[/TEX] = 8 .Công thức phân tử của hidrocacbon B là :
A. [TEX]C_3H_6[/TEX]
B. [TEX]C_2H_2[/TEX]
C. [TEX]C_3H_4[/TEX]
D. [TEX]C_4H_8[/TEX]
B19:Một dd có chứa [TEX]H_2SO_4[/TEX] và 0,543 gam muối Na của 1 axit chứa oxi của Clo ( muối X ) .Cho thêm vào dd này một lượng [TEX]KI[/TEX] cho đến khi Iot ngừng sinh ra thì thu được 3,05 gam [TEX]I_2[/TEX] . Muối X là :
A. [TEX]NaClO_2[/TEX]
B. [TEX]NaClO_3[/TEX]
C. [TEX]NaClO_4[/TEX]
D. [TEX]NaClO[/TEX]
 
N

namnguyen_94

bài 18 :Do My= 16 ---> H2 dư sau p/ư'
ta có : CnH(2n+ 2 - 2k) + k H2 --------------> CnH2n+2 ( k = 1,2)
n(b.đầu): a b
n(p/ư') : a k.a a
===>n(sau) = a + b - k.a
ta có :Mx : My = 9,6 : 16 = 0,6
---------------> nY = 0,6 .nX
----->0,6.(a + b) = a + b - k.a
------>0,4a + 0,4b - k.a = 0
+ k =1 ---->b = 1,5a ----> M = 21 ( loại)
+k =2 ------>b = 4a ------> M = 40 -----> C3H4
 
D

desert_eagle_tl

bài 18 :Do My= 16 ---> H2 dư sau p/ư'
ta có : CnH(2n+ 2 - 2k) + k H2 --------------> CnH2n+2 ( k = 1,2)
n(b.đầu): a b
n(p/ư') : a k.a a
===>n(sau) = a + b - k.a
ta có :Mx : My = 9,6 : 16 = 0,6
---------------> nY = 0,6 .nX
----->0,6.(a + b) = a + b - k.a
------>0,4a + 0,4b - k.a = 0
+ k =1 ---->b = 1,5a ----> M = 21 ( loại)
+k =2 ------>b = 4a ------> M = 40 -----> C3H4

Tớ có cách này , mọi người tham khảo nhá ;)
Coi [TEX]nX = 1 mol ==> mX = 9,6 gam [/TEX]
[TEX]\Rightarrow nY = \frac{9,6}{16} = 0,6 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n H_2 pu = 1 - 0,6 = 0,4 mol [/TEX]
TH1 : X là ankin : [TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n-2} + 2H_2 -----> C_nH_{2n+2}[/TEX]
0,2<--------------0,4
[TEX]\Rightarrow 0,8.2 + 0,2(14n - 2 ) = 9,6 \Rightarrow n = 3 \Rightarrow C_3H_4[/TEX]
TH2: X là anken , tìm được n = 1,5 ( loại )

Em chú ý chỗ này để gõ bài cho dễ nhìn nha

Ví dụ:
HTML:
[TEX]CnH_{2n+2}[/TEX]
--> [TEX]\blue CnH_{2n+2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C5H8O2, cho 10 gam X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được dung dịch Y, cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3 đun nóng thu được 43,2 gam Ag. Số đồng phân cấu tạo của X là
A. 3. B. 2. C. 4. D. 1.
 
D

desert_eagle_tl

Hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C5H8O2, cho 10 gam X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ thu được dung dịch Y, cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3 đun nóng thu được 43,2 gam Ag. Số đồng phân cấu tạo của X là
A. 3. B. 2. C. 4. D. 1.

[TEX]nX = 0,1 mol ; n Ag = 0,4 mol \Rightarrow\frac{nX}{nAg} = \frac{1}{4}[/TEX]
\Rightarrow sản phẩm thu được phải có 1 andehit và HCOONa
\Rightarrow Công thức cấu tạo X thoả mãn là 2 .

[TEX]HCOOCH=CH-C_2H_5[/TEX] và [TEX]HCOOCH=C(CH_3)-CH_3[/TEX]
 
Top Bottom