[Hoá]mem 94 cùng vào làm ;)

D

desert_eagle_tl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*tớ là 1 mem 94 và cũng chuẩn bị bước vào kì thi quan trọng của mình .Đó là thi ĐH , tớ muốn lập ra topic này để mọi người cùng nhau vào thảo luận , cùng đưa ra những bài tập hay và cùng nhau đưa ra cách giải nhanh để phục vụ cho kì thi ĐH sắp tới .
Tớ rất mong được sự ủng hộ của mọi người .Xin cám ơn

* Tớ xin phép được đưa ra Bài tập trước
B1:X và Y là 2 hợp chất hữu cơ đồng phân của nhau có CTPT là C5H6O4Cl2 .Thuỷ phân hoàn toàn X trong NaOh dư thu được hh các sản phẩm gồm 3 muối và 1 rượu .Thuỷ phân hoàn toàn Y trong KOH dư thu được hh các sản phẩm gồm 2 muối và 1 andehit .X , Y lần lượt có CTCT là :
A. HCOO-CH2-COO-CH2-CHCl2 và CH3-COO-CH2-COO-CHCl2
B. CH3-COO-CCl2- COO-CH3 và CH2CL-COO-CH2-COO-CH2Cl
C. HCOOCh2-COO-CCl2CH3 và CH3COO-CH2-COO-CHCl2
D. Ch3-COO-CH2-COO-CHCl2 và CH2Cl2-COO-CHCl-COO-CH3
B2: Phản ứng cộng Br2 với hidrocacbon A theo tỉ lệ 1:1 tạo ra hh D gồm các chất là đồng phân cấu tạo của nhau , trong hh D chứa 79,2% Br về khối lượng , còn lại là C và H . Biết tỉ khối hơi của hỗn hợp này so với oxi nhỏ hơn 6,5 . Số đồng phân cấu tạo của A là bao nhiêu ?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
 
Last edited by a moderator:
S

sandy_26

Cho bột Zn vào dung dịch hỗn hợp NaNO3 và NaOH kết thúc phản ứng thu được 8,96 lít khí(đktc) gồm NH3 và H2.
Cho hỗn hợp này vào bình kín nung nóng để nhiệt phân Nh3, sau phản ứng được V(lít) hỗn hợp khí trong đó N2
chiếm 1/12V ,H2 chiếm 8/12 V còn lại là NH3
a, tính V ở đktc?
b, tính tỉ khối của hỗn hợp khí trước và sau phản ứng so với H2. Giải thích vì sao có sự thay đổi của tỉ khối?
 
H

hardyboywwe

thể tích dung dịch HNO3 1M(loãng) ít nhất cần dùng để hòa tan hoàn toàn 1 hh 0,15 mol sắt và 0,15 mol Cu là(biết chất khử duy nhất đc tạo ra là NO)
a.1,0l b.0,6l c.0,8 l d.1,2l
(đề thi đại học khối b năm 2008)
ps:câu này hơi dễ ;))
 
L

linhcutchuat

Cho bột Zn vào dung dịch hỗn hợp NaNO3 và NaOH kết thúc phản ứng thu được 8,96 lít khí(đktc) gồm NH3 và H2.
Cho hỗn hợp này vào bình kín nung nóng để nhiệt phân Nh3, sau phản ứng được V(lít) hỗn hợp khí trong đó N2
chiếm 1/12V ,H2 chiếm 8/12 V còn lại là NH3
a, tính V ở đktc?
b, tính tỉ khối của hỗn hợp khí trước và sau phản ứng so với H2. Giải thích vì sao có sự thay đổi của tỉ khối?
Giả sử hỗn hợp về sau phản ứng có số mol là 1
----->N2=1/12mol--------->NH3=1/6
------->H2 =8/12->nH2 ban đầu =5/12
--------->Nh3 dư=1/12
--->hỗn hợp ban đâu có số mol là 1/6+5/12+1/12=2/3-->thể tích ban đầu có thể tích =2/3.22,4
------------>V(yêu cầu )=8,96:(2/3.22,4).22,4
còn tỉ khối thì tự tính .vì sao thì là khối lượng hỗ hợp khí không đổi còn số mol khí thì thay đổi ;):p:D
 
L

linhcutchuat

thể tích dung dịch HNO3 1M(loãng) ít nhất cần dùng để hòa tan hoàn toàn 1 hh 0,15 mol sắt và 0,15 mol Cu là(biết chất khử duy nhất đc tạo ra là NO)
a.1,0l b.0,6l c.0,8 l d.1,2l
(đề thi đại học khối b năm 2008)
ps:câu này hơi dễ ;))

Đã dễ thì còn hỏi làm gì nữa bạn .Fe lên FE 2+,Cu lên Cu2+ tìm số mol nhương nhận -> V=0,8
 
D

desert_eagle_tl

Không ai làm bài của tớ sao
:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss:-ss
 
K

kitty.sweet.love


* Phản ứng cộng Br2 với hidrocacbon A theo tỉ lệ 1:1 tạo ra hh D gồm các chất là đồng phân cấu tạo của nhau , trong hh D chứa 79,2% Br về khối lượng , còn lại là C và H . Biết tỉ khối hơi của hỗn hợp này so với oxi nhỏ hơn 6,5 . Số đồng phân cấu tạo của A là bao nhiêu ?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4


A là [TEX]C_3H_6[/TEX] và có 1 đồng phân cấu tạo??? Đáp án A có đúng hok dzậy ?????????
 
D

domtomboy

X và Y là 2 hợp chất hữu cơ đồng phân của nhau có CTPT là C5H6O4Cl2 .Thuỷ phân hoàn toàn X trong NaOh dư thu được hh các sản phẩm gồm 3 muối và 1 rượu .Thuỷ phân hoàn toàn Y trong KOH dư thu được hh các sản phẩm gồm 2 muối và 1 andehit .X , Y lần lượt có CTCT là :
A. HCOO-CH2-COO-CH2-CHCl2 và CH3-COO-CH2-COO-CHCl2
B. CH3-COO-CCl2- COO-CH3 và CH2CL-COO-CH2-COO-CH2Cl
C. HCOOCh2-COO-CCl2CH3 và CH3COO-CH2-COO-CHCl2
D. Ch3-COO-CH2-COO-CHCl2 và CH2Cl2-COO-CHCl-COO-CH3

C là d/a chuẩn nhất t thấy
Y tạo 2 muối : 1 muối of axit hữu cơ và KCl
:)
 
D

desert_eagle_tl

C là d/a chuẩn nhất t thấy
Y tạo 2 muối : 1 muối of axit hữu cơ và KCl
:)

* phản ứng thuỷ phân X :
Gđ 1 : Ch3-COO-CCl2 -COO-CH3 + 2NaOH ------------>CH3COONa + HO-CCl2-COONa + Ch3OH
Gđ 2 : HO-CCl2-COONa + 2NaOH -----------------> HO-C(OH)2-COONa + 2NaCl
Gđ 3 : OH-C(OH)2-COONa ---------->HOOC-COONa +H2O
Gđ 4 : HOOC-COONa +NaOH ------------->NaOOC-COONa + H2O
Tổng hợp : CH3COO-CCl2-COO-CH3 + 4NaOH --------------> Ch3-COONa + NaOOC-COONa + CH3OH + 2NaCl + 2H2O
* Phản ứng thuỷ phân Y , tương tự
CH2ClCOO-CH2COO-CH2Cl + 4NaOH --------------> 2HO-Ch2-COONa + HCHO + 2NaCl + H2O
 
D

desert_eagle_tl

*Thêm 2 bài nữa nè , mọi người cùng làm :
B3 : Cho hh X gồm 0,1 mol anlyl clorua , 0,3 mol benzyl bromua , 0,1 mol hexyl clorua ,0,15 mol phenyl bromua . Đun hhX với H2O đến khi pu hoàn toàn , chiết lấy phần nước lọc ,rồi cho tác dụng với dd AgNO3 dư , thu được m gam kết tủa . tìm m?
B4 : NGười ta tiến hành đồng trùng hợp buta - 1,3-đien với acrilonitrin ( vinyl xianua ) thu được 1 loại cao su Buna - N có chứa 8,69% về khối lượng .Tỉ số mắt xích buta -1,3-đien với acrilonitrin là bao nhiêu ?
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

*Mọi người cùng làm đi
Không ai làm sao @@
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
D

domtomboy

B3 : Cho hh X gồm 0,1 mol anlyl clorua , 0,3 mol benzul bromua , 0,1 mol hexyl clorua ,0,15 mol phenul bromua . Đun hhX với H2O đến khi pu hoàn toàn , chiết lấy phần nước lọc ,rồi cho tác dụng với dd AgNO3 dư , thu được m gam kết tủa . tìm m?

nBr- =0,45 mol và nCl- =0,2 mol
--> m= 113,3
:( đúng k nhỉ? hôm wa sai nên hnay k tự tin
B4 : NGười ta tiến hành đồng trùng hợp buta - 1,3-đien với acrilonitrin ( vinyl xianua ) thu được 1 loại cao su Buna - N có chứa 8,69% về khối lượng .Tỉ số mắt xích buta -1,3-đien với acrilonitrin là bao nhiêu ?
chưa đinh dạng đk xianua là gi? :(
 
D

desert_eagle_tl

B3: Khi đun nóng với nước sôi chỉ có anlyl clorua và benzyl bromua phản ứng
Vậy mol Cl- = 0,1 mol , mol Br- =0,3 mol
==> m = 0,1.143,5 + 0,3.188 = 70,75g.
* Còn vinyl xianua là Ch2=Ch-CN, bạn thử làm tiếp xem ;)
 
H

hardyboywwe

cho các bạn thêm 1 bài để thảo luận nhé ;))
cho 7,1 gam hỗn hợp gồm 1 kim loại kiềm X và 1 kim loại kiềm thổ Y tác dụng hết với ươợng dư dung dịch HCl loãng thu đc 5,6 lit khí.Xác định X,Y là
a.Na và Mg b.K và Ca C.Li và Be d.K và Ba
(đề thi đại học khối B năm 2010)
 
Last edited by a moderator:
V

vuongmung

cho các bạn thêm 1 bài để thảo luận nhé
cho 7,1 gam hỗn hợp gồm 1 kim loại kiềm X và 1 kim loại kiềm thổ Y tác dụng hết với ươợng dư dung dịch HCl loãng thu đc 5,6 lit khí.Xác định X,Y là
a.Na và Mg b.K và Ca C.Li và Be d.K và Ba
(đề thi đại học khối B năm 2010
bài này thì có cách thay PTK vào==>số mol x, y >0==>chỉ có a.Na và Mg thỏa mãn.
 
D

desert_eagle_tl

B4 : NGười ta tiến hành đồng trùng hợp buta - 1,3-đien với acrilonitrin ( vinyl xianua ) thu được 1 loại cao su Buna - N có chứa 8,69% về khối lượng .Tỉ số mắt xích buta -1,3-đien với acrilonitrin là bao nhiêu ?
* Không ai giải thì tớ đành phải giải thôi , mọi người cùng tham khảo :
Đặt Ct là (C4H6)n(C2H3-CN)m
[TEX]%m N=\frac{14m}{54n+53m}.100=8,69[/TEX]
[TEX]==> \frac{n}{m}=\frac{2}{1}[/TEX]
 
H

hardyboywwe

hỗn hợp X chứa C2H5OH và 2 ankan kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng,khi đốt cháy hoan toàn 18,9 gam X thu đc 26,1 gam H2O và 26,88 lit CO2(đkc).tìm % khối lượng cuả ankan có số nguyên tử C ít hơn trong hỗn hợp X là
a.48,5 b.35,27 c.15,18 d.20,06
 
H

hardyboywwe

bài này thì có cách thay PTK vào==>số mol x, y >0==>chỉ có a.Na và Mg thỏa mãn.


với dạng bài thế này thì cần lưu ý kiến thức sau
hh kiềm và kiềm thổ
+n hh max khi chỉ có kl kiềm và nhh=2n H2
+n hh min khi chỉ cs kl kiềm thổ:n hh min=nH2
áp dụng vào đó và viết ptpu ta đc
0,25<n hh< 0,5--->14,2< Mx,y<28,4
--->Na và Mg
 
Top Bottom