[Hoá]mem 94 cùng vào làm ;)

N

namnguyen_94

bài 1 : cho 17,88g hh gồm 2 kim loại kiềm A,B và kim loại kiềm thổ M.hoà tan 17,88 g hh vào H2O thu được dd C và 0,24 mol H2.cho D gồm a mol H2SO4 và 4a mol HCl.trung hoà hết 1/2 dd C = dd D thu được m gam muối khan.tính m
 
D

desert_eagle_tl

bài 1 : cho 17,88g hh gồm 2 kim loại kiềm A,B và kim loại kiềm thổ M.hoà tan 17,88 g hh vào H2O thu được dd C và 0,24 mol H2.cho D gồm a mol H2SO4 và 4a mol HCl.trung hoà hết 1/2 dd C = dd D thu được m gam muối khan.tính m

[TEX]2n_{H_2} = n_{OH^-} = 0,48 mol[/TEX]

[TEX]n_{H^+} = 6a[/TEX]

[TEX]H^+ + OH^- ----->H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 6a = 0,24 \Rightarrow a = 0,04[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = \frac{17,88}{2} + 0,04.4.35.5 + 0,04.96 = 18,46 gam .[/TEX]
 
H

hardyboywwe

khử hoàn toàn a gam FexOy = khí CO ở nhiệt độ cao thu được 0,84 gam Fe và 0,88 gam khí CO2.Xác định giá trị của a
 
K

kysybongma

[TEX]2n_{H_2} = n_{OH^-} = 0,48 mol[/TEX]

[TEX]n_{H^+} = 6a[/TEX]

[TEX]H^+ + OH^- ----->H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 6a = 0,24 \Rightarrow a = 0,04[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = \frac{17,88}{2} + 0,04.4.35.5 + 0,04.96 = 18,46 gam .[/TEX]

Sao lại [TEX]\frac{17,88}{2}[/TEX] đó anh

Bài sau :

a = [TEX]0,88 + 0,84 - \frac{0,88}{44} 28 = 1,16[/TEX]

_________
N.k_lke_Xt
:khi (153)::khi (153):
 
D

desert_eagle_tl

B19:Một dd có chứa [TEX]H_2SO_4[/TEX] và 0,543 gam muối Na của 1 axit chứa oxi của Clo ( muối X ) .Cho thêm vào dd này một lượng [TEX]KI[/TEX] cho đến khi Iot ngừng sinh ra thì thu được 3,05 gam [TEX]I_2[/TEX] . Muối X là :
A. [TEX]NaClO_2[/TEX]
B. [TEX]NaClO_3[/TEX]
C. [TEX]NaClO_4[/TEX]
D. [TEX]NaClO[/TEX]


***Không ai làm bài này ak , thế tớ làm nhá , mọi người cùng tham khảo ;)

Đặt Công thức X là [TEX]NaClO_x[/TEX]
[TEX]n_{I_2} = 0,012 mol [/TEX]
Ta có :
[TEX]2I^- -->I_2 +2e[/TEX]------------[TEX]2x.e + Cl^{+2x-1}-->Cl^-[/TEX]
------------0,012-->0,024-----0,024-->[TEX]\frac{0,012}{x}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 58,5 + 16x = \frac{0,543}{\frac{0,012}{x}} \Rightarrow x = 2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow NaClO_2[/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

B20: Cho[TEX] H_2S[/TEX] lội từ từ ( tới dư) qua 500ml dd chứa hh [TEX]CuCl_2[/TEX] 1M và [TEX]FeCl_3[/TEX] 1M . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa .Giá trị m là :
A.48
B.56
C.100
D.92
B21:Cho 4 chất hữu cơ X,Y,Z,T có ctpt dạng[TEX] C_2H_2O_x[/TEX] ( x ≥ 0 ) . Biết X,Y,Z đểu tác dụng được với dd [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] ; Z,T đều tác dụng được với dd NaOH ; X tác dụng được với [TEX]H_2O[/TEX] . Các giá trị x thoả mãn tương ứng với X,Y,Z,T lần lượt là :
A.0,1,2,3
B.0,1,2,4.
C.0,2,3,4.
D.1,2,3,4.
B22:: Cho các phát biểu sau :
(1) Nhúng lá nhôm vào dd [TEX]NaHSO_4[/TEX] thì lá nhôm tan dần .
(2) Độ dinh dưỡng của phân lân được đánh giá bằng % khối lượng của nguyên tố P tương ứng có trong phân.
(3) AgCl , AgBr , AgI đều tan trong dd NH3 do tạo cation phức [TEX][Ag(NH_3)]^+[/TEX]
(4) Ni(OH)2 tan trong dd NH3 do tạo cation phức[TEX] [Ni(NH_3)_6]^{2+}[/TEX]
(5) Các đồng phân của [TEX]C_3H_6[/TEX] đều làm nhạt màu dd Brôm .
(6) DD [TEX]NaHCO_3[/TEX] 0,1M có pH < 7.
Số phát biểu đúng là :
A.2
B.3
C.4
D.5
 
S

soitinhnghich_9x

1)hòa tan 6,25g hỗn hợp Zn và Al vào 275ml dd HNO3 thu đc dd A, chất rắn B gồm các kim loại chưa tan hết cân nặng 2,516g và 1,12l hỗn hợp khí D ở dktc gồm NO và NO2. Tỉ khối của hỗn hợp D so với H2 là 16,75. tìm % mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

B20: Cho[TEX] H_2S[/TEX] lội từ từ ( tới dư) qua 500ml dd chứa hh [TEX]CuCl_2[/TEX] 1M và [TEX]FeCl_3[/TEX] 1M . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa .Giá trị m là :
A.48
B.56
C.100
D.92
kết tủa là CuS k tan trong mọi axit => m =0,5.96=48
B21:Cho 4 chất hữu cơ X,Y,Z,T có ctpt dạng[TEX] C_2H_2O_x[/TEX] ( x ≥ 0 ) . Biết X,Y,Z đểu tác dụng được với dd [TEX]AgNO_3/NH_3[/TEX] ; Z,T đều tác dụng được với dd NaOH ; X tác dụng được với [TEX]H_2O[/TEX] . Các giá trị x thoả mãn tương ứng với X,Y,Z,T lần lượt là :
A.0,1,2,3
B.0,1,2,4.
C.0,2,3,4.
D.1,2,3,4.
X : C2H2 ; Y : (CHO)2 ; Z: OHC-COOH;T : (COOH)2
 
D

desert_eagle_tl

kết tủa là CuS k tan trong mọi axit => m =0,5.96=48

X : C2H2 ; Y : (CHO)2 ; Z: OHC-COOH;T : (COOH)2

Nhầm chút rồi cậu ơi , tớ giả bài này , mọi người cùng xem nhá ;);) :

[TEX]H_2S + Cu^{2+} --->CuS + 2H^+[/TEX]
---------------0,5----------->0,5
[TEX]H_2S + 2Fe^{3+} --->2Fe^{2+} + S + 2H^+[/TEX]
---------------0,5-------------------->0,25
[TEX]\Rightarrow m = 0,5.96 + 0,25.32 = 56gam. [/TEX]
 
N

namnguyen_94

bài 1 :Cho 1 dd chưá3,82 gam hh 2 muối sunphat của 1 KL kiềm A và 1 kl B hoá trị 2.thêm vào dd trên 1 lượng đủ BaCl2 thì thu dc 6,99 gam kết tủa.biết M(B) = M(A) +1.xác định 2 kim loại trên
 
D

desert_eagle_tl

B23: Hòa tan hỗn hợp X gồm [TEX]Cu[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] trong 400 ml dung dịch [TEX]HCl[/TEX] a (M) thu được dung dịch Y và còn lại 1,0 gam [TEX]Cu[/TEX] không tan. Nhúng thanh Mg vào dung dịch Y, sau khi phản ứng hoàn toàn nhấc thanh [TEX]Mg[/TEX] ra thấy khối lượng tăng thêm 4,0 gam so với khối lượng thanh Mg ban đầu và có 1,12 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đo ở đktc) thoát ra (giả thiết toàn bộ lượng kim loại thoát ra đều bám hết vào thanh [TEX]Mg[/TEX]). Khối lượng Cu trong X và giá trị của a lần lượt là
A. 3,2g gam và 0,75M.
B. 3,2 gam và 2M.
C. 4,2 gam và 1M.
D. 4,2 gam và 0,75M.
B24:Hòa tan 3 gam [TEX]CH_3COOH[/TEX] vào nước tạo ra 250 ml dung dịch có độ điện ly =1,4%. Nồng độ cân bằng của axit axetic và pH của dung dịch lần lượt bằng:
A. 0,1972M và 3,15.
B. 0,0028M và 2,55.
C. 0,1972M và 2,55.
D. 0,0028M và 1,55.
 
A

ahcanh95

B23: Hòa tan hỗn hợp X gồm [TEX]Cu[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] trong 400 ml dung dịch [TEX]HCl[/TEX] a (M) thu được dung dịch Y và còn lại 1,0 gam [TEX]Cu[/TEX] không tan. Nhúng thanh Mg vào dung dịch Y, sau khi phản ứng hoàn toàn nhấc thanh [TEX]Mg[/TEX] ra thấy khối lượng tăng thêm 4,0 gam so với khối lượng thanh Mg ban đầu và có 1,12 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đo ở đktc) thoát ra (giả thiết toàn bộ lượng kim loại thoát ra đều bám hết vào thanh [TEX]Mg[/TEX]). Khối lượng Cu trong X và giá trị của a lần lượt là
A. 3,2g gam và 0,75M.
B. 3,2 gam và 2M.
C. 4,2 gam và 1M.
D. 4,2 gam và 0,75M.
B24:Hòa tan 3 gam [TEX]CH_3COOH[/TEX] vào nước tạo ra 250 ml dung dịch có độ điện ly =1,4%. Nồng độ cân bằng của axit axetic và pH của dung dịch lần lượt bằng:
A. 0,1972M và 3,15.
B. 0,0028M và 2,55.
C. 0,1972M và 2,55.
D. 0,0028M và 1,55.

Bai 23:

m Mg giảm khi td HCl = 0,05 . 24 = 1,2 gam => m tăng khi td FeCl2 va CuCl2 = 5.2 gam

mol FeCl2 là X =< mol CuCl2 = 0,5 X

cuối cùng tìm ra: x = 0,1 mol => m Cu = 0,05 mol => m Cu ban đầu = 4,2 gam

mol HCl trong cả 2 tH = 0,4 => [HCl] = 1M => đáp án: C

bài 24:

mol CH3COOH = 0,05 mol. =>[ CH3COOH] = 0,2M

Vì phân li có 1,4 % => [H+] = [CH3COO- ] = 0,2 . 0,014 = 2,8 . 10^-3

=> Ph = -log [H+] = 2,55.

nồng độ của CH3COOh = còn lại: 0,2 - 2,8 . 10^-3 = 0,1972 =>đáp án: c
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

cho 1 dd A chứa 2,85 gam 1 muối halogen cua 1 kim loại t/d vừa đủ với 100 ml dd AgNO3 thu được 8,61 gam kết tủa.mặt khác đem điện phân nóng chảy hoàn toàn ( voi điện cực trơ ) a gam muối trên thì thấy khối lượng catot tăng lên 8,16 gam đồng thời ở anot có 7,616 lít khí thoát ra(ĐKTC).Công thức muối và nồng độ mol/l của dd AgNO3 là :
A.CaCl2,0.7M
B.CaBr2,0.8M
C.MgBr2,0.4M
D.MgCl2,0.5M
 
D

desert_eagle_tl

cho 1 dd A chứa 2,85 gam 1 muối halogen cua 1 kim loại t/d vừa đủ với 100 ml dd AgNO3 thu được 8,61 gam kết tủa.mặt khác đem điện phân nóng chảy hoàn toàn ( voi điện cực trơ ) a gam muối trên thì thấy khối lượng catot tăng lên 8,16 gam đồng thời ở anot có 7,616 lít khí thoát ra(ĐKTC).Công thức muối và nồng độ mol/l của dd AgNO3 là :
A.CaCl2,0.7M
B.CaBr2,0.8M
C.MgBr2,0.4M
D.MgCl2,0.5M

Đặt công thức là [TEX]MX_2[/TEX]

Ta có : [TEX]n_M = n_{X_2} = \frac{7.616}{22,4 } = 0,34 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M = \frac{8,16}{0,34} = 24[/TEX] là [TEX]Mg[/TEX]

Mặt khác : [TEX]\frac{2. 2,85}{24 + 2X} = \frac{8,61}{108 + X}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow X = 35,5[/TEX] là [TEX] Cl[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow MgCl_2[/TEX]

[TEX]Cm_{AgNO_3} = \frac{0,03.2}{0,1} = 0,6M[/TEX]

Không có đáp án @-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
N

namnguyen_94

cho 1 dd A chứa 2,85 gam 1 muối halogen cua 1 kim loại t/d vừa đủ với 100 ml dd AgNO3 thu được 8,61 gam kết tủa.mặt khác đem điện phân nóng chảy hoàn toàn ( voi điện cực trơ ) a gam muối trên thì thấy khối lượng catot tăng lên 8,16 gam đồng thời ở anot có 7,616 lít khí thoát ra(ĐKTC).Công thức muối và nồng độ mol/l của dd AgNO3 là :
A.CaCl2,0.7M
B.CaBr2,0.8M
C.MgBr2,0.4M
D.MgCl2,0.5M

Đặt công thức là [TEX]MX_2[/TEX]

Ta có : [TEX]n_M = n_{X_2} = \frac{7.616}{22,4 } = 0,34 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M = \frac{8,16}{0,34} = 24[/TEX] là [TEX]Mg[/TEX]

Mặt khác : [TEX]\frac{2. 2,85}{24 + 2X} = \frac{8,61}{108 + X}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow X = 35,5[/TEX] là [TEX] Cl[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow MgCl_2[/TEX]

[TEX]Cm_{AgNO_3} = \frac{0,03.2}{0,1} = 0,6M[/TEX]

Không có đáp án @-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)

ukm
trong đề ko có
tớ giải cũng ra MgCl2 và 0,6M:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

namnguyen_94

bài 2 :Cho 1 dd chưá3,82 gam hh 2 muối sunphat của 1 KL kiềm A và 1 kl B hoá trị 2.thêm vào dd trên 1 lượng đủ BaCl2 thì thu dc 6,99 gam kết tủa.biết M(B) = M(A) +1.xác định 2 kim loại trên
A:Na và Mg
B:K và Ca
C:Li và Be
D.tất cả đều sai
 
D

desert_eagle_tl

Cùng làm vài bài lý thuyết nha mọi người :

B25: Cho các phát biểu :
(1) Có thể dập tắt đám cháy kim loại [TEX]Mg[/TEX] bằng cát khô.
(2) Có thể làm khô khí [TEX]NH_3[/TEX] bằng [TEX]CaCl_2[/TEX] khan.
(3) Để phân biệt 2 khí [TEX]SO_2[/TEX] và [TEX] CO_2[/TEX] ta có thể dùng dd Brom ( dung môi [TEX]CCl_4[/TEX]
(4) Để phân biệt dd [TEX]AlCl_3 [/TEX] và [TEX]ZnCl_2[/TEX] ta có thể dùng dd [TEX]NH_3[/TEX]
(5) DD [TEX]NaHCO_3[/TEX] là muối axit làm quỳ tím hoá đỏ .
(6) [TEX]O_3[/TEX] tan trong nước nhiều hơn [TEX]O_2[/TEX] do phân tử [TEX]O_3[/TEX] phân cực hơn .
Số phát biểu đúng là :
A.2
B.3
C.4
D.5

B26: Cho các phản ứng

[TEX]NO_2 + NaOH --->[/TEX]

[TEX]Al_2O_3 + HNO_3 --->[/TEX]

[TEX]Fe(NO_3)_2 + H_2SO_4_{loang} --->[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + HI --->[/TEX]

[TEX]FeCl_3 + H_2S --->[/TEX]

[TEX]CH_2=CH_2 + Br_2 --->[/TEX]

Số phản ứng oxi hoá -khử là :
A.3
B.4
C.5
D.6
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

B25: Cho các phát biểu :
(1) Có thể dập tắt đám cháy kim loại [TEX]Mg[/TEX] bằng cát khô : [TEX]SiO_2[/TEX].
[TEX] 2Mg + SiO_2 --->2MgO + Si[/TEX]

(2) Có thể làm khô khí [TEX]NH_3[/TEX] bằng [TEX]CaCl_2[/TEX] khan. \Rightarrow tạo phức

(3) Để phân biệt 2 khí [TEX]SO_2[/TEX] và [TEX] CO_2[/TEX] ta có thể dùng dd Brom ( dung môi [TEX]CCl_4[/TEX] ) \Rightarrow phải trong [TEX] H_2O [/TEX]

(4) Để phân biệt dd [TEX]AlCl_3 [/TEX] và [TEX]ZnCl_2[/TEX] ta có thể dùng dd [TEX]NH_3[/TEX] Đ

(5) DD [TEX]NaHCO_3[/TEX] là muối axit làm quỳ tím hoá đỏ .

(6) [TEX]O_3[/TEX] tan trong nước nhiều hơn [TEX]O_2[/TEX] do phân tử [TEX]O_3[/TEX] phân cực hơn . Đ

Số phát biểu đúng là :
A.2
B.3
C.4
D.5

Mọi người cùng tham khảo ;)
 
D

desert_eagle_tl

B26: Cho các phản ứng

[TEX]2NO_2 + 2NaOH ---> NaNO_3 + NaNO_2 +H_2O[/TEX]

[TEX]Al_2O_3 + HNO_3 --->[/TEX]

[TEX]Fe(NO_3)_2 + H_2SO_4_{loang} --->[/TEX][TEX]3Fe^{2+} + 4H^+ +NO_3^- --->3Fe^{3+} + NO +2H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 6HI ---> 2FeI_2 + I_2 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]2FeCl_3 + H_2S ---> 2FeCl_2 + 2HCl + S [/TEX]

[TEX]CH_2=CH_2 + Br_2 ---> CH_2Br - CH_2Br[/TEX]

Số phản ứng oxi hoá -khử là :
A.3
B.4
C.5
D.6

Mọi người cùng tham khảo ;)
 
D

desert_eagle_tl

B26: Cho các phản ứng

[TEX]2NO_2 + 2NaOH ---> NaNO_3 + NaNO_2 +H_2O[/TEX]

[TEX]Al_2O_3 + HNO_3 --->[/TEX]

[TEX]Fe(NO_3)_2 + H_2SO_4_{loang} --->[/TEX][TEX]3Fe^{2+} + 4H^+ +NO_3^- --->3Fe^{3+} + NO +2H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 6HI ---> 2FeI_2 + I_2 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]2FeCl_3 + H_2S ---> 2FeCl_2 + 2HCl + S [/TEX]

[TEX]CH_2=CH_2 + Br_2 ---> CH_2Br - CH_2Br[/TEX]

Số phản ứng oxi hoá -khử là :
A.3
B.4
C.5
D.6

Mọi người cùng tham khảo ;)
 
Top Bottom