[Hoá]mem 94 cùng vào làm ;)

H

hardyboywwe

Đã dễ thì còn hỏi làm gì nữa bạn .Fe lên FE 2+,Cu lên Cu2+ tìm số mol nhương nhận -> V=0,8

mình chỉ post lên cho mọi ngthaor luận thôi chứ ko hỏi ;))
bài này có thể làm cách thông thường như sau(dành cho hs ko biết pp nhường nhận e)
ta viết r 3 pt phản ứng
đầu tiên là Fe+HNO3 sẽ tạo ra sắt III nitrat
sau đó C td vs sắt III nitrat tạo ra đồng nitrat và sắt II nitrat rồi Cu còn dư là (0,15-0,075) td với HNO3
bạn viết pt và thế số sẽ tháy tổng lượng HNO3 là o,8 mol--->V của nó là 0,8 l
 
S

sandy_26

cho 11,2 g hỗn hợp gồm Cu và kim loại M. tác dụng với HCl dư, thu được 3,136 lit khí (đktc)
Cũng lượng hỗn hợp này cho tác dụng hết với HNO3 thu được 3,92 lit khí NO là sản phẩm khử
duy nhất (đktc).
Kim loại M có thể là?
a, Mg
b, Ca
c,Fe
d,Fe, Mg
 
D

desert_eagle_tl

cho 11,2 g hỗn hợp gồm Cu và kim loại M. tác dụng với HCl dư, thu được 3,136 lit khí (đktc)
Cũng lượng hỗn hợp này cho tác dụng hết với HNO3 thu được 3,92 lit khí NO là sản phẩm khử
duy nhất (đktc).
Kim loại M có thể là?
a, Mg
b, Ca
c,Fe
d,Fe, Mg

*Bài này có cách nhanh nhất là thử vào , chứ giải thì lâu lắm , cách thử như sau :
mol H2 = 0,14
mol NO = 0,175
mol Cu = a
mol M = b
Ta có hệ :
64a + Mb = 11,2 (1)
bn = 0,28 (2)
2a + bm =0,525 (3)
* M là Fe ==> a = 0,525 mol , b = 0,14 mol (t/mãn)
* M là Mg ==> a =0,1225 mol , b =0,14 mol (t/mãn )
==> Đáp án D
 
D

domtomboy

cho 11,2 g hỗn hợp gồm Cu và kim loại M. tác dụng với HCl dư, thu được 3,136 lit khí (đktc)
Cũng lượng hỗn hợp này cho tác dụng hết với HNO3 thu được 3,92 lit khí NO là sản phẩm khử
duy nhất (đktc).
Kim loại M có thể là?
a, Mg
b, Ca
c,Fe
d,Fe, Mg

nH2 = 0,14 và nNO= 0,175 mol
M có hoá trị: n
---> n M=0,28/n
trog p/u của kL vs axit
n e nhận = n e nhường
<-> nCu.2 + 0,28 = 0,175 .3
--> nCu=0,1225 ---> m M= 3,36
---> M là Mg vs n =2
 
D

desert_eagle_tl

nH2 = 0,14 và nNO= 0,175 mol
M có hoá trị: n
---> n M=0,28/n
trog p/u của kL vs axit
n e nhận = n e nhường
<-> nCu.2 + 0,28 = 0,175 .3
--> nCu=0,1225 ---> m M= 3,36
---> M là Mg vs n =2

Đề bài đâu nói M hoá trị không đổi đâu bạn , nên khi tác dụng với HCl , M 1 hoá trị , tác dụng với HNO3 lại 1 hoá trị khác thi sao , làm như bạn là không chắc chắn rồi . Bạn thử xét cả TH M thay đổi hoá trị xem .
;););););););););););););););)
 
H

hocmai.vukhacngoc

cho 11,2 g hỗn hợp gồm Cu và kim loại M. tác dụng với HCl dư, thu được 3,136 lit khí (đktc)
Cũng lượng hỗn hợp này cho tác dụng hết với HNO3 thu được 3,92 lit khí NO là sản phẩm khử
duy nhất (đktc).
Kim loại M có thể là?
a, Mg
b, Ca
c,Fe
d,Fe, Mg

:) áp dụng bảo toàn electron là ra mà em, số electron cho trong phản ứng với HCl là của kim loại M, còn với HNO3 là của cả 2 kim loại!
 
H

hardyboywwe

cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol H2SO4 đặc nóng(gt SO2 là sp khử duy nhất).sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được
a.0,03 mol Fe2(SO4)3 và 0,06 mol FeSO4
b.0,02 mol Fe2(SO4)3 và 0,08 mol FeSO4
c.0,05mol Fe2(SO4)3 và 0,02 mol Fe dư
d.0,12 mol FeSO4
(đề thi đại học khối B năm 2007)
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Lấy 0,015 mol amino axit A, mạch thẳng pứ vừa đủ 300ml dd HCl 0,1M thu dd X. Cho dd X pứ vừa đủ 150ml dd NaOH 0,3M thu 4,275g muối. Chất A là:
A. NH2(CH2)12CH(NH2)COOH
B. B.(NH2)2CH(CH2)3COOH
C. NH2(CH2)4CH(NH2)COOH
D. (NH2)2CH(CH2)5COOH

HH A gồm 1 amino axit X và este Y là đồng phân của X.Tỷ khối hơi của Y so với O2 là 2,78125. Khi đun 8,9g hh A với dd NaOH pứ vừa đủ thu 10,4g hh muối.%Khối lượng của Y trong hh A là:
A45% B50% C75% D65%

Cho amino axit X pứ với CH3OH trong HCl bão hòa thu hợp chất Y. Cho Y pứ với NH3 thu được chất Z có dạng RO2N(R chỉ có C,H). Tỷ khối hơi của Z so với H2 là 44,5. Chọn câu đúng:
A.1mol Z pứ vừa đủ với 2 mol NaOH trong dd NaOH
B.Trùng ngưng Z thu được polime
C.0,05 mol Z pứ vừa đủ với 2l dd HCl 0,05M, đun nóng
D.Z pứ được với dd Br2

Cho mg hh X chứa 2 amino axit (đơn chức) pứ với 110 ml dd HCl 2M, khi pứ xong thu được dd Y.Để pứ hết chất có trong dd Y phải dùng 140ml dd KOH 3M. Nếu đốt cháy hết mg hh X thì thu tổng khối lượng CO2 và H2O là 32,8g. Biết tỷ lệ khối lượng phân tử 2 chất là 1,37. Số đồng phân cấu tạo mạch hở của amino axit có khối lượng phân tử lớn hơn là:
A4 B5 C6 D3
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol H2SO4 đặc nóng(gt SO2 là sp khử duy nhất).sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được
a.0,03 mol Fe2(SO4)3 và 0,06 mol FeSO4
b.0,02 mol Fe2(SO4)3 và 0,08 mol FeSO4
c.0,05mol Fe2(SO4)3 và 0,02 mol Fe dư
d.0,12 mol FeSO4
(đề thi đại học khối B năm 2007)
nFe=0,12 mol ,nH2SO4=0,3 mol
.....2Fe+6H2SO4------>Fe2(SO4)3 +3SO2+6H2O
BĐ 0,12 ..0,3
PU 0,1...0,3..................0,05
KT 0,02 ..0....................0,05
có phản ứng
....Fe+Fe2(SO4)3--------->3FeSO4
BĐ 0,02..0,05
PU0,02....0,02.................0,06
KT 0.........0,03.................0,06
=> chọn A
 
H

hardyboywwe

khi hòa tan hoàn toàn 0,02 mol Au bằng nước cường toan thì số mol HCl phản ứng và số mol NO(sp khử duy nhất) tạo thành lần lượt là
a.0,06 và 0,01 b.0,03 và 0,01 c.0,06 và 0,02 d.0,03 và 0,02
(đề thi đại học khối A năm 2009)
 
H

hardyboywwe

cho 3,204 gam 1 KL M tan hết trong HNO3 loãng thu đc 940,8 ml khí NxOy(sp khử duy nhất) có tỉ khối đối với H2=22.Khí NxOy và KL M là
a.NO và Mg b.N2O và Al c.N2O và Fe d.NO2 và Al
......................................(đề thi đại học khối A năm 2009)
 
D

desert_eagle_tl

* Xin lỗi các bạn , mấy ngày vừa qua tớ bận quá nên không post bài lên được , hôm nay tớ xin post lên tiếp , mọi người cùng làm nhá ;) :
B5: Hoà tan hoàn toàn 20,45gam hh FeCl3 và NaF ( cùng số mol ) vào 1 lượng nước dư , thu được dd X . Cho AgNO3 dư vào dd X sau phản ứng thu được m gam chất rắn . Giá trị m là :
A.43,5
B.14,35
C.43,05
D.55,75.
B6:Hoà tan hoàn toàn 80gam hh X gồm CuSO4 ,FeSO4, Fe2(SO4)3 trong đó S chiếm 22,5% về khối lượng trong nước được dd X . Thêm NaOH dư vào dd X , lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y , thổi CO dư qua Y thu được hh Z . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Khối lượng của Z là:
A.30
B.40
C.26
D.36
B7:Hoà tan hoàn toàn Fe3O4 trong H2SO4 loãng dư thu được dd X. CHo dd X tác dụng lần lượt với các chất : Cu , Ag , dd KMnO4 , Na2CO3 , AgNO3 , KNO3 . số phản ứng xảy ra là :
A.3
B.4
C.5
D.6
 
D

defhuong

câu 1: phân tử [TEX]MX_3[/TEX] có tổng số hạt proton, notron và electoron = 196. trong đố số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 60. Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 8. tổng số hạt trong [TEX]X^-[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]M^+[/TEX] là 16. công thức của [TEX]MX_3[/TEX] là gì????

các bạn viết phương trình ra rồi giải hộ mình lun nhé mình giải mãi không được.
 
H

hienzu

câu 1: phân tử [TEX]MX_3[/TEX] có tổng số hạt proton, notron và electoron = 196. trong đố số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 60. Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 8. tổng số hạt trong [TEX]X^-[/TEX] nhiều hơn trong [TEX]M^+[/TEX] là 16. công thức của [TEX]MX_3[/TEX] là gì????

các bạn viết phương trình ra rồi giải hộ mình lun nhé mình giải mãi không được.

Hệ
(2Z+N)+3(2Z'+N')=196 ............. (1)
(2Z+3.2Z')-(N+3N')=60 ............. (2)
(Z'+N')-(Z+N)=8.............. (3)
(2Z'+N'+3)-(2Z+N-1)=16 ........... (4)

Lấy (1)+(2) và (3)-(4) đc hệ

4Z+12Z'=156
Z-Z'=-4

\RightarrowZ=13(Al)
Z'=14(Cl)

\Rightarrow AlCl3:D
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Cho 12,4g chất A có Ctpt là C3H12N2O3 đun nóng với 2l dd NaOH 0,15M sau phản ứng hoàn toàn thu được chất khí B làm xanh quì ẩm và dd C . Cô cạn C rồi nung đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu gam chất rắn ?
Bài giải​
Chuyển công thức của C3H12N2O3 thành (CH3NH3)2CO3
(CH3NH3)2CO3 + 2NaOH ----> Na2CO3 + 2CH3NH2 + 2H2O
nC3H12N2O3 = 0,1 mol ; nNaOH = 0,3 mol
Vậy khối lượng chất rắn sau khi nung đến khối lượng không đổi là
mNaOH dư + mNa2CO3 = 0,1*40 + 0,1*106 = 14,6

Một muối có CTPT C3H10O3N2, lấy 14,64g X cho phản ứng hết với 150ml dd KOH 1M. Cô cạn dd sau phản ứng thu được phần hơi và chất rắn . Trong phần hơi có chứa chất hữu cơ bậc 1 . Trong chất rắn chỉ chứa một hợp chất vô cơ.
Tìm CTPT của Y
Bài giải: CTPT của Y là C3H7NH3NO3
C3H7NH3NO3 + KOH ----> C3H7NH2 + KNO3 + H2O

Cho chất hữu cơ X có CTPT C2H8O3N2 tác dụng Na0h thu được chất hữu co đơn chứ Y và các chất vô cơ. Khối lượng phân tử ( Theo ĐVC ) của Y là
A 85 B 68
C 45 D 46
C2H5NH3NO3 + NaOH => C2H5NH3(45) +NaNO3 + H20
Bài tập vận dụng

Khi thủy phân 30,3g một peptit A thu được 37,5g một anphal aminoaxit.Peptit A là:
A.Đipeptit B.Tripeptit C.Tetrapeptit D.Pentapeptit

Một tripeptit A được tạo bởi Glyxin và Alanin. Khi thủy phân không hoàn toàn A thu 1 mol glyxin và 1 mol Glyxin-Alanin. Thể tích dd HCl 1M (đun nóng) cần dùng để pứ vừa đủ với 60,9g A là:
A.0,3 B0,45 C.0,6 D0,9

Một peptit X được tạo bởi các amino axit : A(C2H5O2N), B(C3H7O2N), D(C5H9O4N). Khi thủy phân không hoàn toàn X thu được A-D và D-B. Thể tích dd HCl 0,1M và dd NaOH 0,1M cần dùng để thủy phân hoàn toàn 3,3g X lần lượt là:
A.240 , 460 ml
B.360,480ml
C.360, 360ml
D.320, 360ml

Một peptit A có M=307, có 13,7% khối lượng nitơ. Khi thủy phân 1 phần A thu 2 peptit B và C. Biết 0,48g B pứ vừa đủ với 11,2ml dd HCl 0,536M (đun nóng) và 0,708g C pứ vừa đủ với 60ml dd KOH 0,1M (đun nóng). Số CTCT của A là:
A1 B2 C3 D4

Khi thủy phân hoàn toàn 8,4g một oligopeptit X thu 450mg Gly, 178mg Ala, 330mg Phe. Khi thủy phân không hoàn toàn X thu Gly-Ala, Ala-Gly, không thu được Phe-Gly và Gly-Gly-Phe.Biết khối lượng phân tử X <500. CT của X là:
A.Gly-Ala-Gly-Ala-Phe
B. Gly-Ala-Gly-Phe-Phe
C. Gly Gly-Ala-Gly-Phe
D. Gly-Ala-Gly-Phe-Ala -Phe
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom