[Hóa học 11]Nào chúng ta cùng làm cho box hóa sôi động!

N

nuthantuyet1311992

ơ sao chẳng ai làm nhỉ mọi người đâu hết cả rùi ,hình như hôm nay suphu_of _linh không lên thì phải
 
T

thancuc_bg

có bài mới này mọi người làm tạm vậy nhá
Câu 1. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm (5,4g Al, 6g Mg) trong dung dịch[tex] HNO_3[/tex] thu được 2,24 lít khí(đktc) thu được khí X và dung dịch A .Thu được 87,6 gam muối khan.Khí X là:
A:[tex]NO2[/tex]
B:[tex] N_2[/tex]
C: NO
D: [tex]N_2O[/tex]
PHP:
đã làm bởi mcdat
Câu 2: Một hỗn hợp X gồm 0,04 mol Al và 0,06 mol Mg .Nếu đem hỗn hợp này hòa tan hoàn toàn trong [tex]HNO_3[/tex] vừa đủ thu được 0,03 mol sản phẩm X do sự khử của[tex] N^{+5}[/tex] .Nếu đem hỗn hợp đó hòa tan trong [tex]H_2SO_4[/tex] đặc nóng cũng thu được 0,03 mol sản phẩm Y do sự khử của S+6 .X và Y là:
[tex]A:NO_2 , H_2S[/tex]
[tex]B: NO_2 , SO_2[/tex]
[tex]C: NO , SO_2[/tex]
[tex][COLOR="Red"]D: NH_4NO_3 , H_2S[/COLOR][/tex]
PHP:
đã làm bởi mcdat
Câu3:Hòa tan hoàn toàn 6,5g Zn vào dung dịch HNO3 thu được dung dịch A và V lít khí NO(đktc) .Cô cạn A thu được19,7 gam muối khan .Giá trị của A là:
A:0,672
B:8,96
C: 6,72
D:0,896
PHP:
đã làm bởi quynhdihoc


Câu 4: cho Al tác dụng hoàn toàn với dung dịch[tex]HNO_3[/tex] thu được hỗn hợp khí gồm (0,1 mol khí [tex]N_2O[/tex] ,và 0,2 mol khí không màu bị hóa nâu ngoài không khí ).Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan .Giá trị của m là:
A:71 gam
B:81 gam
C: 99,4 gam
D:kết quả khác.
PHP:
đã làm bởi quynhdihoc

Câu 5: cho m gam Al tác dụng với[tex] HNO_3[/tex] thu được hỗn hợp khí NO 0,01 mol và 0,015 mol [tex]N_2O[/tex].m có giá trị là:
A: 1,35 gam
B:8,1 gam
C: 10,8 gam
D: 13,5 gam
PHP:
đã làm bởi quynhdihoc
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

Câu 5: cho m gam Al tác dụng với[tex] HNO_3[/tex] thu được hỗn hợp khí NO 0,01 mol và 0,015 mol [tex]N_2O[/tex].m có giá trị là:
A: 1,35 gam
B:8,1 gam
C: 10,8 gam
D: 13,5 gam

Giải
Al --------> Al 3+ + 3e
0.05..........................(0.03+0.012)
N5+ + 3e---------> N2+
............0.03.............0.01
2N5+ +8e----------> 2N1+
............0.12.................0.03
---> m = 1.35g
A đúng
 
Q

quynhdihoc

Câu 4: cho Al tác dụng hoàn toàn với dung dịchHNO_3 thu được hỗn hợp khí gồm (0,1 mol khí N_2O ,và 0,2 mol khí không màu bị hóa nâu ngoài không khí ).Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan .Giá trị của m là:
A:71 gam
B:81 gam
C: 99,4 gam
D:kết quả khác.
Giải
Al --------> Al 3+ ................+ 3e
.1.4/3...........1.4/3..............(0.6+0.8)
N5+ + 3e---------> N2+
............0.6.............0.2
2N5+ +8e----------> 2N1+
............0.8...............0.2

Có nAl3+ = n Al(NO3)3 = 1.4/3 ------->m muối = 99.4g
Đáp án C đúng
 
M

mcdat

có bài mới này mọi người làm tạm vậy nhá
Câu 1. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm (5,4g Al, 6g Mg) trong dung dịch[tex] HNO_3[/tex] thu được 2,24 lít khí(đktc) thu được khí X và dung dịch A .Thu được 87,6 gam muối khan.Khí X là:
A:[tex]NO2[/tex]
B:[tex] N_2[/tex]
C: NO
D: [tex]N_2O[/tex]

1: [TEX]Al - 3e \rightarrow Al^{3+}[/TEX]
0,2>>0,6>>>0,2

[TEX]Mg - 2e \rightarrow Mg^{2+}[/TEX]
0,25>>0,5>>>0,25

[TEX]\Rightarrow m_{Al(NO_3)_3}+m_{Mg(NO_3)_2} = 0,2.213+0,25.148=79,6(g) \\ \Rightarrow m_{NH_4NO_3} = 8(g)\Rightarrow n_{N^{3-} = 0,1(mol) [/TEX]

[TEX]N^{5+} + (5-x)e \rightarrow N^{x+}[/TEX]
-------0,1(5-x)<<<0,1
[TEX]N^{5+} + 8e \rightarrow N^{3-}[/TEX]
-------- 0,8<<<0,1

Theo ĐL e: [TEX]0,6+0,5 = 0,8+0,1(5-x) \Rightarrow x = 2 \Rightarrow NO \Rightarrow C[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

Câu3:Hòa tan hoàn toàn 6,5g Zn vào dung dịch HNO3 thu được dung dịch A và V lít khí NO(đktc) .Cô cạn A thu được19,7 gam muối khan .Giá trị của A là:
A:0,672
B:8,96
C: 6,72
D:0,896

n zn = n Zn2+ = nZn(NO3)2 = 0.1 mol
---> mZn(NO3)2 = 18.9g
---> mNH4NO3 = 19.7 - 18.9 = 0.8 g ---------> nNH4NO3 = 0.01 mol
4Zn + 10HNO3 ---------> 4Zn(NO3)2 + NH4NO3 + 3H20
........................................0.04.....................0.01
3Zn + 8HNO3 -----------> 3Zn(NO3)2 + 2NO + 8H20
.........................................(0.1 - 0.04).....0.04
---> VNO= 0.896l
 
M

mcdat

có bài mới này mọi người làm tạm vậy nhá

Câu 2: Một hỗn hợp X gồm 0,04 mol Al và 0,06 mol Mg .Nếu đem hỗn hợp này hòa tan hoàn toàn trong [tex]HNO_3[/tex] vừa đủ thu được 0,03 mol sản phẩm X do sự khử của[tex] N^{+5}[/tex] .Nếu đem hỗn hợp đó hòa tan trong [tex]H_2SO_4[/tex] đặc nóng cũng thu được 0,03 mol sản phẩm Y do sự khử của S+6 .X và Y là:
[tex]A:NO_2 , H_2S[/tex]
[tex]B: NO_2 , SO_2[/tex]
[tex]C: NO , SO_2[/tex]
[tex]D: NH_4NO_3 , H_2S[/tex]


[TEX]Al - 3e \rightarrow Al^{3+}[/TEX]
0,04>>0,12>>>0,04

[TEX]Mg - 2e \rightarrow Mg^{2+}[/TEX]
0,06>>0,12>>>0,06

[TEX]N^{5+} +(5-x)e \rightarrow N^{x+}[/TEX]
--------0,03(5-x)<<<0,03

[TEX]S^{6+} +(6-y)e \rightarrow S^{y+}[/TEX]
--------0,03(6-y)<<<0,03

Theo ĐL e: [TEX]0,12+0,12 = 0,03(5-x)\Rightarrow x = -3 \Rightarrow X = NH_4NO_3 \\ 0,12+0,12 = 0,03(6-y) \Rightarrow y = -2 \Rightarrow Y = H_2S[/TEX]

Vậy D đúng
 
T

thancuc_bg

tớ post tiếp nha vẫn dạng này thui vì tớ chưa có thời gian gõ mà mấy bài này hôm qua gõ ,lưu sẵn rồi.Quynhdihoc và mcdat làm đúng rồi đó.

Câu 1: Hòa tan 5,4 gam Al và 9,75 gam Zn trong dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 2,24 lít khí X và dung dịch A .Tác dụng với dung dịch NaOH thu được 2,24 lít khí (đktc) có mùi khai .Khí X là :
A:NO2
B: NO
C:N2O
D:N2
Câu 33: cho 3,6gam Mg tác dụng hết với dung dịch HNO3 (dư) sinh ra 2,24 lít khí X ( sản phẩm khử duy nhất ở đktc) .Khí X là:
A:N2O
B:NO2
C:N2
D:NO
Câu 2: Cho m gam Al tác dụng với HNO3 vừa đủ thu được dung dịch A và hỗn hợp khí gồm (0,1 mol N2O, và O,2 mol khí bị hòa nâu ngoài không khí ).Cho A tác dụng với dung dịch NaOH dư và đun nong thu được 6,72 lít khí có mùi khai NH3 (đktc) .Giá trị của m là:
A:73,8 gam
B: 38,7 gam
C:7,38 gam
D:tất cả đều sai
Câu 3 hòa tan hoàn toàn 5,4 gam Al trong dung dịch V lít dd HNO3 1M vừa đủ thu được dung dịch A và 6,72 lít khí gồm (No và NO2) .Cô cạn A thu được 44,2 gam muối khan .giá trị của V là:
A: 2 lít
B: 1 lít
C: 0,94 lít
D: 0,1 lít
Câu 4: cho m gam hỗn hợp Cu,Mg,Fe tác dụng hoàn toàn với HNO3 thu được m+62 gam muối khan .Nung hỗn hợp muối khan kia đến khối lượng ko đổi thu được chất rắn có khối lượng là:
A:m+8
B:m+0,8
C:m+16
D:m+0,6

Bài 5: Nung nóng hoàn toàn 146,8 gam gam hỗn hợp (NaNO3 và Cu(NO3)2 .Hỗn hợp khí thoát ra được dẫn vào nước vôi trong dư thấy có 11,2 lít khí (đktc) không bị hấp thụ (lượng 02 hòa tan ko đáng kể) .Khối lượng Cu(NO3) ban đầu là:
A:118,8 gam
B:112,8gam
C:128,2 gam
D:18,6 gam
Bài 6:Nhiệt phân hoàn toàn 18,8 gam muối nitrat của kim loại M (hóa trị II) thu được 8 gam oxit tương ưng M là kim loại nào trong kim loại sau :
A: Cu
B: Zn
C:Ca
D:Mg
Bài 7:Nung hoàn toàn m gam Cu(NO3)2 trong 1 bình kín chứa H2 dư sau phản ứng để nguội thì thấy sinh ra 1,08 H2O .giá trị của m là:
A:11,28gam
B: 5,64 gam
C: 9,4 gam
D: 3,76 gam
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

Bài 7:Nung hoàn toàn m gam Cu(NO3)2 trong 1 bình kín chứa H2 dư sau phản ứng để nguội thì thấy sinh ra 1,08 H2O .giá trị của m là:
A:11,28gam
B: 5,64 gam
C: 9,4 gam
D: 3,76 gam
Giải
2Cu(NO3)2 --------> 2CuO +4NO2 + O2
x..................................x.....................x/2
CuO +H2 --------> Cu + H20
x.....................................x
O2 +2H2 ----------------> 2H2O
x/2.......................................x
n H2O= 0.06 mol = 2x----------->x= 0.03 ------>m= 5.64g > B
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

Bài 6:Nhiệt phân hoàn toàn 18,8 gam muối nitrat của kim loại M (hóa trị II) thu được 8 gam oxit tương ưng M là kim loại nào trong kim loại sau :
A: Cu
B: Zn
C:Ca
D:Mg

Giải :

Có 18.8/ ( M + 124 ) = 8.8/ (M+16) -----------> Giải pt được M =64---------> A đúng


Bài 5: Nung nóng hoàn toàn 146,8 gam gam hỗn hợp (NaNO3 và Cu(NO3)2 .Hỗn hợp khí thoát ra được dẫn vào nước vôi trong dư thấy có 11,2 lít khí (đktc) không bị hấp thụ (lượng 02 hòa tan ko đáng kể) .Khối lượng Cu(NO3) ban đầu là:
A:118,8 gam
B:112,8gam
C:128,2 gam
D:18,6 gam

Giải :
2NaNO3 --------> 2NaNO2 + O2
x............................................x/2
2Cu (NO3)2 ---------->2 CuO + 4NO2 +O2
y.............................................................y/2
NO2 +ca(OH)2 ------> Ca(NO3)2 +H20

Khí k bị hấp thụ là O2 có nO2=0.5mol
có hệ :
x+y = 0.5
85x+ 188y = 146.8
------> y =0.6 mol
--> mCu (NO3)2 = 112.8g
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

tớ post tiếp nha vẫn dạng này thui vì tớ chưa có thời gian gõ mà mấy bài này hôm qua gõ ,lưu sẵn rồi.Quynhdihoc và mcdat làm đúng rồi đó.

Câu 1: Hòa tan 5,4 gam Al và 9,75 gam Zn trong dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 2,24 lít khí X và dung dịch A .Tác dụng với dung dịch NaOH thu được 2,24 lít khí (đktc) có mùi khai .Khí X là :
A:NO2
B: NO
C:N2O
D:N2

[TEX]Al - 3e \rightarrow Al^{3+}[/TEX]
0,2>>0,6

[TEX]Zn - 2e \rightarrow Zn^{2+}[/TEX]
0,15>>0,3

[TEX]N^{5+} +(5-x)e \rightarrow N^{x+}[/TEX]
--------0,1(5-x)<<<0,1

Vì dd A td với NaOH tạo khí mùi khai là [TEX]NH_3[/TEX], nên dd A chứa [TEX]NH_4NO_3 \Leftrightarrow NH_4^+[/TEX]

[TEX]NH_4^+ + OH^- \rightarrow NH_3+H_2O[/TEX]
0,1<<<<<<<<<<<0,1

[TEX]N^{5+} +8e \rightarrow N^{3-}[/TEX]
-------0,8<<<<0,1

Theo Đl e: [TEX]0,6+0,3=0,1(5-x)+0,8 \Rightarrow x = 4 \Rightarrow X = NO_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

tớ post tiếp nha vẫn dạng này thui vì tớ chưa có thời gian gõ mà mấy bài này hôm qua gõ ,lưu sẵn rồi.Quynhdihoc và mcdat làm đúng rồi đó.


Câu 33: cho 3,6gam Mg tác dụng hết với dung dịch HNO3 (dư) sinh ra 2,24 lít khí X ( sản phẩm khử duy nhất ở đktc) .Khí X là:
A:N2O
B:NO2
C:N2
D:NO


Dùng định luật bảo toàn e tìm được khí là NO do có số oxi hoá = 2
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Câu 3 hòa tan hoàn toàn 5,4 gam Al trong dung dịch V lít dd HNO3 1M vừa đủ thu được dung dịch A và 6,72 lít khí gồm (No và NO2) .Cô cạn A thu được 44,2 gam muối khan .giá trị của V là:
A: 2 lít
B: 1 lít
C: 0,94 lít
D: 0,1 lít
[TEX]Al \rightarrow Al(NO_3}_3[/TEX]
0,2>>>0,2

[TEX]m_{Al(NO_3)_3} = 0,2.213 = 42,6 \Rightarrow m_{NH_4NO_3} = 1,6(g) \Rightarrow n_{NH_4NO_3}=0,02 \Rightarrow n_{N(NH_4NO_3)} = 0,04 [/TEX]

[TEX]N^{5+}+3e\rightarrow N^{2+}[/TEX]
x>>3x>>>x

[TEX]N^{5+}+e\rightarrow N^{4+}[/TEX]
y>>y>>>y

Vậy [TEX]n_{HNO_3} = n_N= 0,2.3+x+y+0,04 = 0,6+0,04+\frac{6,72}{22,4} = 0,94 \Rightarrow C [/TEX]
 
Q

quynhdihoc

Câu 4: cho m gam hỗn hợp Cu,Mg,Fe tác dụng hoàn toàn với HNO3 thu được m+62 gam muối khan .Nung hỗn hợp muối khan kia đến khối lượng ko đổi thu được chất rắn có khối lượng là:
A:m+8
B:m+0,8
C:m+16
D:m+0,6
Giải:
Gọi số mol của Cu, Mg, Fe lần lượt là x, y, z
Có nCu2+ =nCu =x
nMg2+ =n Mg = y=
n Fe 3+ = n Fe = z
Có m muối = m + 62 = m + nNO3 -
..............................62= (2x +2y+3z).62------------> 2x+2y+3z= 1 mol
Có nMg0= n Mg2+ =x
n CuO=nCu2+ = y
n Fe2O3= (3/2)z
----> m chất rắn = m + mO2- = m + 16x+ 16.y + (3/2)z.3.16= m + 8.(2x+2y+3z) = m +8g
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Câu 2: Cho m gam Al tác dụng với HNO3 vừa đủ thu được dung dịch A và hỗn hợp khí gồm (0,1 mol N2O, và O,2 mol khí bị hòa nâu ngoài không khí ).Cho A tác dụng với dung dịch NaOH dư và đun nong thu được 6,72 lít khí có mùi khai NH3 (đktc) .Giá trị của m là:
A:73,8 gam
B: 38,7 gam
C:7,38 gam
D:tất cả đều sai

Vì A td với NaOH thì cho khí mùi khai là [TEX]NH_3[/TEX], nên A chứa [TEX]NH_4NO_3 \Leftrightarrow NH_4^+[/TEX]

Dễ thấy [TEX]n_{NH_4^+}=n_{NH_3} = 0,3 \Rightarrow n_{N^{3-}}=0,3[/TEX]

[TEX]Al - 3e \rightarrow Al^{3+}[/TEX]
x>>3x

[TEX]2N^{5+}+8e \rightarrow 2N^+ [/TEX]
--------0,8<<<<0,1

[TEX]N^{5+}+3e \rightarrow N^{2+}[/TEX]
---------0,6<<<0,2

[TEX]N^{5+} +8e \rightarrow N^{3-}[/TEX]
---------1,6<<<0,2

Ta có [TEX]3x = 0,8+0,6+1,6 \Rightarrow x = 1 \Rightarrow m=27 \Rightarrow D[/TEX]
 
M

mcdat

Bài 7:Nung hoàn toàn m gam Cu(NO3)2 trong 1 bình kín chứa H2 dư sau phản ứng để nguội thì thấy sinh ra 1,08 H2O .giá trị của m là:
A:11,28gam
B: 5,64 gam
C: 9,4 gam
D: 3,76 gam


[TEX]2Cu(NO_3)_2 \rightarrow 2CuO+4NO_2+O_2[/TEX]
2x>>>>>>>>>>>>>2x>>>>>>>>>x

[TEX]CuO+H_2 \rightarrow Cu+H_2O[/TEX]
2x>>>>>>>>>>>>2x

[TEX]2H_2+O_2 \rightarrow 2H_2O[/TEX]
-----------x>>>>>>2x

Ta có: [TEX]n_{H2O} = 4x = \frac{1,08}{18}=0,06 \Rightarrow 2x=0,03 = n_{Cu(NO_3)_2} \Leftrightarrow m = 5,64 \Rightarrow B [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

thấy mấy bạn giải hết rùi, tìm cách khác giải lại thui :D
Mã:
Câu 1: Hòa tan 5,4 gam Al và 9,75 gam Zn trong dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 2,24 lít khí X và dung dịch A .Tác dụng với dung dịch NaOH thu được 2,24 lít khí (đktc) có mùi khai .Khí X là :
A:NO2
B: NO
C:N2O
D:N2
tương tự ta tích được
nAl=0.2 mol =>n_3e = 0.6 mol
nZn=0.15 mol=> n_2e=0.3mol
tổng có 0.9 mol nhường
n khí=0.1mol
gọi a số e nhận của khí
ta có pưuơng trình
N_+5 +a_e=>X+a
0.1a<----0.1mol
mcdat said:
Vì dd A td với NaOH tạo khí mùi khai là [TEX]NH_3[/TEX], nên dd A chứa [TEX]NH_4NO_3 \Leftrightarrow NH_4^+[/TEX]

[TEX]NH_4^+ + OH^- \rightarrow NH_3+H_2O[/TEX]
0,1<<<<<<<<<<<0,1

[TEX]N^{5+} +8e \rightarrow N^{3-}[/TEX]
-------0,8<<<<0,1
ta có 0.9=0.1a+0.8 => a = 1, vậy khí là NO2
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Cho từ từ khí CO qua ống đựng 3.2g CuO đun nóng. Khí ra khỏi ống được hấp thụ hoàn toàn vào nước vôi trong dư thấy tạo 1g kết tủa. Chất rắn còn lại trong ống sứ cho vào cốc đựng 500ml dd HNO3 0.16M thu được V1 lit khí NO và còn một phần kim loại chưa tan hết. Thêm tiếp vào cốc 760ml dd HCl có nồng độ 2/3 mol/lít. Sau pư thu thêm V2 lít NO. Sau đó cho thêm 12g magiê vào cốc, sau pư thu được V3 lít N2 và H2, dd muối clorua và hỗn hợp M các kim loại
a) tính V1, V2, V3 (dktc)
b) Tính m các kim loại trong M
bài dài quá tay
 
M

mcdat

thấy mấy bạn giải hết rùi, tìm cách khác giải lại thui :D
Mã:
Câu 1: Hòa tan 5,4 gam Al và 9,75 gam Zn trong dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 2,24 lít khí X và dung dịch A .Tác dụng với dung dịch NaOH thu được 2,24 lít khí (đktc) có mùi khai .Khí X là :
A:NO2
B: NO
C:N2O
D:N2
tương tự ta tích được
nAl=0.2 mol =>n Al3+ = 0.6 mol
nZn=0.15 mol=> nZN2+=0.3mol
tổng có 0.9 mol nhường
n khí=0.1mol
gọi a số e nhận của khí
ta có pưuơng trình
N_+5 +a_e=>X+a
0.1a<----0.1mol

ta có 0.9=0.1a+0.8 => a = 1, vậy khí là NO2

Sai rồi bạn ơi
N_+5 +a_e=>X+a
0.1a<----0.1mol
nAl=0.2 mol =>n Al3+ = 0.6 mol
nZn=0.15 mol=> nZN2+=0.3mol

lám sao có được những điều này
 
Top Bottom