[Hóa học 11]Nào chúng ta cùng làm cho box hóa sôi động!

S

suphu_of_linh

@ Trọng: ừ ừ đúng rùi...mình nhầm, sr nhé, để mình sửa lại ngay...:)


bài 4
cho m(g)Fe vào 200ml dd Cu(NO3)2 1M và AgNO3 0,5M kết thúc pư thu đc 18 g cr , tìm m

[TEX]n_{Cu(NO_3)_2} = 0,2.1 = 0,2 mol[/TEX]

[TEX]n_{AgNO_3} = 0,2.0,5 = 0,1 mol[/TEX]

Giả sử trong phản ứng Fe dư, khi đó chất rắn thu được hoàn toàn là Cu và Ag

[TEX]\Rightarrow m{chat ran} = m_{Cu} + m_{Zn} = 0,2.64 + 0,1.108 = 23,6g > 18g[/TEX]

Vậy giả sử sai, do đó Fe phản ứng hết.

Mặt khác, nếu chỉ xảy ra phản ứng Fe khử AgNO3, thì lượng chất rắn tạo ra nhiều nhất là
[TEX]m_{chat ran} = m_{Ag} = 0,1.108 = 10,8g < 18g [/TEX]

==> xảy ra cả phản ứng khử Cu2+, nhưng Fe hết. Chất rắn thu được gồm Cu và Ag

[TEX]Fe + 2Ag^+ \to Fe^{2+} + 2Ag (1)[/TEX]

[TEX]Fe + Cu^{2+} \to Fe^{2+} + Cu (2)[/TEX]

[TEX]m_{Cu tao ra} = 18 - m_{Ag} = 7,2g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe o (2)} = n_{Cu} = \frac{7,2}{64} = 0,1125 mol[/TEX]

[TEX]n_{Fe pu (1)} = \frac{1}{2}.n_{Ag} = 0,05 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe ban dau} = 0,1625[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 9,1g[/TEX]
 
N

nuthantuyet1311992

ở sao kết quả bài 1 của bọn mình là 42,4 nhỉ, liệu có nhầm không nhỉ?

kết của bài 1 ấy, = 42,4, bài 4 thì ra kết quả giống suphu_of_linh
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

bài 2
chia 200ml dd CuSO4 3M thành 2 phần
nhúng vào p1 thanh KL Fe dư
vào p2 thanh Mg
kết thúc pư mang rửa nhẹ xấy khô cân ,thấy m (g) hai thanh tăng lên như nhau ,đổ lẫn 2 dd sp đem cô cạn đc m(g) cr khan ,tìm m

nCuSO4=0.6n_{CuSO_4}=0.6
Cu2++Fe=>Fe2++Cu Cu^{2+} + Fe => Fe^{2+} + Cu
x----------x----------x----------x
sau pư này thì thanh tăng lên một lượng:
m1=64x56x=8xm_1=64x-56x=8x
Cu2++Mg=>Mg2++Cu Cu^{2+} + Mg => Mg^{2+} + Cu
y-----------y-----------y------------y
sau pư này thì thanh tăng lên một lượng:
m2=64y24y=40ym_2=64y-24y=40y
m1=m2=>8x=40ym_1=m_2=>8x=40y
ta lại có:
x+y=nCuSO4=0.6x+y=n_{CuSO_4}=0.6
ta có x=0.5;y=0.1x=0.5; y=0.1
m=0,5.152+0,1.120=88gm=0,5.152+0,1.120=88g
đề này tui giải theo Mg dư, đề hok có nói, tui nghĩ nư thần post thíu, nếu như Mg thiếu thì bài của tui sai oy`
 
N

nuthantuyet1311992

bài 1
cho hh gồm 2,7g Al ,5,6g Fe vào 550ml dd AgNO3 1M sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu đc m(g) chất rắn ,tìm m ,xác định m muối khi cô cạn dd ?
bài 2
chia 200ml dd CuSO4 3M thành 2 phần
nhúng vào p1 thanh KL Fe dư
vào p2 thanh Mg
kết thúc pư mang rửa nhẹ xấy khô cân ,thấy m (g) hai thanh tăng lên như nhau ,đổ lẫn 2 dd sp đem cô cạn đc m(g) cr khan ,tìm m
bài 3
cho 2,13 g hh X gồm 3 KL (Mg,Cu ,Al )pư với O2 thấy thu đc 3,13 g cr chỉ gồm các oxit ,xác định V dung dịch HCl 2M cần để hoà tan các chất rắn trên
bài 4
cho m(g)Fe vào 200ml dd Cu(NO3)2 1M và AgNO3 0,5M kết thúc pư thu đc 18 g cr , tìm m
(chúc các bạn thành công :D:D;);):):))

bài 3


m tăng =mO =1g
...> nO =1/16
O trong oixit >>> H2O
1/16...................1/16
2 H+ >>>>>>> H2O
2/16 ................1/16
V=2/16 : 2 =0,0625l
 
H

hoangtan2312

bài 1
cho hh gồm 2,7g Al ,5,6g Fe vào 550ml dd AgNO3 1M sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu đc m(g) chất rắn ,tìm m ,xác định m muối khi cô cạn dd ?
nhìn vào bài ta phát hiện 1 điều lí thú :">
[TEX]nAl[/TEX]=0.1mol => [TEX]Al^{0}[/TEX]----[TEX]Al^{+3}[/TEX] +[TEX]3e [/TEX]
0.1mol------------------------>0.3mol
[TEX]nFe[/TEX]=0.1=>[TEX] Fe^{0}[/TEX] -------->[TEX]Fe^{+3}[/TEX] +[TEX]3e[/TEX]
0.1mol----------------------------0.3mol
tổng số mol cho =0.6mol (1)
ta lại có
[TEX]Ag^{+1} +1e---> Ag^{0}[/TEX]
0.55mol-->0.55mol (2)
từ 1 và 2 thì ta có Ag hết, vậy m sau phản ứng chính là m của Ag bị đẩy ra :">
[TEX]mAg[/TEX]=0.55*108= 59.4g
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

tối thứ 7, anh em yêu hóa học online học trực tuyến đê, sắp thi học kì rùi nè, tớ kiếm vừa lí thuyết, vừa bài tập test cho vui :D
 
O

oack

ơ ơ lại có lớp học trực tuyến về Hoá à :D hay thế hay thế ;;) tui tham gia với :D
lần trước lớp học sinh tan tành :( bùn quá
lần này lớp học hoá chắc là tốt đẹp chứ :D có j thông báo tớ với :D
mà post tiếp hoá lên đi :D chuẩn bị bọn tớ cũng ktra học kì nè :D
 
H

hoangtan2312

KIỂM TRA : NITƠ VÀ HỢP CHẤT CỦA NITƠ (11A)
Thời gian : 60 phút
Họ và tên:
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

BÀI TẬP LUYỆN TẬP NITƠ-HỢP CHẤT
(chương trình nâng cao)

Câu 1: Thổi từ từ đến dư khí NH3 vào dd Cu(NO3)2.Sau đó thổi thêm khí HCl từ từ đến dư vào dung dịch.
a/Nêu hiện tượng.
b/Viết PT phân tử và PT ion thu gọn.
Câu 3: Viết phương trình phản ứng xảy ra khi:
a/ Cho Fe3O4 vào dung dịch HNO3 tạo ra khí NOx¬
dung dịch NaOH loại được khí độc NO2 trong không khí

Câu 5: Trong bình kín dung tích 2,112 lít chứa khí CO và một lượng hỗn hợp bột A gồm Fe3O4 và FeCO3 ở 27,30C áp suất trong bình là 1,4atm (thể tích chất rắn không đáng kể). Nung nóng bình ở nhiệt độ cao để các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Hỗn hợp sau phản ứng có tỉ khối so với H2 là . Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A trong dd HNO3 loãng, thu được lít hỗn hợp khí gồm NO và CO2 ở đktc. Tính thể tích dd HCl 2M để hòa tan hết hỗn hợp A.

Câu 6: Cho hỗn hợp A gồm Fe3O4 và Fe2O3 có khối lượng 16,64 gam vào một ống sứ được nung nóng. Cho một dòng khí CO đi chậm qua ống sứ đó để CO phản ứng hết , khí CO2 ra khỏi ống sứ được hấp thụ hết vào bình đựng lượng dư dung dịch Ba(OH)2 tạo thành m1 gam kết tủa trắng. Chất rắn thu được trong ống sứ sau phản ứng có khối lượng 14,64 gam gồm : Fe, FeO và Fe3O4 được hoà tan hết trong dung dịch HNO3 đun nóng , được dung dịch A1 và 2,016 lít khí NO duy nhất ( điều kiện tiêu chuẩn )
1/ Viết các phương trình phản ứng xảy ra .
2/ Tính m1 và xác định thành phần % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp A

Câu 7: Hòa tan hoàn toàn 1,62 gam nhôm trong 280 ml dung dịch HNO3 1M được dung dịch A và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Mặt khác, cho 7,35 gam hai kim loại kiềm thuộc hai chu kì liên tiếp vào 500ml dung dịch HCl, được dung dịch B và 2,8 lít khí H2 (đktc). Khi trộn dung dịch A vào dung dịch B thấy tạo thành 1,56 gam kết tủa.
a. Xác định tên 2 kim loại kiềm.
b. Tính nồng độ mol/lít của dung dịch HCl đã dùng.

Câu 8: Đốt cháy hoàn toàn 4,4g sunfua của kim loại M (công thức MS) trong oxi dư. Chất rắn sau phản ứng đem hoà tan trong 1 lượng vừa đủ dung dịch HNO3 37,8% thấy nồng độ phần trăm của muối trong dung dịch thu được là 41,72%. Khi làm lạnh dung dịch này thì thoát ra 8,08g muối rắn. Lọc tách muối rắn thấy nồng độ phần trăm của muối trong dung dịch là 34,7%. Xác định công thức muối rắn.

Câu 9: Cho m1 gam hỗn hợp gồm Mg, Al vào m2 gam dung dịch HNO3 24%. Sau khi các kim loại tan hết có 8,96 lít (ở đktc) hỗn hợp khí X gồm NO, N2O, N2 bay ra (ở đktc) và dung dịch A. Thêm một lượng vừa đủ O2 vào X, sau phản ứng thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y từ từ qua dung dịch NaOH dư có 4,48 lít hỗn hợp khí Z đi ra (ở đktc). Tỷ khối của Z đối với H2 bằng 20. Nếu cho dung dịch NaOH vào A để được lượng kết tủa lớn nhất thu được 62,2 gam kết tủa.
Tính m1, m2. Biết lượng HNO3 lấy dư 20% so với lượng cần thiết.

Câu 10: Một hỗn hợp gồm Cu và Fe được trộn với nhau tỉ lệ khối lượng 7: 3. Lấy m gam hỗn hợp này cho phản ứng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thấy đã có 44,1 gam HNO3 phản ứng, thu đựơc 0,75m gam chất rắn, dung dịch B và 5,6 lít hỗn hợp khí NO và NO2 (Đktc). Hỏi cô cạn dung dịch B thì thu được bao nhiêu gam muối khan.
 
Last edited by a moderator:
T

tuyetphan

Đây là một số câu trong đề thi HSG TP Hà Nội môn hóa học cho lớp 12 vừa qua!Tất nhiên là những câu bọn mình làm được:D

1.Đốt cháy 3.2 gam sùnua kim loại M2S (kim loại M trong hợp chất thể hiên SOH là +1 và +2)trong ôxi dư. Sảm phẩm thu được đem hào tan hết trong một lượng vừa đủ đ H2SO4 39.2% nhận được đ muối có nồng độ 48.5%. Đem làm lạnh đ muối này thấy tách ra 2.5g tinh thể khi đó nồng độ muối giảm còn 44.9%.Tìm công thức tinh thể muối tách ra
2.trộn oxit Kl là FeO, CuO, và MO(M là KL chưa biết,chỉ có số oxi hóa là +2 trong hợp chất ) theo tỉ lệ mol là 5:3:1 được hỗn hợp A. Dẫn luồng khí H2 dư đi qua 11.52 g A nung nóng đến khi các phản ứng xảy ra ht thu được hỗn hợp B. Để trung hòa hỗn hợp B cần 180 ml đ HNO3 nồng độ 3M và thu được V l khí NO(đktc) duy nhất và đ chỉ chứa nitrat KL. Xác định KL M và tính V!

3.Thủy phân hoàn toàn 2.475 gan halogenua của photpho người ta thu dược hỗn hợp 2 axit (của photpho với số oxi hóa tương ứng và axit không chứa õi của halogen). để trung hòa hoàn toàn hỗn hợp này cần 45 ml đ NaOH 2M.Xác định công thức cảu halogenua đó

4.Có cân bằng: SO2+ O2= SO3
delta H nhỏ hơn 0!(chõ này là lười í mà!)
cân bằng sẽ chuyển dịch theo chiêu nào(thuận hay nghịch ) khi
A)tăng nhiệt độ
b)giảm thể tích bình chứa
c)cho thêm khí He vào bình
Giả thích
 
T

tuyetphan

tiếp nhé:
5. vì sao khí thêm natri axetat lại làm chậm quá trình giải phóng khí H2 cảu phản ứng giữa kẽm và HCl
Trên đây cỉ là một phần nhỏ của hóa vô cơ thôi1
Còn một số câu cảu hoá vô cơ nữa và phần hóa hữu cơ!
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

nhìn thấy thì có vẻ cũng không khó, nhưng mình lại chưa bik cách trình bày tự luận, ai làm coi rút kinh nghiệm với, rùi tìm cách làm trắc nghiệm sau :">
 
T

tuyetphan

Phần vô cơ thì đúng là không có j nhưng mà theo cô giáo mình nói thì phần hữu cơ có cả những thứ không có trong chương trình học PT!Nên nhiều người không làm được!Còn phần vô cơ này thì chỉ cần lập luận cẩn thận và trình bày ổn là được điẻm rồi!:d
 
X

xilaxilo

các bạn cứ làm mẫu vài bài đi (làm hết cũng dc)

tớ thì chịu oy (động vào hoá là chịu chết)

ltrình bày thử vài bài về phần nito mà Tân post lên đi
 
Z

zero_flyer

hok ai làm vì post nhiều quá, đọc lòi con mắt nói chi làm, nói thiệt chứ tui chưa đọc bài nào hết, chỉ lên post mỗi lần một bài thôi, nhiều quá làm sao nổi
 
D

dothetung

h này mọi ng' đang bận thi học kỳ, thời gian đâu mà làm:D
cho natri axetat vào thì CH3COO- thuỷ phân ra OH-, lúc đấy sẽ xảy ra 2 pứ làm quá trình H+ nhận e thành H2 chậm điL-)
 
Top Bottom