[Hóa học 11]Nào chúng ta cùng làm cho box hóa sôi động!

N

nuthantuyet1311992

:)
cảm ơn suphu_of_linh nhiều nha!
đúng là sư phụ có khác giỏi thật đó
bài nào bạn cũng giải đc

^^!..., hông có gì mà..., mem box Hoá ai cũng đều giải đc hết...^^!...
Tớ chỉ là đánh máy giúp họ thui...:)...:D
Nữ thần cố gắng học thật giỏi vào nhé...;)..
(suphu_of_linh)
 
Last edited by a moderator:
N

nuthantuyet1311992

chất rắn la Fe203
gọi n Fe3O4 là a (mol)
n FeS LÀ b mol
mà n Fe2O3 =0,122 mol
sử dụng bảo toàn nguyên tố Fe
Fe (Fe3o4) +Fe (FeS2) =Fe(Fe2O3) (số mol)
.>>>>> 3a +b =0,244
sự nhường e của Fe3O4 >>>>Fe203 VÀ FeS2 >>.Fe2o3
>>>>>>>>>>> 2/3 a +2b =o,14
>.... a=0,065mol , b=0,048 >......m (g)
(không biết đúng không nếu không đúng thì sửa hộ mình nha )
 
O

oack

kq của tớ cũng ra giống cậu nuthan ạ :p
để tớ xem cách làm cậu có đúng ko nhá :D
tớ cũng chưa biết là đúng hay sai :D
nhưng chắc đúng thôi :p vì ko sai mà ;))
 
Last edited by a moderator:
O

oack

bài của nuthan thiếu hay còn nói là sai :D mọi ng xem tớ nói đúng ko nha :D
cậu bảo là có sự nhường và nhận e của Fe và N đúng ko :)
vậy thì còn thiếu còn của S nữa đúng ko :D
 
S

suphu_of_linh

ưm...đúng như oách nói, Nữ thần thiếu mất sự nhường e của S đó...:)

bài mới cho các mem hóa đây ^^ ông mod hóa đâu sao ko post hay giải thích bài tập cho mọi ng vậy X( buồn thế :(
bài như sau :Cho hh A gồm [TEX]Fe_3O_4[/TEX]và [TEX]FeS_2[/TEX] tan hết trong 126 g dd [TEX]HNO_3[/TEX] thu đc 3,136 lit [TEX]NO_2[/TEX] (dktc) và một dd B, cho 1 lượng vừa đủ 400ml dd NaOH 2 M vào dd B, p/u xong lọc ktủa , nung --> k/l ko đỏi ---> 19,52 g CRắn
1/ tính số g mỗi chất trong A
2/ tính C% của [TEX]HNO_3[/TEX] ban đầu và các cahát trong dd B

[TEX]3Fe^{+\frac{8}{3}} \rightarrow 3Fe^{3+} + e (1)[/TEX]
--x----------------x/3

[TEX]FeS_2 \rightarrow Fe^{3+} + 2S^{+6} + 15e (2)[/TEX]
--y-----------------------15y

[TEX][NO_3]^- + e + 2H^+ \rightarrow NO_2 + H_2O (3)[/TEX]
----------0,14--0,28--------------0,14

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{3} + 15y = 0,14(*1)[/TEX]

Sau phản ứng, ddB thu được gồm < Fe(NO3)3; HNO3 có thể còn dư>

Cho 0,8mol NaOH vào ddB, xảy ra phản ứng


[TEX]HNO_3 + NaOH \rightarrow NaNO_3 + H_2O (4)[/TEX]

[TEX]Fe^{3+} + 3OH^- \rightarrow Fe(OH)_3 (5)[/TEX]

Kết tủa thu được là Fe(OH)3, đem nung ngoài k2 tới kl ko đổi

[TEX]2Fe(OH)_3 \rightarrow Fe_2O_3 + 3H_2O (6)[/TEX]

19,52g chất rắn thu đc là Fe2O3 [TEX]\Rightarrow n_{Fe2O3} = \frac{19,2}{160} = 0,122[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x + y = 2.n_{Fe2O_3} = 0,244(*2)[/TEX]

Từ [TEX](*1)(*2) \Rightarrow x = 0,24; y = 0,004[/TEX]

Vậy trong hhban đầu có: mFe3O4 =55,68; mFeS2 = 0,48

b/ Theo (5) ta có:


[TEX]n_{Fe(OH)_3} = 2.n_{Fe2O3} = 0,244[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{OH^- (5)} = 3.n_{Fe(OH)_3 = 0,732[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{OH^- (4)} = n_{H^+} = 0,8 - 0,732 = 0,068[/TEX]

Vậy [TEX]n_{HNO3 ban dau} = 0,068 + n_{H^+ (3)} = 0,068 + 0,28 = 0,348[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C%HNO3 = \frac{0,348.63}{126}.100% = 17,4%[/TEX]

DdB gồm < 0,244 Fe(NO3)3; 0,069HNO3 dư>

[TEX]m_{ddB} = 55,68 + 0,48 + 126 - 0,14.46 = 175,72g[/TEX]

[TEX]==> C%Fe(NO3)3=....'C%HNO3=....[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nuthantuyet1311992

:):):):)

cảm ơn suphu_of _linh
nhưng mà mình không biết làm sao để giỏi đc bây giờ
liệu có muộn quá không
bạn có cách nào giúp mình với
 
L

longtt1992

[TEX]Fe(OH)_3[/TEX] đó nha ông Long ;))
đầu tiên tui cũng nghĩ như ông đấy :D
thử làm đi xem :)
đã vậy chuẩn bị post bài nữa xem ông có nhầm giống tui ko :))


Tên này linh ta linh tinh, tui chỉ viết tắt công thức nó thế thôi chứ ai mà chả hiểu nó là [TEX]Fe(OH)_3[/TEX] tui chỉ chợt nghĩ ra nó là kết tủa của sắt thôi. Chứ viết cả công thức lên làm gì tự mình làm là được rồi. Cứ post bài lên đi rồi cho tôi giải, cùng các bạn giải nữa. Lần sau nói gì thì nói đừng cho thêm từ ông hoặc ông mod nghe nặng nề lắm tôi không thích đâu đó. Nhớ nhé :(
 
O

oack

ưm...đúng như oách nói, Nữ thần thiếu mất sự nhường e của S đó...:)



[TEX]3Fe^{+\frac{8}{3}} \rightarrow 3Fe^{3+} + e (1)[/TEX]
--x----------------x/3

[TEX]FeS_2 \rightarrow Fe^{3+} + 2S^{+6} + 15e (2)[/TEX]
--y-----------------------15y

[TEX][NO_3]^- + e + 2H^+ \rightarrow NO_2 + H_2O (3)[/TEX]
----------0,14--0,28--------------0,14

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{3} + 15y = 0,14(*1)[/TEX]

Sau phản ứng, ddB thu được gồm < Fe(NO3)3; HNO3 có thể còn dư>

Cho 0,8mol NaOH vào ddB, xảy ra phản ứng


[TEX]HNO_3 + NaOH \rightarrow NaNO_3 + H_2O (4)[/TEX]

[TEX]Fe^{3+} + 3OH^- \rightarrow Fe(OH)_3 (5)[/TEX]

Kết tủa thu được là Fe(OH)3, đem nung ngoài k2 tới kl ko đổi

[TEX]2Fe(OH)_3 \rightarrow Fe_2O_3 + 3H_2O (6)[/TEX]

19,52g chất rắn thu đc là Fe2O3 [TEX]\Rightarrow n_{Fe2O3} = \frac{19,2}{160} = 0,122[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x + y = 2.n_{Fe2O_3} = 0,244(*2)[/TEX]

Từ [TEX](*1)(*2) \Rightarrow x = 0,24; y = 0,004[/TEX]

Vậy trong hhban đầu có: mFe3O4 =55,68; mFeS2 = 0,48

b/ Theo (5) ta có:


[TEX]n_{Fe(OH)_3} = 2.n_{Fe2O3} = 0,244[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{OH^- (5)} = 3.n_{Fe(OH)_3 = 0,732[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{OH^- (4)} = n_{H^+} = 0,8 - 0,732 = 0,068[/TEX]

Vậy [TEX]n_{HNO3 ban dau} = 0,068 + n_{H^+ (3)} = 0,068 + 0,28 = 0,348[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C%HNO3 = \frac{0,348.63}{126}.100% = 17,4%[/TEX]

DdB gồm < 0,244 Fe(NO3)3; 0,069HNO3 dư>

[TEX]m_{ddB} = 55,68 + 0,48 + 126 - 0,14.46 = 175,72g[/TEX]

[TEX]==> C%Fe(NO3)3=....'C%HNO3=....[/TEX]
suphu_of_linh cách làm chính xác :)&gt;-
nhưng sai ngay từ cái pt oxh - khử đầu tiên oy :D
như vầy chứ : [TEX]Fe^{+\frac{8}{3}} ----> 3Fe^{+3} + e[/TEX]
từ đây dẫn đến kq các câu sau sai hết oy :D
à ko cái 0.004 vẫn đúng :p
mọi ng từ cách làm này có thể ---> kq đấy ;)
chúc thành công nha :D
mà hoangtan..... giải đc bài kia chưa :)
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

suphu_of_linh cách làm chính xác :)&gt;-
nhưng sai ngay từ cái pt oxh - khử đầu tiên oy :D
như vầy chứ : [TEX]Fe^{+\frac{8}{3}} ----> 3Fe^{+3} + e[/TEX]
từ đây dẫn đến kq các câu sau sai hết oy :D
à ko cái 0.004 vẫn đúng :p
mọi ng từ cách làm này có thể ---> kq đấy ;)
chúc thành công nha :D
mà hoangtan..... giải đc bài kia chưa :)

^^!...ủa...sao pt [TEX]3Fe^{+\frac{8}{3}} ----> 3Fe^{+3} + e[/TEX] lị sai nhỉ...

Pt của oách là

[TEX]Fe^{+\frac{8}{3}} ----> 3Fe^{+3} + e[/TEX]

1 vế điện tích là +8/3; 1 vế điện tích là +8...^^!..., lệch điện tích há...:|...^^!
 
Q

quynhdihoc

Hì, Oack có nhầm đâu k zị ?
Pt của suphu_of_linh đúng rồi mà ???
Lạ ghê
Chả hiểu j hết ớ ............... >"<...........
 
O

oack

^^!...ủa...sao pt [tex]3fe^{+\frac{8}{3}} ----> 3fe^{+3} + e[/tex] lị sai nhỉ...

pt của oách là

[tex]fe^{+\frac{8}{3}} ----> 3fe^{+3} + e[/tex]

1 vế điện tích là +8/3; 1 vế điện tích là +8...^^!..., lệch điện tích há...:|...^^!

ừa :p có lẽ Oack sai à :D
thế suphu_of_linh lấy số mol bằng bao nhiêu để tính k/l [TEX]Fe_3O_4[/TEX] vậy :D
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

bài nào thế suphu_of_linh, tân có biết bài nào đâu :D
@thienthan
có 100ml dd hh HCl 4M HN03 aM .thêm từ từ Mg vào tới khi hết axit thì lg Mg đã dùng là b (g) thể tích khí thu đc là
17,92l đkc gồm 3 khí (hỗn hợp A )TỈ KHỐI so với H2 la 17 .cho biết chỉ có pu của Mg với axit . Cho hh đi wa dd NaOH DƯ thì còn lại 5,6 l đkc hỗn hợp 2 khí (hỗn hợp B )TỈ KHỐI SO VỚI H2 LÀ 3,8 .a,b lần lượt là :
cậu coi lại đề giùm đi, tân đọc ko hiểu đang ghi cái gì nữa :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom