[Hóa học 11]Nào chúng ta cùng làm cho box hóa sôi động!

L

longtt1992

Theo mình nghĩ các bạn nên post những bài toán giải đuợc bằng pp nhanh gọn dễ hiểu như bảo toàn khối lượng, e .... vì nó phục vụ cho việc thi cử chứ post những bài tự luận giải lâu lắm :D thế nhé
 
D

dothetung

Đây là một số câu trong đề thi HSG TP Hà Nội môn hóa học cho lớp 12 vừa qua!Tất nhiên là những câu bọn mình làm được:D

1.Đốt cháy 3.2 gam sùnua kim loại M2S (kim loại M trong hợp chất thể hiên SOH là +1 và +2)trong ôxi dư. Sảm phẩm thu được đem hào tan hết trong một lượng vừa đủ đ H2SO4 39.2% nhận được đ muối có nồng độ 48.5%. Đem làm lạnh đ muối này thấy tách ra 2.5g tinh thể khi đó nồng độ muối giảm còn 44.9%.Tìm công thức tinh thể muối tách ra
2.trộn oxit Kl là FeO, CuO, và MO(M là KL chưa biết,chỉ có số oxi hóa là +2 trong hợp chất ) theo tỉ lệ mol là 5:3:1 được hỗn hợp A. Dẫn luồng khí H2 dư đi qua 11.52 g A nung nóng đến khi các phản ứng xảy ra ht thu được hỗn hợp B. Để trung hòa hỗn hợp B cần 180 ml đ HNO3 nồng độ 3M và thu được V l khí NO(đktc) duy nhất và đ chỉ chứa nitrat KL. Xác định KL M và tính V!

3.Thủy phân hoàn toàn 2.475 gan halogenua của photpho người ta thu dược hỗn hợp 2 axit (của photpho với số oxi hóa tương ứng và axit không chứa õi của halogen). để trung hòa hoàn toàn hỗn hợp này cần 45 ml đ NaOH 2M.Xác định công thức cảu halogenua đó

4.Có cân bằng: SO2+ O2= SO3
delta H nhỏ hơn 0!(chõ này là lười í mà!)
cân bằng sẽ chuyển dịch theo chiêu nào(thuận hay nghịch ) khi
A)tăng nhiệt độ
b)giảm thể tích bình chứa
c)cho thêm khí He vào bình
Giả thích
cân bằng 2SO2 + O2 => 2SO3 ( denta H < 0)
a) tăng nhiệt độ cân bằng chuyển dịch theo chiều thu nhiệt => theo chiều nghịch
b) giảm thể tích bình => Vgiảm => Ptăng => cân bằng chuyển dịch theo chiều thuận
cm: gọi nồng độ SO2, O2, SO3 lúc cân bằng của hệ ban đầu là a, b, c
=> [TEX]Vt = Kt*a^2*b[/TEX]
[TEX]Vn = Kn*c^2[/TEX]
lúc hệ giảm V chẳng hạn 2 lần => Ptăng 2 lần, nồng độ tăng 2 lần
[TEX]Vt = Kt*8a^2*b[/TEX]
[TEX]Vn = Kn*4c^2[/TEX]
=> Vt tăng 8 lần, Vn tăng 4 lần => cân bằng về chiều thuận
c) thêm He vào vì bình có V ko đổi => [SO2] và [O2] giảm => Ptăng => cb theo chiều thuận;););)
 
X

xilaxilo

Theo mình nghĩ các bạn nên post những bài toán giải đuợc bằng pp nhanh gọn dễ hiểu như bảo toàn khối lượng, e .... vì nó phục vụ cho việc thi cử chứ post những bài tự luận giải lâu lắm :D thế nhé

nhưng năm nay thi học kì tự luận

chưa có thông tin j hay trường ông vẫn thi trắc nghiệm

làm tự luận tốt thì mới làm trắc nghiệm dc chớ

riêng trắc nghiệm thì mẹo của đứa dốt là PP loại nghiệm :)):)):))
 
H

hoangtan2312

nhưng năm nay thi học kì tự luận

chưa có thông tin j hay trường ông vẫn thi trắc nghiệm

làm tự luận tốt thì mới làm trắc nghiệm dc chớ

riêng trắc nghiệm thì mẹo của đứa dốt là PP loại nghiệm :)):)):))
cái này cậu nói sai rồi, chẳng lẽ cứ phải là dân học dốt, mới loại nghiệm sao, sao cậu ko nghĩ pp trắc nghiệm làm người ta nhanh trí hơn, cậu nghĩ đúng ko :D
 
E

everlastingtb91

Hưởng ứng lời kêu gọi của Mod, tớ có bài này đây:
Tính pH của dung dịch HCl 10^-8M.

bài nì tớ nghĩ là =8 :( chắc bị lừa à :)
dothetung sao lại cần chú ý tới sự điện li của nước hả bạn :) [TEX]H_2O[/TEX] là chất điện lí yếu mà :) tớ vẫn làm như trên ý :(

pH của axit sao lại=8 thế nó lại là bazo yếu à!:(
[TEX]pH=-log[H^+][/TEX] đây là axít mạnh nên độ điện ly =1 nghĩa là tất cả các phân tử HCl đều bị điện ly
Tôi nghĩ pH=6.
Nhưng đề bài cho sai hoặc hỏi lừa vì môi trường trung tính có pH=7 rồi nghĩa là đã là axít thì PH> 7 do vậy ko có dd HCl loãng nào có [TEX]C_M=10^-8[/TEX] cả
 
Last edited by a moderator:
O

oack

cậu nói mình mới nhớ ra ^^ nhưng mà ở đây[TEX] [H^+][/TEX] = [TEX]10^{-8}[/TEX] mà ---> pH=8 nhưng ở đây sao lại là 10^-8 nhỉ vô lí quá :)
 
D

dothetung

nồng độ H+ do nc điện ly ra là 10^-7.
mà ở đây nồng độ H+ ng' ta cho là 10^-8 => nồng độ rất nhỏ nên phải xét thêm sự điện ly của nước:)&gt;-
 
E

everlastingtb91

nồng độ H+ do nc điện ly ra là 10^-7.
mà ở đây nồng độ H+ ng' ta cho là 10^-8 => nồng độ rất nhỏ nên phải xét thêm sự điện ly của nước:)&gt;-

đúng òy, pH < 10^-6 thì phải xét thêm cả nước
.....................

Các bạn sai hết rồi, người ta đã bảo là dung dịch HCl có [TEX]C_M=10^-8[/TEX] nghĩ là dung dịch này rất loãng, đã là axít thì [TEX]C_M [/TEX]của nó phải lớn hớn [TEX]10^-7[/TEX] , mà nước đã có pH=7 rồi, bài này đề hỏi đùa xem có ai tinh ko thôi, tôi học cái này rồi. "Đề nghị cấm cãi" :D
 
D

dothetung

vậy theo anh pH của dd này bằng bao nhiêu ạh?:D
thực ra em hiểu ý của anh rồi nhưng nếu đi thi mà đề cho như vậy thì sẽ phải giải thích ra sao?:(
 
E

everlastingtb91

vậy theo anh pH của dd này bằng bao nhiêu ạh?:D
thực ra em hiểu ý của anh rồi nhưng nếu đi thi mà đề cho như vậy thì sẽ phải giải thích ra sao?:(

Làm gì có dung dich HCl nống độ mol/ lít(CM) lớn hơn [TEX]10^-8[/TEX] M. Đã giải thích rõ như vậy rồi còn hỏi thì anh đến chịu, đi thi người ta ko cho bài đề sai vậy đâu, kiếm đc đề thi nào như thế anh cho tiền!
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

oack post lời giải lên được ko???? cho mọi người được mở rộng tầm mắt !!!Mình cũng đang tò mò quá!!!àm luôn đi oack ơi
 
G

giangln.thanglong11a6

Các bạn sai hết rồi, người ta đã bảo là dung dịch HCl có [TEX]C_M=10^{-8}[/TEX] nghĩ là dung dịch này rất loãng, đã là axít thì [TEX]C_M [/TEX]của nó phải lớn hớn [TEX]10^{-7}[/TEX] , mà nước đã có pH=7 rồi, bài này đề hỏi đùa xem có ai tinh ko thôi, tôi học cái này rồi. "Đề nghị cấm cãi" :D

Hôm nay để ý mới thấy cái này. Oh... ở đâu ra cái quy định là nồng độ mol của axit phải lớn hơn [TEX]10^{-7}[/TEX] thế.... nói [TEX][H^+][/TEX] của dung dịch axit lớn hơn [TEX]10^{-7}[/TEX] mới đúng.
 
V

vanhophb

Các bạn sai hết rồi, người ta đã bảo là dung dịch HCl có [TEX]C_M=10^-8[/TEX] nghĩ là dung dịch này rất loãng, đã là axít thì [TEX]C_M [/TEX]của nó phải lớn hớn [TEX]10^-7[/TEX] , mà nước đã có pH=7 rồi, bài này đề hỏi đùa xem có ai tinh ko thôi, tôi học cái này rồi. "Đề nghị cấm cãi" :D

này sai đâu mà sai , cái này tui học từ thời napoleon rồi , thầy tui bảo thế , ( thầy dạy chuyên) sai đâu mà sai
 
Top Bottom