[Hóa 8] Nhóm học Hóa

B

binbon249

Tiếp nhé
Oxit của 1 kim loại hóa trị III có khối lượng 32g tan hét trong 294g dung dịch H2SO4 20%. Tìm công thức phân tử của oxit kim loại
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Tiếp nhé
Oxit của 1 kim loại hóa trị III có khối lượng 32g tan hét trong 294g dung dịch H2SO4 20%. Tìm công thức phân tử của oxit kim loại

[TEX]A_2O_3 + 3H_2SO_4 --------> A_2(SO_4)3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]m_{H_2SO_4} = 294.20% = 58,8[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H_2SO4} = 58,8 : (2 + 32 + 64) = 0,6 mol[/TEX]


[TEX]\Rightarrow n_{A_2O_3} = 0,2 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_{A_2O_3} = 32: 0,2= 160[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_A = \frac{160 - 16.3}{2} = 56[/TEX]

\Rightarrow A là Fe hoá trị III

\Rightarrow CTHH của ôxit đó là [TEX] Fe_2O_3[/TEX]
 
B

binbon249

tiếp nè: Dùng thuốc tử thích hợp để nhận biết các dung dịch sau đây: HCl, HBr, NaCl, NaOH
 
T

tintac05

Cho quỳ tím vào nhận biết đc NaOH làm quỳ tím hóa xanh, NaCl ko đổi màu giấy quỳ, còn 2 chất còn lại làm quỳ tím hóa đỏ. Cho AgNO3 vào 2 chất còn lại, lọ có kết tủa trắng là HCl, lọ có kết tủa vàng là HBr.
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Tiếp nà
Hòa tan 20, 4 g Al2O3 vào 400 g dd H2SO4 4, 9 %
a) Viết pt
b) Tình khối lượng muối tạo thành
c) Tình C% của dd thu đc sau p/u
 
C

cobebuongbinh_97

Tiếp nà
Hòa tan 20, 4 g Al2O3 vào 400 g dd H2SO4 4, 9 %
a) Viết pt
b) Tình khối lượng muối tạo thành
c) Tình C% của dd thu đc sau p/u
a)[TEX]PTPU: Al_2O_3 + 3H_2SO_4 \rightarrow Al_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/TEX]
b)[TEX]Theo PTPU: n_{Al_2O_3} = n_{Al_2(SO_4)_3} = \frac{20,4}{102} = 0,2 mol[/TEX]
[TEX] \Rightarrow m_{Al_2(SO_4)_3} = 0,2.M_{Al_2(SO_4)_3} = 68,4g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

star_lucky_o0o

Tiếp nà
Hòa tan 20, 4 g Al2O3 vào 400 g dd H2SO4 4, 9 %
a) Viết pt
b) Tình khối lượng muối tạo thành
c) Tình C% của dd thu đc sau p/u
a)PTPU:
latex.php
[TEX]b)\\n_{Al_2O_3}=\frac{20,4}{102}=0,2(mol)\\m_{H_2SO_4}=44,9:100.400=179,6\\\Rightarrow n_{H_2SO_4}=\frac{179,6}{98}=1,8(mol)\\\frac{0,2}{1} < \frac{1,8}{3}\Rightarrow Al_2O_3\p.u\het\\\Rightarrow m_{Al_2(SO_4)_3}=n_{Al_2(SO_4)_3}.342=0,2.342=68,4[/TEX]
[TEX]c)\\n_{H_2SO_4du}=1,8-0,6=1,2(mol)\\m_{H_2SO_4du}=1,2.98=117,6(g)\\\Righ C%_{H_2SO_4saup.u)=\frac{117,6}{400}.100%=29,4%\\m_{ddAl_2(SO_4)_3}=m_{Al_2O_3}+m_{H_2SO_4}-m_{H_2}=20,4+400-10,8=409,6(g)\\\Rightarrow C%_{Al_2(SO_4)_3}\\=\frac{68,4}{409,6}.100%=16,7%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Cho 100g dung dịch H2SO4 19,6% vào 400g dung dịch BaCl2 13%.
a) Tính khối lượng kết tủa
b) Tính nồng độ phần trăm các chất tan có trong dung dịch sau phản ứng
 
S

star_lucky_o0o

Cho 100g dung dịch H2SO4 19,6% vào 400g dung dịch BaCl2 13%.
a) Tính khối lượng kết tủa
b) Tính nồng độ phần trăm các chất tan có trong dung dịch sau phản ứng
[TEX]PTHH:\\H_2SO_4+BaCl_2 \rightarrow BaSO_4+2HCl\\m_{H_2SO_4}=\frac{19,6}{100}.100=19,6(g) \Rightarrow n_{H_2SO_4}=\frac{19,6}{98}=0,2(mol)\\m_{BaCl_2}=13:100.400=52(g) \Rightarrow n_{BaCl_2}=\frac{52}{208}=0,25(mol)\\\frac{0,2}{1} < \frac{0,25}{1} \Rightarrow H_2SO_4p.uhet\\a)\\\Rightarrow m_{BaSO_4}=n_{BaSO_4}.233=0,2.233=46,6(g)\\b)\\n_{BaCl_2du}=0,25-0,2=0,05 \Rightarrow m_{BaCl_2du}=0,05.208=10,4(g)\\\Rightarrow C%_{BaCl_2du}=\frac{10,4}{400}.100%=2,6%\\m_{HCl}=n_{HCl}.36,5=0,4.36,5=14,6(g)\\m_{ddHCl}=m_{H_2SO_4}+m_{BaCl_2}-m_{BaSO_4}=100+400-46,6=453,4\\\Rightarrow C%_{HCl}=\frac{14,6}{453,4}.100%=3,22%[/TEX]
______________
Nếu sai thì đừng trách e!
 
N

nhoxl0ve

mình có bài này các bạn làm nha :D.....!!!
hòa tan 13,2g hỗn hợp A gồm hai kim loại có cùng hóa trị vào 400ml dung dịch HCl 1,5M . cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 32,7g muối khan.
a) chứng minh hỗn hợp A không tan hết .
b)tính thể tích hidro sinh ra.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhoangthuhuyen

[TEX]b)\\n_{Al_2O_3}=\frac{20,4}{102}=0,2(mol)\\m_{H_2SO_4}=44,9:100.400=179,6\\\Rightarrow n_{H_2SO_4}=\frac{179,6}{98}=1,8(mol)\\\frac{0,2}{1} < \frac{1,8}{3}\Rightarrow Al_2O_3\p.u\het\\\Rightarrow m_{Al_2(SO_4)_3}=n_{Al_2(SO_4)_3}.342=0,2.342=68,4[/TEX]
[TEX]c)\\n_{H_2SO_4du}=1,8-0,6=1,2(mol)\\m_{H_2SO_4du}=1,2.98=117,6(g)\\\Righ C%_{H_2SO_4saup.u)=\frac{117,6}{400}.100%=29,4%\\m_{ddAl_2(SO_4)_3}=m_{Al_2O_3}+m_{H_2SO_4}-m_{H_2}=20,4+400-10,8=409,6(g)\\\Rightarrow C%_{Al_2(SO_4)_3}\\=\frac{68,4}{409,6}.100%=16,7%[/TEX]
HInhf như m dd nhầm thì phải
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
 
M

mua_mua_ha

mình có bài này các bạn làm nha :D.....!!!
hòa tan 13,2g hỗn hợp A gồm hai kim loại có cùng hóa trị vào 400ml dung dịch HCl 1,5M . cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 32,7g muối khan.
a) chứng minh hỗn hợp A không tan hết .
b)tính thể tích hidro sinh ra.

Bài này có trong đề thi HSG của thành phố Hạ Long , có cả đáp án nữa
Vào đây nè :http://www.google.com.vn/url?q=http...1OYN_Q&usg=AFQjCNEetgvCSVBx7DS1Q-434frqrcQcvw
Nhớ thanks mình nhé
 
B

binbon249

[TEX]C%_{BaCl_2du}=\frac{10,4}{400}.100%=2,6[/TEX]
Em phải tính theo mdd sau cùng nhé, chia cho 453,4
nhoxl0ve said:
hòa tan 13,2g hỗn hợp A gồm hai kim loại có cùng hóa trị vào 400ml dung dịch HCl 1,5M . cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 32,7g muối khan.
a) chứng minh hỗn hợp A không tan hết .
b)tính thể tích hidro sinh ra.
- M, N là kí hiệu của 2 KL, và x, y là số molpt
gif.latex


gif.latex


Theo đề bài ta có:
gif.latex

Nên hỗn hợp A không tan hết trong dung dịch HCl
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
S

star_lucky_o0o

em ko hiểu lắm!
tại sao lại chia ch0 453,4
...........................................
 
B

binbon249

em ko hiểu lắm!
tại sao lại chia ch0 453,4
...........................................
Vì khi tính C% các chất còn lại trong dung dịch sau phản ứng thì mdd của BaCl2 dư là nó nằm trong mdd sau pu luôn
Gỉa sử em có hỗn hợp 2 dung dịch HCl và BaCl2 thì mct của từng chất 1 khác nhau, nhưng mdd thì bằng nhau bởi nó cùng nằm trong 1 hỗn hợp phải ko nào ;)
____________________________
Bài tiếp nhé:Cho 200g dung dịch BaCl2 5,2% tác dụng với 58,8 gam dung dịch H2SO4 20%. Tính nồng độ phần trăm của các chất tan có trong dung dịch
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Mình có tiếp nè
Cho các oxit sau: Na2O, CO, CO2, Al2O3, Fe3O4, SiO2, FexOy
Oxit nào td vs
a) Nước
b) Dd Ca(OH)2
c) H2SO4
 
1

123colen_yeah

Bài tiếp nhé:Cho 200g dung dịch BaCl2 5,2% tác dụng với 58,8 gam dung dịch H2SO4 20%. Tính nồng độ phần trăm của các chất tan có trong dung dịch [/COLOR][/SIZE][/FONT]

nBaSO4=0,05(mol) ; nH2SO4=0,12(mol)
H2SO4 + BaCl2 \Rightarrow BaSO4 + 2HCl(1)
0,05........0,05........................0,05...........0,1
mdd(sau pu)=200+58,8-0,05.233=247,15(g)
(1) \Rightarrow C%(H2SO4)=2,78%
C%(HCl) =1,48%
 
N

nguyenthuhuong0808

Tiếp nha:
Viết các phương trình hóa học thể hiện dãy chuyển hóa sau:

gif.latex
[TEX]1. 2 \ Al \ + \ 3 \ O_2 \ \to \ 2 Al_2O_3 \\ 2. Al_2O_3 \ + \ 3 \ H_2SO_4 \ \to \ Al_2(SO_4)_3 \ + \ 3 \ H_2O \\ 3. Al_2(SO_4)_3 \ + \ 3 \ BaCl_2 \ \to \ 3 \ BaSO_4 \ + \ 2 \ AlCl_3 \\ 4. AlCl_3 \ + \ 3 \ NH4OH \ \to \ Al(OH)_3 \ + \ 3 \ NH_4Cl[/TEX]
 
Top Bottom