[Hóa 8] Nhóm học Hóa

B

binbon249

Đốt 12,4 (g) phốt pho trong khí oxi. Sau phản ứng thu được 21,3 (g) điphốtphopentaoxit. Tính.
a) Thể tích khí O2 (đktc) tham gia phản ứng) ?
b) Khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng ?
4P+5O2--->2P2O5
a)nP2O5=0,15-->nO2=0,375 mol -->VO2=8,4(lít)
b) --->mO2=0,375.32=12(g)
Áp dụng ĐL bảo toàn KL: m chất rắn = 12+12,4=24,4(g)
 
Y

yumi_26

binbon249 said:
4P+5O2--->2P2O5
a)nP2O5=0,15-->nO2=0,375 mol -->VO2=8,4(lít)
b) --->mO2=0,375.32=12(g)
Áp dụng ĐL bảo toàn KL: m chất rắn = 12+12,4=24,4(g)

yumi_26 said:
[TEX] b) 4P + 5O_2 \rightarrow \ 2P_2O_5[/TEX]
0,3mol ....................0,15mol
\Rightarrow [TEX] m_P Pu = n . M = 0,3 . 31 = 9,3 (g)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_P du = 12,4 - 9,3 = 3,1 (g)[/TEX]
\Rightarrow Lượng chất rắn thu đc sau PƯ:
[TEX] m_P_2O_5 + m_P du = 21,3 + 3,1 = 24,4 (g)[/TEX]

Kết quả giống nhau, nhưng 2 cách hoàn toàn khác thì pải :D
Cái nào đúng zậy 02615948
binbon249 said:
Cách của tớ tính theo pp giải nhanh nhé :)
 
Last edited by a moderator:
D

dngoc123

Đề Binbon ra sai .Tiếp:

Đốt 12,4 (g) phốt pho trong khí oxi. Sau phản ứng thu được 21,3 (g) điphốtphopentaoxit. Tính.
a) Thể tích khí O2 (đktc) tham gia phản ứng) ?
b) Khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng ?


[TEX]4P + 5O_2 ---> 2P_2O_5[/TEX]

Theo DLBTKL: [tex]mO_2[/tex] : 21.3 - 12.4 = 8.9g

\Rightarrow [TEX]nO_2[/TEX] = 8.9 : 32 = 0.278125mol

Thể tích khí O2 là: 0.278125*22.4 = 6.23l

ta có : [tex]n_P[/tex] = 12.4 : 31 = 0.4

xét tỉ lệ: 0.4 : 4 > 0.278125 : 5

=> P dư

nP(pt) = 0.278125 * 4 : 5 = 0.22252mol

nPdư = 0.4 - 0.22252 = 0.17748mol

=> mPdư= 0.17748 *31 = 5.50188g số to quá :-SS

mP2O5 = 5.50188 + 21.3 = 26.80188

vừa sửa lại bài, lúc trưa làm ko có máy tính :-SS
 
Last edited by a moderator:
Q

qyounglady9x

Theo mình cách làm của dngoc123 đúng hơn thì phải..
còn 2 cách kia tuy ra cùng 1 kết quả nhưg làm sao ta có thể dựa ngay vào số mol của P2O5 được.ko được so sánh số mol của chất sản phẩm và chất phản ứng thì phải bạn ak..
 
Y

yumi_26

Theo mình cách làm của dngoc123 đúng hơn thì phải..
còn 2 cách kia tuy ra cùng 1 kết quả nhưg làm sao ta có thể dựa ngay vào số mol của P2O5 được.ko được so sánh số mol của chất sản phẩm và chất phản ứng thì phải bạn ak..

Số mol chất sản phẩm và số mol chất PƯ tỉ lệ thuận với nhau nên dùng cái nào đều đc.
Còn cách của dnngoc123 có lẽ... số ra ko đc chẵn :D
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

Theo mình cách làm của dngoc123 đúng hơn thì phải..
còn 2 cách kia tuy ra cùng 1 kết quả nhưg làm sao ta có thể dựa ngay vào số mol của P2O5 được.ko được so sánh số mol của chất sản phẩm và chất phản ứng thì phải bạn ak..

Số mol chất sản phẩm và số mol chất PƯ tỉ lệ thuận với nhau nên dùng cái nào đều đc.
Còn cách của dnngoc123 có lẽ... số ra ko đc chẵn :D

Dngoc123 làm sai rồi hai bạn.Vì nếu làm như làm như dngoc123 thì ngay từ đầu đã sai vì P dư mà.:)Không thể tính khối lượng Oxi bằng cách 21.3 - 12.4 được:).Có gì thắc mắc thì pm cho mình.Tiếp:

Để hòa tan hoàn toàn 8 gam oxit kim loại M cần dùng 10,65 gam HCl. Hãy xác định công thức hóa học của oxit kim loại ?
 
B

binbon249

Thay các chữ cái A,B,C,D,E bằng những CTHH thích hợp, rồi cân bằng các PTHH, ghi đủ điều kiẹn (nếu có) trong những sơ đồ dưới đây:
gif.latex
 
Y

yumi_26

Thay các chữ cái A,B,C,D,E bằng những CTHH thích hợp, rồi cân bằng các PTHH, ghi đủ điều kiẹn (nếu có) trong những sơ đồ dưới đây:
gif.latex

[TEX] Fe + 2HCl \rightarrow \ FeCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX] H_2 + Cl_2 \rightarrow \ 2HCl[/TEX]
[TEX] 2FeCl_2 + Cl_2 \rightarrow \ 2FeCl_3[/TEX]
[TEX] FeCl_3 + 3NaOH \rightarrow \ Fe(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]
 
D

dngoc123

Tiếp:
Tìm khối lượng dd HCl 3.65% cần trung hòa 200g dd NaOH 10% vừa đủ.
P/S: vừa sửa lại bài bên trên, mọi người xem có đúng ko? :-SS hình như sai :-SS
 
0

02615948

Tiếp:Một nguyên tử R có tổng số các hạt trong p, n, e là 115. Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 25 hạt. Hãy xác định tên nguyên tử R ?
 
Q

quynhnhung81

Tiếp:Một nguyên tử R có tổng số các hạt trong p, n, e là 115. Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 25 hạt. Hãy xác định tên nguyên tử R ?
Ta có hạt mang điện là p,e
hạt không mang điện là n
Theo bài ra ta lập được hệ phương trình sau
[TEX]\left{\begin{p+e+n=115}\\{p+e-n=25}[/TEX]

Giải hệ ra ta được p=e =35

Vậy nguyên tố đó là Br


p/s: Lần đầu tiên tham gia box hoá, có gì xin mọi người chỉ bảo

hè ham chơi quá quên hết kiến thức oy :))
 
B

binbon249

~~~> Hòa tan 13,3 gam hỗn hợp NaCl và KCl vào nước tạo thành 500g dung dịch A. Lấy 1/10 dung dịch A cho tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3, thu được 2,87(g) kết tủa. Hãy tính:
a) Số gam của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
b) Nồng độ phần trăm các muối trong dung dịch A

 
Last edited by a moderator:
Q

qyounglady9x

~~~> Hòa tan 13,3 gam hỗn hợp NaCl và KCl vào nước tạo thành 500g dung dịch A. Lấy 1/10 dung dịch A cho tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO4, thu được 2,87(g) kết tủa. Hãy tính:
a) Số gam của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
b) Nồng độ phần trăm các muối trong dung dịch A

NaCl + AgNO3 ---------> NaNO3 + AgCl
x_________________________x
KCl + AgNO3 ---------> KNO3 + AgCl
y________________________y

nAgCl = 0,02

cả dd A tạo 0,2 mol AgCl
58,5x + 74,5y = 13,3
x + y = 0,2
---->x=0,1
y=0,1

tự tính klg muối nha

C% NaNO3 = 85.0,1 / (13,3 + 500 - 28,7 )100% = ........
c% KNO3 = 101.0,1 /___________________________
 
B

binbon249

~~>Cho 0,6 gam một kim loại thuộc nhóm IIA tác dụng với nước thì có 0,336 lít hidro thoát ra (đktc). Tìm tên kim loại đó
Good luck!!!
 
0

02615948

Tiếp: Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các lọ hóa chất bị mất nhãn gồm: CaO; P2O5; MgO và Na2O đều là chất bột màu trắng ?:)
 
M

minhtuyenhttv

Tiếp: Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các lọ hóa chất bị mất nhãn gồm: CaO; P2O5; MgO và Na2O đều là chất bột màu trắng ?:)
cho vào nước => dung dịch đục CaO
trong là Na2O + P2O5 ko tan là MgO, cho nước vôi trong vào => tạo kết tủa là H3PO4 do P2O5 tạo thành
 
Top Bottom