[Hóa 8] Nhóm học Hóa

0

02615948

Mình có bài này nà
Cho 4,48 l HCl (Đktc) vào 2l nước. Thu đc dd A. Đọc tên dd. Tình C% của dd

Đọc tên dung dịch A là: Dung dịch Axit Clohiđric

[TEX]nHCl=4,48:22,4=0,2mol[/TEX]-->[TEX]mHCl=0,2.36,5=7,3g[/TEX]

[TEX]mH_2O=2000.1=2000g[/TEX]

Vậy C%=7,3: (2000+7,3).100=0,36%

Bạn tham khảo nha :D


Tiếp nào:

Nhúng một lá nhôm vào dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX].Sau phản ứng lấy lá nhôm ra thấy khối lượng dung dịch nhẹ đi 1,38g.Tính khối lượng nhôm đã phản ứng.
 
Last edited by a moderator:
T

tintac05

2Al + 3CuSO4 --> Al2(SO4)3 + 3Cu
2x------------------------------------3x
3x.64-2x.27=1,38
=>x=0,01
mAl pư=0,02*27=0,54g
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Nhúng một lá nhôm vào dung dịch CuSO_4.Sau phản ứng lấy lá nhôm ra thấy khối lượng dung dịch nhẹ đi 1,38g.Tính khối lượng nhôm đã phản ứng.
gif.latex

Gọi x là số mol Al đã tham gia phản ứng:
gif.latex

------------------
Chỉ được dùng nước hãy nhận biết các chất sau: NaOH; Al; FeCl3; MgCl2
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

gif.latex

Gọi x là số mol Al đã tham gia phản ứng:
gif.latex

------------------
Chỉ được dùng nước hãy nhận biết các chất sau: NaOH; Al; FeCl3; MgCl2


Dùng Nước nhận biết được NaOH còn 3 chất còn lại không tan.Cho NaOH vừa tìm được vào 3 chất còn lại nếu:

+Tác dụng có khí bay lên là Al

+ Có kết tủa trắng là [TEX]MgCl_2[/TEX].

+Có kết tủa có màu nâu đỏ là [TEX]FeCl_3[/TEX]


Tiếp nào:

Muốn điều chế 42g Sắt người ta phải dùng khí nào để khử Sắt (III) Oxit và cho biết thể tích khí cần dùng (Đktc)
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Ta có thể dùng các chất khử như: CO,H2
[tex]Fe_2O_3 + 3H_2 ---> 2Fe + 3H_2O[/tex]
[tex] n_{Fe}=0,75 (mol) --> n_{H_2}=1,125 (mol) --> V_{H_2}=25,2 (l)[/tex]

-------------------------------------
Điện phân nóng chảy một hỗn hợp gồm NaCl và BaCl2 thì thu được 18,3 g kim loại và 4,48 (l) khí (đktc). Hãy tính khối lượng của Na và Ba sinh ra?
 
Last edited by a moderator:
T

tuanh1997

Giúp tớ với

Nghỉ hè đc mấy ngày thì tớ quên hết sạch các dạng toán và cách giải của cuối năm lớp 8 rùi mọi ng` có thể post 1 số dạng và cách làm lên đc k

Còn bài này là của gần đầu năm lớp 9 ai biết giải hộ với
Cho những hỗn hợp ZnO ,Al2O3 có tỉ lệ số mol là 1: 2 vào đ H2SO4 dư
a) Viết pt của các pứ hoá học xảy ra
b) Tính tỉ lệ số mol 2 muối tạo thành
 
0

02615948

Nghỉ hè đc mấy ngày thì tớ quên hết sạch các dạng toán và cách giải của cuối năm lớp 8 rùi mọi ng` có thể post 1 số dạng và cách làm lên đc k

Còn bài này là của gần đầu năm lớp 9 ai biết giải hộ với
Cho những hỗn hợp ZnO ,Al2O3 có tỉ lệ số mol là 1: 2 vào đ H2SO4 dư
a) Viết pt của các pứ hoá học xảy ra
b) Tính tỉ lệ số mol 2 muối tạo thành

a)PTHH:

[TEX]ZnO+H_2SO_4-->ZnSO_4+H_2O[/TEX]

[TEX]Al_2O_3+3H_2SO_4-->Al_2(SO_4)_3+3H_2O[/TEX]

b)Theo PTHH:

[TEX]nZnO=nZnSO_4[/TEX] (1)

[TEX]nAl_2O_3=nAl_2(SO_4)_3[/TEX] (2)

Từ (1),(2)--> [TEX]nZnSO_4:nAl_2(SO_4)_3=1:2[/TEX]


Tiếp nào:

Hoàn thành sơ đồ biến hóa sau:

[TEX]S-->SO_2-->SO_3-->H_2SO_4-->BaSO_4[/TEX]

[TEX]Na-->Na_2O-->NaOH-->Na_2CO_3[/TEX]
 
D

dngoc123

Tiếp nào:

Hoàn thành sơ đồ biến hóa sau:

[TEX]S-->SO_2-->SO_3-->H_2SO_4-->BaSO_4[/TEX]

[TEX]Na-->Na_2O-->NaOH-->Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]S + O_2 ---> SO_2[/TEX]
[TEX]2SO_2 + O_2 ---> 2SO_3[/TEX]
[TEX]SO_3 + H_2O ---> H_2SO_4[/TEX]
[TEX]H_2SO_4 + BaOH ----> BaSO_4 + H_2O[/TEX]


[TEX]2Na + O_2 ---> 2Na_2O[/TEX]
[TEX]Na_2O + H_2O ---> 2NaOH[/TEX]
[TEX]2NaOH + H_2CO_3 ---> Na_2CO_3 + 2H_2O[/TEX]



Điện phân nóng chảy một hỗn hợp gồm NaCl và BaCl2 thì thu được 18,3 g kim loại và 4,48 (l) khí (đktc). Hãy tính khối lượng của Na và Ba sinh ra?

[TEX]2NaCl ---> 2Na + Cl_2[/TEX] (1)
[TEX]BaCl_2----> Ba + Cl_2[/TEX] (2)
số mol khí sinh ra ở cả 2 pt là: 4.48 : 22.4 = 0.2 mol
gọi số mol [TEX]Cl_2[/TEX] ở pt (1) là x
\Rightarrow số mol [tex]Cl_2[/tex] ở pt (2) là 0.2 - x (mol)
số mol của [tex]Na[/tex] là: 2x
số mol của [tex]Ba[/tex] là 0.2 - x
ta có:
46x + 27.4 - 137x = 18.3
\Leftrightarrow 91x = 9.1
\Leftrightarrow x = 0.1
\Rightarrow[tex]n_Na[/tex] = 0.1*2 = 0.2 mol
[tex]n_Ba[/tex] = 0.2 - 0.1 = 0.1 mol
\Rightarrow [tex]m_Na[/tex] = 0.2*23 = 4.6g
[tex]m_Ba[/tex] = 18.3 - 4.6 = 13.7g
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249


[TEX]2SO_2 + O_2 ---> 2SO_3[/TEX]
Cái này phải có xúc tác V2O5 hoặc NO,

[TEX]H_2SO_4 + BaOH ----> BaSO_4 + H_2O[/TEX]
Phải là Ba(OH)2
[TEX]2NaOH + H_2CO_3 ---> Na_2CO_3 + 2H_2O[/TEX]
Phải là + với CO2
[TEX]2NaCl ---> 2Na + Cl_2[/TEX] (1)
[TEX]BaCl_2----> Ba + Cl_2[/TEX] (2)
dpnc
số mol khí sinh ra ở cả 2 pt là: 4.48 : 22.4 = 0.2 mol
gọi số mol [TEX]Cl_2[/TEX] ở pt (1) là x
\Rightarrow
số mol [tex]Cl_2[/tex] ở pt (2) là 0.2 - x (mol)
số mol của [tex]Na[/tex] là: 2x
số mol của [tex]Ba[/tex] là 0.2 - x
ta có:
46x + 27.4 - 137x = 18.3
\Leftrightarrow
91x = 9.1
\Leftrightarrow
x = 0.1
\Rightarrow
[tex]n_Na[/tex] = 0.1*2 = 0.2 mol
[tex]n_Ba[/tex] = 0.2 - 0.1 = 0.1 mol
\Rightarrow
[tex]m_Na[/tex] = 0.2*23 = 4.6g
[tex]m_Ba[/tex] = 18.3 - 4.6 = 13.7g

có cách ngắn gọn hơn :)

----------------------------
Tiếp nào: Khí CO2 có lẫn khi SO2, làm thế nào để thu được CO2 tinh khiết
 
0

02615948

Tiếp nào: Khí CO2 có lẫn khi SO2, làm thế nào để thu được CO2 tinh khiết

Cho hỗn hợp đi qua dung dịch Brom dư .[TEX]SO_2[/TEX] bị giữ lại do tác dụng với dung dịch Brom.Ta thu được khí [TEX]CO_2[/TEX] tinh khiết


Tiếp nè:

Viết phương trình hoá học thực hiện dãy biến hoá sau:

[TEX]KMnO_4----> O_2 ----> CaO ----> Ca(OH)_2 ----> CaCO_3 ----> CO_2----> Na_2CO_3[/TEX]
 
T

trymto668

A là dung dịch HCl có nồng độ 0,3M . B là dung dịch HCl có nồng độ 0,6M
a)trộn A và B theo tỉ lệ thể tích := 2 : 3 được dung dịch C . hãy tính nồng độ mol của dung dịch C .
b)phải trộn A và B theo tỉ lệ nào để được dung dịch HCl có nồng độ 0,4M
BL
theo pp đường chéo:(0,6-x)/(x-0,3)=2/3=>x=??
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

A là dung dịch HCl có nồng độ 0,3M . B là dung dịch HCl có nồng độ 0,6M
a)trộn A và B theo tỉ lệ thể tích := 2 : 3 được dung dịch C . hãy tính nồng độ mol của dung dịch C .
b)phải trộn A và B theo tỉ lệ nào để được dung dịch HCl có nồng độ 0,4M
BL
theo pp đường chéo:(0,6-x)/(x-0,3)=2/3=>x=??


a)Gọi X là nồng độ mol của dung dịch C

Áp dụng sơ đồ đường chéo ta có:

(0,6-X): (X-0,3)=2:3

-->X=0,48M

b)Áp dụng sơ đồ đường chéo ta có:

[TEX]V_A:V_B=(0,6-0,4):(0,4-0,3)-->V_A:V_B=0,2:0,1=2:1[/TEX]

Chắc đúng :D


Típ:

Cho các chất sau: Fe ,Ca, CaO, P2O5, Al, Cu. Chất nào tác dụng với :

a)Nước.

b)Dung dịch HCl.

Viết phương trình hoá học xảy ra.
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong




Típ:

Cho các chất sau: Fe ,Ca, CaO, P2O5, Al, Cu. Chất nào tác dụng với :

a)Nước.

b)Dung dịch HCl.

Viết phương trình hoá học xảy ra.
a,
[TEX] Ca + 2H_2O ------> Ca(OH)_2+ H_2[/TEX]
[TEX] CaO+ H_2O--------> Ca(OH)_2[/TEX]
[TEX] P_2O_5 + 3H_2O -------> 2H_3PO_4[/TEX]
b,
[TEX] Fe + 2HCl ----------> FeCl_2 +H_2[/TEX]
[TEX] 2Al +6HCl --------> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
P/s; biết có thế thôi!
 
V

vuduyhungchuot

Tiếp nào:

Hoàn thành sơ đồ biến hóa sau:

[TEX]S-->SO_2-->SO_3-->H_2SO_4-->BaSO_4[/TEX]

[TEX]Na-->Na_2O-->NaOH-->Na_2CO_3[/TEX]
(1)
[TEX]S+O_2=>SO_2[/TEX]
[TEX]SO_2+O_2 ==t^o==> SO_3[/TEX]
[TEX]SO_3+H_2O=>H_2SO_4[/TEX]
[TEX]Ba+H_2SO_4=>BaSO_4[/TEX]
(2)
[TEX]Na+O_2==t^o==>Na_2O[/TEX]
[TEX]Na_2O+H_2O=>NaOH[/TEX]
[TEX]NaOH+H_2CO_3=>Na_2CO_3[/TEX]
 
L

linhhuyenvuong

A là dung dịch HCl có nồng độ 0,3M . B là dung dịch HCl có nồng độ 0,6M
a)trộn A và B theo tỉ lệ thể tích := 2 : 3 được dung dịch C . hãy tính nồng độ mol của dung dịch C .
b)phải trộn A và B theo tỉ lệ nào để được dung dịch HCl có nồng độ 0,4M
BL
theo pp đường chéo:(0,6-x)/(x-0,3)=2/3=>x=??
________________________
nếu k làm theo sơ đồ đường chéo:
a, [TEX] n_{HCl dd A}=0,3.2V=0,6 V (mol)[/TEX]
[TEX] n_{HCl dd B}= 0,6. 3V=1,8 V (mol)[/TEX]
\Rightarrow[TEX] C_{M dd C}=\frac{0,6 V +1,8 V}{2V+ 3V}=0,48 (mol)[/TEX]
b,
gọi x,y là thể tích các dung dịch A và B phải trộn
[TEX] n_{ HCl dd A}=0,3 x[/TEX]
[TEX]n_{HCl dd B}=0,6y[/TEX]
[TEX] n_{ dd tron}=0,3x +0,6 y[/TEX]
mà: theo đề
[TEX]n_{dd tron}=0,4(x+y)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{x}{y}=\frac{2}{1}[/TEX]
trộn theo tỉ lệ [TEX] 2: 1[/TEX]
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

5.Khử hoàn toàn 3,2g một oxit kim loại chưa biết hóa trị bằng khí H2 thì vừa hết 1,344l (đktc) và thu được kim loại.đem lượng kim loại thu được ở trên hòa tan trong dung dịch HCl dư thì thu được 0,896l H2(đkc)
a) Hãy giải thích vì sao thể tích khí H2 trong 2 TH không bằng nhau
b) Tìm oxit kim loại trên.
[TEX] n_{H_2}=\frac{1,344}{22,4}=0,06(mol)[/TEX]
~> [TEX] m_{H_2}=0,06.2=0,12 (g)[/TEX]
Gọi CTHH của oxit k.loại là [TEX] M_xO_y[/TEX]
PTHH:
[TEX] M_xO_y + yH_2------> xM + y H_2O (1)[/TEX]
theo PT (1) [TEX]n_{H_2}=n_{H_2O}=0,06 (mol)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] m_{H_2O}=0,06.18=1,08(g)[/TEX]
áp dụng định luật bảo toàn k/lg tính đc:
[TEX] m_M=2,24 (g)[/TEX]
Cho k.loại M t/d vs HCl dư. Gọi n là hóa trị của M
PTHH: [TEX] M+nHCl----> MCl_n+ \frac{n}{2}H_2 (2)[/TEX]
\Rightarrow[TEX] n_{H_2 (2)}=\frac{0,896}{22,4}=0,04(mol)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{M}=\frac{0,08}{n}(mol)[/TEX]
\Rightarrow[TEX] M=\frac{2,24}{\frac{0,08}{n}}=28.n[/TEX]
do M là k.loại nên M có hóa trị I, II, III
xét các trường hợp đc M=56 ~> M là Fe
 
Top Bottom