[Hóa 8] Nhóm học Hóa

T

tieuthucoi_nt

các bạn làm giùm bài này nha~!
Đốt 2,24l hợp chất A thu được 6.72l CO2 (đktc) và 5.9g hơi nước. Tìm CTHH của A

thks nhiều:D:D:D:D:D:D
 
M

manhhungpham

Ta có:
n_KCLO_3 = \frac{m}{M} = \frac{a}{122,5}
n_KMnO_4 = \frac{m}{M} = \frac{b}{158}

2KClO_3 \rightarrow \ 2KCl + 3O_2
2 mol.........................3 mol
n_O_2 = \frac{3a}{245}
2KMnO_4 \rightarrow \ K_2MnO_4 + MnO_2 + O_2
2 mol............................................... ......1 mol
n_O_2 = \frac{b}{316}
Vì lượng O_2 như nhau nên
\frac{3a}{245} = \frac{b}{316}
\frac{3a}{b} = \frac{245}{316}
\frac{a}{b} = \frac{245}{948}
 
0

02615948

Đốt 2,24l hợp chất A thu được 6.72l CO2 (đktc) và 5.9g hơi nước. Tìm CTHH của A

Gọi CTHH của A là: [TEX]C_xH_y[/TEX]

PTHH:

[TEX]4C_xH_y + 5xyO_2 --> 4xCO_2 + 2yH_2O[/TEX]

[TEX]nA=2,24:22,4=0,1mol[/TEX]

[TEX]nCO_2=6,72:22,4=0,3mol[/TEX]

[TEX]nH_2O=5,9:18=0,3mol[/TEX]

Ta có:

+0,1.4x:4=0,3-->X=3 (1)

+0,3.2y:4x=0,3-->Y:X=2 (2)

Từ (1),(2)-->Y=6

Vậy CTHH là: [TEX]C_3H_6[/TEX]



Tiếp:

Viết 4 pư sau sơ đồ sau:

Sắt (III) Sunfat ---------> Sắt (III) Clorua ---------> Sắt (III) Nitrat -----> Natri nitrat-----> Khí oxi
 
Y

yumi_26


Viết 4 pư sau sơ đồ sau:

Sắt (III) Sunfat ---------> Sắt (III) Clorua ---------> Sắt (III) Nitrat -----> Natri nitrat-----> Khí oxi

[TEX] Fe_2(SO_4)_3 + 3BaCl_2 \rightarrow \ 3BaSO_4 + 2FeCl_3[/TEX]
[TEX] FeCl_3 + 3AgNO_3 \rightarrow \ 3AgCl + Fe(NO_3)_3[/TEX]
[TEX] Fe(NO_3)_3 + 3NaOH \rightarrow \ Fe(OH)_3 + 3NaNO_3[/TEX]
[TEX] 2NaNO_3 \rightarrow \ 2NaNO_2 + O_2[/TEX]
(PƯ này phân hủy ở nhiệt độ cao)
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

Trọ đề mình ghi nhầm.Tiếp nào:

Đốt cháy 11,2 lít H2 trong 11,2 lít O2 (đktc) để tạo thành nước. Tính:
a)Chất nào còn thừa sau phản ứng và có khối lượng bằng bao nhiêu?

b)Tính khối lượng sản phẩm sau phản ứng.
 
B

binbon249

Trọ đề mình ghi nhầm.Tiếp nào:

Đốt cháy 11,2 lít H2 trong 11,2 lít O2 (đktc) để tạo thành nước. Tính:
a)Chất nào còn thừa sau phản ứng và có khối lượng bằng bao nhiêu?

b)Tính khối lượng sản phẩm sau phản ứng.
[TEX]2H_2+ \ O_2 --> 2H_2O[/TEX]
[TEX]2----1----2[/TEX]
[TEX]0,5---0,5[/TEX]
theo ptpu --> oxi dư [TEX]m_{oxi \ du}=0,25.32=8(g)[/TEX]
b) [TEX]m_{H_2O}=0,5.18=9(g)[/TEX]

-----------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

Tiếp vào: Đốt cháy 2,24l khí CH4 trong 28l không khí tạo ra khí CO2 và H2O.Sau phản ứng chất nào còn thừa và số mol thừa là bao nhiêu ? Biết khí Oxi chiếm 1/5 thể tích không khí :D
 
D

dngoc123

pt: [TEX]CH_4 + 2O_2 ---> CO_2+ 2H_2O[/TEX]
số mol [TEX]CH_4[/TEX] là: 2.24 : 22.4 = 0.1 mol
số mol [TEX]O_2[/TEX] là : 28 : 22.4 = 1.25 mol
lập tỉ lệ: 0.1/1 < 1.25/2
\Rightarrow [TEX]O_2[/TEX] dư
\Rightarrow số mol dư là 1.15mol

quên ko cho bài tiếp :D :D :D
cho Fe tác dụng với O2 được 14 gam oxit sắt từ.Tính khối lượng Fe đã tham gia phản ứng? :D :D
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

pt: [TEX]CH_4 + 2O_2 ---> CO_2+ 2H_2O[/TEX]
số mol [TEX]CH_4[/TEX] là: 2.24 : 22.4 = 0.1 mol
số mol [TEX]O_2[/TEX] là : 28 : 22.4 = 1.25 mol
lập tỉ lệ: 0.1/1 < 1.25/2
\Rightarrow [TEX]O_2[/TEX] dư
\Rightarrow số mol dư là 1.15mol

Bạn làm sai rồi.Không khí thì không phải Oxi chiếm 100% mà nó chỉ chiếm 1/5 thể tích không khí đề đã cho.Nên số mol [TEX]O_2=28:(22,4.5)=0,25mol[/TEX]

Từ đó chuyển thành tỉ lệ : 0,1:1<0,25:2

-->Oxi dư tính theo CH4

-->Số mol Oxi dư là: 0,05mol


quên ko cho bài tiếp :D :D :D
cho Fe tác dụng với O2 được 14 gam oxit sắt từ.Tính khối lượng Fe đã tham gia phản ứng? :D :D

[TEX]nFe_3O_4=14:232=0,06mol[/TEX]

PTHH:

[TEX]3Fe+2O_2-->Fe_3O_4[/TEX]

PTHH: nFe=0,06.3=0,18mol

-->mFe=0,18.56=10,08g


Tiếp nào:Đốt cháy 9,84g hỗn hợp gồm cacbon và lưu huỳnh trong đó cacbon chiếm 2,44% về khối lượng.Hãy tính thành phần phần trăm các khí sinh ra.
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249


Tiếp nào:Đốt cháy 9,84g hỗn hợp gồm cacbon và lưu huỳnh trong đó cacbon chiếm 2,44% về khối lượng.Hãy tính thành phần phần trăm các khí sinh ra.
Gọi x, y lần lược là số mol của Cacbon và lưu huỳnh có trong hỗn hợp ban đầu
Theo đề bài ta có:
%C=2,44=[TEX]\frac{12x.100}{9,84}[/TEX] \Rightarrowx=0,02
\Rightarrow[TEX]n_{CO_2}=0,02 (mol)[/TEX]
%S=97,56=[TEX]\frac{32y.100}{9.84}[/TEX] \Rightarrowy=0,3
\Rightarrow[TEX]n_{SO_2}=0,3 (mol)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{CO_2}+n_{SO_2}=0,32(mol)[/TEX]
\Rightarrow%[TEX]CO_2[/TEX][TEX]= \frac{0,02.100}{0.32}=6,25[/TEX]%
\Rightarrow%[TEX]SO_2=100-6,25=93,75[/TEX]%
--------------------------------------------
Bài tiếp: Phân biệt bốn chất lỏng: [TEX]HCl; H_2SO_4; HNO_3; H_2O[/TEX]
 
0

02615948

Trích mẫu thử của mỗi chất.

Dùng quì tím nhận biết được [TEX]H_2O[/TEX].Còn lại 3 chất.Cho [TEX]AgNO_3[/TEX] vào mỗi mẫu thử nếu:

+Tác dụng tạo kết tủa trắng là HCl

Còn lại hai chất.Dùng [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] nếu:

+Tạo kết tủa trắng là [TEX]H_2SO_4[/TEX]

+Còn lại là [TEX]HNO_3[/TEX]
Chắc đúng.Tiếp nào:

Đốt cháy 6,4g lưu huỳnh trong bình chứa 2,24l khí Oxi (Đktc).Tính khối lượng khí [TEX]SO_2[/TEX] thu được.
 
Last edited by a moderator:
P

phantrang97

đề thi hsg

1.Cho 4 lọ mất nhãn KCl , Ba(OH)2 , KOH , K2SO4.Chỉ được dùng quì tím,làm thế nào nhận dung dịch trong mỗi lọ âằng phương pháp hóa học? viết phương trình(nếu có)
2.Cho sơ đồ biến hóa:

**************|-----> A1-- (+X) -->A2 --- (+Y) ---> A3--|
Fe(OH)3--------->|****************************** |-----> Fe(OH)2
**************|-----> B1 -- (+Z)--> B2 ---(+T)----> B3--|
Tìm CTHH của A1, A2, A3, B1, B2, B3, X, Y, Z.Viết phương trình hóa học(ghi rõ đk phản ứng)
3.Để phản ứng hết 20g dung dịch CuSO4 cần dùng 25ml dung dịch BaCl2 0,02 M.
a) Tính nồng độ % của dung dịch CuSO4 cần dùng
b) Cần lấy bao nhiêu g dung dịch CuSO4
4.Cho 200g dung dịch BaCl2 10,4 % tác dụng hết với m gam dung dịch Na2SO4 10%. Sau phản ứng lọc bỏ kết tủa rồi cô cạn dung dịch thu được 13,12g chất rắn khan.Tính m
5.Khử hoàn toàn 3,2g một oxit kim loại chưa biết hóa trị bằng khí H2 thì vừa hết 1,344l (đktc) và thu được kim loại.đem lượng kim loại thu được ở trên hòa tan trong dung dịch HCl dư thì thu được 0,896l H2(đkc)
a) Hãy giải thích vì sao thể tích khí H2 trong 2 TH không bằng nhau
b) Tìm oxit kim loại trên.
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Đốt cháy 6,4g lưu huỳnh trong bình chứa 2,24l khí Oxi (Đktc).Tính khối lượng khí SO_2 thu được.
[TEX]S+O_2--->SO_2[/TEX]
[TEX]n_{S}=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]n_{O_2}=0,1(mol)[/TEX]
THeo ptpu --> S dư
--> [TEX]m_{SO_2}=0,1.64=6,4(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhoangthuhuyen

Mình có bài này nà
Cho 4,48 l HCl (Đktc) vào 2l nước. Thu đc dd A. Đọc tên dd. Tình C% của dd
 
Last edited by a moderator:
F

fulful

Bài 1: Tính lít H2O cần thêm vào 2 lít dung dịch NaOH 1M để được dung dịch mới có nồng độ 0,1M

Bài 2: Tính số lít dung dịch NaOH 25% ( D= 1,03 g/ml) điều chế được từ 80ml dung dịch NaOH 35% (D=1,38g/ml)

Bài 3: Làm bay hơi 500ml dung dịch HNO3 20% (D=1,2g/ml) để chỉ còn 300g. Tính C% dung dịch thu được.
 
B

binbon249

Bài 1: Tính lít H2O cần thêm vào 2 lít dung dịch NaOH 1M để được dung dịch mới có nồng độ 0,1M
Gọi V là thể tích nước cần thêm:
áp dụng quy tắc đường chéo, ta có: [tex] \frac{V}{2}= \frac{0,9}{0,1} -->V=18(l)[/tex]
Bài 2: Tính số lít dung dịch NaOH 25% ( D= 1,03 g/ml) điều chế được từ 80ml dung dịch NaOH 35% (D=1,38g/ml)
Gọi thể tích dung dịch NaOH là V [TEX] --->m_{ddNaOH}=1,03V [/TEX]
[TEX] ---> m_{ct NaOH}= \frac{1,03V.25}{100}=0,2575V[/TEX]
[TEX] m_{dd}[/TEX] khi chưa điều chế =110,4 [TEX] -->m_{ct}=38,64(g)[/TEX]
Mà mct trước và sau bằng nhau nên ta có phương trình:
[TEX] 0,2575V=38,64 \Rightarrow V=150,06(l)[/TEX]
Bài 3: Làm bay hơi 500ml dung dịch HNO3 20% (D=1,2g/ml) để chỉ còn 300g. Tính C% dung dịch thu được.
[tex] m=V.D-->m_{ddHNO_3}=500.1,2=600g [/tex]
ta có:
600g dung dịch [tex]HNO_3[/tex] ----> 20%
300g dung dịch [tex]HNO_3[/tex] ----> 10%

3.Để phản ứng hết 20g dung dịch CuSO4 cần dùng 25ml dung dịch BaCl2 0,02 M.
a) Tính nồng độ % của dung dịch CuSO4 cần dùng
b) Cần lấy bao nhiêu g dung dịch CuSO4
[TEX]n_{BaCl_2}=0,025.0,02=0,0005(mol)=n_{CuSO_4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{CuSO_4}=0,08(g)[/TEX][TEX]\Rightarrow Cpt CuSO_4=0,4pt[/TEX]
Mình có bài này nà
Cho 4,48 l HCl vào 2l nước. Thu đc dd A. Đọc tên dd. Tình C% của dd
có ở đktc ko?
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

4.Cho 200g dung dịch BaCl2 10,4 % tác dụng hết với m gam dung dịch Na2SO4 10%. Sau phản ứng lọc bỏ kết tủa rồi cô cạn dung dịch thu được 13,12g chất rắn khan.Tính m
gif.latex

Theo đề bài m chất rắn có thể là NaCl hoặc có thêm Na2SO4 dư
gif.latex

Vậy trong chất rắn có [TEX]NaCl[/TEX] và [TEX]Na_2SO_4[/TEX] dư
gif.latex

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom