Hóa [Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa[Vô].

N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Bài 35 cho 0,15 mol Fe 0,03mol Al td 100ml dd Y gồm AgNO3, Cu(NO3)2 có nồng độ CM sau pư thu đc 3 kl cho Z td HCl dư thu dc 0,035mol khí Hỏi nồng độ Y là


Vì Al có tính khử mạnh hơn Fe nên Al sẽ tác dụng với $Cu(NO_3)_3$, $AgNO_3$ trước sắt nên Al hết còn lại sắt sau phản ứng tác dụng với HCl.

$Al ---> Al^{+3} + 3e$
0,03------------------0,09mol
$Fe ---> Fe^{+3} + 3e$
0,115--------------0,345mol
$Ag^+ + 1e ---> Ag$
x----------x
$Cu^{+2} + 2e ---> Cu$
y----------------2y

$Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2$
0,035<----------------------------------0,035mol

Ta có : $\begin{cases}x+2y = 0,435 \\ x = y ( do có cùng CM) \end{cases}$
\Leftrightarrow $\begin{cases} x = 0,145 mol \\ y = 0,145 mol \end{cases}$
---> $C_M = 1,45 M$
Được chưa bạn ơi


:khi (74):
 
P

phamthimai146

Bài 35 cho 0,15 mol Fe 0,03mol Al td 100ml dd Y gồm AgNO3, Cu(NO3)2 có nồng độ CM sau pư thu đc 3 kl cho Z td HCl dư thu dc 0,035mol khí Hỏi nồng độ Y là




Vì Al có tính khử mạnh hơn Fe nên Al sẽ tác dụng với $Cu(NO_3)_3$, $AgNO_3$ trước sắt nên Al hết còn lại sắt sau phản ứng tác dụng với HCl.

$Al ---> Al^{+3} + 3e$
0,03------------------0,09mol
$Fe ---> Fe^{+3} + 3e$
0,115--------------0,345mol

$Ag^+ + 1e ---> Ag$
x----------x
$Cu^{+2} + 2e ---> Cu$
y----------------2y

$Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2$
0,035<----------------------------------0,035mol

Ta có : $\begin{cases}x+2y = 0,435 \\ x = y ( do có cùng CM) \end{cases}$
\Leftrightarrow $\begin{cases} x = 0,145 mol \\ y = 0,145 mol \end{cases}$
---> $C_M = 1,45 M$
Được chưa bạn ơi


:khi (74):


Phản ứng này sai :$Fe ---> Fe^{+3} + 3e$l, phải là Fe2+

$Fe ---> Fe^{+2} + 2e$
0,15--------------0,3mol
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Đúng vì sắt dễ đẩy Bạc ra khỏi muối dễ hơn Đồng, để đi tìm dẫn chứng xem . Lần này phải thắng
 
W

whitetigerbaekho

Con lạy các cụ lật bảng tuần hoàn xem dãy điện hóa là xong còn ở đây cãi nhau
_______________________________________________________________
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Vấn đề không phải ở Bảng tuần Hoàn mà nó ở thứ tự phản ứng của mấy cái kia kìa
 
V

vuthienthien

cho 61.2 g hh X gồm Cu Fe3O4 td HNO3 loãng thu đc 3,36l NO sp khử duy nhất ,dd Y và 2.4g kl cô cạn dd Y thu đc mg muối khan giá trị của m là

$n_{NO} = 0,15 mol$

$đặt n_{Cu} = a mol; n_{Fe_3O_4} = b mol$

$Cu-----> Cu^{2+} + 2e$
a___________________2a

$Fe^{3+} + 2e----> Fe^{2+}$
b_____2b

$N^{+5} + 3e ------> N^{+2} $
______0,45___________0,15

BTe: 2a= 2b + 0,45 (1)

64a + 232b = 61,2 - 2,4 (2)

từ (1) vs (2) ==> a =0,375 , b = 0,15

BTNT:

$Cu------> Cu(NO_3)_2$
0,375______0,375

$Fe_3O_4-----> 3Fe(NO_3)_2$
0,15_________0,45

==> m muối = 0,375.188 + 0,45.180 = 151,5 g

 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Đây là Topics dành cho Hoá Vô Cơ, phiền mọi người có những thắc mắc về Hoá Hữu Cơ thì post bài vào Topic bên dưới Topic Vô Cơ.

Để cho nó thuần khiết í mà
 
H

hoangtramhoc11b3

cho 0,87 g hh Fe Cu Al vào bình chứa 300ml dd H2SO4 0,1M Sau pư thu đc 0,32g chất rắn và và có 448ml khí đktc thoát ra Thêm tiếp vào bình đựng 0,425g NaNO3 khi pư kết thúc thì thể tích NO(đktc) và khối lượng muối trong dd là
 
H

hoangtramhoc11b3

hòa tan 8.94g hh Na K Ba vào H20 thu đc dd X và 2.688l H2 (đktc) .Dung dịch Y gồm HCl H2SO4 tỉ lệ mol là 4/1 Trung hòa dd X bởi Y tổng khối lượng muối đc tạo ra là
 
H

hoangtramhoc11b3

Thực hiện 2 TN
Thí nghiệm 1 cho 3,84g Cu pư với 800ml dd HNO3 1M thoát ra V1 lít NO
THí nghệm 2 Cho 3,84g Cu pư 80ml dd HNo3 1M và H2SO4 0.5M thoát ra V2 l NO Biết NO là sp khử duy nhất các thể tích khí đo ở cùng đk.
Quan hệ V1 với V2 là
 
H

hoangtramhoc11b3

hh X gồm Fe Fe2o3 Fe3o4 FeO vói số mol mỗi chất là 0,1mol hòa tan X vào dd Y gồm Hcl H2SO4 loãng dư thu đc dd Z Nhỏ từ từ Cu(No3)2 1M vào dd Z cho tới khi khí NO ngừng thoát ra thể tích dd Cu(N03)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra là
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

cho 0,87 g hh Fe Cu Al vào bình chứa 300ml dd H2SO4 0,1M Sau pư thu đc 0,32g chất rắn và và có 448ml khí đktc thoát ra Thêm tiếp vào bình đựng 0,425g NaNO3 khi pư kết thúc thì thể tích NO(đktc) và khối lượng muối trong dd là



$n_{H_2}$ < $n_{H_2SO_4}$ ---> acid dư
Đồng còn dư, acid còn dư
Phần kim loại phản ứng với acid: 0,55 gam
---> $m_{muối sulfat}$ = 0,55 + 96.$n_{H_2}$ = 2,47 gam
Gọi xmol Fe, ymol Al :
$\begin{cases} 56x+27y = 0,55 \\ 152x + 171y = 2,74 \end{cases}$

$\begin{cases} x = 0,005mol \\ y = 0,01mol \end{cases} $

$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
0,005---$\dfrac{1}{75}$-----$\dfrac{1}{300}$-----0,005

$3Fe^{+2} + 4H^+ + NO_3^- ---> 3Fe^{+3} + NO + 2H_2O$
0,005---------------------$\dfrac{0,005}{3}$-------0,005

Còn 0,005mol $Al_2(SO_4)_3$ , 0,005mol $Fe(NO_3)_3$ , 0,005mol $Cu(NO_3)_2$

$m_{muối}$ = $m_{Al_2(SO_4)_3} + m_{Cu(NO_3)_2} + m_{Fe(NO_3)_3}$ = 3,86 gam Hả
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

hòa tan 8.94g hh Na K Ba vào H20 thu đc dd X và 2.688l H2 (đktc) .Dung dịch Y gồm HCl H2SO4 tỉ lệ mol là 4/1 Trung hòa dd X bởi Y tổng khối lượng muối đc tạo ra là


Coi như cho đám kim loại lkia tác dụng với acid ---> $H_2$ là của acid tạo ra

amol HCl, bmol $H_2SO_4$ ( a = 4b)

--> $n_{H^+} $ = a+2b = 6b

$2H^+ 2e \rightarrow H_2$
0,24<-----------------------0,12

--> b = 0,04mol

---> a = 0,16mol

---> $m_{muối}$ = $m_{kl}$ + $m_{SO_4^{2-}}$ + $m_{Cl^-}$

= 8,94 + 0,04.96 + 0,16.35,5 = 18,46 gam
 
B

bang_mk123





$n_{H_2}$ < $n_{H_2SO_4}$ ---> acid dư
Đồng còn dư, acid còn dư
Phần kim loại phản ứng với acid: 0,55 gam
---> $m_{muối sulfat}$ = 0,55 + 96.$n_{H_2}$ = 2,47 gam
Gọi xmol Fe, ymol Al :
$\begin{cases} 56x+27y = 0,55 \\ 152x + 171y = 2,74 \end{cases}$

$\begin{cases} x = 0,005mol \\ y = 0,01mol \end{cases} $

$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
0,005---$\dfrac{1}{75}$-----$\dfrac{1}{300}$-----0,005

$3Fe^{+2} + 4H^+ + NO_3^- ---> 3Fe^{+3} + NO + 2H_2O$
0,005---------------------$\dfrac{0,005}{3}$-------0,005

Còn 0,005mol $Al_2(SO_4)_3$ , 0,005mol $Fe(NO_3)_3$ , 0,005mol $Cu(NO_3)_2$

$m_{muối}$ = $m_{Al_2(SO_4)_3} + m_{Cu(NO_3)_2} + m_{Fe(NO_3)_3}$ = 3,86 gam Hả

mình ko thấy có đáp án nào giống thế đâu bạn xem lại đi??

Bài này cô giáo mới cho về làm hum CN :D

Bạn CUONG làm gần đúng rùi, để ý 1 chút nữa là đc. Theo đề bài thì (NO3-) đã chuyển hoá hoàn toàn thành khí NO nên dd chỉ còn lại muối sunfat thui ^^. Vì vậy trong dd có:
0,005mol $Al_2(SO_4)_3$ , 0,005mol $Fe_2(SO_4)_3$ , 0,005mol $CuSO_4$

Và còn cả 0,0025 mol muối $Na_2SO_4$ còn lại nữa ^^
Vậy k/lg dd là 3,865g + V khí NO = 0,112l => D
 
B

bang_mk123

hh X gồm Fe Fe2o3 Fe3o4 FeO vói số mol mỗi chất là 0,1mol hòa tan X vào dd Y gồm Hcl H2SO4 loãng dư thu đc dd Z Nhỏ từ từ Cu(No3)2 1M vào dd Z cho tới khi khí NO ngừng thoát ra thể tích dd Cu(N03)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra là

g/su Fe3O4 pu theo pt:
Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
Fe3O4 + 4H2SO4 --> FeSO4 + Fe2(SO4)3 + 4H2O

theo pt: n Fe+2= n Fe3O4 = 0,1 mol
=> tổng mol Fe+2 = 0,3 mol bảo toàn e với Fe+2 và NO => nNO=0,1 mol => V=2,24lit

p/s: nếu ko có đáp án như thế, bạn có thể bảo toàn e với Fe+8/3 ; Fe +2 và NO
 
Top Bottom